IFOS08E17 | 3 KỸ NĂNG TỰ HỌC cần có để LEVEL UP bản thân cùng Khánh Vy và thầy giáo soái ca

Posted by

Chào mừng các bạn quay trở lại với IFO Nightly Show Student Edition. Chúng ta sẽ nói về những kĩ năng học sinh cần cho tương lai. Xin lỗi các bạn, đó là thông báo tin nhắn của tôi. Một tin nhắn ngày Valentine. Happy Valentine’s Day, my love. You are my

Chào mừng các bạn quay trở lại với IFO Nightly Show Student Edition. Chúng ta sẽ nói về những kĩ năng học sinh cần cho tương lai. Xin lỗi các bạn, đó là thông báo tin nhắn của tôi. Một tin nhắn ngày Valentine. Happy Valentine’s Day, my love. You are my Valentine . LO V- E Tôi đang khá là ngại ngùng. Nhưng tôi cũng yêu các bạn rất nhiều. Ở mùa trước, chúng tôi đã sản xuất tất cả mọi thứ online. Và sự khó khăn này thực sự đã khiến chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đoàn kết như thế nào với tư cách là một đội. Và chúng tôi hy vọng rằng bạn với tư cách là một sinh viên có thể nhận ra sức mạnh và sự linh hoạt ở bản thân.

Chúng tôi hiểu rằng việc tập trung học không hề đơn giản chút nào. Nhưng bạn đã làm rất tốt. Và dù vậy, chúng tôi muốn giúp các bạn cải thiện những kĩ năng của bản thân. Và ở tập hôm nay, chung ta sẽ cùng nói về việc tự học. Cùng bắt đầu thôi nào. Tôi là Stewart Utley và tôi hiện là người phụ trách, quản lý chương trình học về Tiếng Anh tại trường đại học Anh Quốc ở Việt Nam. Tôi đã sống ở Việt Nam được 7 năm và có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại BUV. Chuyên ngành của tôi là Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ học. Vì vậy, tôi luôn có niềm đam mê với ngôn ngữ và học ngôn ngữ và dạy ngôn ngữ. Sau khi tốt nghiệp, tôi đã có 1 năm làm việc ở Anh rồi nghỉ việc và mua vé một chiều đến Việt Nam.

Tôi nghĩ tôi sẽ ở đây khoảng 1 năm và giờ đây tôi đã sống ở Việt Nam 7 năm rồi. Bởi vì Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà tôi sinh sống ngoài Anh Tôi muốn học tiếng Việt và coi nó như một kinh nghiệm để học một ngôn ngữ khác. Và thứ duy nhất mà tôi có thể nhớ được trong trí nhớ của mình là về việc ăn bưởi vào buổi chiều. Nó là “Buổi trưa ăn bưởi chua”. Và đó là điều duy nhất tôi có thể nhớ. Hãy tiếp tục theo dõi vì bạn có thể tìm thấy mẹo và bí quyết giúp các bạn học trực tuyến hiệu quả. Hôm nay sẽ là một buổi trò chuyện cực kì thú vị. Và chào mừng đến với trường quay của IFO Nightly Show, ông Stewart Utley.

Chào mừng ông. Cảm ơn và rất vui được gặp bạn. Tôi cũng rất vui khi gặp ông. Mời ông ngồi. Chúng tôi đã trang trí trường quay với chủ đề Valentine. với mong muốn những vị khách mời đến đây đều cảm thấy được trân quý. Tôi nghĩ bóng bay hình trái tim chắc chắn đã mang đến không khí đó. Tôi cảm thấy được trân trọng và cũng rất vui khi có mặt ở đây với bạn ngày hôm nay. Cảm ơn ông rất nhiều vì đã đến đây hôm nay. Và tôi nghĩ ngày hôm nay là ngày để chúng ta nói về tình yêu. Tình yêu ở mọi nơi và đặc biệt tình yêu khi chúng ta học. Đúng vậy, tình yêu với học tập. Tôi nghĩ đó đơn giản là tình yêu với giáo dục Với bản thân tôi, tôi nghĩ đơn giản là tôi hứng thú với giáo dục.

Và tôi thích việc cố gắng khơi dậy tình yêu với giáo dục trong học sinh, những nguwoif có thể không phải lúc nào cũng hứng thú. Vì vậy, công việc của tôi với tư cách là một giáo viên và nhà làm giáo dục là giúp họ có lại những hứng thú với việc học. Thật tuyệt vời khi thấy một giáo viên say mê với công việc của mình như ông. Và một câu hỏi nhỏ để làm nóng bầu không khí một chút. Cuôc sống sinh viên của ông đã diễn ra như thế nào? Tôi phải thành thật rằng khi học đại học, tôi là một sinh viên khá tệ. Và tôi nghĩ một phần lý do tại sao tôi muốn theo đuổi nghề về giáo dục là vì muốn giúp đỡ những sinh viên có cùng vấn đề mà tôi dã gặp phải.

Và tôi cảm thấy có một số điều mà chúng tôi có thể hỗ trợ học sinh và chúng tôi có thể giúp họ đi trên đoạn đường đại học. Ý tôi là điểm số của tôi rất tốt nhưng hành trình đạt được điều đó thì cực kì khó khăn. Vì vậy, công việc của tôi, tôi đoán là cố gắng giúp các học sinh của mình đạt được điều đó nhẹ nhàng hơn. Tôi có thể hỏi ông về những vấn đề mà ông gặp phải khi còn là sinh viên không? Tôi gặp vấn đề về sự tập trung và sự trì hoãn. Tất nhiên là cả hai cái không nên song hành cùng một lúc như vậy. Bây giờ khi trưởng thành, tôi học tốt hơn nhiều và gần đây tôi cũng đã hoàn thành khóa học thạc sĩ.

