Mẹo để cải thiện sự phát triển nghề nghiệp của bạn

Posted by

Sự phát triển nghề nghiệp khởi sắc khi bạn có thể tạo ra các mục tiêu rõ ràng và thực tế để khuyến khích sự tiến bộ trong nghề nghiệp bạn đã chọn. Nó liên quan đến việc liên tục giáo dục bản thân và tìm hiểu thêm về những con đường tiềm năng để cải thiện sự nghiệp của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sự phát triển nghề nghiệp và cung cấp các mẹo để thiết lập kế hoạch cải thiện con đường sự nghiệp của bạn.

Phát triển nghề nghiệp là quá trình suốt đời để mở rộng sự nghiệp của bạn. Nó liên quan đến việc xác định niềm đam mê và kỹ năng của bạn để hình thành và đạt được các mục tiêu nghề nghiệp. Sự phát triển nghề nghiệp của bạn có thể liên quan đến sự tiến bộ trong một công ty trong vài năm hoặc nó có thể dẫn đến việc chuyển đổi nghề nghiệp khi sở thích và kỹ năng của bạn thay đổi.

Mặc dù bạn là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự phát triển nghề nghiệp của chính mình, nhưng nhà tuyển dụng của bạn cũng có thể quan tâm đến sự tiến bộ của bạn. Nhiều công ty đầu tư thời gian và nguồn lực vào một nhân viên và để tăng khả năng giữ chân thành viên trong nhóm, họ có thể cung cấp các chương trình đào tạo và giáo dục bổ sung cho một vai trò cụ thể.

Sự phát triển nghề nghiệp bắt đầu từ khi còn nhỏ, và một số yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến nó. Cha mẹ, anh chị em lớn tuổi và hình mẫu của bạn có thể đã có những nghề nghiệp mà bạn quan tâm khi còn nhỏ. Bạn có thể đã có các lớp học ở trường ảnh hưởng đến quyết định của bạn để vào một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ: bạn có thể đã có hứng thú với động vật khi còn nhỏ đã truyền cảm hứng cho bạn trở thành bác sĩ thú y hoặc một lớp học giải phẫu ở trường trung học có thể đã truyền cảm hứng cho bạn trở thành bác sĩ.

Làm thế nào để cải thiện sự phát triển nghề nghiệp của bạn

Hãy xem xét các bước sau khi lập kế hoạch phát triển sự nghiệp của bạn:

Xác định nghề nghiệp lý tưởng của bạn

Tìm kiếm một ngành hoặc công việc chuyên môn mục tiêu là nền tảng của một kế hoạch phát triển nghề nghiệp hiệu quả. Các mục tiêu bạn tạo ra để thăng tiến sự nghiệp sẽ phụ thuộc vào niềm đam mê và giá trị của bạn. Hãy cân nhắc những điều sau khi chọn một công việc:

 • Liệt kê những điểm mạnh của bạn. Bạn có thể thấy rằng điểm mạnh của bạn liên quan đến sở thích hoặc năng khiếu bẩm sinh của bạn. Lập danh sách các điểm mạnh và xem liệu có điểm tương đồng nào có thể áp dụng cho sự nghiệp không. Ví dụ, nếu bạn giỏi giải quyết xung đột và thể hiện tốt trong những tình huống căng thẳng, bạn có thể trở thành một sĩ quan cảnh sát hoặc cố vấn học đường.

 • Xác định giá trị và mục đích. Giá trị cốt lõi  của bạn  là quan trọng và bạn nên chọn một công việc phù hợp với niềm tin của bạn. Tìm mục đích trong công việc sẽ làm tăng sự hài lòng và thúc đẩy bạn thăng tiến trong sự nghiệp.

 • Hình dung mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Mục tiêu rõ ràng có thể giúp bạn lập kế hoạch phát triển sự nghiệp hiệu quả. Khi tạo mục tiêu, hãy xem xét môi trường làm việc lý tưởng, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tiền lương và các yếu tố khác quan trọng đối với bạn.

