JOB UP 01: Chọn nghề theo đam mê hay định hướng gia đình? | MC Hà Thu

Posted by

Xin chào các bạn khán giả đã đến với talkshow JOB UP. Và đây là talkshow đặc biệt dành cho các vạn trẻ có mong muốn định hướng nghề nghiệp trong tương lai. vào mỗi số talkshow thì Hà Thu sẽ mời tới một vị khách mời vô cùng đặc biệt. và ngày hôm nay khá

Xin chào các bạn khán giả đã đến với talkshow JOB UP. Và đây là talkshow đặc biệt dành cho các vạn trẻ có mong muốn định hướng nghề nghiệp trong tương lai. vào mỗi số talkshow thì Hà Thu sẽ mời tới một vị khách mời vô cùng đặc biệt. và ngày hôm nay khách mời của Hà Thu là ai đây?. ngồi bên cạnh Hà Thu lúc này chính là một cô nàng vô cùng xinh đẹp và tài năng. và mặc dù là cô ấy mới là một cô nàng sinh viên năm cuối thôi. thế nhưng mà đã sở hữu rất nhiều giải thưởng MC danh giá. như là top 6 Én Vàng 2019. và quán quân The Next MC. và xin được giới thiệu với các bạn MC Minh Anh. Xin chào tất cả các bạn khán giả đang theo dõi talkshow JOB UP. mình là Minh Anh và ngày hôm nay Minh Anh rất là vui khi được. có mặt ở đây làm khách mời của chị Hà Thu. và Minh Anh biết không Minh Anh chính là vị khách mời đầu tiên trong talkshow JOB UP của chị Hà Thu.

Và hi vọng là ngày hôm nay Minh Anh sẽ gửi tới cho tất cả các bạn khán giả. những lời khuyên thực sự bổ ích về việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. và không để các bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa chúng ta sẽ cùng khám phá lá thư đầu tiên. của một bạn khán giả đã gửi về cho chương trình. và xin được mời Minh Anh sẽ đọc lá thư này. với mỗi số JOB UP thì chúng ta sẽ cùng lắng nghe tâm sự của các bạn khán giả. và đây đều là các bạn khán giả trẻ chưa định hướng được nghề nghiệp của mình trong tương lai. hoặc là có những băn khoăn mong muốn được hỏi khách mời. chúng ta hãy cùng lắng nghe tâm sự của bạn khán giả ấy nhá. bây giờ em sẽ đọc nhá. gửi JOB UP. em sinh ra trong môt gia đình có truyền thống Sư phạm. từ khi còn nhỏ, bố mẹ đã định hướng cho em làm nghề này. vì con gái học Sư phạm vừa nhàn. lại có thời gian cho gia đình riêng sau này.

Mà điều quan trọng hơn cả là bố mẹ muốn em nối nghiệp gia đình. nhưng có lẽ ngay từ giây phút định nghĩa được đam mê. em đã đặt hết tình yêu của mình cho nghề báo. bố mẹ thì phản đối em lắm,. vì con gái học báo sẽ vất vả. mà chưa biết sau này có theo được nghề hay không. Vậy em nên lựa chọn theo đam mê hay định hướng của gia đình ạ?. em cảm ơn. thật ra thì. em đọc bức thư này xong thì em thấy là. câu chuyện của bạn này thì cũng giống với cả câu chuyện của rất nhiều người. và đặc biệt là cũng giống câu chuyện của em. ngày xưa thì bố em rất là muốn em theo ngành Công an. thứ nhất là gia đình em cũng có người đã. theo ngành Công an là anh trai em. bố em cũng muốn là phụ nữ thì. mình nên đi làm theo giờ hành chính, làm giấy tờ. sáng đi chiều về cơm nước cho gia đình. nhưng mà em không thích như thế. bởi vì bản thân em là một người rất là năng động.

