Ikigai – Lẽ sống cuộc đời & định hướng nghề nghiệp | BÀI HỌC LÀM VIỆC HIỆU QUẢ | BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG

Posted by

Tại Nhật Bản có lưu truyền một câu chuyện như sau: Ở một ngôi làng nhỏ bên ngoài Osaka, . một người phụ nữ ở trong  tình trạng hôn mê đã chết. . Cô đột nhiên có một cảm giác  là cô được đưa tới thiên đường . và đứng trước một giọng nói của tổ tiên mình

Tại Nhật Bản có lưu truyền một câu chuyện như sau: Ở một ngôi làng nhỏ bên ngoài Osaka, . một người phụ nữ ở trong  tình trạng hôn mê đã chết. . Cô đột nhiên có một cảm giác  là cô được đưa tới thiên đường . và đứng trước một giọng nói của tổ tiên mình. Giọng nói kia hỏi: “Cô là ai?” . Cô đáp: “Tôi là vợ của thị trưởng” “Ta không hỏi cô là vợ ai, mà ta hỏi cô là ai”. . “Tôi là mẹ của 4 đứa trẻ”, cô đáp “Ta không hỏi cô là mẹ của ai,  . ta hỏi cô là ai”. “Tôi là giáo viên”. . “Ta không hỏi cô làm nghề gì mà ta hỏi cô là ai”. Và cứ thế. Bất kể cô trả lời thế nào, . có vẻ cô đều không nhận được  sự hài lòng cho câu hỏi, . “cô là ai?” “Tôi theo  . đạo Shinto ”. Cô tiếp tục trả lời Ta không hỏi tôn giáo của cô là gì, . ta hỏi: “cô là ai”. Giọng nói tiếp tục lên tiếng. Cuối cùng bực mình, cô thốt lên: . “Tôi là một người thức dậy mỗi  sớm để chăm lo cho gia đình,.

Và nuôi dưỡng tâm hồn cho học trò của tôi.” Vớ câu trả lời này, cô đã vượt qua thử thách, . và được gửi lại trái đất. Cô thức dậy và cảm nhận sâu sắc . về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống. Cô đã khám phá ra IKIGAI của mình. . Ikigai là gì? Ikigai được ghép lại từ  . 2 từ trong tiếng Nhật: iki và gai. Trong đó Iki là “sống”,  . còn gai hiểu nôm na là “ý nghĩa” Khi ghép lại với nhau, ta có được từ: . “ý nghĩa của cuộc sống” Ikigai được hiểu như công cuộc  . tìm thấy lẽ sống của mỗi người, hay có thể gọi là “lý do  . bạn thức dậy vào mỗi sáng” Với người Nhật, việc tìm ra Ikigai cho mình . là một việc mang tính tiên  quyết cho mỗi con người, . họ tin rằng khi tìm ra Ikigai bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc . và tận hưởng cuộc sống từng phút giây. Tại sao chúng ta phải có ikigai?. Có thể nói, Ikigai là một khái niệm đầy triết học cho con đường tìm kiếm lẽ sống cho mình..

Henry Ford, nhà sáng lập công ty ô tô Ford đã tìm ra lẽ sống cho mình . đó là “thiết kế một chiếc xe hơi cho mọi người”, vì vậy ông đã nỗ lực tạo ra những chiếc ôtô giá rẻ . để ngay cả tầng lớp trung lưu  cũng có thể mua và sử dụng. . “Lẽ sống cuộc đời tôi là gì?”. Đây không phải là một câu hỏi dành riêng . cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Thực tế, ngày càng có nhiều người . sau một quãng thời gian làm việc, hay ngay cả những người đã thành công . cũng đặt ra câu hỏi này tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. . Nếu bạn cũng là một trong số đó, và không muốn tiếp tục đặt  . ra câu hỏi này trong tương lai, hãy cùng khám phá lẽ sống của mình . thông qua khái niệm Ikigai Một khái niệm độc đáo của người Nhật. . Nếu bạn có ikigai, . bạn sẽ cảm thấy luôn có nhiều  động lực trong cuộc sống, . khi đó, bạn sẽ tự đánh thức mình dậy mỗi sáng và đồng hồ báo thức sẽ không còn cần thiết nữa..