Việc học khi đã trưởng thành thực sự khá tốt. Bởi vì tôi đã lấy bằng thạc sĩ bằng việc dùng rất nhiều kỹ năng mà tôi đã thực hành khi dạy học. BÂy giờ tôi là một học sinh tốt hơn nhiều so với trước kia. Nó giống việc ông là một giáo viên và sử dụng tất cả kinh nghiệm của mình để giúp đỡ học sinh. Và cũng dạy tôi rất nhiều thứ nữa. Đối với tôi, điều tôi thích về giáo dục là tôi học được nhiều điều từ các học sinh của mình cũng như họ có thể học được từ tôi. Và điều tuyệt vời của giáo dục là trước khi có thể dạy học sinh, tôi phải tự học. Và thông qua việc giảng dạy những kiến thức nhất định, nó giúp tôi hiểu rõ hơn.

Vì vậy, giảng dạy là hình thức học tập tốt nhất đặc biệt khi bạn là một giáo viên. Bởi vì đó dồng nghĩa với việc bạn học mọi lúc. Và tôi đoán nó giống như quay trở lại vòng lặp của quá trình học tập. Nhưng hãy thừa nhận rằng Tất cả chúng ta đều đang trì hoãn một cái gì đó, chúng ta đều đã từng trải qua. Đặc biệt kể cả ở thời điểm này nữa. Bởi vì bây giờ chúng ta đã không còn phân tách giữa không gian học và không gian thư giãn. Chúng gần như đã hòa vào nhau. Bởi vì thỉnh thoảng nếu chúng ta có khoảng không gian riêng biệt. Nơi này dành để học tập, nơi này là để thư giãn và sau đó khi hợp nhất chúng lại với nhau như chúng ta đã làm trong khoảng thời gian Covid.

Và bạn cũng không hoàn toàn tập trung vào bất cứ việc gì. Và nó trở thành một sự kết hợp kì lạ. Khi tôi đang học nhưng tôi vẫn mặc đồ ngủ, ăn bỏng ngô, và xem Squid Game trên TV. Và nó làm việc tập trung trở nên khó hơn. Tôi hoàn toàn đồng ý rằng tôi nghĩ một trong những lý do cơ bản của sự trì hoãn, đặc biệt là trong thời đại ngày nay cùng với đại dịch. Thật sự rất khó để học sinh giữ được sự tập trung khi họ tự học. Vấn đề ở đây chính là đối với tôi, với tư cách là một sinh viên, khi tôi còn là một sinh viên đại học và cả ở trường trung học và tiểu học, họ rất sợ đặt câu hỏi cho giáo viên vì sợ bị đánh giá ví dụ như có thể tôi đang nói điều gì đó sai và người khác có thể đang cười nhạo tôi.

Đó là việc thiếu kỹ năng tư duy phản biện. Và cũng ảnh hưởng đến khả năng tự học. Vậy làm sao để chúng ta vượt qua được vấn đề đó? Tôi đoán nó giống như việc thừa nhận rằng khi bạn bước vào một lớp học, tất cả mọi người ờ đấy để học. Và vì vậy đó là một môi trường an toàn để bạn đặt câu hỏi. Và nếu bạn có những thầy cô tốt và tôi chắc rằng rất nhiều người có Giáo viên của bạn sẽ không bao giờ khó chịu nếu bạn đặt câu hỏi thiết thực nhằm đào sâu điều gì đó hoặc nếu có điều gì đó bạn chưa hiểu rõ. Bước đầu tiên thực sự cần là việc cảm thấy thoải mái với việc không thoải mái Rằng bạn không hiểu hết mọi thứ cũng không sao, người khác học nhanh hơn bạn cũng không vấn đề gì.

Bạn phải hiểu rằng bạn học theo khả năng của riêng bạn. Và theo thời gian bạn sẽ được trang bị nhiều hơn những cách mà bạn biết sẽ có ích cho bản thân trong học tập. Vì vậy khả năng đặt câu hỏi vô cùng quan trọng. Và theo thời gian bạn sẽ được trang bị nhiều hơn những cách mà bạn biết sẽ có ích cho bản thân trong học tập. Vì vậy khả năng đặt câu hỏi vô cùng quan trọng. Bởi vì bạn cần phải tự hỏi mình xem tôi có thực sự hiểu điều này, Và rồi tôi có thể chuyển sang những thứ tiếp theo. Tất cả điều này sẽ đóng vai trò quan trọng hình thành khả năng tự dạy bản thân theo một số cách nhất định. Xin chào IFO, tôi rất vui khi trở thành nhân vật trải nghiệm mùa này.

Hãy nói đôi chút về bản thân tôi. Tôi tên là Phương Linh và là sinh viên năm hai ngành Kinh Doanh. Bạn bè thường đánh giá tôi là một người hướng ngoại, năng động nhưng tôi nghĩ rằng một chút trong tôi là người hướng nội. Bởi vì tôi thích dành thời gian cho riêng mình để làm những thứ như lướt mạng hay đọc sách. Và lí do tôi chọn ngành Kinh Doanh vì Tôi nghĩ rằng tôi thích tìm hiểu về bản chất của các doanh nghiệp và cách thức thị trường vận hành xoay quanh chúng ta. Trong tập này, tôi sẽ nói về kỹ năng tự học của tôi khi là một sinh viên kinh tế. Cảm ơn Phương Linh. Thật là một cô gái tỏa sáng! Hãy nói về môi trường học tập.

