Tạp chí Forbes phỏng vấn CEO Biti's Vưu Lệ Quyên – Lãnh đạo với lòng trắc ẩn (Vietsub)

Posted by

Chào mọi người, đây là Rob và chào mừng đến với. chuỗi chương trình: Lãnh đạo bằng lòng trắc ẩn.. Tôi rất biết ơn vì các bạn đang lắng nghe chương trình ngày hôm nay. Chúng ta sẽ. có buổi phỏng vấn với Cindy Vuu. Tổng giám đốc. công ty Biti’s – Công ty

Chào mọi người, đây là Rob và chào mừng đến với. chuỗi chương trình: Lãnh đạo bằng lòng trắc ẩn.. Tôi rất biết ơn vì các bạn đang lắng nghe chương trình ngày hôm nay. Chúng ta sẽ. có buổi phỏng vấn với Cindy Vuu. Tổng giám đốc. công ty Biti’s – Công ty giày dép. hàng đầu tại Việt Nam. Tôi tin rằng, họ có khoảng. 8 600 công nhân viên và là thương hiệu. nổi tiếng tại đất nước của họ. Nếu bạn sống ở Việt Nam. bạn sẽ. mong muốn sở hữu một đôi giày/dép của Biti’s. ở nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời.. Cindy đã đưa Biti’s trở lại vô cùng thành công. giữa những thương hiệu quốc tế nổi tiếng khác đang thâm nhập vào. thị trường Việt Nam. chủ yếu là chiến dịch. của thương hiệu Biti’s Hunter. một chiến dịch tuyệt vời. mà tôi tìm thấy trên youtube. và rất truyền cảm hứng. và thật sự. cho bạn hiểu. về thương hiệu của một doanh nghiệp là như thế nào.

Một điều khác rất tuyệt vời khiến tôi vô cùng hào hứng nói chuyện với Cindy là ngoài tình yêu với giày động lực trong công việc và cuộc sống của cô là nuôi dưỡng một cộng đồng hạnh phúc, đầy lòng trắc ẩn và hòa hợp với thiên nhiên. Cô ấy yêu sự đơn giản sống một cuộc sống tối giản , sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hiệu quả và tối ưu và đó là điều rất rất đặc biệt về sự đơn giản và tối giản của cô khi là CEO của một doanh nghiệp lớn. Bạn biết rằng , sự thành công của cô ngoài sức tưởng tượng của nhiều người nhưng lối sống tối giản của cô truyền rất nhiều cảm hứng. Hôm nay, chúng ta sẽ biết được về những thực tập hằng ngày của cô đã giúp cô sống lối sống như vậy.

Chúng ta sẽ học hỏi về cách cô dẫn dắt đội nhóm. với sự quan tâm và chăm sóc.. trong mùa Covid vừa qua . Việt Nam đã làm rất tốt cho tới thời điểm hiện tại. trong mùa Covid này, chúng ta sẽ biết về. việc cô đã áp dụng Tổng Hạnh Phúc Quốc Dân . một mô hình được tạo ra. từ Bhutan, để đo lường không chỉ. Tổng sản phẩm quốc nội . mà còn là hạnh phúc của xã hội. và bây giờ chúng đang được ứng dụng. trong doanh nghiệp mà Biti’s. đã là nơi ứng dụng nó với chương trình. Happy Biti’s.. Biti’s không chỉ làm về giày. mà còn hướng đến cộng đồng. và giúp đỡ để xây dựng một xã hội hạnh phúc hơn.. Tôi hy vọng các bạn thích. cuộc nói chuyện. và không đợi lâu thêm nữa, bây giờ là Cindy. CIndy, cảm ơn rất nhiều vì đã tham gia cùng với tôi. trong chuỗi chương trình đặc biệt này. về dẫn dắt bằng lòng trắc ẩn. . Tôi cảm thấy rât biết ơn vì bạn đã dành thời gian để tham gia cùng với tôi ngày hôm nay..

Cảm ơn vì đã có lời mời đến tôi. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi tham gia chuỗi các buổi trò chuyện của bạn. Tôi thấy nó rất thú vị. Một người rất đặc biệt để kết nối chúng tôi, tiến sĩ Thọ, người cũng từng là khách mời trong chương trình và ông ấy đã chia sẻ rất nhiều điều tuyệt vời mà bạn đang làm trong cuộc sống của bạn cũng như tại công ty Biti’s, nhưng trước khi chúng ta đi vào sâu những điều đó Tôi đã đọc một câu trích dẫn yêu thích của bạn mà tôi muốn chia sẻ đến khán thính giả câu nói đến từ Đức Đạt Lai Lạt Ma “Đây là tôn giáo đơn giản của tôi . không cần đền chùa, không cần triết lý phức tạp bộ não và trái tim bạn chính là đền chùa.

Và lòng tốt chính là triết lý”. Và tôi thắc mắc rằng câu trích dẫn trên khơi gợi điều gì sâu sắc trong bạn Tôi nghĩ điều quan trọng nhất đó là một người tìm kiếm những điều rất đơn giản và khi Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về sự tử tế sự tử tế với người khác với chính mình và với xã hội, tôi nghĩ rằng nó rất quan trọng. Và trong xã hội ngày nay, tôi nghĩ rằng chúng ta rất cần kiên nhẫn với chính mình tử tế với chính mình và chính vì chúng ta làm vậy với bản thân, ta có thể làm với người khác và xã hội cũng cần điều này, chúng ta cần rất nhiều sự kiên nhẫn để vượt qua những khó khăn đang diễn ra, tôi nghĩ rằng đó là điều quan trọng nhất.

Bạn đề cập đến sự kiên nhẫn và tôi cũng. đã đọc một bài đăng trên. Instagram của bạn sự kiên nhẫn. sự kiên nhẫn có ý nghĩa như thế nào. đối với bạn đặc biệt với tư cách là một CEO. của một doanh nghiệp lớn.. Trong kinh doanh, nhiều lúc chúng ta thường xuyên muốn. hay cảm thấy mọi thứ cần được hoàn thành. từ hôm qua.. Tôi thắc mắc rằng bạn nghĩ gì về điều này. Vâng, bạn biết kinh doanh. vận hành như thế nào. chúng ta luôn vướng mắc vào kết quả. và tôi nghĩ vì nguyên nhân đó. chúng ta luôn. vội vã để ra một kết quả nhất định. nhưng thực tế không luôn như vậy. Bạn biết đấy, nếu bạn muốn. xây dựng một đội nhóm. bạn phải kiên nhẫn, cần dành thời gian cho họ. phát triển. Bạn cần thời gian để họ được thử nghiệm . những gì mà họ tin. là đúng và bạn cần. tình thương dành cho họ. đôi khi họ làm sai bạn chỉ. cần ở bên cạnh và hỗ trợ họ.

