IFOS08E14| 5 KỸ NĂNG CẦN CÓ của sinh viên Đại Học, ẤN TƯỢNG Nữ sinh VOTW với bài SPEAKING dịp Tết

Posted by

Chúc mừng năm mới. Đây là IFO Nightly Show, Student Edition. Mặc dù tôi đang cầm những phong bao lì xì trên tay nhưng không may là nó không phải lì xì cho các bạn khán giả hay đội ngũ sản xuất. Bởi vì bên trong bao lì xì này là một số từ khóa về những

Chúc mừng năm mới. Đây là IFO Nightly Show, Student Edition. Mặc dù tôi đang cầm những phong bao lì xì trên tay nhưng không may là nó không phải lì xì cho các bạn khán giả hay đội ngũ sản xuất. Bởi vì bên trong bao lì xì này là một số từ khóa về những kỹ năng học sinh cần cho tương lai. Và đó chính xác là những gì chúng ta sẽ nói đến trong tập ngày hôm nay. Nhưng tôi không làm việc đó một mình. Tôi sẽ đồng hành cùng chuyên gia từ trường BUV để nói về chủ đề này. Và bây giờ hãy cùng gặp chuyên gia ngày hôm nay nhé. Xin chào các bạn, tôi là Mickey, là giảng viên về Makting ở trường BUV tại Eco Park Vai trò của tôi ở IFO mùa này là chuyên gia.

Và chúng ta sẽ thảo luận về một số kỹ năng thiết yếu quan trọng mà bạn sẽ được dạy ở đại học cũng như các các học sinh trung học. và là thứ bạn sẽ cần cho tương lại sau này. Vì vậy hãy đón xem tập ngày hôm này nhé. Tôi sẽ chia sẻ một số mẹo thực sự hữu ích với bạn. Chào mừng các bạn quay trở lại với trường quay. Thật háo hức khi bắt đầu series expert cùng BUV vào ngày 28 Tết, gần ngày Tết. Có rất nhiều đạo cụ ở đây liên quan đến Tết và chúng tôi muốn chúc bạn một năm tràn đầy hạnh phúc, thành công và may mắn. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã trở thành một phần quan trọng trên hành trình này. Và bây giờ hẳn các bạn đã xem video về chuyên gia của chúng ta ngày hôm nay.

Không dài dòng thêm nữa, cùng chào đón lên sân khấu Mr Mickey Lomax. Xin chào ông. Xin chào Khánh Vy. Rất vui được gặp ông. Mời ông ngồi. Chúc mừng năm mới. Thật tuyệt khi ông đã có mặt ờ đây và ông chính là khách mời mở màn cho series expert kết hợp cùng BUV. Tôi cảm thấy vinh dự. Rất hân hạnh được có mặt ở đây cùng với bạn. Cũng là vinh dự của chúng tôi nữa. Cảm ơn ông đã dành thời gian cho chương trình. Vậy ông đã đến Việt Nam được bao lâu rồi? Tôi đã ở Việt Nam được khoảng 2 năm rồi. Vào tháng 8 năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra. Và có thể nói là thời điểm hoàn hảo để đến Việt Nam. Trước khi chúng ta thảo luận về những kỹ năng mà sinh viên cần, tôi muốn quay ngược thời gian một chút và hỏi về thời sinh viên của ông.

Ông đã học gì và cuộc sống sinh viên của ông như thế nào? Tôi đã học ngành Quảng cáo và Truyền thông. Vì vậy, thật tuyệt khi được trở lại studio lần đầu tiên sau một thời gian dài. Và sau đó tôi tiếp tục học sâu về quản lý tiếp thị truyền thông đại chúng từ thạc sĩ. Đó là điều tôi muốn nghiên cứu sâu và làm việc trong tương lai. Tôi đã học ở Newcastle và tôi đã học tập, làm việc sinh sống ở thành phố tuyệt với này 10 năm. Và bạn có thật nhận ra là giọng của tôi không bị nhiễm ngữ điệu vùng đó. Bạn có thể gặp khó khăn khi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai để hiểu tôi nếu tôi nói giọng Geordie. Nhưng tôi là Geordie lai vì tôi đã ở đó 10 năm.

