Thành công là phải biết Lựa chọn | Phạm Thành Long

Posted by

Anh ấy hỏi tôi là kinh doanh gì thì có tiền thì tôi hỏi anh đó là định bán hàng cho ai anh đó trả lời bán cho ai cần vậy ai cần thì anh ấy không trả lời nữa. Và nếu chúng ta không tiếp tục trả lời nữa. Thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể bắt đầu vào c

Anh ấy hỏi tôi là kinh doanh gì thì có tiền thì tôi hỏi anh đó là định bán hàng cho ai anh đó trả lời bán cho ai cần vậy ai cần thì anh ấy không trả lời nữa. Và nếu chúng ta không tiếp tục trả lời nữa. Thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể bắt đầu vào công việc kinh doanh hết Bởi vì trong kinh doanh câu hỏi khó nhất đó là phục vụ ai. Cái hành trình sau đây là một hành trình rất là thú vị không dễ để làm. Cho nên thế này ở phần tiếp theo sau đây các bạn không cần phải làm chính xác, một số người sẽ hỏi tôi là cái này có đúng không. Có anh hỏi là thầy có chữa bài tập không. Thì xin thưa rằng là bài tập các bạn làm sai hết rồi.

Không tin làm lại một lần nữa thì kết quả nó lại ra khác Đây là cái phương pháp Không có cái phần mềm nào là phần mềm đúng hết cả Chỉ có những phiên bản tốt hơn thôi Đã bao trong số các anh chị đây từng mua một cái điện thoại mới đời mới vừa ra cái thì mình mua luôn giơ tay bây giờ mình nhìn nó xem nó còn mới nữa không. Trông nó buồn cười không Hồi đầu ra thì nó rất là long lanh Và sau mình dùng được vài hôm thì nó trở nên buồn cười hơn với mình. Cái lý do nó trở nên buồn cười với mình là bởi vì có một phiên bản tốt hơn. Ở đây có ai đã từng dùng điện thoại O2 O2 là điện thoại đầu tiên mà dùng màn hình chạm đấy.

Dùng cái gì để chạm. Là dùng cái bút để chạm, đúng rồi. Ai đã dùng điện thoại đời E, E 5, E 6, E 7, E71 E72, E51, E52, E50 E61, E62, cảm ơn các anh chị, lúc đấy mình có oách không. Bây giờ thì sao. Bây giờ thì rất oách đúng không. Đấy điện thoại đời E đấy. E72 là oách nhất làng, sau đó đến E73. Đây mới là điện thoại oách nhất của Phạm Thành Long này. 9110 i . Đây là điện thoại oách nhất hồi đó. Tôi có hai cái 9110 này cái giá hồi đó mua là 9 triệu. Điện thoại đắt nhất của Nokia hồi đó là 5,5 triệu. Điện thoại mà mua 9 triệu này là cực kỳ siêu hạng. Wow! Siêu hạng trong các loại điện thoại. Mỗi lần đi học là rút ra và gẩy râu ăngten lên.

Hình như nó vẫn ở đâu đó quanh nhà đấy. Và đây là cái điện thoại oách nhất. Bây giờ mình dùng điện thoại này thì sao ạ. Oách nhất luôn. Cái điện thoại này nó oách là vì nó có danh bạ. Lưu được một ngàn số điện thoại. Đấy đấy là điện thoại rất oách. Thế thì cái bảng mà hôm nay chúng ta lập ra ở đây. Nó sẽ là chiếc điện thoại Nokia. 9110 i. Nó có thể là E71, 72, 73 cũng có thể là iPhone Ngày mai nó sẽ ra phiên bản tốt hơn. Nên cái bí quyết ở đây quan trọng nhất, không phải là làm đúng hay sai. Mà số lần bạn làm bài tập này cho nên ở đây không có, không có quan trọng là đúng hay sai. Đặc biệt là khi mà bạn mang so sánh với người bên cạnh, thì nó luôn có một phiên bản khác, bởi vì mỗi một con người chúng ta ở đây khác, không ai giống ai hết, ngày hôm qua chúng ta cũng thấy rất là nhiều người rơi vào những hoàn cảnh khác nhau.