 

Đăng ký vào chương trình phát triển nghề nghiệp của công ty bạn

Hầu hết các nhà tuyển dụng muốn các thành viên trong nhóm mở rộng các kỹ năng cụ thể cho vai trò của họ hoặc doanh nghiệp. Một công ty có thể sử dụng một chương trình phát triển nghề nghiệp để cấu trúc đào tạo và giáo dục cho nhân viên. Nếu công ty hiện tại của bạn có chương trình phát triển nghề nghiệp, hãy cân nhắc đăng ký. Họ có thể cung cấp các khóa học để giúp bạn học các kỹ năng mới hoặc hỗ trợ học phí cho các khóa học đại học liên quan đến vị trí của bạn. Các chương trình phát triển nghề nghiệp là lý tưởng cho học sinh tốt nghiệp trung học và đại học muốn được đào tạo tại chỗ có giá trị ngoài việc tiếp tục học lên cao.

Học các kỹ năng mới

Có được những kỹ năng mới và phù hợp có thể giúp bạn tiến tới mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Dưới đây là bốn kỹ năng mềm mà gần như mọi vị trí đều có thể hưởng lợi:
1, Tư duy phản biện cho phép bạn xác định và vượt qua thách thức bằng cách phân tích dữ liệu và sự kiện. Tư duy phản biện ở nơi làm việc có thể giúp bạn tìm ra giải pháp cho những trở ngại để đạt được mục tiêu. Để mở rộng kỹ năng tư duy phản biện, hãy học thêm các kỹ năng khó liên quan đến vai trò của bạn để xác định và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

 1. Trí tuệ cảm xúc liên quan đến việc diễn giải các cuộc trò chuyện và hành động phi ngôn ngữ của người khác và truyền đạt ý tưởng của bạn một cách hiệu quả. Trí tuệ cảm xúc là chìa khóa để truyền đạt mục tiêu rõ ràng và thấu hiểu đồng nghiệp, người quản lý và khách hàng của bạn. Trong cuộc trò chuyện tiếp theo, hãy cố gắng phản ứng lại lời nói của người nói bằng nét mặt, chẳng hạn như mỉm cười khi họ đề cập đến điều gì đó tích cực. Bạn cũng có thể bắt chước các hành động phi ngôn ngữ của họ để thể hiện rằng bạn đang chú ý và quan tâm đến cuộc thảo luận.

 2. Làm việc nhóm có thể giúp bạn làm việc với các thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu chung. Làm việc nhóm liên quan đến việc chia sẻ ý tưởng và hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện các nhiệm vụ để tạo ra một môi trường làm việc gắn kết và thú vị. Khi học các kỹ năng làm việc nhóm, hãy đảm bảo rằng bạn lắng nghe đồng nghiệp của mình và cố gắng đưa họ vào các hoạt động. Cố gắng xác định nơi một thành viên trong nhóm có thể cần trợ giúp và đưa ra hỗ trợ khi bạn có thể.

 3. Đàm phán là một cuộc trò chuyện giúp hai hoặc nhiều bên đạt được thỏa thuận. Việc sử dụng thương lượng ở nơi làm việc có thể bao gồm giải quyết xung đột đồng nghiệp hoặc thảo luận về việc tăng lương với người quản lý của bạn. Phát triển kỹ năng này có thể giúp cải thiện mối quan hệ với nhóm và khách hàng của bạn. Cố gắng tìm ra những tình huống mà bạn có thể thực hành đàm phán. Xác định mục tiêu lý tưởng của bạn và luôn tự tin khi đàm phán.

 

Mở rộng mạng lưới của bạn

Bạn có thể tạo một mạng lưới chuyên nghiệp toàn diện để giúp đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của mình. Để mở rộng mạng lưới của bạn, hãy cân nhắc tham dự các hội nghị liên quan đến lĩnh vực của bạn. Ví dụ: nếu bạn là trợ lý điều hành, bạn có thể tham dự hội nghị chuyên gia hành chính để không chỉ gặp gỡ các trợ lý khác mà còn để học các kỹ năng bổ sung. Một số nghề có hiệp hội nghề nghiệp, chẳng hạn như Hiệp hội giáo viên hoặc Hiệp hội thợ xây. Mạng lưới của bạn có thể giúp bạn tìm một công việc phù hợp với con đường sự nghiệp của bạn hoặc có thể giúp bạn hình thành các mục tiêu có thể đạt được.