Và đứng về góc nhìn của họ. nghĩ về quá trình họ đã trải qua.. Chúng ta không thể sa thải một người. chỉ vì họ làm sai một việc gì đó. Tương tự, các quá trình khác. trong doanh nghiệp cũng cần sự kiên nhẫn. cũng như chúng ta cần. thực tập những kỹ năng. mà mình chưa đạt được, ta cần thời gian cho nó. vì thế, tôi nghĩ kiên nhẫn rất. quan trọng và tận hưởng quá trình làm. Trong lúc bạn làm việc. bạn không nhìn. vào kết quả sau khi bạn hoàn thành. nhưng khi bạn bạn tận hưởng quá trình. tôi nghĩ bạn sẽ. nhận được rất nhiều lợi ích và niềm vui. bởi vì đó là những điều khiến cuộc sống trở nên thú vị. và chúng ta. tò mò về quá trình ấy, nên tôi nghĩ rằng. kiên nhẫn. rất quan trọng và đó là điều tôi đã. học được suốt những năm qua rằng chúng ta. cần rất. kiên nhẫn với mọi người và. quá trình làm. Bạn đã nuôi dưỡng điều đó như thế nào và bạn có.

Bất kỳ thói quen nào mà bạn. làm hàng ngày. để bạn có thể luôn trong trạng thái tốt nhất của mình. khi bạn. có mặt trong công ty hoặc. Vâng, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là. nhịp điệu. của cuộc sống hằng ngày, và nhịp sống của tôi là. tôi thức dậy rất sớm vào mỗi buổi sáng. khoảng 5 giờ sáng và tôi thực tập 45 phút. thiền. sau đó tôi thực tập các động tác tỉnh thức. và sau đó tôi đọc sách,. chuẩn bị cho bữa sáng của mình. một buổi sáng dinh dưỡng và cân bằng. sau đó tôi đi làm. Và vào buổi trưa, tôi. sẽ nghỉ một chút vì ở Việt Nam chúng tôi. sẽ nghỉ trưa.. Trong khoảng 15 phút ấy, tôi có thể. thực tập buông thư. và tôi cũng tạo nhịp ở giữa. các buổi họp ở công ty, chúng tôi. ngồi 2 phút. cùng nhau và. trước khi buổi họp bắt đầu. và sau đó chúng tôi sẽ chia sẻ mình. cảm thấy như thế nào. Với tôi, nhịp điệu rất quan trọng.

Để giữ được năng lượng, giữ mình trong trạng thái tốt nhất và hiện diện với mọi người. Bạn có thực hành theo loại thiền nào vào buổi sáng không? tôi chỉ thở vào thở ra tôi nghĩ bạn biết rất rõ, với cuối sách bạn viết, với tôi đó là một thực hành rất tốt bởi vì nó là một cách tốt để kết nối với bản thân và trong lúc thực hành tỉnh thức, tôi có thể nhắc nhớ chính mình về động lực trong cuộc sống là làm việc lợi ích cho tất cả chúng sanh và cũng được nhắc nhớ về sự tương tức và sự vô thường, chúng ta cần biết rằng một ngày mới cũng giống ngày cuối cùng của chúng ta vì thế sống sao để sống tốt nhất điều này đã giúp tôi tinh tấn thực tập tỉnh thức bạn có thể chia sẻ thêm về sự tương tức được không Và chúng ta trên toàn cầu tương tức với nhau như thế nào và bản thân ta với thiên nhiên hoặc với toàn thế giới.

Vâng, tôi nghĩ rằng Covid 19 là. một ví dụ hoàn hảo của quy luật. tương tức đang hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta.. khi dịch bệnh bùng nổ, tôi nghĩ là sau. Tết âm lịch,. chúng ta nghe dịch bệnh bùng nổ ở Trung QUốc. và chúng ta nghĩ rằng đó chỉ là. vấn đề của Trung Quốc và sẽ không lan rộng. trên toàn thế giới.. nhưng sau đó dịch bệnh lan truyền một cách chóng mặt. ngay cả Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. và cả những quốc gia khác như Hàn Quốc, Đài loan. sau đó, nó lan rộng đến các nước phương tây. rất nhanh và đó là sự hiện hữu của. quy luật tương tức và chúng ta. luôn tương tức với nhau và không. là một đất nước riêng biệt. và tôi nghĩ chúng ta phải chống lại dịch bệnh. cùng với nhau. Việt Nam đã làm như thế nào. để có thể kiểm soát. dịch tốt như vậy?. Tôi nghĩ là nhiều người đã hỏi tôi câu hỏi này. Tôi sẽ chia sẻ sự quan sát của tôi.

Tôi nghĩ lý do đầu tiên là người Việt Nam rất tin tưởng vào chính phủ của mình nên khi được yêu cầu đeo khẩu trang chúng tôi đeo khẩu trang khi họ yêu cầu ở nhà chúng tôi ở nhà chúng tôi thật sự tuân thủ những quy tắc của xã hội, cả cộng đồng cùng thực hiện một cách tích cực và hợp tác. Thứ hai, chúng tôi biết rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi không đủ mạnh để có thể đối phó nếu có sự tràn lan dịch bệnh nên chúng tôi phải giảm thiểu nhất khả năng dịch bệnh xảy ra Thứ ba, chính quyền đã phản ứng rất nhanh trước tình huống này và kêu gọi nguồn lực tập thể trên toàn đất nước để cùng nhau đối diện với dịch bệnh Corona.

Có những hành động cụ thể nào. bạn đang triển khai tại Biti’s để giữ. sự an toàn và sức khỏe cho toàn bộ cán bộ công nhân viên không?. Bởi vì chúng tôi. làm sản xuất. nên khi chính phủ yêu cầu. làm việc tại nhà nhưng ở lĩnh vực. sản xuất, chúng tôi. vẫn đi làm. chúng tôi phải tiến hành một số biện pháp như. kiểm tra nhiệt độ của tất cả mọi người. nếu ai đó bệnh, họ được về nhà. hoặc nhờ y tế địa phương đến giúp đỡ. Ngoài ra, chúng tôi thực hiện nhiều cách trong. khu sản xuất. để giữ khoảng cách 2m. Tất cả mọi phương án được thực hiện trong. nhà máy. nhằm đảm bảo. sự an toàn cho công nhân. và chúng tôi cũng sử dụng nước rửa tay. đeo khẩu trang để phòng chống dịch. không ai biểu tình. để không đeo khẩu trang, tất cả mọi người tuân thủ. Tôi nghĩ một trong những điều thuận lợi là. bởi vì. ở Việt Nam, trước khi. chúng tôi lái xe, chúng tôi sẽ đeo khẩu trang.