Đối với người này việc này rất là nhỏ, nhưng đối với người khác thì việc đó lại rất là lớn. Là bởi vì thế này mọi người đều đã trải qua quá trình này rồi. Ai cũng sẽ trải qua quá trình này. Chúng ta trải qua ở những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, bạn sẽ có một cái thân, bạn có thể thích hay ghét nó. Nhưng nó là của bạn trong suốt cả quãng đời này. Bạn sẽ phải các bài học. Bạn học trọn thời gian cho một ngôi trường không chính thức, được gọi là cuộc đời. Mỗi ngày trong ngôi trường này, bạn sẽ có cơ hội để học bài. Bạn có thể thích bài học ấy, hay nghĩ rằng chúng chẳng liên quan, hay thậm chí còn rất nhảm nhí hôm qua chúng ta đã từng biết ơn rất là nhiều người đã cầm micro để cho chúng ta những bài học.

Bởi vì họ đã được trải qua những bài học đó. Còn chúng ta có thể thấy nó nhảm nhí là bởi vì mình chưa từng trải qua. Bạn có thể thích hay nghĩ rằng chúng chẳng liên quan, thậm chí là nhảm nhí. Ở trong cuộc đời này không có gì là sai lầm, nó chỉ là các bài học, trưởng thành là một quá trình thử nghiệm để phát hiện chỗ sai rồi sửa một quá trình thử nghiệm. Những thử nghiệm thất bại cũng là một phần quan trọng trong quá trình ấy. Không khác gì những thử nghiệm thành công cả, về lâu dài chúng ta sẽ nhận được những gì mình xứng đáng được nhận. Bài học sẽ lặp đi, lặp lại cho đến khi chúng ta học xong bài học đó một bài học sẽ được học lặp đi lặp lại cho đến khi chúng ta học xong bài học đó học xong rồi bạn mới có thể chuyển sang được bài học kế tiếp.

Quá trình học hỏi này không bao giờ chấm dứt. Bản đồ này chúng ta có thể nhìn thấy, không có điểm bắt đầu cũng chẳng có điểm kết thúc như chúng ta mong đợi ở trong những phần mềm khác. Không có phần nào trong cuộc sống của chúng ta mà không chứa đựng những bài học. Chừng nào bạn còn sống chừng đó bạn vẫn còn những bài học phải học. Ở chỗ kia không có gì tốt hơn ở chỗ này. Khi chỗ kia đã biến thành chỗ này bạn sẽ lại thấy một chỗ kia khác tốt hơn chỗ này. Đó là quá trình liên tục tiến lên của chúng ta Mọi người trong cuộc sống này là tấm gương để bạn tự soi lại chính mình. Khi bạn đang yêu hay ghét điều gì đó từ người khác.

Nghĩa là bạn cũng đang yêu hay ghét chính điều đó, trong bản thân mình. Hàng trăm câu chuyện đã diễn ra trong những chương trình Lập Trình Vận Mệnh. Nó xấu hay tốt là vì bạn đang cho rằng nó xấu hay tốt ở bên trong mình. Bạn yêu hay ghét câu chuyện đấy, là vì bạn cũng yêu, hay ghét câu chuyện đó ở trong bản thân mình. Bạn muốn tạo nên một cuộc đời như thế nào, là tùy thuộc vào chính bạn. Bạn có tất cả mọi công cụ và nguồn lực mình cần. Còn sử dụng chúng như thế nào tùy bạn. Sự lựa chọn là ở bạn. Các câu trả lời nằm bên trong. Các trả lời cho các câu hỏi cuộc đời của bạn nó nằm ở bên trong bạn. Tất cả những gì bạn cần làm, chỉ là quan sát, lắng nghe, và tin tưởng, bạn không cần phải nói chuyện với những người khác về bài tập của mình.

Bởi vì bạn chỉ cần quan sát, lắng nghe và học hỏi từ chính mình là đủ rồi. Nhưng rồi bạn cũng sẽ quên tất cả những điều này. Cho nên những gì ngày hôm nay bạn viết xuống, ngày mai bạn làm nó có thể là một bài học mới. Đối với tôi nó giống như một bản hướng dẫn cho những người chuẩn bị được sinh ra làm người. Một chúng sanh chuẩn bị được tái sinh làm người, thường được cho những lời khuyên cần phải làm gì trong kiếp sống sắp tới. Chúng ta hãy cùng xem lại những điều này. Bạn có một cái thân. Điều này vào quy luật của nhân duyên. Con người chúng ta không thể tự đúc ra một cái thân như mình mong muốn.

