Luyện phiên dịch tiếng Nhật | Bài 10: PHỎNG VẤN TRUYỀN HÌNH | 「インタビュー」通訳

Posted by

Rất vui được gặp anh. Tôi ở bên Genki TV Việt Nam.
Hôm nay rất mong được anh giúp đỡ! Vâng, rất mong được chị giúp đỡ! Anh đang căng thẳng à? Anh cứ thoải mái nhé! Đương nhiên rồi, tôi không sao Xin mời anh Sasaki giới thiệu đơn giản về bản t

Rất vui được gặp anh. Tôi ở bên Genki TV Việt Nam.

Hôm nay rất mong được anh giúp đỡ! Vâng, rất mong được chị giúp đỡ! Anh đang căng thẳng à? Anh cứ thoải mái nhé! Đương nhiên rồi, tôi không sao Xin mời anh Sasaki giới thiệu đơn giản về bản thân và kinh nghiệm làm việc. Vâng, xin chào. Tôi là Sasaki Công ty CP Sasapi Biyou. Năm nay tôi 42 tuổi, tôi đã ở Việt Nam được 3,5 năm.

Trước khi tới Việt Nam, tôi làm trong ngành dịch vụ ở Nhật. Công việc hiện tại tôi làm giám đốc điều hành, với công việc chính là kinh doanh mỹ phẩm.

Xin hết! Cảm ơn anh. Tại sao anh lại làm việc ở Việt Nam ạ? Bởi vì trước đây tôi từng đi du lịch ở Việt Nam, khi đó tôi đi thăm rất nhiều nơi và cảm nhận được tiềm năng kinh doanh. Ngoài ra, tôi cảm thấy tính khí của người Việt Nam hợp với tôi.

Khi làm việc thì anh thấy điều gì là vất vả nhất? Quả là vấn đề ngôn ngữ. Tôi chỉ nói được một chút tiếng Việt, không dùng được trong kinh doanh, vì thế phải có phiên dịch kèm theo. Có nhiều khi không hiểu được sắc thái ý nghĩa của ngôn ngữ do có những thứ có ở Nhật nhưng ở Việt Nam không có và ngược lại. Khi không hiểu thì anh làm thế nào ạ? Tôi sẽ kiểm tra xem đối phương có hiểu hay không? Ví dụ, khi cảm thấy không bình thường, nhất định tôi sẽ đặt câu hỏi rằng “Bạn nghĩ thế nào về việc này?”. Nó gần giống với “hỏi lại”. Bằng cách làm điều này đã cải thiện được đáng kể đấy. Anh thật là cố gắng! Anh có thể cho tôi hỏi về sản phẩm của công ty anh được không? Vâng, công ty tôi đang sản xuất và phân phối sản phẩm làm đẹp dành cho phụ nữ. Sản phẩm chủ lực là “Hada TsuruTsuru” hiện tại đã vượt qua số lượng bán hàng là 1 triệu sản phẩm và “Hada Tsuru Young” là một sản phẩm mới nhưng đã đạt số lượng bán hàng hàng tháng là 100 nghìn sản phẩm. “Hada TsuruTsu-ru” là sản phẩm được phát triển dành cho lứa tuổi trung niên, còn “Hada Tsuru Young” dành cho lứa tuổi trẻ, là sản phẩm có thể cảm nhận hiệu quả sau 2 tháng sử dụng, được khách hàng đánh giá rất tốt, hơn nữa số lượng khách hàng sử dụng lặp lại cũng đang tăng mạnh.

Thực ra thì tôi cũng đang dùng. Ồ, vậy sao? Chị thấy thế nào? Hiệu quả ra sao? Tôi nói ra thì cũng không tốt lắm, nhưng tôi chỉ nói ở đây với anh thôi nhé.

Tôi thấy rất tốt. Cảm giác khi sờ vào da

thấy rất mềm mượt, thấy như mình trẻ lại đến 7,8 tuổi. Đúng thế, anh quay phim ơi, anh nhớ quay cẩn thận đoạn này nhé! Vâng bây giờ là câu hỏi tiếp theo. Anh Sasaki đã kết hôn chưa ạ? Chưa tôi vẫn độc thân. Tôi vẫn chưa có dự định kết hôn. Anh nghĩ gì về phụ nữ Việt Nam? Phụ nữ Việt Nam à? Về cơ bản tôi thấy không khác với phụ nữ Nhật, nhưng hơi cảm thấy rằng có nhiều người hiền và có cảm xúc mạnh mẽ hơn phụ nữ Nhật.

Thật tốt nếu anh có thể trả lời câu này, anh có bạn gái chưa? Xấu hổ quá, thực ra thì tôi có. Hôm trước tôi có đi xem mặt, hiện tại tôi đang hẹn hò với người đó. Thế nhưng việc kết hôn vẫn còn là chuyện sau này. Chúc anh Sasaki hạnh phúc nhé! Tôi xin chuyển chủ đề, hiện tại có nhiều người Việt Nam sang Nhật, anh có ý kiến gì về việc đó không? Đúng vậy, số lượng người đi Nhật đang tăng nhỉ, đối với Nhật Bản đang trong tình trạng giảm tỷ lệ sinh và già hóa dân số thì đây là việc rất đáng biết ơn. Tôi không nói được điều gì to tát đến mức có thể nêu ý kiến, nhưng nếu nói 1 điều thì Nhật Bản vẫn còn là một đất nước khép kín. Nói một cách cực đoan thì người Nhật chỉ thích người Nhật, vẫn còn nhiều người cảm thấy không thoải mái với người nước ngoài, là chủng tộc kém trong việc tiếp nhận văn hóa khác biệt. Vì thế, việc có nhiều người muốn đến Nhật là việc rất đáng biết ơn, nhưng nếu trước đi đến Nhật, các bạn có thể đi trong trạng thái đã biết về văn hóa và quy tắc ứng xử của Nhật thì mối quan hệ sẽ tốt hơn nhiều.

Cảm ơn anh. Món ăn Việt Nam yêu thích của anh Sasaki là gì vậy? Có rất nhiều món, như gà ta, nem rán, bún đậu mắm tôm, hủ tiếu, cơm tấm sườn bì,v.v Anh thấy rượu của Việt Nam thế nào? Rượu Việt Nam mạnh quá. Ở Nhật không có văn hóa uống rượu mạnh như vậy nên khi uống rượu Việt Nam cần phải chuẩn bị tinh thần. Vâng cuối cùng, anh có thông điệp gì gửi đến Việt Nam hay người Việt Nam không? Vâng, tôi nghĩ trong một vài năm tới Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh hơn. Ngoài ra, trong tình hình số lượng người nước ngoài, bao gồm cả khách du lịch đang tăng mạnh, nếu mỗi người có ý thức mạnh mẽ gánh vác biển hiệu của Việt Nam thì sau này chắc chắn Việt Nam sẽ trở thành quốc gia phát triển. Trong phạm vi tôi biết, người Việt Nam có nhiều người tốt bụng và hiểu tâm trạng của đối phương. Hơn nữa, tôi cũng rất cảm ơn vì các bạn đã cho người nước ngoài như tôi sống tại đây.

https://www.youtube.com/watch?v=UV6RnzgCwjQ
https://youtu.be/UV6RnzgCwjQRất vui được gặp anh. Tôi ở bên Genki TV Việt Nam.
Hôm nay rất mong được anh giúp đỡ! Vâng, rất mong được chị giúp đỡ! Anh đang căng thẳng à? Anh cứ thoải mái nhé! Đương nhiên rồi, tôi không sao Xin mời anh Sasaki giới thiệu đơn giản về bản t