Phỏng vấn

Posted by

Bạn có thường xuyên bị áp lực không? Và nguyên nhân của những áp lực ấy đến từ đâu? Mình xin chia sẻ là mình là người thường xuyên bị áp lực. Mình bị áp lực rất nhiều thứ, hầu như lúc nào mình cũng phải suy nghĩ về một điều gì đó. Mình có thể kể đến mộ

Bạn có thường xuyên bị áp lực không? Và nguyên nhân của những áp lực ấy đến từ đâu? Mình xin chia sẻ là mình là người thường xuyên bị áp lực. Mình bị áp lực rất nhiều thứ, hầu như lúc nào mình cũng phải suy nghĩ về một điều gì đó. Mình có thể kể đến một số áp lực chính như sau. Thì, đầu tiên á, là áp lực về sống xa gia đình. Mình là một sinh viên, nhà mình cách trường khoảng tầm 900 km. Do việc, do đó việc đi lại rất là khó khăn nên mình phải sinh hoạt ở kí túc xá. Nếu mà về quê thì cũng khoảng 5 6 tháng mới về một lần. Thì việc sống xa nhà đem đến cho mình một cái áp lực rất là lớn. Là mình phải tự chăm sóc cho bản thân mình, chăm lo cho mọi thứ, từ A đến Z.

Phải tự giặt đồ, tự nấu ăn, tự mua sắm, tự quản lí cuộc sống của mình mà không có ai bên cạnh giúp đỡ như ba mẹ. Hơn thế nữa, việc nhớ gia đình, người thân, bạn bè đôi lúc khiến mình suy sụp. Đó là áp lực lớn nhất của mình. Tiếp theo, sẽ đến là áp lực về tiền bạc. Khi mình phải sống xa nhà, tất là mình phải tự quản lý tất cả mọi việc tiêu dùng của bản thân. Khi ấy, mình mới thấy rằng sức nặng của đồng tiền nó đè lên mình, đè nén lên mình như thế nào. Mình phải học cách làm sao để có thể quản lý chi tiêu hợp lý, vừa có thể nhân đôi số tiền mình đang có để có thể giúp đỡ gia đình. Một vấn đề nữa là về học tập.

Thì học tập ở đại học không giống như học tập ở cấp bậc phổ thông. Nếu như ở phổ thông chúng ta phải học sao cho đạt điểm cao nhất có thể. Có một bảng điểm đẹp làm ba mẹ, thầy cô hài lòng, thì lên đại học sẽ khác hoàn toàn! Học bây giờ không phải là vì con số, mà học làm sao để chúng ta có thể áp dụng nó cho tương lai sau này của mình. Cái đó mới khó! Và cuối cùng, mặc dù hơi mơ hồ nhưng cũng khá quan trọng, đó là áp lực về tương lai. Khi chúng ta học đại học, cũng là lúc đánh dấu một bước trưởng thành trong cuộc đời của chúng ta. Lúc này, mình sẽ phải bắt đầu suy nghĩ về những kế hoạch cho cuộc đời của mình.

Suy nghĩ về sức khỏe, về tâm lý, về môi trường, về mọi việc. Việc này quả không dễ dàng chút nào nên mình luôn bị áp lực về những vấn đề như này. Thôi nói thật với cậu, từ khi bước vào trường này là tớ đã không còn 2 từ ÁP LỰC trong từ điển nữa rồi! Bởi vì sao? Thật ra thì nó cũng thuộc vào rất nhiều vấn đề. Nhưng mà, gom chính lại thì Nói chung là năm nay thì cũng là năm nhất, Nên một phần đầu tiên đó là về cái cách học. Từ khi mà kiểu ở cấp 3 á, thì sẽ theo hướng tiếp cận là teacher. Là người dạy, đó là thầy cô là người kiểu cầm tay chỉ việc lun. Người rày la, nắn nót từng nét chữ. Thì kiểu muốn học hơn.

Còn khi mà lên tới môi trường này rồi thì giảng viên theo kiểu mentor hơn á. Kiểu là chỉ nguồn tài liệu, rồi chỉ keyword thôi, rồi về nhà thì “mày” tự làm đi. Còn vấn đề là làm hay không là do cậu! Cái đó vấn đó đầu tiên chỉ là cách học thôi! Cách học thì kiểu là chưa quen lắm, kiểu nhiều vấn đề mới. Bước vào trường thì kiểu môi trường lập trình các kiểu mình chưa quen thì sẽ gặp một số vấn đề vậy thôi. Còn về lâu về dài thì như thế nào? Cái này là cái việc bạn bè và môi trường. Cậu sẽ gặp được những con quái vật đúng nghĩa đen. Những con mà kiểu dành cùng một thời gian ra với cậu nhưng mà cậu học 1 hiểu 1 hoặc hiểu 0.5 còn nó học 1 hiểu 100 chẳng hạn.

Cùng dành khoảng thời gian ra với nhau, cùng một vấn đề, nó sẽ hiểu sâu hơn vấn đề đó, rồi nó còn phát triển được nhiều thứ khác nữa. Áp lực từ chính nó. Nhưng mà, là sinh rồi thì cần phải nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ, nhiều phương diện khác nhau đúng không? Chính trong môi trường này mình mới phát triển được. Phải rồi! Các cậu cũng biết là phần lớn thực phẩm chức năng mà SV UIT uống là gì: trà, cà phê, chất kích thích. Kích đủ thứ hết!!! Để sao? Để có thể cày được, cày được tới sáng, cày được tới 23 giờ sáng, cày được thâu đêm. Để làm gì? Chạy deadline thôi!!! Dành cả thanh xuân để chạy deadline mà cậu!!! Vậy bạn cảm thấy tác động của những áp lực ấy đối với bạn như thế nào? Nó có tích cực gì, tiêu cực gì? Mời bạn chia sẻ.


https://youtu.be/WBAZjuGBnRMBạn có thường xuyên bị áp lực không? Và nguyên nhân của những áp lực ấy đến từ đâu? Mình xin chia sẻ là mình là người thường xuyên bị áp lực. Mình bị áp lực rất nhiều thứ, hầu như lúc nào mình cũng phải suy nghĩ về một điều gì đó. Mình có thể kể đến mộ