Phỏng vấn Founder: Giá trị cốt lõi của Trại hè SPARKamp

Posted by

Gần 9 năm rồi, và mình học hai ngành là Toán và Kinh tế. Mình đi du học gần 8 năm rồi, và hiện mình đang học ngành Chemical Engineering, tức là ngành Kĩ thuật Hóa học. Thực ra mình đã tham gia tổ chức rất là nhiều chương trình giáo dục tại Nhật Bản, Si

Gần 9 năm rồi, và mình học hai ngành là Toán và Kinh tế. Mình đi du học gần 8 năm rồi, và hiện mình đang học ngành Chemical Engineering, tức là ngành Kĩ thuật Hóa học. Thực ra mình đã tham gia tổ chức rất là nhiều chương trình giáo dục tại Nhật Bản, Singapore, Malaysia và Hoa Kỳ rồi. Bản thân mình là một người rất là thích tìm hiểu về kinh tế và chính sách công nên mình muốn chuyển tải những kiến thức có ích và sát thực để giúp mọi người hiểu các vấn đề xã hội và chính sách công một cách chủ động và khách quan hơn. Đơn giản là mình rất thích tạo ra những nội dung hay và có ích cho mọi người. Mình là cộng tác viên của tạp chí Heritage Fashion của Vietnam Airlines và mình cũng từng làm các video giải thích về các chiến dịch chống nạn đói ở Trung Phi do tổ chức UNICEF điều hành.

Và ở LOK thì mình là người phụ trách chính các nội dung về khoa học Giải thích về khoa học đó là niềm vui của mình. Thực ra thì việc làm video giáo dục giải trí đó chỉ là công cụ thôi. Còn đích đến thực sự của SPARKamp đấy là dạy cho các em được các kĩ năng: kĩ năng tự học, kĩ năng nghiên cứu, kĩ năng trình bày diễn đạt, và kĩ năng làm việc nhóm cũng như quản lý dự án. Còn tại sao lại là hình thức video thì đơn giản là ở LOK mình đã làm cái hình thức video giải trí từ rất lâu rồi. Bọn mình cảm thấy là quá trình tìm hiểu và làm thì nó vừa cực kì vui nhưng mà cũng cực kì bổ ích. Và hơn nữa là sau SPARKamp, các em sẽ được mang về nhà những video do mình tự làm.

Và video ấy cũng sẽ được trình chiếu cho khán giả thật. Theo mình thì cái đó nó cực kì có ý nghĩa. Có ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc là các em đi một cái camp và sau đó thì đi về và không có gì để lại cả. Khi mình sang Sing học, thì cái khó khăn lớn nhất mà mình cũng như nhiều học sinh quốc tế khác gặp phải đó là KHẢ NĂNG SUY NGHĨ SÁNG TẠO suy nghĩ theo chiều ngang. Trường học ở Việt Nam thì rất giỏi trong việc luyện cho các học sinh đủ các dạng bài và nhồi nhét đủ các loại kiến thức, Và mình nghĩ thậm chí còn giỏi hơn các trường ở nước ngoài rất nhiều. Tuy nhiên, cái mà học sinh Việt Nam khá là thiếu đó là khả năng nhìn tổng quan một vấn đề, sau đó thì áp dụng những kiến thức mà mình đã có ở trong đầu để giải quyết vấn đề đó theo một cách mới mẻ và tốt hơn.

Một phần nữa đấy là khi làm việc nhóm hoặc là thảo luận với người khác, thì học sinh mình thường hay cực đoạn về tư tưởng quá. Giá trị của Việt Nam thì ít du học sinh có cơ hội được trao đổi vì khác nhau, Phần nữa là bởi vì chưa có đa dạng về tôn giáo và màu da. Thế nên là học sinh mình cũng chưa quen lắng nghe nhiều ý kiến khác nhau. hoặc là biết thế nào để thuyết phục người khác. Điều đầu tiên là TÍNH CHỦ ĐỘNG. Chủ động trong việc học và nghiên cứu. Trong các buổi sáng thì các em sẽ được tham gia các tiết học như là Nghiên cứu là gì? Có ăn được không? Đừng sợ nghiên cứu vì đằng nào cũng phải làm thôi.

Điều thứ hai là TÍNH SÁNG TẠO. Trong các buổi chiều, các em sẽ được tham gia các workshop để ứng dụng các kĩ năng công nghệ vào làm các sản phẩm video sáng tạo của các em. Điều thứ ba là KHẢ NĂNG LÀM VIỆC THEO NHÓM và KỸ NĂNG TRANH LUẬN. Khi mà làm video có rất là nhiều bước. Và trong quá trình ấy, các em sẽ học được cách phân chia công việc và quản lý thời gian một cách hiệu quả. Phần lớn đội ngũ giảng dạy của SPARKamp sẽ là đội ngũ của LOK. Đội ngũ đó thì một nửa là các du học sinh ở các trường top của Mỹ và Canada. Và một nửa còn lại là các bạn sinh viên đang học ở các trường đại học top ở trong Việt Nam như là Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, và Đại học Mỹ thuật.

Nhiệt tình, tò mò, thích cãi nhau, có tinh thần học hỏi, và sự quyết tâm làm ra sản phẩm thật tốt trong trại hè. Cái theo mình là giá trị nhất và đặc biệt nhất ở SPARKamp đấy là các em làm ra một sản phẩm thật, một cái video giáo dục giải trí mà các em có thể cho bố mẹ xem, cho bạn bè xem và cho cả khán giả trong và ngoài nước xem rồi để nhận phản hồi thật của khán giả trong và ngoài nước. Từ trước đến giờ, các em chỉ là “consumer”, là người thụ động tiếp thu kiến thức, thì sau SPARKamp, các em sẽ thành “creator”, là người trực tiếp sáng tạo. Bọn mình mong rằng SPARKamp sẽ nhóm lên ngọn lửa sáng tạo ngọn lửa ham học cho các em.


https://youtu.be/71nLQhuDSVAGần 9 năm rồi, và mình học hai ngành là Toán và Kinh tế. Mình đi du học gần 8 năm rồi, và hiện mình đang học ngành Chemical Engineering, tức là ngành Kĩ thuật Hóa học. Thực ra mình đã tham gia tổ chức rất là nhiều chương trình giáo dục tại Nhật Bản, Si