Đó là thành phố tuyệt vời, nơi tuyệt vời cho đại học và sống và trải nghiệm rồi sau đó ở lại đó và làm việc. Khoảng thời gian đó rất tuyệt. Cùng với hành trình đó, tôi nghĩ rằng các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng của học sinh là rất quan trọng đối với ông để hình thành nên con người ông bây giờ, một giáo viên rất thành công. Tôi tin là như vậy. Ông nghĩ như thế nào về tầm quan trọng của những kĩ năng dành cho học sinh. Đúng như bạn nói. Nó là thứ không chỉ quan trọng với học sinh, nhưng có thể chuyển giao như một kỹ năng hay kỹ năng mềm mà bạn có thể mang theo khi đi làm để tiến xa hơn trong cuộc sống.

Với những mối quan hệ mà bạn xây dựng với những người xung quanh. Đây là những kỹ năng thiết yếu có thể định hình tương lai cuộc sống của bất kỳ con người nào. Đối với trường hợp của tôi, khi tôi học cấp 1, tôi chỉ tập trung vào việc học như kết quả học tập. Nhưng tôi nghĩ thế giới đang thay đổi và chúng ta đang ở trong môi trường toàn cầu hóa, thì các kỹ năng xã hội ngày càng trở nên quan trọng. Nó quan trọng nganh ngửa với học thuật. Tôi hoàn toàn đồng ý với điều đó. Tôi nghĩ chúng ta đang trải qua sự thay đổi thú vị ở Việt Nam. Việt Nam đang trên đà phát triển, chúng ta đang chuyển từ một cách học cũ mà bạn được cung cấp kiến ​​thức và ghi nhớ kiến ​​thức đó.

Trong khi hiện nay các kỹ năng này đang được phát triển. Và cách chúng ta học cũng đang thay đổi. Và việc là một phần của sử chuyển đổi đó thật sự rất tuyệt. Và tôi cảm thấy thực sự vinh dự khi có thể trở thành một phần của sự phát triển đó. Và thật tuyệt khi đưa ra một số kỹ năng mà tôi đã học được. Bởi vì tôi chưa từng hoàn hảo khi là một sinh viên. Đó là từ quá trình học hỏi những sai lầm, và cải thiện những sai lầm đó. Tôi cũng đã thực sự trưởng thành với tư cách là một cá nhân. Không ngừng phát triển, không ngừng học hỏi và không ngừng cố gắng. Đúng vậy hãy làm điều gì đó với với tất cả sự đam mê.

Dù bạn làm gì đi nữa, hãy cứ làm điều đó với tất cả sự đam mê. Đó là lời khuyên tốt nhất tôi có thể đưa ra. Đúng vậy. Vì vậy, chúng ta đã thấy một góc nhìn của tôi với tư cách là một sinh viên và chúng ta cũng có một sinh viên khác sẽ chia sẻ nhiều hơn về câu chuyện của họ và về chủ đề này. Hãy cùng đoán xem bạn ấy là ai nhé. Tôi là Như Huyền, các bạn có thể gọi tôi là Như. Tôi hiện đang là sinh viên năm hai tại Đại học Anh Quốc Việt Nam chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế. Tôi sẽ mô tả bản thân mình là một người hướng ngoại. Bởi vì tôi thích gặp gỡ và làm quen với những người bạn mới. Và ngoài việc là một người ham học hỏi tại BUV, tôi còn theo đuổi đam mê của mình là tìm hiểu về những người thât sự giỏi và sự nghiệp của họ.

Và thời gian rảnh, tôi thích đọc sách, đi du lịch và làm tình nguyện viên Tôi rất vui khi được tham gia IFO mùa 8 để chia sẻ những suy nghĩ và kinh nghiệm về hành trình học tiếng Anh của mình. Rất vui được gặp mọi người. Thật tuyệt vời khi thấy cô ấy tích cực cải thiện các kỹ năng xã hội của mình như thế nào. Đó chính xác là lí do chúng ta lắng nghe câu chuyện của cô ấy và bàn nhiều hơn về nó. Và tôi có một thử hách nhỏ với cô ấy. Tôi có một số phong bao lì xì nhưng trong đó lại không có tiền lì xì KHông có tiền lì xì . Mà ở trong này là một từ khóa. Vì vậy, tôi sẽ phải đưa cho cô ấy một số manh mối để cô ấy có thể đoán nó là gì.