Tìm một người cố vấn

Cố vấn là những cố vấn cung cấp cho các chuyên gia trẻ lời khuyên và hướng dẫn trong khi họ tiến bộ trong sự nghiệp của mình. Người cố vấn của bạn có thể là người quản lý hiện tại hoặc trước đây, một thành viên trong mạng lưới chuyên nghiệp của bạn hoặc một đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm hơn. Một người cố vấn sẽ cung cấp cho bạn một quan điểm đáng tin cậy, có kinh nghiệm có thể giúp bạn xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình. Cân nhắc gặp gỡ người cố vấn của bạn hàng tuần hoặc hàng tháng để chia sẻ thành tích của bạn, thiết lập thêm các cột mốc sự nghiệp và duy trì động lực của bạn.

Đọc thêm: Người cố vấn là gì?

Cách lập kế hoạch phát triển nghề nghiệp

Kế hoạch phát triển nghề nghiệp sẽ giúp bạn tạo ra một bản phác thảo kỹ lưỡng mà bạn có thể làm theo để đạt được các mục tiêu nghề nghiệp cụ thể. Thực hiện theo các bước sau để hình thành một kế hoạch có thể hành động:

 1. Khám phá  sở thích nghề nghiệp chính của bạn. Sở thích nghề nghiệp thường là một ý tưởng chung cho lĩnh vực hoặc nghề nghiệp mà bạn muốn làm việc. Ví dụ: bạn hiện là cộng tác viên khách hàng tại một cửa hàng quần áo. Bạn thích làm việc trong ngành công nghiệp quần áo, vì vậy, sở thích nghề nghiệp của bạn có thể là thiết kế, sản xuất hàng may mặc hoặc phụ kiện.

 2. Xác định  mục tiêu dài hạn của bạn. Mục tiêu dài hạn sẽ giúp bạn tập trung vào mối quan tâm nghề nghiệp của mình. Ví dụ: tại cửa hàng quần áo, bạn quan tâm đến cách người bán hàng tạo ra các màn hình. Sau một số nghiên cứu, bạn có thể quyết định muốn trở thành người bán quần áo cho công ty của mình.

 3. Quyết định các  mốc quan trọng để đạt được mục tiêu dài hạn của bạn. Việc tách mục tiêu tổng thể thành các bước nhỏ hơn sẽ giúp hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng hơn và giúp bạn duy trì động lực. Ví dụ, để trở thành nhà bán buôn quần áo cho doanh nghiệp của mình, bạn phải biết trước tiên mình phải trở thành giám đốc liên kết bán lẻ.

 4. Soạn thảo  danh sách các hoạt động, lớp học hoặc chương trình sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Một người cố vấn có thể đưa ra lời khuyên về khóa đào tạo cụ thể mà bạn có thể trải qua. Ví dụ, người cố vấn của bạn là quản lý khu vực của cửa hàng quần áo. Họ thông báo với bạn rằng công ty cung cấp các khóa học phát triển nghề nghiệp trong quản lý thời trang và bán lẻ và giúp bạn đăng ký.

 5. Mô tả  các nhiệm vụ hiện tại có thể thúc đẩy bạn hướng tới mục tiêu dài hạn. Hiểu các nhiệm vụ liên quan cho phép bạn xác định các kỹ năng và lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện để đạt được các mốc quan trọng của mình. Ví dụ, trong công việc của bạn với tư cách là cộng tác viên khách hàng, một trong những nhiệm vụ chính của bạn là dự trữ quần áo. Nhờ làm việc với hàng hóa hàng ngày, bạn có thể phát triển kiến ​​thức sâu rộng về các sản phẩm liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của người bán quần áo.

Mục lục