Nếu nhân duyên tốt thì đó là một kết quả tốt, bạn có thể thích nó hay ghét nó, nhưng nó sẽ là của bạn trong cả cuộc đời này. Tôi muốn bạn suy nghĩ kỹ về câu này. Cái thân chỉ là tạm thời, bạn không thể giữ nó mãi. Chính vì bởi sự dính mắc này, nên hầu hết chúng ta đều sợ chết nếu không còn dính mắc sẽ không thể có sợ hãi. Nếu chúng ta không thể nhìn nhận những cái thân của những kiếp quá khứ, thì cái thân này là mình, cái thân kia cũng là mình. Thì chẳng ra sao cả. Và đó chính là một phần tóm tắt trong cuốn sách có tên gọi là Hai Thực Tại, phần mở đầu của cuốn sách. Phần mở đầu của cuốn sách khi tôi được ai đó tặng cuốn sách này.

Tôi thấy thiền sư tác giả của cuốn sách có viết những cái điều chúng ta đang nói chuyện ở đây. Cho nên những bài tập mà hôm nay chúng ta làm ở đây. Bạn không làm cũng không sao. Nhưng rồi bạn sẽ phải làm, làm cho đến khi nào được, thì một bài học khác sẽ xuất hiện. Ở trong cuộc sống này, chúng ta thường phàn nàn nhau một cách quá đáng. Và khi chúng ta phàn nàn một cách quá đáng như vậy, thì thay vì kiến tạo chúng ta đã phá hủy. Chúng ta cần phải trưởng thành hơn. Thì chúng ta mới có thể giải quyết được vấn đề này. Phương pháp lập trình này sẽ được chạy tiếp, chạy tiếp trong thời gian tới, chứ không phải chạy một lần rồi thôi.

Cho nên tôi mong các anh chị hãy nhớ rằng quyển vở ghi chép ngày hôm nay. Sẽ phải được ghi xuống nhiều lần trong tương lai. Cứ mỗi 6 tháng, tôi mong các anh chị lại quay trở lại Lập Trình Vận Mệnh để cùng làm những bài tập này. Và trong một vài giây phút tới có một bài tập vô cùng quan trọng. Tôi biết là nó quan trọng đến mức mà hầu hết các anh chị sẽ gặp bối rối. Nhưng mà đừng sợ. Đừng có sợ gì hết. Những gì mà chúng ta cần làm là như thế này. Trưa nay có một anh hỏi tôi. Thưa thầy bây giờ làm sao để tôi bắt đầu bước vào kinh doanh để kiếm tiền. Đây là một câu hỏi rất là thú vị. Bởi vì đối với những người làm kinh doanh, họ không hỏi câu hỏi như vậy.

Có đúng không anh chị em. Đúng rồi. Bởi vì câu hỏi như vậy thì nó mở rộng ra hay nó làm mình thu hẹp lại. Vâng. Nhưng đây không phải là một câu hỏi hiếm gặp mà thực tế nó là một câu hỏi thường gặp. Và hàng ngày trong 2000 tin nhắn đến thì có khoảng một nửa trong số đó là tin nhắn tương tự như vậy. Là thưa thầy, tôi phải kinh doanh gì để giàu. Có một anh xem một cái clip mà 30 triệu để khởi nghiệp bán bánh mì đấy. Vừa rồi anh ấy nhắn tin anh hỏi là. Thưa thầy, ngoài bánh mì ra, còn cái gì khác kiếm được tiền không. Và những câu hỏi như vậy tôi gặp vô cùng nhiều. Vì sao những câu hỏi đó lại xuất hiện trong cuộc đời của họ.

Vì họ chưa trải qua những bài học mà chúng ta đã trải qua, chúng ta có thấy nó buồn cười không anh em. Có thấy nó buồn cười không. Nếu chúng ta đang kinh doanh mà chúng ta đang có rất nhiều tiền thì ta thấy đấy là một câu hỏi nhảm nhí. Nhưng nếu ta nói cho họ là này đấy là một câu hỏi nhảm nhí. Thì họ có tin đấy là một câu hỏi nhảm nhí không. Họ không đấy là một câu hỏi nhảm nhí. Cho nên chúng ta hãy nhớ thay câu hỏi đổi cuộc đời. Vậy thì chúng ta hỏi những câu hỏi gì. Chúng ta hỏi những câu hỏi nó xoay xung quanh phần mà chúng ta đang chuẩn bị sau đây. Chúng ta đang đi tìm kiếm hai thứ. Chúng ta đang đi tìm kiếm niềm vui, những công việc có ý nghĩa để thực hiện những ước mơ của mình, thông qua những công việc mình đang làm để không bao giờ còn phải hối tiếc nữa.