Tôi nghĩ phải tạo ra một môi trường học tập có lợi nhất để học tập hiệu quả. Đó là một vấn đề lớn. Làm thế nào chúng ta có thể làm điều đó? Hoàn toàn có thể, có rất nhiều sự tác động lẫn nhau giữa môi trường xung quanh chúng ta như cách mà bộ não, trí óc của chúng ta đang hoạt động. Một phần lớn của việc cố gắng tập trung khi bạn tự học là suy nghĩ về môi trường của bạn. Chúng ta giờ đang ở trong một tình huống kì lạ khi mà chúng ta học và thư giãn ở cùng một nơi. Vì thế nó sẽ bị phân tán rất nhiều khi bạn không hoàn toàn tập trung vào việc học và cũng không hoàn toàn thư giãn và bạn thường vừa học vừa chơi.

Một điều mà tôi luôn cố gắng làm và tôi nói với học sinh của mình hãy thử là chỉ cần có một cái bàn ngăn nắp. Tôi không phải là người ngăn nắp nhất. Nhưng chỉ cần có một không gian rõ ràng cũng giúp tạo ra sự sáng suốt trong tâm trí của bạn. Nếu có rất nhiều thứ trên bàn làm việc và bạn có rất nhiều giấy tờ, bút ở khắp mọi nơi, và bạn chỉ có một ít chỗ để ngồi. Bộ não của bạn sẽ bị phân tán nhưng nếu bạn loại bỏ nó, bộ não của bạn thực sự có thể tập trung vào một thứ. Bạn sẽ không bi phân tán bởi những thứ xung quanh. Tôi nghĩ rằng một trong những điều chính mà học sinh có thể làm là có một cái bàn ngăn nắp.

Không chỉ để làm cho bố mẹ của họ vui lòng mà còn giúp họ tập trung hơn. Một cái bàn làm việc sạch sẽ và ngăn nắp. Đúng vậy, một bàn làm việc sạch sẽ và ngăn nắp, nếu họ có thể đặt một số cây xung quanh, tôi biết không phải ai cũng có đủ điều kiện, nhưng nếu có thể có được như kiểu một cây nhà gần đó, Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thiên nhiên xung quanh bạn, kể cả nó chỉ có một chút, có thể giúp thúc đẩy sự sáng tạo và giúp bạn có được cảm giác yên bình. Cả hai điều đó đều cực kì quan trọng khi bạn đang học bởi vì chúng tôi đang cố gắng sáng tạo và thực hiện nó bằng một cách tương đối bình tĩnh và giảm căng thẳng nhiều nhất có thể.

Tôi hoàn toàn đồng ý. Khi đầu óc rối bời, tôi sẽ dọn dẹp bàn làm việc của mình. Để mình không bị mất động lực học tập và cũng như ông nói, như là cây cối vì màu xanh lá cây giúp chúng ta tập trung hơn vào mọi việc và gần gũi với thiên nhiên hơn. Điều đó rất truyền cảm hứng và động lực để học tập. Nó thực sự rất truyền cảm hứng. Cây xanh giúp khơi gợi điều gì đó trong tâm trí và não bộ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn một chút, bình tĩnh hơn một chút. Thật thú vị khi bạn đề cập rằng khi bạn chuẩn bị học tập, bạn có thể sẽ sử dụng thời gian đó để dọn dẹp bàn làm việc của mình. Đó là một cách thực sự tốt để chuẩn bị cho đầu óc mình trước khi bước vào một buổi học.

Có một thói quen khi bắt đầu buổi học như thế, bạn có thể dọn dẹp phòng một chút, bạn có thể dọn dẹp bàn làm việc của mình và chỉ cần làm vậy là bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn một chút, thảnh thơi hơn một chút rồi hãy bắt đầu để có một buổi học thật tốt. Chắc chắn, một “nghi thức” trước khi học. Và bây giờ chúng ta sẽ xem môi trường học, không gian làm việc toàn thời gian để xem nó diễn ra như thế nào. Xin chào. Chào mừng đến với không gian học tập của tôi. Nó có một chút lộn xộn, phải không? Hay là nó quá lộn xộn? Tôi thích bừa bộn. Mẹ tôi thì không. Tôi nghĩ rằng việc tôi để bàn làm việc bừa bộn như thế này bởi vì tôi có một chút vấn đề về sự tập trung.

Khi tôi có tất cả mọi thứ trên bàn làm việc, tôi không cần phải đứng lên và đi loanh quanh, điều này khiến tôi thực sự mất tập trung vào việc học của mình. Tôi có mọi thứ ở đây, tôi có scrunchie, tôi có máy làm ấp tay, và rất nhiều bút. Phòng ngủ của tôi à bàn của tôi đã từng ở trong phòng ngủ của tôi, nhưng tôi xem trên Tik Tok, họ nói rằng bạn không nên đặt không gian học tập trong phòng ngủ của bạn, vì điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất làm việc và chất lượng giấc ngủ của bạn. Vì vậy, tôi quyết định xây dựng một không gian làm việc thích hợp hơn với hoàn cảnh hiện tại khi phải làm việc và học tập ở nhà.

Vậy không gian học tập của bạn thì sao? Cảm ơn Phương Linh. Thật là một không gian học tập đáng yêu! Tôi thực sự thích cách cô ấy để bức ảnh của em gái mình ở đó để có thêm động lực. Hoàn toàn đồng ý, tôi nghĩ rằng có những bức ảnh về những thứ thúc đẩy bạn hoặc đặc biệt là nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, một thứ gì đó có thể giúp bạn tiếp thêm sức mạnh, vì vậy có một bức ảnh về gia đình hoặc một cái gì đó mang lại cho bạn những kỷ niệm vui có thể là một cách ngay lập tức để bạn tiếp tục mọi thứ. Nếu bạn lo lắng về bài tập hoặc lo lắng về bài kiểm tra sắp tới, nếu bạn nhìn lên và thấy ảnh của những người bạn yêu thương điều đó có thể giúp bạn bình tĩnh lại một chút.