Vì vậy, gợi ý đầu tiên cho bạn là nó bắt đầu bằng chữ C và nó có chữ A và cả B. Nó là một từ khó. Chúng tôi có một gợi ý nữa dành cho bạn. Hình như tôi đoán ra rồi. Bạn có thể đoán ra từ này là gì không? Collaboration. Collaboration. Bingo. Đó là câu trả lời chính xác. Chúc mừng Huyền, bạn đã làm rất tốt. Với từ khóa đầu tiên, chúng ta sẽ nói về sự hợp tác. Đó là một kĩ năng quan trọng. Ông nghĩ sao về nó? Tôi hoàn toàn đồng ý Một trong những kỹ năng mà tôi có rất nhiều kinh nghiệm cả trong học tập và trong thực tế trong việc phát triển và là điều mà tôi vẫn đang cố gắng hàng ngày. Bạn không bao giờ ngừng học cách để làm sao hợp tác tốt hơn, hiệu quả hơn, hiệu và thực sự phát triển toàn diện kỹ năng đó.

Đúng vậy vì hợp tác cũng có nghĩa là làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung như ông nói. Và tôi nghĩ rằng kỹ năng hợp tác cần có ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta và chúng ta thực sự có thể học kỹ năng này khi còn rất trẻ và từ hoạt động rất quen thuộc như bóng đá hoặc nói chuyện và gặp gỡ những người bạn mới. Vậy kỹ năng hợp tác có thể thúc đẩy học sinh học tập như thế nào? Đó là một câu hỏi hay. Tôi nghĩ rằng sự hợp tác trong học tập của sinh viên thực sự quan trọng, đặc biệt là ở BUV. Chúng tôi đã trải qua một cuộc thử nghiệm, thời gian thử nghiệm có lẽ là cách diễn đạt mà tôi sử dụng xuyên suốt đại dịch trong hai năm qua.

Chúng ta buộc phải chuyển sang mô hình học trực tuyến nhiều hơn. Rất may, chúng tôi có một hệ thống chất lượng và hệ thống quản lý học tập được gọi là Canvas và chúng tôi có thể chuyển đỏi mọi thứ sang trực tuyến. Nhưng vẫn có khả năng hợp tác và học hỏi cùng nhau. Chúng tôi có các chức năng như chia nhóm nhỏ, nơi sinh viên được chia thành các nhóm nhỏ và cùng nhau hợp tác trong các dự án, nơi họ được các bài tập. Đó là về việc đặt webcam lên, nói chuyện với nhau, giống như một cuộc gọi trực tiếp hay facetime hoặc thậm chí trên Facebook Messenger. Đó giống với những gì mà mọi người đã làm trong hai năm qua.

Chúng tôi chỉ mở rộng điều đó trong lớp học trực tuyến. Hợp tác với nhau. Chúng ta đã trải qua nhiều đợt giãn cách trong 2 năm và đó thực sự là một điều thử thách. Tôi nghĩ rằng hợp tác và cảm thấy được kết nối với ai đó khác trong suốt hai năm qua là một cách thực sự tốt để hợp tác và tiếp tục quá trình học hỏi đó. Hợp tác làm việc trong các dự án, làm bài thuyết trình bằng Powerpoint và làm việc cùng nhau là những sự hợp tác mà chúng ta cần và đã duy trì quá trình học tập đó liên tục. Tuyệt vời. Bây giờ, chúng ta sẽ chuyển sang phần trình bày của Như Huyền về kỹ năng hợp tác. Hãy đón chờ phần trình bày của Huyền.

Như tôi đã đề cập, trước đây, tôi không thực sự tự tin vào kỹ năng làm việc nhóm của mình. Tôi thực sự thích làm việc độc lập bởi vì lúc đó tôi không phải là một người giao tiếp tốt. Quan trọng hơn, tôi không phải là một người đồng cảm tốt. Tôi đã không cố gắng hiểu cảm xúc và suy nghĩ và ý kiến ​​của người khác. Hầu hết thời gian, tôi nghĩ rằng tôi đã đúng và rằng ý kiến ​​của tôi là quan trọng nhất trong đội vì tôi thường đảm nhận vai trò trưởng nhóm. Sau một số lần hợp tác không thành công do cái tôi hơi quá lớn, Tôi đã cố gắng áp dụng một cách tiếp cận khác để làm việc theo nhóm mặc dù tôi vẫn là trưởng nhóm.