Chúng tôi đã quen với việc đó Điều đó thật tốt. Một điều tôi thấy đặc biệt ở bạn, tôi học được từ bạn, đặc biệt trong vai trò lãnh đạo tại tổ chức lớn của bạn bạn miêu tả bản thân là một người đơn giản hanh phúc và yêu giày và là người ủng hộ lối sống chậm Và tôi muốn hỏi bạn về hạnh phúc giản đơn là gì? Tôi muốn chia sẻ rằng như bạn cũng biết, bây giờ công ty chúng tôi đang ứng dụng GNH, Tổng hạnh phúc quốc dân vì thế chúng tôi được học về kỹ năng hạnh phúc Hạnh phúc với chúng tôi là sự kết nối mạnh mẽ với bản thân với người khác và với thiên nhiên Nếu một người có 3 kết nối này sâu sắc, họ là người hạnh phúc.

Đó là cách chúng tôi định nghĩa hạnh phúc.. Còn về việc ủng hộ lối sống chậm. Nó có nghĩa gì với bạn?. Và nó được biểu hiện như thế nào?. Tôi nghĩ nó cũng liên quan. đến thực hành tỉnh thức. vì vậy chúng ta thật sự cần tỉnh thức trong. suy nghĩ. lời nói và hành động. tôi đã thử đôi lần. làm mọi thứ nhanh. nhưng tôi cảm thấy. nó không hợp với tôi. Nếu tôi làm mọi thứ nhanh, đôi khi sẽ còn tệ hơn, vì tôi thích sự kiên nhẫn, tỉnh thức.. Tôi nghĩ vấn đề chỉ là. từng người sẽ chọn cách phù hợp với họ. còn với tôi. sự chậm rãi, tỉnh thức. và kiên nhẫn hợp với tôi.. Bạn đề cập đến việc áp dụng GNH. Vào Biti’s. và tên dự án là Happy Biti’s, tôi rất thích cái tên đó. Tôi thật sự nghĩ nó rất tuyệt vời. Tôi tò mò điều gì khiến bạn. hứng thú với GNH. và bạn tiếp cập với GNH như thế nào. vào lúc bạn bắt đầu tìm hiểu?. Liệu nó có phải là.

Cách mà bạn muốn ứng dụng vào Biti’s? Tôi nghĩ tôi phải kể bạn nghe một câu chuyện rất dài nếu thời gian cho phép. Tôi nghĩ trở về 9 năm về trước tôi phải đối diện với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống đặc biệt về vấn đề tin tưởng và sự cố lớn này đã thay đổi góc nhìn của tôi về thế giới. vào lúc đó, tôi không biết tại sao tôi có mọi thứ trên đời một sự nghiệp thành công học vấn tốt và giàu có, tôi không có gì phiền lòng về thế giới nhưng sau đó tôi cảm thấy trống trải ở bên trong Tôi không cảm thấy vui với những gì tôi có. Vấn đề có thể là do tôi có quá nhiều và điều đó khiến tôi bị phân tán và khiến tôi không tập trung vào những gì tôi có.

Có quá nhiều thứ đôi khi gây cho bạn rất nhiều vấn đề. Sau đó, tôi bắt đầu tìm kiếm điều gì còn thiếu trong cuộc sống của tôi. Và tôi đọc cuốn sách của Đức Đạt Lai Lạt Ma: Nghê thuật của hạnh phúc tôi nhớ rằng, cuốn sách đó đã thật sự thay đổi cuộc sống của tôi bởi vì trong cuốn sách đó, có một câu của Đức Đạt Lai Lạt ma đã thật sự làm chấn động trong tôi. Ngày ấy nói rằng mục đích của cuộc sống là hạnh phúc, và bạn biết đó, bố mẹ tôi, họ là doanh nhân, nên họ luôn nói về một sự nghiệp thành công bạn phải làm việc chăm chỉ, học tốt ở trường, có một nghề nghiệp tốt và giàu có. họ chưa bao giờ nói với tôi rằng tôi nên làm điều đó khiến mình hạnh phúc và bây giờ Đức Đạt Lai Lạt ma lại nói rằng mục tiêu của cuộc sống là hạnh phúc.

Lúc đó tôi nghĩ rằng, có thể điều này. chỉ dành cho Ngài không phải dành cho tôi.. Bạn biết đấy, trọng tâm của cuộc sống có thể. là điều gì đó thành công,. vì thế điều này khiến. tôi tự hỏi điều này có đúng không. hay là Ngài ấy chỉ nói vậy. và chỉ có thể áp dụng cho Ngài. Vì thế tôi bắt đầu. tìm kiếm về hạnh phúc.. Và tôi bắt đầu. với sự biết ơn.. Tôi bắt đầu đọc và thực tập rất nhiều. về lòng biết ơn. như là viết những điều biết ơn, . mỗi ngày tôi viết 10 điều. tôi cảm thấy biết ơn trong. cuộc sống của tôi. và khiến nó trở thành thói quen. Nó đã thay đổi cuộc sống của tôi. Nó khiến. cuộc sống của tôi dần tốt lên. bởi vì tôi. bắt đầu trân quý những gì tôi. có, và tôi nghĩ đến. 3 điều mà Ngài. luôn nói về hạnh phúc. và thầy Thích Nhất Hạnh. một thiền sư người Việt, người hay chia sẻ về hạnh phúc. và thứ 3 là Bhutan, nơi người ta.

Đo lường hạnh phúc,. và tôi đã ước 3 điều rằng, trong cuộc đời, tôi. có thể gặp 2 ngài,. Đức Đạt Lai Lạt Ma và Thiền sư Thích Nhất Hạnh,. và tôi phải đến Bhutan. để xem thử liệu họ có thật sự hạnh phúc hay không?.. và họ đo mức độ hạnh phúc như thế nào. cho một đất nước? Bởi vì tôi nghĩ rằng hạnh phúc. là điều gì đó rất mơ hồ, . và một đất nước. có thể đo lường được mức độ hạnh phúc của họ thật sự. khiến tôi thấy thú vị. Chính vì thế, tôi ước rằng. trong cuộc đời này, tôi phải. thực hiện được 3 tâm nguyện này,. tại thời điểm đó, khi tôi thực hiện tâm nguyện của mình. tôi nghĩ rất khó để thực hiện. Bạn biết vì sao không. Vì thật ra không có cách nào để có thể gặp được. Đức Đạt Lai Lạt Ma. và thầy Thích Nhất Hạnh bởi vì. vào thời điểm đó, các vị ấy cũng đã già yếu rồi. Nhưng sau đó tôi nghĩ. vũ trụ đã hồi đáp ước nguyện của tôi.

Năm 2015, tôi có dịp sang Ấn Độ. để gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Năm 2016, tôi đã đến thăm Bhutan. Năm 2017, tôi đã được gặp. Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Sau khi tôi thỏa được 3 ước nguyện trên. tôi nhớ năm tôi đặt chân đến Ấn Độ. Đức Đạt Lai Lạt Ma. đã nói thêm với tôi rằng. “Nếu con muốn hạnh phúc. trong cuộc đời này, hãy đảm bảo. ý nguyện của con mang đến lợi lạc. cho toàn bộ chúng sinh”. Vào thời điểm đó, tôi nghĩ ở vị trí của mình. một người làm việc trong doanh nghiệp. làm sao để tôi có thể mang đến lợi ích cho cán bộ công nhân viên. cũng như góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Đó là lý do vì sao lúc ấy tôi nghĩ rằng. có lẽ tôi sẽ phải đi. con đường quốc gia Bhutan đang đi. để đo lường sự thành công. của công ty ở cấp độ GNH. thay vì chú trọng vào lợi nhuận và doanh thu. Đó lý do vì sao thời điểm đó. tôi đã nghĩ đến.