Em rất mong muốn được trải nghiệm, rất thích học những trường mà. nhiều hoạt động này, rồi là em cũng muốn. đi đây đi đó nên em không thích ngồi một chỗ làm giấy tờ một chút nào cả. nên là em đã chọn trường Báo. tức là bố mẹ em thì ngày xưa là cũng có một cái định hướng. dành cho bản thân em cũng giống như là bạn trong bức thư này. là bố mẹ mong muốn vào ngành nghề Sư phạm. bởi vì gia đình của bạn ý thì cũng có người theo ngành Sư phạm. cũng như gia đình của em là có anh trai đúng không. làm nghề Công An. thế nhưng mà liệu rằng chúng ta. sẽ lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê. hay là lựa chọn nghề nghiệp theo định hướng gia đình. trước hết là chúng ta cần phải định hướng cái từ đam mê. theo em đam mê có ý nghĩa như thế nào?. với em thì đam mê là khi mình làm một việc gì đấy không vì mục đích gì cả. chỉ đơn giản là mình thích nó.

Ví dụ như là. đối với ca sĩ người ta đi hát. đi hát vì đam mê, vì đơn giản là người ta thích thôi, người ta không phải. thu lợi nhuận gì từ cái việc mình ca hát. thì đấy được gọi là đam mê, em nghĩ là như thế. giống như là nhà báo cũng nhiều người là người ta. chỉ cần viết báo, người ta biết là không nhiều tiền. nhưng người ta vẫn viết bởi vì đấy là đam mê của họ. đấy là em định nghĩa đam mê của em là như thế. đối với chị Hà Thu thì sao, chị nghĩ đam mê là gì. thực ra thì mỗi người sẽ có cách định nghĩa đam mê của riêng mình. quan điểm của chị là đam mê tức là khi mà mình làm một công việc nào đó. mà mình cảm thấy là ngày hôm nay mình thích đấy. ngày mai thì công việc đấy nó áp lực quá nhưng mà mình không bỏ cuộc. đó thì đó là đam mê. theo định nghĩa của chị là như thế. và chị thấy là bạn khán giả này cũng khá là may mắn bởi vì đã tìm được đam mê của riêng mình.

Nhưng mà không phải là bạn trẻ nào. cũng có thể tìm được đam mê ở cái lứa tuổi khá là trẻ giống như bạn nói. thì làm thế nào để chúng ta có thể tìm kiếm được cái niềm đam mê của mình?. thật ra như em đã nói đấy. khi mà mình làm một cái việc gì mà mình. không vì mục đích gì cả chỉ đơn giản là mình thích thôi. thì đấy gọi là đam mê. thì nó cũng rất là đơn giản khi mà các bạn. thích điều gì các bạn tập trung tất cả những cái tâm huyết của mình. vào cái công việc đấy thì đấy là đam mê của các bạn. nên là nó cũng đơn giản thôi nó cũng không khó tìm lắm đâu. nhưng để mà mình biêt được cái đam mê đấy có thực sự. nuôi sống mình hay không thì đấy lại là một chuyện khác nhớ. nên là. lời khuyên của bố mẹ cũng rất đáng để lưu tâm bởi vì. bố mẹ là những người đi trước. thứ hai, bố mẹ là người đẻ ra mình nên bố mẹ rất hiểu mình.

Hiểu con mình mạnh ở điểm gì yếu ở điểm gì để có thể đưa ra những lời khuyên. nên là. khi mà bố mẹ khuyên điều gì thì các bạn hãy lưu tâm cái điều đấy. chúng ta không nên bỏ qua những lời khuyên của bố mẹ. và cái việc đam mê như em đã nói với chị. khi mà mình đam mê nhưng mà. mình không có tài năng để. giúp cái đam mê đấy cho mình nguồn thu nhập ấy. thì cũng đáng để suy nghĩ đấy. liệu là mình có nên. hành nghề với công việc mà mình đam mê hay không. bởi vì nếu như mà mình chỉ đam mê thôi thì chưa đủ đâu. mà mình còn phải tài năng nữa thì nó mới thành sứ mệnh được. chính xác, quan điểm này của Minh Anh thì chị hoàn toàn đồng ý thôi bởi vì. nếu mà đam mê của chúng ta mà không kiếm ra tiền. thì chắc chắn là đam mê rồi cũng sẽ chết. thế nhưng mà làm thế nào để chúng ta biết được là mình có khả năng. trong một cái lĩnh vực nào đó?.