Tôi muốn thúc đẩy một môi trường mang tính hợp tác nơi mọi người có thể nói lên ý kiến ​​của họ và chia sẻ suy nghĩ của họ một cách tự do một cách thân thiện trước khi tôi đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên ý kiến ​​của họ. Cảm ơn Huyền. Tôi cho rằng bạn có kỹ năng hợp tác rất tốt. Nếu tôi ở trong lớp của bạn, tôi rất muốn cộng tác với bạn trong một số dự án của trường. Bạn đã sẵn sàng cho từ tiếp theo? Từ tiếp theo dành cho bạn. Từ khóa dành cho bạn là Hãy xem nào. chúng ta có hai chữ “I” và hai chữ “R” và hai chữ “N”. Đó là một gợi ý cho bạn, chúng tôi chỉ có một gợi ý. Từ này và từ này Đó có phải là kỹ năng giao tiếp? Kỹ năng giao tiếp.

Đó là câu trả lời chính xác. Tốt lắm. Kỹ năng giao tiếp. Chúng tôi sẽ hỏi bạn thêm về kỹ năng đó sau. Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với ông Michael về kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân. Kỹ năng giao tiếp. Chính xác thì, kỹ năng giao tiếp, theo quan điểm của ông có nghĩa là gì? Tôi bỗng chốc biến thành cuốn từ điển sống. Tôi coi đây là một kỹ năng thực sự quan trọng để phát triển từ khi còn trẻ. Và đây là về giao tiếp. Giao tiếp với người khác. Một kỹ năng mà tôi thực sự phải có khi sống ở Việt Nam. Nó bắt đầu bằng kỹ năng giao tiếp của tôi với các tài xế Grab hoặc người dân địa phương ở Vinmart khi tôi cố gắng mua cơm hoặc đặt chuyến xe đến trường quay VTV.

Ông dùng tiếng Việt hay tiếng Anh? Tôi dùng cả hai. Tiếng Việt của tôi đang dần trở nên tốt hơn. Nhưng chủ yếu tôi dùng tiếng Anh. May mắn thay, tôi có thể giao tiếp với mọi người bằng tiếng Anh. Vậy nên kỹ năng giao tiếp, theo tôi, là khả năng hiểu thông điệp của nhau, hiểu ngôn ngữ cơ thể, không chỉ bằng lời nói mà còn là ngôn ngữ cơ thể, và điều đó liên kết trở lại những gì chúng ta đã nói trước đây với sự cộng tác. Thực sự có một sức mạnh trong hai kỹ năng này. Kỹ năng giao tiếp tốt là điều mà bạn nên phát triển và điều đó sẽ giúp bạn làm việc với những người khác bất kể bạn nói ngôn ngữ nào.

Có một bộ kỹ năng giao tiếp tốt sẽ thực sự giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hòa hợp dễ dàng hơn với mọi người. Vậy có những cách nào để học sinh phát triển kỹ năng này? Vô cùng dễ dàng. Hãy nói chuyện với nhau. Tôi nghĩ tôi muốn lay một vài bạn trẻ và nói “Hãy nói chuyện với nhau đi, trò chuyện với nhau nhiều hơn chứ không phải lúc nào cũng cắm đầu vào cái điện thoại.” Thật lòng mà nói, một cách tốt nhất là ngay cả khi đi uống cà phê với ai đó, hãy để thiết bị điện tử của bạn trong túi xách và hãy nói chuyện với nhau, và làm các công việc cùng nhau. Hãy nói chuyện với một người khác và phát triển kỹ năng đó.

Tuyệt. Nói chuyện với nhau, tôi đã ghi nhớ điều đó. Tôi thực sự muốn học hỏi nhiều hơn ở ông. Cảm ơn vì những lời khuyên của ông. Tôi hy vọng rằng mẹo này có thể giúp các bạn khán giả phần nào đó. Nhìn lại và tự ý thức hơn về kỹ năng này. Và nâng cao kỹ năng của bạn trong môi trường học và ngoài lớp học. Đừng đi đâu cả vì chương trình sẽ quay lại ngay. Xin chào, chào mừng bạn trở lại trường quay của IFO Nightly Show Student Edition. Chúng tôi đang ở đây để thảo luận với ông Lomax về các kỹ năng học sinh cần cho tương lai của họ. Chúng ta vừa nói về kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng hợp tác. Vẫn còn nhiều kỹ năng cần được khám phá và thảo luận.