Cách mình sẽ tiến hành cách mình áp dụng khung GNH vào nội bộ công ty Tôi nghĩ thời điểm đó là thời điểm tôi cảm thấy may mắn khi mình là người Việt Nam Bởi vì Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ Nguyên giám đốc chương trình trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia cũng là người Việt Nam . Ông cũng có một trung tâm có tên gọi là “Tịnh Trúc Gia” ở Việt Nam. Trung tâm này chăm sóc các bạn trẻ khuyết tật Đó lý do tại sao khi tôi ngỏ lời nhờ Thầy hỗ trợ cho một doanh nghiệp Việt Nam như Biti’s triển khai GNH trong tổ chức thì lúc ấy Thầy đã đồng ý ngay lập tức. Tôi cảm thấy rất may mắn vì tôi đã không thể hình dung được rằng mình tạo được cầu nối giữa Bhutan và Việt Nam.

Bởi điều đó nghe có gì đó vô vọng. Và bạn biết không. khi nhìn vào hệ thống GNH của Bhutan. hệ thống ấy không dễ dàng chút nào. Tôi nhớ họ có những bảng hỏi và. thời điểm tôi đặt chân đến Bhutan, tôi đã có. xem qua các tài liệu nhưng tôi. chưa biết mình. sẽ áp dụng nó như thế nào. Nhưng thật sự thì bây giờ. chúng tôi có được sự cố vấn từ Thầy Thọ. người mà. hỗ trợ chúng tôi tạo ra bảng hỏi để. có được những dữ liệu để. triển khai việc áp dụng GNH cho doanh nghiệp Việt.. Tôi không thể hình dung được điều đó. Tôi thấy thật hạnh phúc. với sự biết ơn. Việc mọi thứ liên quan như thế nào. bạn thực hiện tâm nguyện ra sao. Những điều đó đã trở thành sự thật. Thầy Thọ từng bảo rằng. thầy tin hai hướng đi tốt đẹp nhất. mà chúng ta có thể mang đến hạnh phúc. cho thế giới đó thông qua. giáo dục và kinh tế. Ngay từ thời điểm khởi đầu, điều ấy đã khiến tôi ngạc nhiên.

Khi thầy đề cập đến kinh doanh.. Về giáo dục, tôi phần nào hiểu được nhưng. về kinh doanh, tôi đã nghĩ nhiều về nó. tôi nghĩ điều này cũng dễ hiểu. bởi vì với một người. ở vị trí như bạn thì. À Bạn có 8500 hay 9000. công nhân viên hiện tại đúng không?. Và bạn biết mỗi công nhân viên ấy. lại có thêm những người thân của mình nữa. nên khi bạn nghĩ về sự mở rộng như thế. có thể xảy ra. thông qua những điều mà tổ chức như Biti’s. thực hiện. có thể mang đến tác động mạnh mẽ. Tôi tò mò về việc. dự án Happy Biti’s đã chăm sóc. nhân viên như thế nào, điều gì bạn nhận thấy. kể từ khi dự án bắt đầu được hình thành?. Trước tiên tôi cần giới thiệu một chút. về dự án hạnh phúc. có tên Happy Biti’s này. Về cơ bản, có 2 khía cạnh chính. Đầu tiên là về những kỹ năng hạnh phúc. chúng tôi có câu Slogan sau. “Happy Me – Happy Biti’s”.

Để đảm bảo các đồng nghiệp của chúng tôi. họ phải làm những người hạnh phúc trước. và sau đó thì mới có Biti’s hạnh phúc. Một khía cạnh. liên quan đến việc học các kỹ năng hạnh phúc. Mỗi năm, chúng tôi tổ chức. ba chuyến Retreat. để thành viên trong dự án tham gia. Trong chuyến Retreat thứ nhất, mọi người được học về. kết nối với bản thân. thông qua sự tỉnh thức. Retreat thứ hai liên quan đến. kết nối với những người khác. thông qua việc giao tiếp bằng lòng trắc ẩn. thúc đẩy sự tích cực. sự tích cực trong suy nghĩ. cũng như sự tích cực trong cảm xúc. Retreat thứ ba là về việc kết nối với thiên nhiên. Tôi nghĩ hầu hết chúng ta. khi nhắc đến hạnh phúc. sẽ thường quên đi. sự kết nối với thiên nhiên. Với tôi, kết nối với thiên nhiên là yếu tố rất quan trọng. ví dụ như bản thân tôi – người sinh ra và lớn lên ở thành phố.

Và hoàn toàn. mất kết nối với thiên nhiên. Và tôi chưa bao giờ biết rằng. sự kết nối ấy mạnh mẽ như thế nào. Kể từ khi tôi triển khai dự án “Happy Biti’s”. tôi biết đến tầm quan trọng của. việc kết nối với thiên nhiên. về sự kỳ diệu của thiên nhiên. bạn có thể học. từ việc trồng một cái cây. bạn thấy nó phát triển mỗi ngày. khi cây có hoa. có quả. bạn sẽ cảm nhận nó tuyệt vời như thế nào. Mẹ Thiên Nhiên. nuôi dưỡng bạn như thế nào. Nên đó là khía cạnh. bên trong khi mỗi cá nhân. được học về các kỹ năng hạnh phúc. . Khía cạnh bên ngoài. khía cạnh ở cấp độ. tổ chức. Chúng tôi cần phải tạo nên. môi trường mà ở đó mọi người. cùng thực tập những kỹ năng. hạnh phúc để tạo ra. bộ khung nhằm đo lường sự thành công của. công ty dựa trên. hạnh phúc của những người đồng nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi đã ký. Biên bản ghi nhớ với Thầy Thọ.

Vào ngày 01 tháng 05 năm 2018. và đến thời điểm hiện tại thì dự án đã trải qua hai năm rồi. và tôi nghĩ. tôi đã phát triển rất nhiều. tôi có thể thấy rằng,. từ đồng nghiệp của mình. họ đã. có ý thức hơn với những cảm xúc của mình. Họ kết nối với bản thân nhiều hơn. họ biết được. điều gì gây nên vấn đề. điều gì khiến họ gặp khó khăn. và. họ cũng nhận thức được. họ thật sự dành thời gian. cho chính mình. dành thời gian. cho gia đình thay vì. chỉ hướng đến bên ngoài. với những sự xao nhãng khác nhau.. Họ cũng nhận thức được rằng. Mẹ Thiên Nhiên cần họ. hỗ trợ như thế nào. ví dụ như việc hạn chế sử dụng nhựa. để giảm việc phá hủy môi trường. Điều này rất hữu ích với tôi bởi vì. tôi nghĩ, quay lại hai năm trước. người Việt thật sự không quan tâm đến. môi trường. nhưng sau đó chúng ta thấy. sự thay đổi về mặt ý thức. của mọi người.