Đặc biệp là với các bạn cấp 3, khi mà các bạn chưa được cọ xát quá là nhiều với các ngành nghề?. thì làm sao các bạn biết được khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào?. để mình biết được là mình mạnh ở điểm gì thì. khi mà hồi học cấp 3 là em. đã nhận ra là mình mạnh ở điểm gì rồi. nói chung là cũng đơn giản thôi để mình biết thì. xung quanh mình có thầy cô, có bạn bè, có gia đình. có “tổ tư vấn” đấy đúng không ạ. có rất là nhiều người xung quanh ấy. để mình có thể. tham khảo, mình có thể hỏi xem là. mày thấy là tao giỏi ở điểm gì nhất. mày thấy là tao nên phù hợp với công việc gì. trước khi mà mình chưa biết thì mình hỏi thử mọi người xem là. mọi người đánh giá và mọi người nhìn mình như thế nào. bản thân em thì ngày xưa đi học các thầy cô đã hay khen em là một đứa giỏi Văn rồi. và điểm số cũng nói lên điều đó.

Tức là điểm của em về môn Văn luôn luôn đứng đầu lớp. mình tự thấy là mình đã có khả năng ngôn ngữ rồi. nên em nghĩ là mình sẽ chọn những ngôi trường mà. liên quan đến ngôn ngữ. liên quan đến nói và viết ví dụ như là trường báo này. hay là trường đại học Nhân văn. đó là những trường liên quan đến nói, viết. thì em cũng muốn học báo từ ngày xưa bởi vì em đã có cái khả năng. học văn khá là tốt rồi. từ đấy là em phát triển. theo cái thế mạnh của em. em sẽ lựa chọn trường theo cái. năng lực của em mà em đã biết mình giỏi ở cái điểm gì. như vậy thì cũng có một điểm khá là chung giống như là bạn ở trong bức thư này. tức là bạn cũng muốn thi vào trường báo. nhưng mà cũng có rất nhiều bố mẹ lo lắng là thi vào trường báo thì sẽ. con của mình sẽ gặp rất là nhiều vất vả. rồi còn phải hi sinh rất là nhiều cho công việc của mình.

Thì theo Minh Anh quan điểm này có chính xác hay không?. nhiều bố mẹ, nhiều bạn cũng nghĩ là. thi trường Báo là để làm nhà báo nhưng mà không phải. trường báo thì có rất là nhiều ngành. có rất là nhiều khoa và. khi mà các bạn vào đấy học thì các bạn có thể làm được rất nhiều các ngành nghề khác nhau. ví dụ như chỉ riêng cái chuyên ngành em đang học là Truyền hình. các bạn học Truyền hình thì không cứ chỉ làm MC đâu. các bạn có thể làm sản xuất truyền hình, có thể làm biên tập. các bạn có thể làm quay phim. các bạn có thể làm rất nhiều thứ liên quan đến truyền hình. chứ không chỉ đơn giản là làm một công việc là nhà báo hay phóng viên. nó không chỉ là như vậy. và khi mà các bạn tham gia vào trường báo thì. quảng cáo một tí :)). trường em có rất là nhiều hoạt động nên là. khi mà các bạn vào đấy thì các bạn có thể phát triển được rất là nhiều.

Những cái tài năng, những cái khả năng khác của mình và các bạn có thể khám phá được bản thân mình nhiều hơn. ví dụ như là. khi mà em thi vào trường báo nhưng mà em lại. ở trong đội hát. thì em được đi hát rất là nhiều và em biết mình còn có thêm khả năng hát nữa. chị biết là Minh Anh hát còn rất là hay đúng không. thế nên là với những bạn hướng ngoại thì đây cũng là một môi trường rất là tốt để. phát triển hết tất cả những khả năng, những năng lực của các bạn. còn với những bạn mà hướng nội ấy thì đây cũng là môi trường cực kì tốt để các bạn cởi mở hơn. các bạn có thể hòa nhập cộng đồng tốt hơn. Vừa rồi Minh Anh có chia sẻ thì chị thấy là trường báo có rất nhiều hoạt động này. và là một cái môi trường thực sự là thú vị để cho các bạn khám phá. thế nhưng chị cũng lo ngại một điều rằng là với các bạn sinh viên đặc biệt là các bạn sinh viên ở các tỉnh nhá.