Đặt vào quan điểm cá nhân, nó không phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới giống như một nguồn cảm hứng toàn bộ ngay trước mắt chúng ta. Đúng, hoàn toàn là nguồn động lực nhắc nhở chúng ta lý do tại sao chúng ta làm điều này, và tại sao chúng ta học tâp và việc học tập có thể giúp gì cho chúng ta. Một câu hỏi lớn khác là làm thế nào để luôn tập trung học trực tuyến sẽ như thế nào? Tôi nghĩ một trong những điều chính là cố gắng làm cho việc học ở trạng thái tập trung dễ dàng nhất. Phương Linh đã để hết đồ đạc trên bàn học. Tôi nghĩ một phần lý do tại sao chúng ta không muốn bắt đầu học, và có được sự tập trung đó là có quá nhiều thứ phân tán.

Tôi phải đi đến bàn làm việc của mình và làm tất cả những việc này để sẵn sàng. Và nếu bạn đã có tất cả những thứ bạn cần ở đó, điều đó thực sự có thể giúp bạn vào sự tập trung đó. Tôi là một người rất hay trì hoãn. Tôi thấy rất tệ và vì vậy thực sự tôi đang đấu tranh với nó. Tôi nghĩ tôi biết sinh viên cảm thấy thế nào khi họ cố gắng làm điều gì đó khi tâm trí của họ cứ lơ mơ. Một vài trong số những điều mà tôi phải học cách làm và tôi chỉ thực sự học được cách thực hiện chúng trong vòng năm năm qua. Tôi không có sẵn tất cả những loại kỹ năng này khi tôi còn trẻ, trước hết là kỹ thuật Pomodoro.

Chia nhỏ mọi thứ thành các khoảng thời gian nhưng cũng biết khi nào tôi muốn trì hoãn khi não của tôi nói “Tôi muốn xem video về mèo trên YouTube” và bạn ngồi đó và bạn không tự kiểm soát được. Bạn ngồi với nó và để thời gian trôi đi. Nhận thức rõ hơn một chút về cách bộ não của bạn hoạt động và cách nó dẫn đến một hành động mà bạn có thể không muốn làm như bị mắc kẹt trong lỗ sâu YouTube trong nhiều giờ. Theo tôi đó là những gì nó hoạt động. Tôi nghĩ rằng còn một chặng đường dài phải làm để người trì hoãn vượt qua điều đó. Và tôi nghĩ kỹ thuật Pomodoro trong 25 phút học và 5 phút giải lao rất hữu ích và rất có lợi cho việc học.

Chắc chắn rồi, và điều đó khiến não mình không sợ học, bạn có 25 phút, 25 phút không phải là dài và ngay cả khi bạn mở máy tính hoặc mở sách giáo khoa và đọc hoặc nhìn chằm chằm vào nó trong 25 phút. Cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng bạn sẽ vượt qua 25 phút đó và sau đó bạn sẽ tiến vào được sự tập trung. Một bạn đã ở trong đó, điều đó thật tuyệt. và chắc chắn rằng bạn sẽ có một vài khoảng thời gian nghỉ ngơi nhưng điều khó nhất là bắt đầu nó. Để bắt đầu đánh lừa bộ não của bạn để làm điều đó. Tôi đã nhận ra rằng cuộc sống khi lớn lên giống như một trò chơi đánh lừa bộ não của bạn làm những điều mà bạn không thực sự muốn làm.

Bạn nhận ra lợi ích của việc làm gì đó, não của bạn biết rằng điều đó thực sự tốt cho bạn, học thêm 45 phút hôm nay sẽ rất tốt cho điểm số của bạn hay sự tiến bộ của bạn trong khóa học. Nhưng nó là rất khó nên nó đang lừa bộ não của bạn làm một điều gì đó mà nó không nhất thiết phải làm. Đó là một mẹo rất hữu ích cho việc tự học. Hãy đi sâu vào học tập trực tuyến cụ thể hơn. Học trực tuyến chưa bao giờ phổ biến hơn ngày nay bởi vì đại dịch. Vậy một số vấn đề với học trực tuyến, đặc biệt là một số vấn đề kỹ thuật là gì? Tôi nghĩ như bạn vừa đề cập, Ta không thể thoát khỏi sự thật rằng học trực tuyến quá phụ thuộc vào công nghệ.

Sẽ có rất nhiều vấn đề có thể phát sinh liên quan đến vấn đề kết nối Internet hoặc có thể do ta chưa hiểu cách dùng phần mềm hoặc hệ thống. Khi sinh viên phải đối mặt với các lớp học tích hợp công nghệ, việc để sinh viên làm quen với công nghệ là ý tưởng tốt. Thậm chí có thể có một vài buổi thực hành trước khi sinh viên bắt đầu sử dụng công nghệ thật. Hãy quan sát tất cả các tính năng khác nhau của công nghệ và khiến bản thân thoải mái hơn với công nghệ. Không ai thực sự thích lộ khuôn mặt của họ trên webcam. Nhưng thành thật mà nói, từ góc độ giảng dạy, điều quan trọng là mọi người phải được nhìn thấy mặt của nhau vì khi áp dụng tiềm năng học trực tuyến, chúng tôi đang cố gắng tái tạo trải nghiệm học trực tiếp nhiều nhất có thể.

Hãy để giáo viên nhìn thấy khuôn mặt bạn và để sinh viên nhìn thấy khuôn mặt của bạn bè, đó là khi bạn bắt đầu xây dựng tinh thần cộng đồng trong lớp. Nếu bạn chỉ biết tên nhau khi đi học thì khó có thể xây dựng mối quan hệ như vậy. Nhưng nếu bạn đang trong lớp học, chúng ta biết mọi thứ có thể xảy ra. Tôi đã đi dạy trước đây và gặp sự cố kết nối internet. Ví dụ: nếu một học sinh bị ngắt kết nối Internet hoặc các em bị lỡ một phần bài giảng. Nếu các em có thể đánh dấu thời gian mình bị ngắt kết nối và sau đó khi quay lại, học sinh có thể hỏi giảng viên: “Thầy có thể chia sẻ đoạn ghi âm tiết học được không ạ?” Điều mà các giảng viên đều làm.

