Làm sao khi chọn sai ngành?

Posted by

Trước khi nghĩ đến bất cứ một cái sở thích gì em cần một cái nghề. để có tiền trang trải cuộc sống đã. Chào các bạn, hôm nay mình sẽ làm một dạng video mới là Q&A. tức là mình sẽ trả lời những comment. mà các bạn để lại ở những cái video trước của mình

Trước khi nghĩ đến bất cứ một cái sở thích gì em cần một cái nghề. để có tiền trang trải cuộc sống đã. Chào các bạn, hôm nay mình sẽ làm một dạng video mới là Q&A. tức là mình sẽ trả lời những comment. mà các bạn để lại ở những cái video trước của mình. Bình thường thì những cái comment ngắn, những cái câu hỏi ngắn. thì là thường mình nhắn lại. và trả lời lại luôn. Thế nhưng mà những câu hỏi. mà nó phức tạp hơn một chút, và mình cảm thấy là có thể. làm thành một video để trả lời. trong video này thì mình sẽ trả lời một. comment mà mình nhận được hôm trước. từ một em tương đối là trẻ tuổi, thế nhưng mà. những suy nghĩ của em ấy làm mình cảm thấy rất là buồn. và mặc dù mình không phải là bạn bè hay là người thân của em ấy. thế nhưng mà em ấy đã phải tìm đến mình. để kể ra những cái suy nghĩ đó thì mình nghĩ là.

Em ấy cũng đang trải qua cái thời gian tương đối là khó khăn. thế thì nếu mà em ấy đã tâm sự với mình như vậy. thì mình cũng mong muốn là không giúp được em ấy không ít thì nhiều. để em ấy có thể tìm ra được lối thoát ra khỏi cái tình huống mà em ấy đang bị mắc kẹt. ở trong đó. Thì cái comment mà mình nhận được là như thế này.. Thực sự khoảng thời gian này em chán nản và bế tắc lắm chị. em đang học đại học tại Việt Nam năm nhất. được theo học tại trường mà người ta ao ước được vào. được theo học cái ngành mà bao nhiêu người muốn cũng không được. em đi đâu mọi người cũng nhìn em bằng ánh mắt ngưỡng mộ. nói là học ở đây là nhất. Thế nhưng mà không ai hiểu được em đang nghĩ gì. em không hề thích những thứ em có. em không muốn gắn bó với nó lâu dài. vì bản thân em nghĩ rằng là mình không hợp tí nào. em muốn đi du học, muốn có những trải nghiệm mới.

Nhưng hiện tại ngay lúc này em không thể đi được. em nghĩ rằng trong lòng là phải nỗ lực cố lên. để học tốt tiếng anh rồi xin học bổng. rồi một ngày nào đó mình sẽ được đến trời tây. nhưng sao mà xa thế em không nhìn rõ được nó. các môn học trên trường đại học nó chán và tẻ nhạt. mà tại sao em vẫn phải cố gắng để nhồi nó vào trong đầu vẫn miễn cưỡng. cố gắng đạt GPA cao. để có thể xin học bổng, nhưng nó lại làm em. hàng ngày phải gắng gượng làm những điều mình không thích. người giỏi họ vây quanh em khiến em cảm thấy mình nhỏ bé. quá chị, em thật sự muốn đi. OK, nếu mà em đang xem video này thì chị nói như này. em tham khảo ý chị xem sao nhé. Cái việc mà được tự quyết định cái ngành học và hướng đi của cuộc đời mình. thật ra nó là một cái đặc quyền mà không phải ai cũng có. em và tất cả những bạn bằng tuổi em thì chủ yếu là.

Đang sống dưới vòng tay của bố mẹ. tức là bố mẹ em nuôi em, trả tiền cho em ăn. trả tiền cho em học, thì tất nhiên bố mẹ là cái người mà. có quyết định lớn nhất trong cuộc sống của em ở thời điểm hiện tại. chứ không phải là em. thì tất nhiên là bố mẹ nào cũng thương con. cũng mong cho con cái điều tốt nhất, nhưng mà số bố mẹ mà. thực sự. tôn trọng con và để cho con có cái quyền quyết định. được chọn cái ngành học của con thì ít thôi. bây giờ đồng ý là em muốn đi nước ngoài. thế nhưng mà em muốn đi nước ngoài để học ngành gì. và để làm gì? Cái đó em phải xác định rất rõ. Cái mong muốn đi nước ngoài không chỉ là để học. mà là để trải nghiệm cái văn hóa có thể được. sống cái cuộc sống của mình là cái. mong muốn cũng rất là chính đáng thôi, thế nhưng mà. trước khi đi em phải xác định rõ là em muốn đi để học cái gì.