Và ở vùng sâu vùng xa chẳng hạn các bạn ý không có nhiều môi trường để các bạn thực sự là phát triển khả năng của minh. và dường như là cấp 3 các bạn chị đắm mình ở trong một cái môi trường hẹp thôi. thì liệu rằng là. khi mà vào trường báo thì có bị choáng ngợp hay không. ở một môi trường quá năng động như thế?. với lớp em thì cũng có rất nhiều bạn đến từ vùng sâu, vùng xa. những năm đầu thì các bạn ý thật ra là năm nhất mấy cái tháng đầu thôi là các bạn ý cũng rất là rụt rẻ các bạn ý cũng. băn khoăn đấy nhưng mà. em cũng không thấy các bạn ý bị chán nản hay là bị lo sợ gì cả mà các bạn ý. khá là thích thú và hòa nhập rất là nhanh. đến khoảng sau năm nhất thôi là khác hẳn, bạn nào cũng lột xác luôn thứ nhất là xinh hơn này. đẹp hơn này ăn mặc cá tính hơn bởi vì trường em. em phải công nhận là đến trường em là như kiểu đi trình diễn thời trang ấy :)).

Và các bạn ý hoạt ngôn hơn. các bạn ý năng động hơn và hòa nhập rất là nhanh bởi vì. chị phải hiểu là trong một môi trường mà rất nhiều người năng động rất nhiều người cá tính. thì mình cũng sẽ. ít nhất là học hỏi. đúng rồi, cũng sẽ phải sôi nổi để mình có thể. hòa nhập được vào tất cả các bạn trường Báo. vậy thì có bao giờ Minh Anh cảm thấy là mình hối hận vì mình đã lựa chọn trường Báo hay không?. tất nhiên là không rồi ạ. em luôn cảm thấy là mình sáng suốt khi đã lựa chọn trường Báo bởi vì. đây là một môi trường thực sự phù hợp với em. và đến bố em bây giờ cũng phải thừa nhận điều đấy, cũng phải bảo là. công nhận là trường Báo hợp với con. bởi vì em là một người rất là năng động, rất là vui vẻ. nên là em vào trường này em cảm thấy là em được gặp những người giống mình. làm những việc phù hợp với mình. thì em sẽ rất là thích.

Kể cả học 4 năm hay 5 năm thì em cũng cảm thấy nó cũng không là nhiều. như kiểu cá gặp đúng nước đây đúng không ạ. và mình có thể là bơi vẫy vùng ở trong cái môi trường mà mình thực sự là yêu thích. đó thế nhưng mà chị lại có một cái băn khoăn như thế này. không biết rằng là trước đây á. khi mà em gặp phải phản đối của gia đình như vậy giống như là bạn ở trong bức thư này. thì em đã. tâm sự với bố mẹ như thế nào?. hay là em đã làm như thế nào để bố mẹ chấp nhận là em theo con đường Báo như vậy?. thật ra bản thân em cũng là một đứa rất là cá tính, cái gì em không thích là. em sẽ nói luôn với bố mẹ em là con không làm con không thích. và em cũng nói chung là đấu tranh tư tưởng và cũng. mất rất nhiều thời gian để có thể thuyết phục bố mẹ em. em cũng có một cách như thế này, nếu như những bạn nào muốn thuyết phục bố mẹ thì cũng có thể tham khảo.

Ngoài cái việc mà em. tự thuyết phục bố mẹ em ra thì em cũng sẽ phải tìm “đồng minh”. tìm đồng minh là những người chạc tuổi bố mẹ em. vì bố mẹ mình luôn nghĩ là. mình là trẻ con nên là. mình không thể biết được ngành nghề nào là phù hợp với mình, ngành nghề nào tốt. nên là em lên tâm sự với bà nội em. bà nội em thì đứng về phe em này. mà lại nói được bố mẹ em nữa nên là. em đã phải tìm đồng minh là bà nội em. em cũng tâm sự với cô chú em là. ngành nghề báo bây giờ đang rất là hot này. và em rất năng động em rất là thích công việc này và em cảm thấy em không phù hợp với ngành nghề công an. vì em không thể nào mà cứng nhắc em không thể nào mà. làm công an được em không thể làm được cái việc đấy nên là em cũng nói với cả. bà nội em rồi bà nội em thuyết phục bố mẹ em rồi dần dần bố mẹ em cũng phải. đồng ý bởi vì thật ra phụ huynh bây giờ cũng không khó như phụ huynh ngày xưa nữa.