Hoặc nếu bị lỡ một phần tiết học, bạn có thể nói: “Giữa khoảng thời gian này, em bị văng ra khỏi lớp học. “Thầy có thể giảng lại không ạ?” Chỉ cần các bạn nhận thức trước các vấn đề sẽ phát sinh và sau đó chuẩn bị nếu chúng phát sinh và làm quen với điều đó. Cũng như thầy đã đề cập, hãy liên hệ với các giáo viên và yêu cầu ghi âm lại tiết học hoặc bài giảng lại. Nhưng vấn đề ở đây với rất nhiều sinh viên là các bạn rất ngại đặt câu hỏi cho giáo viên bởi vì các bạn không thực sự gần gũi với các giáo viên trực tiếp. Đôi khi đối với nhiều học sinh, giáo viên giống như người thân, không phải người lạ trên đường.

Làm thế nào chúng ta có thể xây dựng mối quan hệ với các giáo viên để đặt câu hỏi? Thứ nhất, khi còn học đại học, tôi cũng vậy. Các giảng viên của tôi là những chuyên gia tuyệt đối trong lĩnh vực của họ và họ đã có bằng Tiến sĩ. Họ đều uyên bác. Và tôi luôn tự nói: “Tôi sẽ hỏi một câu hỏi thực sự ngớ ngẩn”. Các thầy sẽ xem email của tôi và nói: “Thư viết dở quá”. “Tôi không thể trả lời thư, tôi không có thời gian”. Ví dụ, bản thân tôi hiện đang làm việc tại một trường đại học. Tôi thích nghe học sinh đặt câu hỏi. Đối với tôi, điều đó cho thấy sinh viên thực sự quan tâm việc học và họ quan tâm đến bài giảng.

Tôi sẽ không bao giờ tức giận khi một học sinh đặt câu hỏi về điều gì đó trong bài học. Hãy thay đổi tư duy để biết rằng, khi còn là một sinh viên giảng viên không chỉ mong đợi câu hỏi mà họ còn thích trả lời câu hỏi của bạn. Suy nghĩ như vậy sẽ giảm mức độ đáng sợ bởi vì có những lúc bạn viết ra email gửi giảng viên, bạn sẽ tự hỏi: “Giảng viên là một chuyên gia và tôi đang hỏi một câu hỏi thực sự ngớ ngẩn”. Thực tế, giáo viên quen thuộc với việc dạy học sinh ở mọi trình độ và khả năng. Vì vậy, họ sẽ rất vui khi giúp đỡ học sinh khi các bạn thực sự dành thời gian để tiếp cận họ. Tôi hoàn toàn đồng ý.

Đó là một cách tiếp cận rất sáng tạo khi học trực tuyến và để nhận ra tất cả chúng ta đều là những người học và thậm chí chuyên gia đã từng như học sinh ngày xưa. Vì vậy, đừng ngại đặt câu hỏi cho thầy cô. Bây giờ, tôi rất tò mò muốn xem Phương Linh xử lý tình huống này như thế nào với việc học trực tuyến, với các vấn đề kỹ thuật và cả với việc đặt câu hỏi. Hãy cùng xem nhé. Để sẵn sàng tinh thần? Trên thực tế, chuyển sang học trực tuyến có thể dẫn đến cảm giác bị cô lập bởi vì trước kia bạn đang ở trong môi trường làm việc, Khi bạn chia sẻ những câu chuyện với bạn bè, bạn sẽ có cảm giác thuộc về cộng đồng.

Khi làm việc tại nhà, bạn không có những thứ đó. Bản thân tôi đôi khi không thể chịu được sự cô lập như vậy. Tôi nghĩ rằng duy trì kết nối với bạn bè cùng lớp của bạn là một trong những điều quan trọng nhất để bồi đắp cho sức khỏe tinh thần. Tôi thường sử dụng các nền tảng như Google Meets hoặc Teams để nói chuyện hoặc ăn trưa với bạn bè của mình. Và những điều đó không chỉ cải thiện sức khỏe tinh thần mà còn thúc đẩy năng suất và động lực cho tôi. Hãy để tôi chỉ cho bạn xem Google Meet. Chỉ thế này thôi, thực sự đơn giản. Bạn có thể tạo một cuộc họp ảo và bạn có thể tham gia với bạn bè của mình.

Chỉ có vậy thôi. Hãy nhớ chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn khi bạn làm việc tại nhà. Chào mừng quay trở lại IFO Nightly Show Student Edition. Chúng ta vừa thảo luận về chiến lược học tập đặc biệt là cách chuẩn bị tâm lý cũng như chuẩn bị môi trường học tập của bạn để có lợi nhất cho việc học trực tuyến hiệu quả. Bây giờ, chúng ta sẽ đến một phần thú vị về các chiến lược học tập. Thầy có thể chia sẻ một số bí quyết hiệu quả để học tốt trên mạng được không? Khi bạn đang tham gia tiết học, bạn cần đặt ra rõ ràng mục tiêu bạn muốn đạt được trong tiết học đó. Khi xem xét tới vấn đề này, có người sẽ nói: “Mục tiêu của tôi là đi học”.