Và bây giờ, với thông điệp công ty đưa ra. về việc hạn chế sử dụng nhựa. không ai phản đối về điều đó cả. cũng như việc. hạn chế sử dụng ống hút nhựa. việc áp dụng cũng dễ dàng như vậy. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. khi thấy sự cải thiện này từ các đồng nghiệp của mình. khi họ tham gia dự án. cũng như cá nhân tôi – với tư cách một con người. Thời điểm đầu, có bất kỳ. vị lãnh đạo nào trong công ty bạn. có sự phản đối hay hoài nghi. về những điều này không?. ví dụ như họ sẽ hỏi “Tại sao điều này đáng để làm” và. “Thời điểm này có thích hợp?”. Có chứ. Ban đầu, mọi người. thắc mắc vì sao tôi lại làm những điều này. bởi vì đối với người làm trong doanh nghiệp. họ sẽ luôn nói về doanh thu và lợi nhuận thôi. trong khi chúng ta lại nói về hạnh phúc. Đây thật sự là đặc điểm của doanh nghiệp . nhưng tôi nghĩ dần dần thì họ. cũng sẽ hiểu. Họ hiểu bởi vì.

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất. đối với một doanh nghiệp chính là Cộng đồng. làm thế nào để chúng tôi có thể sống hòa hợp. như một cộng đồng và chúng tôi phải. học cách làm sao để hòa hợp với nhau. điều này rất quan trọng. các kỹ năng hạnh phúc sẽ giúp bạn làm điều đó. Để một tổ chức thành công, bạn cần. có sự nỗ lực tập thể từ. mỗi cá nhân và sau đó đảm bảo rằng. mọi người đều bình đẳng như nhau. Về kỹ năng hạnh phúc, đầu tiên. giúp bạn ý thức. điều gì đang hiện hữu bên trong bạn. dù là cảm xúc tích cực bạn đang có. hoặc là. cảm xúc gây nên sự khó khăn. và suy nghĩ tiêu cực. về những người khác. Ý thức của bạn sẽ nhạy bén. để bạn có khả năng nhận diện cảm xúc ngay khi nó khởi phát. Lúc đó bạn sẽ nói. đây là thói quen của tôi . và tôi phải thay đổi nó, tôi phải nhìn sâu. vào mọi người. với những lăng kính đa chiều. Vì vậy, những điều như thế.

Giúp cho sự nối kết sẽ dễ dàng hơn Với giao tiếp phi bạo lực hay có tên gọi khác là giao tiếp bằng lòng trắc ẩn khi chúng tôi có những cuộc trao đổi khó khăn chúng tôi biết mình mong muốn kết quả tốt cho tất cả mọi người và chúng tôi cũng tìm hiểu về nhu cầu về cảm xúc những người khác đang cảm thấy làm thế nào để giải quyết và đảm bảo rằng hành động cần làm sẽ đáp ứng nhu cầu của mỗi người để lắng nghe họ. Tôi cho là chúng tôi vẫn đang trên hành trình thực tập Kỹ năng này thật không đơn giản, đặc biệt với bản thân tôi đôi khi, tôi nhận thấy những cảm xúc tiêu cực tận sâu bên trong mình rất vi tế suy nghĩ tiêu cực cũng thế. Cảm xúc, suy nghĩ này ăn sâu trong tôi.

Như một thói quen đã hình thành rất nhiều năm rồi. bạn rất cần nhận diện nó. quá trình này thật sự cần nhiều thời gian. Nhưng trong tổ chức, chúng tôi có không gian để mọi người. thực tập việc nhìn sâu vào bên trong mình. điều này thật sự rất quan trọng. Đây là hành trình của cuộc đời. Nó thật sự không phải là điều. mà chúng ta có thể làm được. khi chỉ mới thực tập một chút . mà đã có thể không có bất kỳ cảm xúc khó nào sau đó nữa.. Việc thực tập cần thời gian và bạn biết không. tôi đang nghĩ về. tất cả công nhân viên trong tổ chức bạn. và, ví dụ như có một người. người đó là doanh nhân. hoặc là lãnh đạo doanh nghiệp đang nghe cuộc trò chuyện này. họ cũng có. hàng nghìn nhân viên. và có lẽ là. công nhân sản xuất nữa, như bạn vậy. Bạn sẽ nói gì với người đó. ý của tôi ở đây là. công nhân là người. thường sẽ làm việc nhất định nào đó đều đặn.

Như vậy, việc thực tập các kỹ năng hạnh phúc ấy. sẽ tạo nên sự khác biệt gi?. Tôi không muốn nói quá chi tiết. bởi vì tôi không biết quy trình phía công ty bạn như thế nào. nhưng nói một cách thẳng thắn thì. việc thực tập như vậy sẽ tạo nên sự khác biệt gì ở công ty?. Vâng, tôi còn nhớ sau chuyến Retreat đầu tiên. các quản lý khi trở về. đã mời mọi người. thực tập hai phút đứng. tĩnh tâm cùng nhau. ý thức và hiện diện với mọi người. chỉ cần hai phút trong ngày. và trước khi bắt đầu cuộc họp. họ cũng dành hai phút. để ngồi tĩnh lặng cùng nhau. điều này rất dễ thương. khi công việc hoàn tất, họ có phần matxa cho nhau. với 1 hàng và mỗi người. matxa. cho người trước mình – hình ảnh rất dễ thương. Thật tuyệt vời Điều này có thể giúp. mọi người rất nhiều. Đúng vậy Họ cảm nhận được mình ở trong một cộng đồng. trong sự tương trợ lẫn nhau.

Và nhìn lưng nhau nữa . Điều này rất tuyệt vời. Rất tuyệt vời. Mọi người như. là một gia đình lớn. Đúng vậy Bạn đã giúp Biti’s vượt lên. thành một thương hiệu. ý tôi là, trong số những nghiên cứu của chúng tôi. tôi đã có cảm xúc . và tôi muốn nói. cụ thể hơn về một trong những. thương hiệu được gọi là Hunter. không biết tôi nhớ có chính xác không. Nó được gọi là Biti’s Hunter. Tôi có thấy. một chiến dịch mà bạn đã thực hiện. với một người ca sĩ. tôi xin lỗi vì mình không thể hiểu. tiếng Việt nhưng khi tôi làm việc với. một trong những thành viên trong nhóm của tôi về chiến dịch ấy. chúng tôi đã xem video chiến dịch cùng nhau. khi xem xong, chúng tôi bảo nhau rằng. điều gì đã xảy ra, chiến dịch này tượng trưng cho điều gì. từ ngữ thì không thật sự. là vấn đề. điều chúng tôi nhận ra đó là. thông điệp mà chiến dịch truyền tải và.

