Làm sao để thu hút người nghe khi thuyết trình – Kỹ năng thuyết trình 02 – Presentation skill

Posted by

Xin chào các bạn. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về. những kiến thức hữu ích. để thuyết trình bảng số liệu hãy biểu đồ. sao cho hiệu quả nhất. Trong thuyết trình. chỉ có hai giác quan. mà bạn có thể tác động đến người nghe. đó là THỊ GIÁC và THÍ

Xin chào các bạn. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về. những kiến thức hữu ích. để thuyết trình bảng số liệu hãy biểu đồ. sao cho hiệu quả nhất. Trong thuyết trình. chỉ có hai giác quan. mà bạn có thể tác động đến người nghe. đó là THỊ GIÁC và THÍNH GIÁC. nhưng các bạn cần lưu ý. con người chỉ nhớ 10% những gì mà họ nghe. nhưng lại nhớ tới 80% những gì mà họ thấy. Do đó khi thuyết trình. bạn không chỉ chú ý phần NGHE. mà còn cần chú ý vào cả phần NHÌN. của người tham dự nữa. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng. người nghe sẽ có từ 3 8 giây. để quyết định xem. có tiếp tục chú ý đến bài thuyết trình của bạn. hay chuyển hướng suy nghĩ sang những việc khác. Vậy câu hỏi đặt ra là. trong khoảng thời gian ngắn ngủi từ 3 8 giây này. làm cách nào để chúng ta. có thể thu hút sự chú ý của người nghe. khi mà riêng phần nói giới thiệu.

Của mỗi slide thuyết trình. cũng mất cả chục giây rồi. sau đây mình sẽ chỉ cho các bạn một bí quyết. bằng một ví dụ như sau. Trong vòng 5 giây. các bạn hãy cho mình biết. trong hình này có bao nhiêu số 3. Bạn đếm được bao nhiêu?. 5 6 7 hay 8?. vậy hãy đếm lại bằng hình vẽ như sau. cách trình bày này. giúp bạn dễ dàng đến được có 6 số 3 đúng không nào. bạn không cần phải làm gì cả. tự nhiên có 6 số 3 hiện ra ngay trước mặt bạn. và khiến bạn phải chú ý. Đây chính là điểm mấu chốt. Nếu bạn có những dấu hiệu. thu hút ánh mắt của người nghe. thì dù chỉ với 3 8 giây. bạn vẫn có thể truyền đạt được. những nội dung trọng yếu. Có những bí quyết rất hay. giúp bạn thu hút ánh mắt của người nghe. nó có tên gọi là: GÂY CHÚ Ý TRƯỚC. Sau đây là tất cả các cách. giúp bạn thu hút ánh nhìn của người nghe. vào nội dung mà bạn muốn họ chú ý.

Cách thứ 1: THAY ĐỔI HƯỚNG. Cách thứ 2: THAY ĐỔI HÌNH. Cách thứ 3: THAY ĐỔI CHIỀU RỘNG. Cách thứ 4: THAY ĐỔI CHIỀU DÀI. Cách thứ 5: THAY ĐỔI KÍCH CỠ. Cách thứ 6: THAY ĐỔI ĐỘ CONG. Cách thứ 7: THÊM DẤU HIỆU. Cách thứ 8: ĐÓNG KHUNG. Cách thứ 9: THAY ĐỔI MÀU. Cách thứ 10: THAY ĐỔI CƯỜNG ĐỘ MÀU. Cách thứ 11: THAY ĐỔI VỊ TRÍ. Cách thứ 12: LÀM CỬ ĐỘNG. Đó là tất cả những cách. khiến người nghe chú ý. vào bài thuyết trình của bạn. khi bạn nhìn thấy các dấu hiệu này. mắt của bạn sẽ bị thu hút. vào phần tử khác biệt so với phần còn lại. ngay cả bạn không có ý thức tìm kiếm nó. Điều này là do. bộ não của chúng ta bị kích thích. để nhanh chóng nhận ra những khác biệt. mà chúng ta thấy ngay trước mắt. nếu biết tận dụng những dấu hiệu này. bạn sẽ làm được một việc rất quan trọng. trong thời gian ngắn đó là:. nhanh chóng thu hút khán giả.

Vào nội dung bạn muốn họ chú ý. Hãy thử ứng dụng kiến thức này nhé. Chúng ta cùng nhau đọc một đoạn văn như sau:. Ưu thế cạnh tranh của công ty chúng ta là gì?. Chúng ta có một sản phẩm tuyệt vời. Đây là những sản phẩm tốt nhất trong ngành. Sản phẩm luôn được giao đúng Timeline. Chúng ta giải quyết khiếu nại khách hàng. rất nhanh chóng. Dịch vụ khách hàng của chúng ta là số 1. Đây là một công ty tuyệt vời. chúng ta sẽ giữ vững điều này. văn bản này có rất nhiều chữ. mà không có yếu tố gây chú ý. chính vì vậy không thể thu hút được người nghe. chúng ta hãy thay đổi như sau. để thu hút ánh mắt của người nghe. vào các ý chính trong slide nhé. Đầu tiên: IN ĐẬM Ý CHÍNH. Thứ 2: TÔ MÀY KHÁC BIỆT CHO Ý CHÍNH. Thứ 3: IN NGHIÊN Ý CHÍNH. Tuy nhiên mức độ gây chú ý bằng cách này. không tốt lắm đúng không nào. Thứ 4: THAY ĐỔI KÍCH CỠ Ý CHÍNH.