Bây giờ cũng cởi mở và biết lắng nghe con của mình. nên là chỉ cần thực sự nghiêm túc và cho bố mẹ thấy là mình thực sự làm được công việc này và công việc này. chắc chắn về sau sẽ có thể nuôi sống con. thì bố mẹ có thể yên tâm cho mình làm công việc này. chắc chắn là Minh Anh sẽ là một bạn trẻ truyền cảm hứng cho rất nhiều các bạn sinh viên đang mong muốn thi vào trường Báo. đặc biệt là mong muốn trở thành MC. nhưng mà chị cũng nghĩ rằng là bất kì con đường nào á nó cũng đều. có rất nhiều chông gai và những thử thách cho chính bản thân mình. Vậy thì trên chặng đường để em trở thành MC chuyên nghiệp. em đã gặp những khó khăn như thế nào, em có thể chia sẻ cho các bạn được không. cũng khá là nhiều khó khăn đấy. đối với nghề MC nó đến với em như một cái duyên ý. tức là em vào trường Báo rồi em mới biết là mình hợp với nghề MC.

Thật ra cái việc mà em đến với nghề MC cũng hơi buồn cười. em cũng sẽ kể luôn. ngày xưa thì năm nhất em cũng đi làm part time. giống như các bạn khác thôi cũng đi làm nhân viên bán hàng. thì hồi đấy là em đi bán giầy. đi bán giày làm nhân viên cho cửa hàng ở chỗ Tôn Đức Thắng. hồi đấy lương tháng của em là 12K/giờ. tức là cả ngày hôm ấy em làm thì được có mấy chục nghìn thôi ấy. cả tháng em nhớ là em làm lâu ơi là lâu một tháng cuối cùng lương của em nhận lại là 1tr5 hay 1tr6 gì đấy. rất là rẻ mạt, rất là ít ỏi. với cái đồng lương ít ỏi đấy thôi thì em cũng. không mong chờ gì cho đến khi mà em. vào câu lạc bộ Văn nghệ. thì hồi đấy group văn nghệ trường em có đăng tuyển. Văn nghệ xung kích ấy ạ thì có đăng tuyển hai diễn viên hát nhép. diễn viên hát nhép 20 phút thì được. 300 nghìn em bảo uồi. hát 20′ mà được 300 nghìn mà mình làm một tiếng được có 12 nghìn.

Phải làm mấy ngày thi em mới được ngần ấy số tiền. nên em bảo thế thì đi làm luôn. em bắt đầu bước vào công việc là làm diễn viên. thế và sau khi mà em làm diễn viên. cũng được một thời gian cũng được mọt 1,2 tháng em lại thấy trên group. đăng tuyển MC, đăng tuyển MC thì. 1 buổi 500 nghìn em bảo uồi. sao làm MC giàu thế nhờ. bây giờ mình thử làm MC xong giàu đấy nhưng mà. hồi đấy trên group văn nghệ xung kích của em thì có rất nhiều các bạn MC mà kiểu. đã đi làm trước đấy rồi nên là. các bạn ấy sẽ đăng tuyển, các bạn ấy sẽ. được cái công việc đấy còn em thì em không biết làm thế nào để bắt đầu cái sự nghiệp MC. thế là em mới đi nói chuyện với cả một đứa bạn là hotgirl. tức là cái đứa đấy thì nó có rất là nhiều mối quan hệ. nó cũng ở trong một công ty giải trí nên em cũng hỏi nó là. ê bây giờ tao muốn làm MC quá thì làm thế nào để tao làm MC.

Thế nó bảo là công ty tao thỉnh thoảng cũng làm sự kiện cũng tuyển MC thì bao giờ có sự kiện nhỏ nhỏ. thì tao bảo mày đi nhé. thì hôm đấy nó cũng bảo em đi một cái sự kiện. bản thân nó thì cũng chưa biết là to hay nhỏ nó chỉ bảo em là đi cái sự kiện này nó cũng mới làm thôi nên là chưa biết là to hay nhỏ. người ta bảo em báo giá thì em định báo tầm 500 1 triệu vì em nghĩ như thế là nhiều rồi. thế là người ta bảo là. người ta báo giá trước với em. người ta bảo là chương trình này để 2tr rưỡi một người nhé. em bảo uầy sao chương trình này to thế!. thế em có dám nhận không?. em sốc, em vẫn nhận bởi vì em đã nhận trước đấy rồi. thế là em đã nhận chương trình đấy với giá 2 triệu rưỡi. chương trình caste đầu tiên của em?. thật ra 2 triệu rưởi với em là rất rất nhiều mng nhá vì em đang đi làm với mức lương là 12K/giờ.