Huyền ơi, bạn có ở đó không? Chúng tôi sẽ chuyển sang từ khóa tiếp theo của bạn. Để xem nào. Một bao lì xì đỏ. Bạn đã sẵn sàng chưa? Kỹ năng tiếp theo bao gồm hai từ. Chúng ta có hai chữ “O”, một chữ “P”, một chữ “V” và một chữ “E”. Khó đây. Tôi nghĩ ở đây có “problem” và nó là một kỹ năng nên tôi nghĩ là “problem solving” . Bingo! “Problem solving”. Bạn thật giỏi. Chúng ta sẽ nói về kỹ năng giải quyết vấn đề. Chúng ta đang sống trong thế giới, cuộc sống mà chúng ta gặp phải những vấn đề hằng ngày. Ông có nghĩ vậy không? Công trình xây dựng bên cạnh nhà tôi ngay bây giờ. Tôi nghĩ bất cứ ai đang sống ở Hà Nội cũng đang gặp phải vấn đề tương tự như thế này khi Hà Nội phát triển, Việt Nam phát triển, số lượng công trình cũng vậy.

Ô nhiễm tiếng ồn. Đôi khi chúng ta phải làm quen với điều đó. Ông khắc phục những vấn đề đó như thế nào? Phương pháp giải quyết vấn đề của ông là gì? Tôi vẫn chưa khắc phục được ô nhiễm tiếng ồn từ công trình xây dựng bên cạnh ngoại trừ nếu có một cặp tai nghe khử tiếng ồn. Điều đó phát sinh một vấn đề khác, đó là chi phí mà bạn phải bỏ ra. Giải quyết vấn đề, kỹ năng rất quan trọng, đặc biệt là phát triển ở lứa tuổi của các em khi còn là sinh viên. Đó là thứ mà bạn thực sự cần tiếp tục phát triển. Bạn thực sự chỉ bắt đầu nắm bắt được việc áp dụng kỹ năng này khi bạn bước vào cuộc tuyển dụng, khi bạn bắt đầu làm việc với các dự án cuộc sống thực.

Điều tuyệt vời nhất khi học đại học và ở một nơi nào đó như BUV là chúng tôi đang cố gắng khuyến khích kỹ năng giải quyết vấn đề này trong lớp học thông qua nhiều loại công việc nhóm khác nhau, như chúng ta đã nói về kỹ năng hợp tác và giao tiếp giữa các cá nhân. Chúng ta đã nói về việc làm việc trong các dự án nhóm. Trong đó các bạn có một đề bài, bạn đã có một vấn đề mà bạn cần tìm giải pháp thật đơn giản. Sau đó, bạn áp dụng lý thuyết làm cơ sở lý luận cho giải pháp của bạn. Sau học kỳ 12 tuần, chúng tôi cung cấp những chương trình thực tập nơi bạn có một kỳ thực tập ở bất kỳ công ty nào đó thay vì có một kỳ nghỉ ba tháng.

Tôi chắc rằng một số người sẽ thích việc đó. Nhưng nó sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn đi thực tập ba tháng thay vì nghỉ ngơi. Với tư cách là một sinh viên, bạn có cơ hội áp dụng những kiến ​​thức bạn đã học trong lớp học vào môi trường, cuộc sống thực. Điều đó thật tuyệt và đó là cách trường chúng tôi đang áp dụng. Thực sự được áp dụng một cách hiệu quả. Đó là cách mà kỹ năng giải quyết vấn đề được khuyến khích trong học sinh. Mọi kỹ năng đều cân bằng với nhau và quan trọng như nhau. Cũng như hỗ trợ lẫn nhau. Tôi cũng đang thắc mắc không biết Như Huyền đang gặp phải vấn đề gì trong thời gian là sinh viên.