Điều đó không thôi là chưa đủ. Nếu bạn có một chút ý tưởng về mục tiêu bạn muốn đạt và tốt hơn, nếu bạn có thể chia nhỏ mục tiêu thành các nhiệm vụ dễ dàng, đó là một cách tốt hơn nhiều để tiếp cận việc học. Tốt hơn so với mục tiêu mờ nhạt: “Tôi sẽ đọc sách” “Tôi thực sự không có nhiều kế hoạch hoặc chiến lược” Vì vậy, lập chiến lược cho cách tiếp cận mục tiêu học và biết rõ mục tiêu là gì và viết danh sách việc cần làm là một cách thực sự tốt để đảm bảo rằng bạn không bỏ sót tất cả những thứ mà bạn cần phải trang bị khi đi học. Chúng ta cũng đã đề cập đến việc học tập chủ động. Học tập chủ động có nghĩa tự đặt câu hỏi cho chính mình về lý thuyết và mô tả và giải thích lý thuyết theo góc nhìn khác.

Ngoài ra còn có một kỹ thuật rất thú vị được gọi là kỹ thuật Feynman. Cách phát âm của tôi có thể hơi khác một chút. Đó là một phương pháp đơn giản và tôi đã đề cập đến vấn đề này trước đó. Cách tốt nhất để học là dạy lại cho người khác. Đúng rồi. Nếu bạn nghiên cứu kiến thức nào đó và bạn có thể giải thích lại kiến thức đó cho mẹ, chẳng hạn. Tuyệt vời. Tuyệt vời hơn nữa nếu bạn giảng bài cho anh chị em và giải thích một cách thực sự rõ ràng và đơn giản vì việc đó giúp bạn nhìn lại kiến thức để xem là liệu bạn có thực sự hiểu những phần cốt lõi hay không và liệu bạn có thể đơn giản hóa nó hay không.

Đối với tôi, có một chiến lược tốt cơ bạn là đặt ra mục tiêu rõ ràng, biết chính xác những gì bạn cần cố gắng thực hiện và tự cung cấp cho mình giải pháp và rồi vượt xa hơn yêu cầu của mục tiêu và cố gắng dạy lại cho người khác kiến thức nếu bạn có thể. Chắc chắn rồi. Tôi nghĩ điều đó giống như khi tôi cải thiện tư duy phản biện của mình. Đối với tôi, tôi luôn thích tưởng tượng xung quanh mình có một số sinh viên hoặc bạn bè cần giải thích và tôi sẽ dạy lại cho họ, giảng lại tất cả bài học mình có ở trường. Thật ngạc nhiên. Nói về việc đặt mục tiêu. Ta cần đặt mục tiêu thực tế. Chắc chắn rồi.

Mục tiêu phải thực tế nếu chúng không thực tế hoặc bạn có quá nhiều mục tiêu, bạn không đạt được chúng và sau đó mất động lực. Vì vậy, hãy biến mục tiêu dễ dàng và đơn giản nhất có thể. Và bạn sẽ tự hào khi đạt được chúng. Nếu bạn nhắc bản thân đọc năm trang sách giáo khoa thì đó cũng là một mục tiêu thực tế rồi. Nếu hoàn thành mục tiêu, hãy đánh dấu vào danh sách, và bạn sẽ cảm nhận được thành công khi hoàn thành nó. Vì vậy, hãy đặt ra những mục tiêu thực tế và đặt ra các mục tiêu mà bạn có thể đạt được. Dần dần, các mục tiêu nhỏ sẽ bồi đắp nhau trở thành mục tiêu học tập lớn hơn. Bạn đạt nhiều mục tiêu cùng lúc và điều đó tạo nên một buổi học tập thực sự hữu ích.

Hãy chia nhỏ mục tiêu để có thể dễ thực hiện hơn. Thât tuyệt! Điều này làm tôi nhớ đến mô hình Mục tiêu SMART mà ở đó “S” là “Cụ thể” , “M” là “Đo lường được” , “A” là ” Dễ Đạt Được” , “R” là “Liên quan” , và “T” is “Thời gian” . Vì vậy tôi nghĩ việc đặt mục tiêu và học chủ động là rất quan trọng. Vậy còn nguồn kiến thức trực tuyến? Các tài liệu trực tuyến là một cách rất tốt hỗ trợ cho lớp học trực tuyến. Và đây là cách học tập chủ động và tự học sẽ có tác dụng vì đó là thứ sinh viên có thể độc lập truy cập và các em có thể tự tùy chỉnh tài liệu theo ý mình tùy theo mục tiêu học tập hay chuyên ngành của các em.

Và lợi ích trên của tài liệu học trực tuyến có liên quan tới cách các bạn học sinh ôn bài vì thực sự có rất nhiều nguồn tài liệu trực tuyến chất lượng không chỉ giúp chúng ta tăng cường mà còn củng cố kiến thức trên lớp. Vì vậy một khi chúng ta đang ở trong một lớp học hoặc xong một tiết học, đó không phải lúc việc học tập dừng lại. Việc học là công việc cả đời. Nguồn trực tuyến mà các nhân tôi muốn khuyên các bạn dùng là trang “Memrise”, một trang mà tôi rất thích. Và nó khá giống với một trang web khác là “Anki” ktất cả những gì cần làm là điền kiến thức các bạn đang học vào trang này, và trang này sẽ cung cấp hệ thống thẻ ghi nhớ.

Nhưng hệ thống này cực kỳ thông minh ở chỗ rằng nó biết khi nào bạn cần ôn tập lại kiến thức đó. Vì vậy đó là những gì tôi làm khi học Tiếng Việt, Tiếng Việt của tôi không tốt lắm nhưng cách tôi cố gắng duy trì việc học Tiếng Việt là thế này. Một khi tôi học xong tiết học, tôi chọn ra từ vụng mà tôi nghĩ hữu ích với tôi, và tôi điền các từ vựng đó vào trang “Memrise” và tôi tiếp tục như thế trong các tiết học sau. Hệ thống cho tôi ôn tập lại tiết học, ôn lại từ vựng, và sử dụng nền tảng trực tuyến dễ dàng. Hệ thống đã giúp tôi củng cố việc học tập hơn nhiều. Việc nền tảng đó cho phép tôi học lại những kiến thức đó thường xuyên giúp tôi không quên bài.