Làm sao để tìm ra được Ikigai của bản thân? Để tìm thấy lẽ sống của bản thân, . bạn phải trả lời 4 câu hỏi rất đơn giản như sau: Câu hỏi đầu tiên: bạn yêu thích cái gì? . Chỉ khi được làm những việc mà mình yêu thích thì bạn mới hào hứng để thực hiện nó mỗi ngày, . có như thế, bạn mới có đủ động lực theo đuổi và phát triển nó. . Để tìm ra cái bạn yêu thích, bạn có thể đặt các câu hỏi cụ thể như sau: . Cái gì làm bạn không bao giờ chán? Khi nào bạn thấy hạnh phúc nhất? . Cái gì tạo năng lượng cho bạn? Có cái gì bạn vẫn làm dù không được trả tiền? . Câu hỏi số 2: Bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Bạn cần tìm ra lĩnh vực mà bạn giỏi nhất là gì. . Việc đó giúp bạn khẳng định  giá trị của chính mình. . Được làm việc mình giỏi nhất và thành thạo giúp bạn có hứng thú hơn. . Sau đây là một số câu hỏi cụ thể, giúp bạn tìm ra lĩnh vực mà bạn giỏi nhất:.

Mọi người thường nhờ bạn làm gì? Đâu là những tài năng tự nhiên của bạn? . Cái gì bạn làm vượt trội so với người khác? Cái gì bạn làm một cách dễ dàng? . Phần giao thoa giữa cái mà bạn  yêu thích và cái mà bạn giỏi . chính là “ĐAM MÊ” của bạn Câu hỏi số 3:Thế giới cần gì từ bạn? . Câu hỏi này giúp bạn tìm ra những gì có thể đem lại giá trị cho xã hội, . và bạn phải hiểu rằng, những gì đem lại giá trị cho xã hội . thì mới giúp bạn thấy được ý nghĩa của những điều bạn đang làm. . Bạn có thể đặt ra những câu hỏi cụ thể như sau để tìm ra câu trả lời . Bạn có thể làm điều ý nghĩa gì cho người khác? Bạn muốn giải quyết vấn đề gì cho xã hội? . Công việc hiện tại có thể duy  trì trong 10 năm nữa hay không? . Thị trường đang thiếu điều gì? . Phần giao thoa giữa cái mà bạn  yêu thích và cái thế giới cần . chính là “SỨ MỆNH” của bạn Câu hỏi số 4: Bạn có thể kiếm tiền từ việc gì?.

Tiền bạc giúp bạn duy trì và nâng cao chất lượng  cuộc sống, đồng thời, nó giúp bạn có nguồn lực . để tiếp tục theo đuổi đam mê của chính mình. Chính vì vậy tiền bạc cũng  . là một yếu tố quan trọng để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống. . Bạn có thể đặt các câu hỏi  sau để tìm ra câu trả lời: . Những công việc khiến bạn có hứng thú là gì? . Công việc hiện tại giúp bạn sống  tốt trong tương lai hay không? . Đối thủ cạnh tranh của bạn là cái gì? Bạn có tìm được những thị trường ngách hay không? . Phần giao thoa giữa cái thế giới cần và cái bạn có thể kiếm tiền . chính là “CÔNG VIỆC” mà bạn nên làm. Còn phần giao thoa giữa cái mà bạn giỏi . và cái bạn có thể kiếm tiền chính là “CHUYÊN MÔN” của bạn. . Đặc biệt, nếu bạn có thể tìm ra  . được phần giao thoa giữa 4 câu hỏi này, thì đó chính là IKIGAI, hay còn gọi.

Là lẽ sống của bạn. Còn chần chờ gì nữa, . hãy bắt tay vào tìm ra  ikigai cho chính mình đi nhé. . ỨNG DỤNG TRIẾT LÝ IKIGAI ĐỂ TÌM RA ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP. Bạn hãy tự lập một bảng danh sách như sau: Cột đầu tiên, . bạn hãy liệt kê tất cả những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mà hiện tại bạn đang có. . Tiếp theo, hãy cho điểm cho các cột còn lại theo 4  . câu hỏi của IKIGAI, nếu tốt nhất bạn cho 3 điểm, trung bình là 2 điểm và thấp là 1 điểm. . Cuối cùng, bạn tính tổng điểm cho mỗi hạng mục, . và hãy chọn hạng mục có điểm cao nhất, đó chính là IKIGAI của chính bạn. . Đây chính là công việc mà bạn rất yêu thích, bạn rất giỏi khi làm công việc này, . nó đem lại giá trị cho xã hội và đặc biệt, bạn sẽ nhận được nhiều tiền . khi làm công việc này. Kênh LÀM VIỆC HIỆU QUẢ  . cũng chính là IKIGAI của mình, mặc dù hiện  tại cũng chưa kiếm được nhiều tiền lắm..


https://youtu.be/aI0Ijhz-Nz8Tại Nhật Bản có lưu truyền một câu chuyện như sau: Ở một ngôi làng nhỏ bên ngoài Osaka, . một người phụ nữ ở trong  tình trạng hôn mê đã chết. . Cô đột nhiên có một cảm giác  là cô được đưa tới thiên đường . và đứng trước một giọng nói của tổ tiên mình