Mà bây giờ bảo em là 2 triệu rưỡi cho một buổi tối thôi là quá nhiều. hơn cả tháng cả tháng em được trả có 1 triệu rưỡi. vâng thế là em cũng run lắm. em ngồi em học thuộc kịch bản nhá. mà hôm ý chương trình rất to. vì sao em biết chương trình rất to, có cả Đen Vâu có cả Kimmese. có cả Rhymastic toàn các ca sĩ nổi tiếng thôi nên là em. run kinh khủng em học thuộc kịch bản cực kĩ nhá. và may là ngày hôm đấy cũng diễn ra kiểu suôn sẻ. Sau hôm đấy thì anh giám đốc Marketing ở đấy đã mời em về sang một chỗ khác làm MC. Dần dần là từ đấy mọi người biết đến em với vai trò là MC. Tức là Minh Anh cũng rất là may mắn đúng không ạ?. và cũng có duyên với cả nghề này bởi vì không phải ai cũng có cơ hội. rất là tốt như vậy và đặc biệt là mức lương khởi đầu còn rất là cao đúng không. chị nhớ là chương trình đầu tiên chị dẫn là một chương trình miễn phí của trường Học viện Ngoại giao.

Bởi vì trường chị thì các chương trình dành cho sinh viên là không bao giờ có caste cả. thế nhưng mà mình cũng coi là đấy là một môi trường rất là tốt để mình luyện tập. thế nhưng mà không phải bạn sinh viên nào cũng có cơ hội trải nghiệm nghề giống như Minh Anh vừa rồi chia sẻ. theo em thì chúng ta sẽ có thêm những cách nào để chúng ta tìm kiếm cơ hội cho mình đặc biệt là trong nghề MC ?. Ngay từ lúc học cấp 3 thì em cũng đã tính là sẽ phải thi trường Báo. bởi vì em thấy là các bạn trường báo đi làm rất sớm. em cũng đã băn khoăn là tại sao lại đi làm sớm như thế. mình có mối quan hệ kiểu gì mà lại có thể. được đi làm như vậy ý. thì em cũng hỏi dò la. tức là mình cũng sẽ phải. tìm đến tổ tư vấn tức là. mình thấy ai giỏi thì mình có thể tham khảo, hỏi ý kiến của họ. hỏi xem là họ đã có những cách gì để họ làm như vậy.

Thì em được biết là khi mà tham gia vào đội văn nghệ của trường em ý. các anh chị lớn sẽ tự gọi mình đi làm. nên là em cũng cố gắng thi vào trường Báo. sau khi em thi vào trường Báo thì em tham gian Văn nghệ. tham gia đội Văn nghệ rồi. em cũng bắt đầu có những cái job nhỏ nhỏ. rồi dần dần mọi người cũng giới thiệu cho mình đến những công việc mà mình mong muốn. như Minh Anh vừa chia sẻ thì chúng ta nên tham gia những cái tổ chức những cái clb đúng không ạ. thế nhưng mà em cũng biết rằng là ở trong một cái câu lạc bộ thì sẽ có rất là nhiều bạn giỏi ví dụ như là VNXK. chị biết rằng là có rất nhiều tài năng ở trong cùng một clb. vậy thì làm thế nào để chúng ta có thể cạnh tranh được với những bạn có kinh nghiệm nhiều hơn mình?. em thấy cũng không khó lắm đâu bởi vì trong đội Văn nghệ của em ai cũng có việc để làm ý.

Không có ai là sẽ bị bỏ lại phía sau đâu. bạn nào cũng có thể phát huy được năng lực bởi vì khi mà tuyển vào trong đội ấy là mọi người đã tuyển những bạn có khả năng rồi. trước hết là mình phải tự tin vào cái khả năng của mình. mình phải chứng minh cho mọi người thấy là mình thực sự có năng lực. và mình hãy học hỏi, mình hãy học hỏi những người xung quanh để làm thế nào mà mình làm được những cái việc đấy. để mình có thể phát huy được cái khả năng của mình. rồi mình bắt đầu thi tuyển clb. vậy thì điều quan trọng nhất là mình phải tin vào năng lực của mình đã. sau đấy thì mình mới tìm hiểu đối thủ đúng không. va chị biết là có rất nhiều những bạn trẻ. các bạn lo ngại mình vào những trường quá là top như kiểu trường Báo, trường Ngoại thương, trường Ngoại giao. có quá nhiều các bạn giỏi thì làm sao để mình cạnh tranh với các bạn ý để mình tìm kiếm cơ hội.