Mong bạn có thể chia sẻ một chút về. chiến dịch ấy cũng như. từ chiến dịch ấy chuyển sang các chiến dịch khác. mà bạn đã làm. Bạn có thể chia sẻ. quá trình mà bạn đã suy nghĩ. và những chiến dịch ấy đã mang đến những gì. cho cộng đồng. những người đón nhận thương hiệu của bạn?. Cảm ơn bạn đã nhắc đến thương hiệu của chúng tôi. bởi vì ở Biti’s Hunter. trong những chiến dịch quảng bá, chúng tôi luôn cố gắng để. tạo ra. những điều có ý nghĩa. Tất cả những chiến dịch. quảng bá. đều phải đại diện cho. những điều có ý nghĩa. nhằm tạo tác động trong xã hội.. Với Biti’s Hunter. trong năm nay. chúng tôi có tạo video nhằm khuyến khích. người trẻ Việt. đi ra ngoài và. khám phá thế giới. nhưng phải đảm bảo rằng khi bạn trở về nhà. khi bạn có mặt cùng với gia đình trước khi. năm mới đến. bạn hãy mang tất cả những. điều mới mẻ mà bạn khám phá.

Khám giới về những nơi có gia đình và. hãy chia sẻ những điều ấy với gia đình. Vì vậy mà chúng tôi đã lặp lại chiến dịch này. trong liên tiếp 4 năm. Chiến dịch có tên “Đi để trở về”. 4 năm rồi chúng tôi vẫn luôn. giữ thông điệp này. dù đôi khi thông điệp. mỗi năm có khác đi một chút. nhưng tinh thần chung thì vẫn như thế. Hãy ra ngoài và khám phá thế giới. sau đó quay trở về nhà. hãy mang những điều mới mẻ về. và chia sẻ nó với gia đình. Hãy hòa vào gia đình. ngắm nhìn gia đình mình với đôi mắt trong veo. và trân quý gia đình mình. Điều này được truyền tải một cách rõ ràng. có sự hòa trộn giữa thiên nhiên,. đô thị, người trẻ, người già. cùng nhau, sự sẻ chia, tình yêu. sự khám phá như bạn có đề cập, gia đình. Đây đúng là một chiến dịch thật đẹp. Tôi đã có xem qua. một video chiến dịch của Biti’s có 70 triệu lượt xem trên Youtube.

Và tôi biết cũng có chiến dịch khác có thể có 97 triệu lượt xem là những người Việt. Hiện tại, có lẽ là 70 triệu người xem hầu hết họ không phải người Việt nhưng có khi nào bạn nhìn vào số lượt xem và nghĩ rằng thật tuyệt vời! Có bao nhiêu người đang xem những video chiến dịch này? Tôi nghĩ điều quan trọng nhất đó là mọi người rất thích bài hát trong chiến dịch nên họ cứ hát đi hát lại và bạn có biết không Đó thật sự là bài hát ý nghĩa Thỉnh thoảng, bạn tôi bảo tôi rằng khi họ đi du lịch ở nước ngoài khi họ bật bài hát ấy lên bài hát ấy gợi nhắc họ và họ chỉ muốn quay trở về nhà Thật tuyệt vời! Tôi cũng có đọc về một thương hiệu khác mà bạn đã tạo nên nếu tôi đọc sai xin hãy chỉnh giúp tôi nhé.

Nó là Gosto? Đúng vậy, Gosto. Tôi thích biểu tượng. mà bạn chọn. trong cách dùng từ. Bạn có thể chia sẻ một chút. về thương hiệu đó không?. Tôi nghĩ đối với Gosto cũng như. các thương hiệu khác của Bitis dành cho phụ nữ. mà chúng tôi thực hiện đều. Tôi nên nói như thế nào Sự tiến bộ của con người. đặc biệt là. sự tiến bộ của phụ nữ. chúng tôi tạo nên. nền tảng để khuyến khích phụ nữ. hãy trở thành phiên bản tốt nhất của mình. và khuyến khích. các bà mẹ. hãy ở bên cạnh con gái của mình. để các con có thể trở thành phiên bản tốt của mình. Nên, với chúng tôi, việc khuyến khích. người trẻ. và những cô gái Việt. hãy thử vượt qua những giới hạn. Tôi cho rằng phụ nữ Việt. rất mạnh mẽ. và tôi đã gặp rất nhiều nữ CEO. cùng thế hệ của tôi. và thế hệ trước tôi. Họ là những nữ CEO. rất thành công ở Việt Nam. tôi nghĩ đây là điều rất đặc biệt.

Tại Việt Nam và chúng tôi thấy rằng trách nhiệm của chúng tôi là khuyến khích phụ nữ và khuyến khích các bà mẹ cùng đồng hành với chúng tôi Qua tìm hiểu thì tôi biết Biti’s có định hướng đây sẽ trở thành một thương hiệu toàn cầu và tôi hy vọng điều này sẽ thành sự thật, bởi vì nó mang đến năng lượng hạnh phúc cho cộng đồng tôi tò mò là những suy nghĩ này của bạn xuất phát từ đâu bạn thấy được định hướng này đang tiến triển như thế nào? Tôi nghĩ điều này thật sự xuất phát từ những chiến lược khác nhau tôi nghĩ điều quan trọng nhất là thông điệp mà chúng tôi truyền tải với thương hiệu Biti’s và với điều mà chúng tôi đại diện. Vì thế, sứ mệnh trong nội bộ công ty đó là tạo nên một cộng đồng làm việc, học tập và chung sống hạnh phúc cùng nhau.

Và sứ mệnh bên ngoài là. trân trọng sự tiến bộ của loài người. Điều này có nghĩa là. con người phải được. hạnh phúc và chúng ta phải tiếp tục. học hỏi trong một cộng đồng. toàn cầu như thế này.. Là con người điều này rất quan trọng. để chúng ta học về chính mình cũng như. tìm hiểu về thế giới. theo một cách rất bền vững.. Vì vậy mà tôi nghĩ đó là sứ mệnh của chúng tôi. dù chúng tôi có trở thành thương hiệu toàn cầu. hay không. Điều này không vấn đề gì cả, miễn là. chúng tôi chọn cho mình 1 sứ mệnh. và nỗ lực hết mình với sứ mệnh đó. và tin vào điều. mà chúng tôi nghĩ là đúng. Cứ nỗ lực hết sức với sứ mệnh mình đặt ra,. với tôi thì. điều này đã là điều đẹp đẽ rồi. chúng tôi cũng không cần phải. quá nghĩ đến kết quả. Chỉ cần mỗi ngày nỗ lực. chắn chắn mỗi hành động. được thực hiện với. thông điệp ý nghĩa mà chúng tôi tin vào.