Và khi chết đi thì mình được ca ngợi.. Đó là chính là một hành trình của cuộc đời chúng ta.. Hay quá vỗ tay. Cho nên nếu chúng ta trả lời một cách nghiêm túc.. Thì xoay xung quanh cái này mà thôi.. Như vậy nhắc lại chúng ta đang đi làm. chúng ta đang làm những công việc,. để cho mình những niềm vui,. để cho mình cảm thấy có ý nghĩa,. để thực hiện ước mơ của mình,. để mình không còn phải hối tiếc,. để khi chết đi mình được ca ngợi.. Đó là phần bản thân của mình.. Chúng ta đến một phần lớn hơn.. Phần bản thân nó là thế này,. chúng ta đến một cái tam giác có 6 phần thế này.. Phần trên cùng này,. phần trên cùng này được gọi là sứ mệnh. tại sao nó lại trên đỉnh của tam giác. vì ít người chạm tới được nó. phần sứ mệnh là phần chúng ta chuẩn bị làm. toàn bộ phần này có tên gọi là tôi là ai?. tất cả những gì đây là lý do của tôi.

Lý do chính là hệ thống niềm tin khả năng, hành vi, môi trường tương ứng với mỗi một nhóm nhận thức này chúng ta có những câu hỏi khác nhau. Câu hỏi ở tầng thấp nhất tầng môi trường, đó là ở đâu, khi nào. Lúc nãy có anh hỏi tôi, khi nào thì thầy làm chương trình ở thành phố Hồ Chí Minh. Sự thực rằng tôi chẳng biết bao giờ tôi làm chương trình ở thành phố Hồ Chí Minh nữa. Vì nó chẳng quan trọng với tôi, hành vi sẽ là câu hỏi cái gì cái gì. Câu hỏi là kinh doanh cái gì thì ra tiền. Thay câu hỏi đổi cuộc đời. Tương ứng với mỗi một tầng nhận thức. Chúng ta thường có những câu hỏi như vậy. Câu hỏi tiếp theo, khả năng đó là làm thế nào.

Làm thế nào để kiếm được tiền. Làm thế nào để trở nên hạnh phúc. Làm thế nào để trở nên khỏe mạnh. Làm thế nào để chạy bộ được 42km. Làm nào để đến được chương trình Lập Trình Vận Mệnh. Làm thế nào để câu hỏi ở tầng 4 từ dưới lên tầng lý do câu hỏi là tại sao. Tại sao bạn lại tập thể dục. Tại sao bạn làm kinh doanh. Tại sao các bạn đi học Lập Trình Vận Mệnh. Các anh chị thấy có một số người mà các anh chị mang họ đến đây. Và sau đó thì họ không còn ở trong lớp học này nữa. Có ai đã mang một ai đó đến đây và bây giờ thì họ không còn ở đây nữa thì giơ tay xem nào. Cứ giơ tay lên 10 mấy người cơ mà, cảm ơn các anh chị, bởi vì họ không tìm thấy câu hỏi tại sao, nếu như họ tìm thấy câu hỏi tại sao thì họ sẽ hiểu tại sao anh chị lại trả một khoản tiền lớn để có mặt ở đây.

Còn những người mà chúng ta rủ đến đây họ không tìm được câu hỏi tại sao. Câu hỏi tiếp theo tôi là ai. Tương ứng với nó sẽ là câu hỏi, tôi không phải là ai. Và cuối cùng sẽ là câu hỏi sứ mệnh. Câu hỏi sứ mệnh đơn giản chỉ là tôi phục vụ ai trưa nay có anh ăn cơm cạnh tôi hỏi, anh ấy hỏi tôi là kinh doanh gì thì có tiền, thì tôi hỏi anh đó, bạn định bán hàng cho ai. Anh đó trả lời, bán cho ai cần. Câu trả lời, nghe chừng rất đúng, nhưng mà tôi hỏi lại, vậy ai cần. Thì anh ấy không trả lời nữa. Và nếu chúng ta không tiếp tục trả lời nữa, thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể bắt đầu vào công việc kinh doanh hết bởi vì trong kinh doanh câu hỏi khó nhất đó là phục vụ ai.


https://youtu.be/eYIdtuO9b1UAnh ấy hỏi tôi là kinh doanh gì thì có tiền thì tôi hỏi anh đó là định bán hàng cho ai anh đó trả lời bán cho ai cần vậy ai cần thì anh ấy không trả lời nữa. Và nếu chúng ta không tiếp tục trả lời nữa. Thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể bắt đầu vào c