Hệ thống duy trì việc học tập và tiếp nhận thông tin từ xa. Ngày xưa, khi còn đi học, tôi không phải là một người chăm chỉ và sau mỗi tiết học, tôi đóng sách lại và chuyển sang làm việc khác. Nhưng sau này, tôi nhận ra rằng, việc sử dụng công nghệ và các công cụ trực tuyến giúp tôi ôn tập những kiến thức cũng như giúp tôi học thêm những thứ mà sách vở không cung cấp. Tôi tin Phương Linh, khách mời xinh xắn của chương trình rất muốn chia sẻ thêm về kỹ năng học tập. Xin mời Phương Linh. Để nói về chiến lược học tập trực tuyến, để xem nào. Tôi tin rằng việc trang bị nhiều kĩ năng để ứng dụng đa nền tàng trực tuyến là rất quan trọng.

Trong kỷ nguyên số hoá, khi công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, việc bạn nắm rõ các nền tảng mà mình đang sử dụng cho việc học và làm là rất quan trọng. Chẳng hạn cách tắt và bật tiếng trong một buổi học, cách tối ưu hoá những công cụ của bất kì ứng dụng nào mà bạn dùng như Office 365, các ứng dụng của Google. Để nói thêm về tại sao chúng ta nên có những kỹ năng đó, thì ở trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nắm rõ kiến thức, chuẩn bị một tư duy và kế hoạch hành động cho nền tảng trực tuyến có thể giúp các bạn rất nhiều trong việc đem lại những lợi ích lâu dài, điều sẽ giúp các bạn có xây dựng cho mình một chút lợi thế cạnh tranh.

Và đó là chiến lược học tập của tôi. Còn các bạn thì sao? Chúc mừng Phương Linh Đỗ! Thật là được truyền cảm hứng khi nhìn thấy một sinh viên đại học dành tất cả tâm trí và trái tim của mình vào việc học tập và công việc, và tôi tin rằng Phương Linh có thể tiến xa hơn với những chiến lược học tập đó, và mong rằng những mẹo và Phương Linh và Ông Utley mới chia sẻ có thể giúp các bạn cải thiện việc học tập của mình. Và đó là những chia sẻ của một sinh viên đại học tại IFO Nightly Show. Tất cả những người trẻ được quyền thể hiện tiếng nói của mình và hãy lắng nghe chia sẻ từ một học sinh cấp 3. Chào các bạn. Chào mừng các bạn đến với IFO Backstage và chúng ta có một cô gái rất đáng yêu và ngọt ngào ở đây, người sẽ là Voice of the Week của tập này.

Hãy chào đón Thảo Linh! Chào Thảo Linh. Chào chị. Cảm ơn bạn đã tham gia chương trình và chúng tôi rất vui khi được chào đón bạn ở đây. Bạn đang cảm thấy thế nào? Cảm xúc của tôi hiện tại đang hơi lẫn lộn, vừa lo lắng vừa háo hức vì đây là lần đầu tiên tôi được xuất hiện trên một chương trình của đài truyền hình quốc gia nhưng tôi cũng thấy thật hãnh diện khi được xuất hiện trên một chương trình giáo dục đầy ý nghĩa mà tôi rất thích. Thật tuyệt và cảm ơn những chia sẻ của bạn và tôi rất ấn tượng với năng lượng của bạn. Hãy cùng chào tạm biệt các bạn khán giả và chuyển sang phần tiếp theo nhé! Tôi rất thích giọng nói và năng lượng của cô ấy và tôi tin rằng rằng cố ấy sẽ hoàn thành nó xuất sắc.

Hãy cùng chào đón lên sân khấu, Thảo Linh! Bạn đang cảm thấy thế nào? Tôi ổn, hơi lo lắng một chút. Tôi rất thích trang phục của bạn. Cảm ơn chị. Chúc bạn may mắn. Câu hỏi của Thảo Linh là gì ông Utley? Câu hỏi của tôi là học tập trực tuyến đang trở thành xu thế trên thế giới. Bạn thích học tập trực tuyến như thế nào và bạn đã làm gì để thích nghi với việc học tập trực tuyến? Làn sóng Virus Corona đang là một cần gạt chặn lại rất nhiều thứ tốt đẹp trong cuộc sống, bao gồm cơ hội cho chúng tôi, những học sinh cấp 3 để trải nghiệm năm cuối cùng theo cách truyền thống. Như những người bạn đồng trang lứa, tôi phải học trực tuyến ít nhất một kỳ.

Ban đầu, tôi hoài nghi về sự hiệu quả của hệ thống học tập số chưa từng có này. Ban đầu, tôi gặp khó khăn để tập trung vào bài học khi tôi có chiếc giường ấm cúng và điện thoại ngay cạnh mình. Không thể phủ nhận rằng sự thiếu thốn về tương tác giữa giáo viên và học sinh đã khiến tôi trở nên thiếu kỉ luật với việc học tập của mình. Tuy nhiên, tôi dần dần trở nên quen hơn với phương pháp học tập này. Và với tôi, lợi ích cuối cùng của học tập trực tuyến là sự linh hoạt của nó. Tôi dễ dàng xem lại bài học và chỉnh tốc độ bài dạy để học với tốc độ riêng của bản thân. Và có rất nhiều ứng dụng giúp giáo viên và sinh viên gần hơn với nhau.