Thật ra em nghĩ là mình chẳng cần phải cạnh tranh với ai đâu. miễn là mình làm hết sức của mình. mình chỉ cần tốt hơn bản thân mình của ngày hôm qua là được rồi. không cần phải cạnh tranh với ai cả bởi vì. bởi vì. mỗi người một năng lực. có thể là em không giỏi một mặt mà em có thể giỏi ở một mặt khác. nên là em chỉ cần phấn đấu em tốt hơn chính em là được rồi em không phải tốt hơn ai cả. bởi vì mọi sự so sánh đều là khập khiễng hết. mà chị thấy Minh Anh không chỉ giỏi một mặt đâu mà còn giỏi rất nhiều mặt khác nữa đúng không. vừa hát hay, vừa xinh đẹp lại còn làm MC giỏi nữa. vậy thì một câu hỏi cuối cùng thôi, và đây cũng là câu hỏi chung cho tất cả những chương trình JOB UP. em có lời chia sẻ nào muốn gửi tới các bạn học sinh cấp 3 này. hoặc là các bạn sinh viên đang cảm thấy mông lung trên con đường lựa chọn sự nghiệp của mình.

Đặc biệt là với một sinh viên trường Báo như Minh Anh thì em có thể chia sẻ về 4 năm em học ở trường Báo ấy. em cảm thấy trường Báo như thế nào. và có một cái động lực nào đấy để tiếp thêm năng lực cho các bạn thi vào trường Báo không?. đầu tiên là nói về trường báo thì thực sự nếu như em không thi vào trường báo thì em sẽ không có. em sẽ không có Minh Anh ngày hôm nay. tất cả những gì mà em có được, về tính cách của em bây giờ. về những người bạn của em. về những kỉ niệm hay là những kinh nghiệm. tất cả đều xuất phát từ trường Báo. kể cả công việc bây giờ mà em đang có cũng là từ trường Báo mà ra. từ trường báo mà em được học hỏi rất nhiều em được lớn lên rất nhiều. 4 năm mà em cảm giác em lớn lên 8 tuổi ý :)) cảm thấy lớn lên rất là nhiều. và trường báo là một môi trường tuyệt vời đối với em, là khoảng thời gian em không bao giờ có thể quên được.

Còn để nói về lời chia sẻ mà em muốn nói với tất cả các bạn đang theo dõi JOB UP. có lẽ là bắt đầu từ lá thư này thì. khi mà kết thúc thì em cũng sẽ đưa ra lời khuyên đối với tất cả các bạn là một câu chuyện. như mà bạn gửi bức thư đến. dù các bạn có định nghĩa được đam mê của các bạn nhưng mà các bạn cũng phải lưu ý rằng. đam mê của các bạn có đem lại nguồn thu nhập hay không. thực sự thì các bạn có tài năng. trong cái công việc đấy hay không bởi vì đôi khi mình thích thôi chưa đủ. mà mình còn phải có khả năng trong công việc đấy nữa. nên là các bạn cần phải nắm bắt được cái thế mạnh của mình. lời khuyên của bố mẹ thì không bao giờ là thừa cả,. mình cũng hãy lưu tâm và tham khảo kĩ ý kiến của gia đình bởi vì. bố mẹ mình, những người thân trong gia đình là những người hiểu mình nhất. một lời khuyên mà chị nghĩ rằng thực sự đáng giá với các bạn học sinh cấp 3 hiện nay cũng như là.


https://youtu.be/IFXLqgRRyLcXin chào các bạn khán giả đã đến với talkshow JOB UP. Và đây là talkshow đặc biệt dành cho các vạn trẻ có mong muốn định hướng nghề nghiệp trong tương lai. vào mỗi số talkshow thì Hà Thu sẽ mời tới một vị khách mời vô cùng đặc biệt. và ngày hôm nay khá