Vì ngoài một lý do rõ ràng là nếu mà em đã biết là. em không muốn học cái ngành mà em đang học. thì em phải biết là thay vì ngành này em muốn học là ngành gì, cái đó là rõ ràng. thế nhưng mà ngoài lý do đó ra. thi cái ngành mà em chọn sẽ liên quan mật thiết đến. khả năng xin học bổng của em. Bây giờ nếu mà. gia đình em không đủ khả năng kinh tế để cho em đi du học tự túc. thì em cần phải xác định rõ là ở bên nước ngoài. có những ngành người ta cho học bổng. có những ngành người ta không. ví dụ như những cái ngành mà người ta cho học bổng là những ngành mà. thường liên quan đến kinh tế, phúc lợi,. nghiên cứu khoa học, môi trường, còn những cái ngành giống như là. kinh tế. tiếp thị, thiết kế này nọ thì thường là người ta không cho học bổng đâu. hoặc là nếu mà người ta cho thì người ta cho ít lắm. bây giờ em cần phải lên trang web của các cái trường.

Nơi mà em muốn đi, em dò xem là người ta có cho học bổng không. và nếu là người ta có cái học bổng ở cái ngành mà. em muốn học. thì em cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn gì để. giành được cái học bổng đó. Thì bây giờ cũng phải thẳng thắn nói với nhau. để giành được một suất học bổng toàn phần đi nước ngoài. cũng không phải là dễ đâu em ạ, chỉ có một số cá nhân cực kì xuất sắc. mới có thể đạt được. Thì chị cũng rất rất mong. em là một trong số những cá nhân xuất sắc đó. thế nhưng mà mặt khác thì mình cũng phải chuẩn bị tâm lý. là mình sẽ làm như thế nào nếu mình nằm trong. cái số đông còn lại. vậy bây giờ câu hỏi đặt ra là nếu em phải ở lại Việt Nam. thì em phải tính sao? Cái này phải tự em trả lời. Chị nghĩ sẽ có nhiều người nói với em là nếu em không. đam mê cái ngành em học thì em nên bỏ ngang đi. để theo đuổi cái mà em đang đam mê.

Đừng có nghe người ta xuôi dại em ạ, ở đời nhiều lúc không phải là mình cứ thích gì. mình làm nấy đâu. Công bằng mà nói đó. là nếu em đã đủ. khả năng trí tuệ để theo học một cái ngành. mà nhiều người mơ ước. ở cái trường mà nhiều người mơ ước thì dù. em không thích cái ngành đó đó cũng là cái may mắn lớn của em rồi. bây giờ chị ví dụ là em đang học ngân hàng đi. nhưng mà em lại thích thiết kế thời trang chẳng hạn đi. thì sẽ có rất nhiều người khuyên em là. bây giờ em bỏ ngân hàng đi em thích học thiết kế thời trang. em bỏ ngân hàng em đi theo thiết kế thời trang đi. nhưng mà nhỡ em không thể thiết kế thời trang được thì sao. sở thích của mình là một chuyện, thế nhưng mà để biến nó thành cái nghề. để thiên hạ trả tiền cho em làm. lại là một chuyện khác em ạ. trước khi nghĩ đến bất cứ một cái sở thích gì em cần.

Một cái nghề để có tiền trang trải cuộc sống đã. giờ nếu mà em thiết kế thời trang không đủ giỏi để biến nó thành cái nghề thì sao. thì em đã có chuyên môn về ngân hàng rồi. em có thể quay lại với nghề ngân hàng. tức là em có một cái đường lui. Em còn rất là trẻ tuổi. em còn rất là nhiều thời gian, nếu mà em theo học được cái ngành mà. người ta mong ước, theo học cái trường người ta mong ước. thì chị nghĩ em là người thông minh. Song song với việc học cái ngành mà em theo học. em có thể dành các buổi tối, em có thể dành cuối tuần. để theo đuổi những cái mà em muốn. Nếu em đam mê đủ. và em giỏi đủ đó, thì sẽ có ngày em. kiếm được tiền từ cái việc mà em yêu thích. Thế nhưng mà nếu không. thì mình đã có cái nghề để mình giắt lưng rồi. thì mặc dù em không thích cái ngành em học hiện tại thế nhưng mà. em hãy nhìn nó một cách tích cực hơn.


https://youtu.be/qGTPN2vi6XMTrước khi nghĩ đến bất cứ một cái sở thích gì em cần một cái nghề. để có tiền trang trải cuộc sống đã. Chào các bạn, hôm nay mình sẽ làm một dạng video mới là Q&A. tức là mình sẽ trả lời những comment. mà các bạn để lại ở những cái video trước của mình