Thứ 5: TẠO KHÔNG GIAN RIÊNG CHO Ý CHÍNH. Thứ 6: ĐÓNG KHUNG Ý CHÍNH. Thứ 7: GẠCH CHÂN Ý CHÍNH. Bạn thấy đó. bằng cách sử dụng những yếu tố gây chú ý. chúng ta có thể thu hút ngay lập tức. ánh nhìn của người nghe. trong vòng từ 3 8 giây. Đặc biệt. 2 yếu tố quan trọng nhất đó là. Thứ nhất:. THAY ĐỔI KÍCH CỠ. những nội dung quan trọng. sẽ có kích thước lớn hơn. Thứ 2: THAY ĐỔI MÀU SẮC. những nội dung quan trọng. sẽ có màu riêng để gây chú ý. Tiếp theo,. hãy cùng ứng dụng kiến thức này. khi trình bày số liệu và các biểu đồ nhé. Đầu tiên là bảng số liệu. Bạn đang muốn trình bày ý như sau:. Sản phẩm số 2. đang chiếm tỷ trọng cao nhất ở trong nhóm. Hãy trình bày bảng biểu như sau. người nghe sẽ dễ dàng chú ý. đến thông tin mà bạn muốn nói. Tiếp theo là các biểu đồ. mình sẽ chia làm hai bên. một bên có tên gọi: BIỂU ĐỒ GÂY RỐI NÃO.

Và một bên sẽ là. BIỂU ĐỒ THÂN THIỆN với người nghe. Đầu tiên sẽ là biểu đồ đường. trong biểu đồ này. bạn muốn trình bày ý như sau:. Doanh thu ORANGE bán tốt nhất là vào tháng 4. Hãy cùng xem biểu đồ thân thiện trình bày nhé. Bạn có thấy cách trình bày này. sẽ thu hút người nghe hơn không. các chi tiết chính được trình bày rất nổi bật. một điểm đặc biệt nữa. chúng ta hãy bỏ đi tất cả. các chi tiết thừa không cần thiết như sau. Thứ nhất. bỏ đi thông tin trục tung vì chỉ cần tên biểu đồ. và thông tin 80 triệu này là đã đủ. Thứ hai. tên trục hoành không cần thiết. bởi vì chúng ta chỉ cần nhìn ở đây. là có thể biết nó đang thể hiện thông tin tháng. Thứ ba là các đường kẻ này. nó chẳng giúp ích gì với sự xuất hiện của nó. Thứ tư là các con số không cần thiết trên các biểu đồ. vì nói thật chẳng ai quan tâm đến chúng cả.

Chúng ta chỉ cần giữ lại các con số. mà chúng ta muốn mọi người nhớ. và làm nổi bật nó lên là được. Thứ năm là đặt TIÊU ĐỀ ngay bên cạnh biểu đồ. để giúp người xem nhanh chóng đọc được biểu đồ. và cuối cùng. chỉ sử dụng màu nổi bật. cho biểu đồ mình muốn nhấn mạnh. Bạn thích cách trình bày nào hơn?. Thích RỐI NÃO hay thích THÂN THIỆN?. Tương tự. Hãy cùng xem xét đến BIỂU ĐỒ CỘT nhé. Điều bạn muốn nói là. Doanh thu ORANGE cao nhất là vào năm 2020. Bạn hãy trình bày thân thiện hơn như sau:. Hãy mạnh dạn bỏ đi các chi tiết thừa. và làm nổi bật thông tin cần thiết. Tương tự cho BIỂU ĐỒ CỘT XẾP CHỒNG. Ý bạn muốn nói ở đây là:. tỷ trọng của BANANA ngày càng tăng. Đặc biệt là vào năm 2020. tỷ trọng của BANANA đã đạt đến 50 %. Hãy trình bày thân thiện hơn như sau. Mạnh dạn loại bỏ các chi tiết thừa. và làm nổi bật thông tin cần thiết.


https://youtu.be/RfY__Xn2WRUXin chào các bạn. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về. những kiến thức hữu ích. để thuyết trình bảng số liệu hãy biểu đồ. sao cho hiệu quả nhất. Trong thuyết trình. chỉ có hai giác quan. mà bạn có thể tác động đến người nghe. đó là THỊ GIÁC và THÍ