Đây thật là 1 điều tuyệt vời. bởi vì khi tôi nghe bạn chia sẻ. chỗ này khỏi dịch cũng được. thì tôi hiểu đây không phải là giai đoạn cuối của 1 quá trình nào đó. hay là chúng ta phải đạt được nó. mà đó chỉ cần sự chú tâm với sứ mệnh của mình. nếu cách này hiệu quả thì. mọi thứ sẽ theo như mình nghĩ.. nhưng đồng thời, bạn vẫn duy trì được. tổ chức của mình 1 cách ý nghĩa. trong việc tạo ra tác động. đến rất nhiều người.. Và bạn biết. đây là thời điểm. đặc biệt đối với tổ chức của mình. Tôi rất mong rằng. những người có vai trò lãnh đạo. có thể tham khảo cách mà bạn đang làm. Cảm hứng mà bạn mang đến. vượt ra. con số 8600 nhân viên của bạn. và thật sự có ảnh hưởng đến những người lãnh đạo khác. những người mà có. nhiều nhân viên cũng như các nhóm làm việc. để họ có thể tác động/tạo sự ảnh hưởng. bằng cách thực hiện những điều theo cách bạn đã và đang làm.

Và tôi cũng tò mò một chút về GNH.. Bạn có thể chia sẻ là bạn. áp dụng GNH vào tổ chức của mình như thế nào không?. Việc áp dụng đó diễn ra như thế nào. góp phần giúp công ty có thể vừa. ổn định về mặt tài chính,. tiếp tục trong việc kinh doanh. để bạn có thể xây dựng 1 cộng đồng vững mạnh sau đó.. Tôi nghĩ khung GNH. rất quan trọng đối với chúng tôi. chủ yếu nó giúp công ty được cân bằng.. Bạn biết là. có 9 lĩnh vực trong khung GNH. đó là việc sử dụng thời gian. mức sống. sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. giáo dục, văn hóa, môi trường. và quản trị tốt. vì thế chúng tôi phải thật sự giữ sự cân bằng. giữa những lĩnh vực đó. còn có một lĩnh vực cuối nữa đó là. sức sống cộng đồng. Đúng vậy chúng tôi phải thật sự giữ. những lĩnh vực trên ở mức cân bằng. chứ không phải là cố gắng làm cho một lĩnh vực. nào đó có điểm rất cao.

Và những lĩnh vực khác có điểm rất thấp chúng tôi phải thật sự giữ cân bằng để cho bánh xe 9 lĩnh vực trên có thể lăn bánh được. Bộ khung GNH góp phần hỗ trợ chúng tôi trong việc ra quyết định Nếu tôi phải đưa ra bất kỳ quyết định nào, tôi phải đảm bảo rằng tôi phải thật sự tập trung để đưa ra quyết định đúng đắn như đó là quyết định của tập thể và hướng đến toàn thể công ty Ví dụ như đợt dịch Covid 19 này chúng tôi bị ảnh hưởng ở cuối tháng 3 và tháng 4. Thời điểm ấy, đất nước phong tỏa Hầu hết những cửa hàng của chúng tôi đều phải đóng cửa. và cả những khách hàng quốc tế nữa. Những khách hàng của chúng tôi ở Châu Âu cũng bị ảnh hưởng, họ đã yêu cầu dừng sản xuất ngay lập tức.

Thời điểm đó, cứ như là ôi, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi không có doanh thu nào cả. Chúng tôi không bán được hàng Vậy làm sao chúng tôi có thể giúp cho hơn 8000 công nhân viên duy trì được cuộc sống của họ và cả gia đình họ? Trách nhiệm đó nặng nề và to lớn. Vào thời điểm đó, chúng tôi phải ra quyết định về điều chúng tôi sẽ làm. Chúng ta đều không biết chắc về dịch bệnh Bạn không biết trước tương lai sẽ ra sao. thời gian tới của bạn: 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng điều gì sẽ xảy ra, hay tình hình phong tỏa này sẽ diễn ra mãi mãi. Bạn cũng biết không có vaccin vào thời điểm đó, và có rất nhiều sự bất định về tương lai.

Vì vậy mở cấp độ quản lý, chúng tôi. phải quyết định. đặt sự bảo toàn cho công việc. Trên hết. làm sao để giữ cho hơn 8000. nhân viên có thể duy trì được cuộc sống của họ.. Và sau đó chúng tôi tự đặt ra câu hỏi. Chúng tôi có thể duy trì hiện trạng này trong bao lâu.. Câu hỏi này. được đặt ra rất đúng.. nếu không có doanh thu. và khoản dự trữ chúng tôi. tích lũy những năm qua. thì làm sao có thể duy trì công ty được.. Vì vậy mà có nhiều điều. chúng tôi phải. ra quyết định. trong khoảng thời gian đó.. Nhưng thời điểm đó thật sự rất khó khăn. với tất cả chúng tôi. nhưng tôi nghĩ, cùng là một cộng đồng trong công ty. chúng tôi đang đối mặt với cùng vấn đề. chúng tôi đặt công nhân viên và công việc của họ. lên ưu tiên. đó cũng chính là trách nhiệm của chúng tôi. trong việc giữ cho xã hội Việt Nam. được ổn định. Bời vỉ bạn cũng biết là.

Những người thất nghiệp. sẽ có thể gây ra ảnh hưởng đến. sự ổn định xã hội. vì thế, đó là lý do vì sao chúng tôi. tìm những cách để. tất cả chúng tôi vượt qua cùng nhau bằng cách. giảm giờ làm. nhưng vẫn đảm bảo mọi người. đều có lương và duy trì. sự hoạt động của công ty trong giai đoạn khó khăn này,. và cả việc hỗ trợ mọi người nữa. Chúng tôi. có nhiều sáng kiến trong thời điểm đó.. Chúng tôi cho phép mọi người làm việc tại nhà. Như bạn biết, người Việt Nam. không thạo với việc sử dụng công nghệ. khi chúng tôi yêu cầu họ làm việc tại nhà. điều này có chút khó khăn với họ. vì thế chúng tôi phải có những hướng dẫn. chúng tôi còn có nhóm tên là Biệt đội Covid19. để hỗ trợ mọi người. trong công ty và. cũng tạo ra. Gian hàng 0 đồng. nơi mà công nhân có thể đến. và nhận những món quà là thực phẩm. được quyên góp từ những nhân viên khác.

Bởi vì lương của họ bị giảm nên chúng tôi cố gắng để duy trì mức sống căn bản cho mọi người và cả gia đình họ Bạn có nghe tôi nói không? Và bạn biết không, vì chúng tôi không muốn nhân viên của mình không có hoạt động gì khi ở nhà nên chúng tôi tạo ra nhiều buổi đào tạo liên quan đến góc nhìn tích cực, khả năng thích ứng Còn có một workshop mà tôi nghĩ rất thú vị mà chúng tôi đã tố chức đó về dinh dưỡng. Workshop này giúp mọi người tự thiết kế bữa ăn cân bằng trong suốt thời gian khó khăn này với nguồn ngân quỹ hạn hẹp. Tôi nghĩ bạn sẽ bất ngờ đó là bạn không tốn nhiều tiền để có bữa ăn cân bằng, bạn chỉ cần có phương pháp đúng.

