Video Phỏng Vấn Nhóm 7

Posted by

Mình là Hiếu, mình đang làm việc tại công ty Homas Solution. chuyên về phần sử lí ảnh và các hệ thống nhúng. Cho cung cấp các giải pháp về xử lí ảnh và đô thị thông minh. Thì ngày xưa thì mình học đại học, chuyên ngành của mình là kỹ thuật máy tính. và

Mình là Hiếu, mình đang làm việc tại công ty Homas Solution. chuyên về phần sử lí ảnh và các hệ thống nhúng. Cho cung cấp các giải pháp về xử lí ảnh và đô thị thông minh. Thì ngày xưa thì mình học đại học, chuyên ngành của mình là kỹ thuật máy tính. và chuyên ngành hẹp hơn là về lập trình hệ thống nhúng. Thì sau khi học xong đại học ra thì mình cũng may mắn đi làm đúng chuyên ngành đã chọn. Thì ngày xưa mình chọn LTHT nhúng vì mình thấy được triển vọng ngành này. Là xã hội đang rất cần những kĩ sư về LTHT nhúng. Mình là Nam, mình là nhân viên của công ty Bản Viên. Một công ty làm về đa lĩnh vực trong đó có nhúng. Lập trình Web, LTUD, và mình thuộc về phần nhúng của công ty. Theo các dự án hiện tại ở công ty anh đang làm. Thì anh nhận thấy ngành LTHT nhúng hiện nay có hai xu hướng. Thứ nhất là IoT, các hệ thống nhúng riêng biết kết nối với nhau.

Kết nối lên Cloud và thông qua máy chủ điều khiển. và các hệ thống đó sẽ kết nối với nhau để làm việc. Và xu hướng thứ hai là Trí Tuệ Nhân Tạo . Hiện tại ở dự án anh đang làm thì áp dụng lên Server. Nhóm khác anh đang làm là đưa AI xuống bo nhúng. Thì anh thấy IoT và AI đang là xu hướng nổi lên trong ngành hệ thống nhúng của chúng ta. Để mà xin đi thực tập hay đi làm. Thì kiến thức hẹp thì các em phải nắm được kiến thức cơ bản trên trường dạy. Đó là cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình hướng đối tượng. Về cơ sở dữ liệu . Về các ngôn ngữ chuyên ngành mà các em chọn. Đồng thời các kiến thức các em cần học thêm là quản lí phiên bản, thì các em phải nắm vứng kiến thức đó. Theo anh sinh viên ra trường thì kỹ năng và thái độ cần là gì?. Anh chia câu hỏi này làm 2 phần. Thứ nhất là kỹ năng thì trong ngành phần mềm của chúng ta.

Thì thường sẽ làm việc theo nhóm, nhưng anh muốn nói đến hai cái là kỹ năng làm việc nhóm. để hoàn thành và cũng phải biết làm việc một mình. Rồi tiếp theo là kỹ năng giao tiếp để dùng trong công việc, rồi kỹ năng trình bày vấn đề để trao đổi với khách hàng. Về thái độ, thái độ khi đi làm thì mình phải có trách nhiệm với việc mình làm, nhận là phải làm. Thứ hai là trung thực, trung thực trong báo cáo. báo cáo hàng tuần, hàng ngày là phải trung thực. Ngoài ra cần giữ cái đầu mở vì khi đi làm có nhiều vấn đề mới phát sinh. Thì mình phải sẵn sàng có thái độ open để mà học thêm các cái mới. Về ngôn ngữ lập trình thì không quan trọng trong ngành nghề nào. Cái quan trọng là giải thuật, vì làm cái gì cũng cần có giải thuật mới giải quyết được nó. Và cái ngôn ngữ là công cụ để giải quyết bài toán bằng giải thuật mà mình có.

Như vậy ngôn ngữ chỉ là công cụ thôi, mình có thể sử dụng bất cứ ngôn ngữ nào. Có thể C, Java, Phyton. Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Với một lĩnh vực khác nhau thì sẽ có ngôn ngữ được thiết kế dành riêng chuyên biệt cho nó. Thì khi đó mình biết được ngôn ngữ chuyên biệt sẽ giải quyết bài toán đơn giản hơn rất nhiều. So với việc mình sử dụng ngôn ngữ mà mình quen, thường xuyên sử dụng. Như vậy với ngành hệ thống thì anh nghĩ C là phù hợp. Bởi vì, trong LTHT có 7 lớp từ lớp vật lí cho đến lớp ứng dụng. Thì như vậy 6 lớp ở dưới hầu như dùng C, vì người ta xử lí đến các thiết bị ngoại vi. Sử dụng đến truyền nhận dữ liệu, xử lí đến các bit 0, 1, như vậy C là phù hợp nhất. Tuy nhiên lên lớp Application có sự phân hóa, mình có thể tùy vào. chương trình mình muốn làm mà mình sử dụng ngôn ngữ khác nhau có thể Java, C#.

Và ngôn ngữ C cũng có thể sử dụng ở đó, vì vậy mình nghĩ ngôn ngữ C là tối ưu. Khi mà ra làm thì những khó khăn trong ngành mình sẽ không nắm rõ. Tuy nhiên khi đi làm thì ngành nghề gì cũng có khó khăn, có stress trong công việc. Có những cái mà sếp giao mà mình không thể hoàn thành đúng deadline. Nhưng mà những cái đó thì bất kì ai cũng gặp phải. và mình phải có tinh thần sẵn sàng vượt qua nó, gục ngã thì đứng lên. Nếu như gặp công việc stress quá thì mình thường có thời gian nghỉ ngơi. Mặc dù dealine kí đến nơi rồi nhưng mình vẫn phải dành 1 buổi lấy lại tinh thần. Mình phải tự thư giãn thì đầu óc mới tỉnh táo để tiếp tục công việc được. thay vì cố gắng suy nghĩ về nó và lo lắng về deadline sắp tới. Với tư cách là người đi trước anh có lời khuyên gì cho bọn em. Nếu các em xác định học về lập trình hệ thống nhúng.

Thì thứ nhất là kiến thức trên trường các em phải nắm vững bởi vì đó là những kiến thức nền tảng. Các kiến thức về cấu trúc dữ liệu, database, OOP thì các em phải nắm vững. Thứ hai là trong quá trình học các em nên nắm thêm 1 framework hoặc library. của ngôn ngữ mà mình dùng để đi làm thực tế. Thêm nữa là phải học về GIT, GITHUB công cụ mà các doanh nghiệp thường dùng để quản lí phiên bản. mà thường các giáo viên trong trường không dạy chi tiết, các em phải tự tìm hiểu. Ngoài ra các em phải học các kỹ năng mềm. Và phải có khả năng tự học tự nghiên cứu. Tại vì khi đi làm sẽ có nhiều vấn đề mà không ai chỉ dạy các em hết vì vậy mà các em phải tự tổng hợp kiến thức. từ trên Internet hoặc tài liệu từ cấp trên giao xuống. Với kiến thức kĩ năng cứng, kĩ năng mềm như vậy thì khi các em đi xin việc hoặc đi làm sẽ rất được hoan nghênh.


https://youtu.be/rLcdOPSDx1UMình là Hiếu, mình đang làm việc tại công ty Homas Solution. chuyên về phần sử lí ảnh và các hệ thống nhúng. Cho cung cấp các giải pháp về xử lí ảnh và đô thị thông minh. Thì ngày xưa thì mình học đại học, chuyên ngành của mình là kỹ thuật máy tính. và