Những lợi ích đặc thù đó của học tập trực tuyến đã giúp tôi nắm chắc bài giảng hiệu quả hơn. Những điều tôi muốn chia sẻ là yếu tố quan trọng nhất thay đổi toàn bộ thái độ của tôi với việc học tập trực tuyến. Đó là khi tôi nhận ra bản chất của giáo dục là hướng đến con người. Nghe có vẻ hơi dập khuôn nhưng học tập trực tuyến hay bất kì phương pháp học tập nào khác chỉ là một công cụ và hiệu quả của giáo dục nằm không gì hơn ở bản thân học sinh. Hiểu được điều đó, tôi có động lực để tận dụng những nguồn mà tôi có ở online và offline để học tập một cách chủ động. Và tôi biết rằng nếu tôi đủ quyết tâm để tiếp tục làm việc chăm chỉ trong thời gian giãn cách, tôi sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn so với những người trì hoãn.

Vì vậy, tư duy đó là thứ giúp tôi luôn có động lực và nhanh chóng thích ứng với trải nghiệm hoàn toàn mới này. Và mặc dù tôi thực sự hy vọng rằng cuộc sống của chúng ta sẽ trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất, tôi phải thú nhận tôi bắt đầu yêu thích trải nghiệm trực tuyến này. Và tôi tin rằng ngay cả khi đại dịch này cuối cùng cũng kết thúc, các khóa học trực tuyến vẫn sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc cho người học trên toàn thế giới. Cám ơn vì đã lắng nghe. Tuyệt vời. Tôi bắt đầu thích học trực tuyến sau bài phát biểu của bạn. Bạn làm rất tốt. Anh có phản hồi hoặc nhận xét nào cho bài phát biểu của cô ấy không? Chắc chắn.

Tôi nghĩ chúng ta có thể nhìn nó theo một cách mới khác. Trước hết bạn rất trưởng thành. Cho tôi biết bạn bao nhiêu tuổi? Tôi vừa tròn 17 tuổi vào tuần trước. Vậy là bạn vừa tròn 17 tuổi vào tuần trước và bạn đang nói về động lực của bạn và những khó khăn mà bạn đã kiên trì vượt qua khi học trực tuyến. Đầu tiên, điều đó thật đáng kinh ngạc khi bạn có một suy nghĩ chín chắn như vậy khi nói đến giáo dục. Và bạn dường như thực sự nhận ra các giá trị trong một số khó khăn Bạn đã đề cập rằng một số người có thể đang trì hoãn và bạn nhận ra rằng đây có thể là một cơ hội mà bạn có thể nỗ lực. Mà bạn mới chỉ 17 tuổi! Tôi vẫn chưa làm quen được mặc dù tôi gần 30 tuổi! Vậy mà bạn đã nhận ra điều đó! Không thể tin được! Và về ngôn ngữ của bạn, cách bạn sử dụng tính từ của bạn thực sự thêm rất nhiều điểm nhấn đến chúng.

Vì vậy, xét về từ mà bạn đang sử dụng, các cụm từ và cấu trúc, tôi nghĩ bạn đã làm rất tốt và bạn đã làm điều đó cực kỳ tốt trong một bối cảnh kỳ lạ như vậy nơi ánh đèn sân khấu chiếu vào bạn. Làm tốt lắm Thảo Linh! Cảm ơn rất nhiều. Và bạn có biết rằng nếu bạn thắng Voice of the Year, bạn sẽ có cơ hội đến một quốc gia nói tiếng Anh. Bạn có đoán được đó là đâu không? Tôi nghĩ có lẽ nơi mà tiếng Anh sinh ra là Vương quốc Anh. Chắc chắn Vì vậy, tôi hy vọng rằng tôi có thể gặp lại bạn với tư cách là Voice of the Year với chuyến đi đến Vương quốc Anh tương đương 100 triệu đồng do trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tài trợ.

Tôi hy vọng được gặp bạn ở Vương quốc Anh. Và hãy khoan rời đi các bạn ơi vì đây chưa phải là kết thúc. Nhân dịp lễ tình nhân đặc biệt này, chúng tôi cũng đã chuẩn bị một món quà nhỏ cho tất cả khán giả và cũng cho khách và cho thí sinh Voice of the Week hôm nay. Một bản tình ca rất dễ thương của Ed Sheeran để tôn vinh và kỷ niệm tình yêu và để lan tỏa tình yêu bởi vì tất cả chúng ta đều cần tình yêu. Và đây là ban nhạc IFO với Perfect của Ed Sheeran. Thật tuyệt vời khi được nói chuyện với ông hôm nay, ông Attlee Và điều gì sẽ là một thông điệp chính, một bài học quan trọng cho các học sinh ngày nay? Tôi nghĩ cái chính là học sinh đừng quá khắt khe với bản thân.

Học trực tuyến là một nền tảng mới, mọi người vẫn đang làm quen với nó. Vì vậy, hãy cứ từ từ và tiếp cận với những người có thể giúp họ khi họ cần sự hỗ trợ đó Chắc chắn những điều tốt đẹp cần có thời gian và hãy nhớ rằng bạn không đơn độc. Và bạn sẽ làm điều đó thật tốt chỉ cần tin vào chính mình. Chúng tôi sẽ hỗ trợ của bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã xem và theo dõi IFO Nightly Show và chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là nguồn cảm hứng cho bạn mỗi đêm Tối thứ tư và tối thứ bảy. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã theo dõi Nhân tiện, Chúc mừng ngày lễ tình nhân. Hẹn gặp lại các bạn trong các tập tiếp theo.


https://youtu.be/YfjrtR6fBKAChào mừng các bạn quay trở lại với IFO Nightly Show Student Edition. Chúng ta sẽ nói về những kĩ năng học sinh cần cho tương lai. Xin lỗi các bạn, đó là thông báo tin nhắn của tôi. Một tin nhắn ngày Valentine. Happy Valentine’s Day, my love. You are my