Chúng tôi cũng tổ chức buổi chia sẻ về chủ đề “Làm cha mẹ vừa đủ tốt” bởi vì khi làm việc ở nhà trẻ em có thể trở thành ác mộng Đó là lý do vì sao chúng tôi cố gắng để cho mọi người cảm nhận họ vẫn đang học gì đó – đây là điều họ chia sẻ Tôi rất thích một ví dụ mà bạn tôi dùng để miêu tả dịch bệnh Covid19, cụ thể là cách mà chúng ta phản ứng với dịch bệnh Một trong những video của cô ấy trên Youtube cô ấy nói chúng ta phải nghĩ đến 3 hình ảnh. Hình ảnh thứ nhất đó là băng vết thương. bởi vì dịch bệnh tạo ra nhiều sự bất định và cũng gây tổn hại đến mọi ngươi, khiến mọi người hoang mang vì vậy bạn phải hành xử như 1 người chăm sóc với trái tim ấm áp và đặt miếng băng vết thương vào vết thương đang có.

Hình ảnh thứ hai đó là hình ảnh cây bút bi bạn phải tái thiết kế hệ thống trong suốt thời gian này. Bạn phải hình dung hệ thống này sẽ như thế nào trong thời gian tới khi mà mọi thứ quay trở lại bình thường. trong tình trạng dịch bệnh này điều gì bạn học được và điều gì bạn nên làm để tái thiết kế hệ thống của bạn. Hình ảnh thứ ba là về tiếng chuông tỉnh thức trong giai đoạn dịch bệnh này đây như tiếng chuông cảnh tỉnh mà thiên nhiên muốn gửi đến chúng ta – con người về điều gì đó liên quan đến dịch bệnh và cả những sự chịu đựng của thiên nhiên và chúng ta phải thật sự ý thức về điều đó dịch bệnh mà chúng ta đang đối mặt là tổng hợp của nhiều nguyên nhân gây ra những điều đang hiện hữu và chúng ta phải thật sự ý thức điều đó.

Thật tuyệt vời. Tôi có hỏi bạn. trước đó khi chúng ta mới bắt đầu cuộc trò chuyện này. về điều bạn chia sẻ mà tôi nghĩ. nó rất đặc biệt. Bạn có nói về. mảnh đất mà bạn có. từ gia đình. và tôi có gián đoạn câu chuyện đó. Nên giờ. không biết bạn có thể chia sẻ lại. câu chuyện đó. với thính giả không?. Bạn cũng biết ltrong gia đình Châu Á. bố mẹ rất mực chăm sóc cho con cái mình.. Tôi có 1 em gái. và 1 em trai. vì vậy bố mẹ tôi đã mua 3 mảnh đất. gần với nhau. Ban đầu, mảnh đất của em gái tôi. ở giữa. Mảnh đất của em trai tôi. ở bên trái và mảnh đất của tôi ở bên phải. Nhưng không may là mảnh đất của em gái tôi. có đường đâm thẳng vào nhà. Trong phong thủy,. đây là điều không tốt với căn nhà. nếu con đường đâm thẳng vào nhà bạn. Sau đó, em gái tôi kết hôn. và em ấy cần xây nhà. nhưng khi nhìn vào mảnh đất. em cảm thấy.

Không hài lòng nên em gái tôi hỏi em trai tôi liệu có thể đổi mảnh đất với em ấy. rồi em trai tôi người bây giờ có mảnh đất ở giữa cũng bắt đầu định xây nhà Khi em trai tôi nghĩ đến chuyện xây nhà tôi nhìn em và nói nếu em xây nhà trên mảnh đất ở giữa thì không tốt cho em nên tôi quyết định đổi mảnh đất của tôi cho em ấy nên bây giờ mảnh đất của tôi ở giữa và tôi quyết định rằng tôi sẽ xây nên 1 khu vườn cho cháu trai để bé chơi. Tôi nghĩ điều này sẽ hòa hợp với mọi người, với em trai và em gái tôi và giờ mảnh đất chính giữa đã trở thành khu vườn cho cả 2 nhà 2 bên tôi nghĩ đó cũng là món quà cho họ Bên cạnh đó, hiện tôi đang sống trong 1 căn hộ. Tôi cảm thấy khả thoải mái khi ở đây và đây là tất cả những điều tôi cần.

Tôi không cần gì nhiều,. bạn biết đó. Vì tôi có nhiều việc phải làm và. đảm bảo cuộc sống của mình thật đơn giản. và duy trì lối sống tối giản, nơi tôi không phải. quản quá nhiều. đồ đạc và lối sống tối giản cũng giúp tôi. thực tập hạnh phúc. bởi vì tôi đảm bảo được mọi thứ. bên trong ngôi nhà. ở mức tối giản nhất để tôi tận hưởng. và tôi thật sự yêu những điều nho nhỏ này.. Điều này thật có ý nghĩa với bạn. và đây là cách rất đặc biệt để tận hưởng cuộc sống. và tôi nghĩ. bạn đã dạy tôi và những ai lắng nghe bạn. rất nhiều. về việc chúng ta dẫn dắt cuộc sống mình. trong cuộc đời như thế nào.. Vì vậy, không có nghĩa là chúng ta phải vận hành. một tổ chức lớn. mà chúng ta có thể ở bất kỳ vị trí nào và. đưa quyết định. một cách trắc ẩn và. có cuộc sống giản đơn . và trọn vẹn. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã chia sẻ. những điều này.

Với chúng tôi hôm nay đã dành thời gian chia sẻ với tôi Tôi rất cảm kích điều này và cảm kích bạn vì đã kiên nhẫn với công nghệ nữa. Bạn biết không, như tôi đã đề cập trước đó tôi rất vui khi được trò chuyện với bạn Vì chúng ta phải giải quyết những điều không như ý xảy đến hiện tại. Và một lần nữa, cảm ơn Rob Tôi cũng cảm thấy rất vui với phần phỏng vấn và tôi nghĩ bạn cũng rất truyền cảm hứng cho tôi bởi vì trong khoảng thời gian khó khăn này chúng ta thật sự có thể thực hiện phần phỏng vấn này Công nghệ rất tuyệt và chúng ta đã tận dụng tốt thời gian tôi cảm thấy rất cảm kích về điều đó. Cảm ơn bạn thật nhiều vì đã tham gia cùng tôi và tất cả những người đang lắng nghe.


https://youtu.be/Aq3cbT1JU_8Chào mọi người, đây là Rob và chào mừng đến với. chuỗi chương trình: Lãnh đạo bằng lòng trắc ẩn.. Tôi rất biết ơn vì các bạn đang lắng nghe chương trình ngày hôm nay. Chúng ta sẽ. có buổi phỏng vấn với Cindy Vuu. Tổng giám đốc. công ty Biti’s – Công ty