Chúng tôi đang nói về kỹ năng giải quyết vấn đề. Hãy cho chúng tôi biết thêm về các khó khăn của bạn ở trường. Làm thế nào bạn có thể vượt qua điều đó? Tôi nghĩ tất cả mọi thứ trong cuộc sống. cho dù đó là giải trí hay giáo dục hoặc hoạt động công ích luôn có những vấn đề xảy ra. Vì vậy, giải quyết vấn đề chắc chắn là một kỹ năng quan trọng đối với mọi người đặc biệt là học sinh chúng ta. Tôi nghĩ ví dụ điển hình nhất về việc tôi áp dụng kỹ năng này có lẽ là trong công việc nghiên cứu của tôi tại Đại học Anh Quốc Việt Nam. Trường đại học của tôi là trường quốc tế. Chúng tôi đang học theo giáo trình tiếng Anh.

Vì vậy, nó hơi khác một chút so với những gì tôi đã học ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông quốc gia của mình theo hệ thống giáo dục Việt Nam. Vì thế tôi phải sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề rất nhiều để chuyển giao từ chương trình học Việt Nam sang chương trình học quốc tế. Và tôi tiến tới nó theo nguyên tắc học đúng lúc. Nghĩa là bất cứ khi nào tôi nhìn thấy điều gì đó mà tôi không biết, tôi sẽ thực hiện từng bước, tôi sẽ cố gắng để học từng phần kiến thức cụ thể đó và dần dần, bổ sung vào sự hiểu biết của mình. Cũng rất may mắn vì tôi không phải giải quyết những vấn đề một mình, tôi có rất nhiều sự hỗ trợ xung quanh từ giáo viên, bạn bè, người cố vấn của tôi.

Miễn là tôi có thể tự xác định vấn đề, miễn là tôi nhận thức được rằng tôi có một vấn đề cụ thể cần giải quyết, thì tôi có thể có rất nhiều cách tiếp cận, và công cụ, và những người xung quanh để giúp tôi giải quyết vấn đề. Thật tuyệt vời! Như Huyền đã rất xuất sắc trong việc giải quyết vấn đề của mình. Và bây giờ sẽ là một kỹ năng khác, và tôi mong là bạn có thể đoán được nó. Sẽ là kỹ năng gì đây. Đây rồi. Kỹ năng tiếp theo có 2 từ, chúng ta có 3 chữ E, 3 chữ N, 1 chữ A và 2 chữ T. Chiếc đồng hồ. Phải là một cái gì đó liên quan đến đồng hồ, thời gian. Tôi đoán là “time management” đúng chứ? Đúng vậy, “time management”, BINGO.

Được rồi, kỹ năng quản lý thời gian, một chủ đề rất phổ biến để thảo luận, không bao giờ là cũ bởi vì nó lúc nào cũng quan trọng. Xưa như trái đất. Đúng vậy. Quản lý thời gian, đây là kỹ năng mà tất cả các sinh viên cần phải có. Ví dụ, khi ông giao cho họ bài tập, và tôi cho rằng bài tập của ông không hề dễ dàng đối với sinh viên, và quản lý thời gian sẽ là một chìa khóa đặc biệt để khắc phục điều đó. Ông có thể cho biết thêm về điều đó? Có một bài tập về tiếp thị kỹ thuật số, rất nổi tiếng về độ khó nhằn, tôi nghĩ rằng nỗi sợ đến từ việc học thiếu kỹ năng quản lý thời gian khi viết một bài báo cáo như vậy, chứ không phải là khó khăn từ bài báo cáo đó.

Đây là những chia sẻ thật lòng Tất nhiên nó đơn giản vì đây là nghề của tôi. Nhưng với sinh viên, họ kiểu như là: “Thật là nhiều thứ phải viết” Họ nghĩ rằng chúng sẽ có sẵn, trong khi đó nó không khó bằng việc họ tự làm. Và điều đó thực sự phụ thuộc vào kỹ năng quản lý thời gian. Chúng tôi thường giao bài tập của mình trong 6 tuần để sinh viên hoàn thành nó. Nó chỉ là một bản báo cáo 2500 từ và họ có 6 tuần để làm. Có thể lên kế hoạch viết 500 từ một tuần, nó không hề đáng sợ chút nào. Viết 500 từ chỉ khoảng 1 trang A4 trên Word. Vậy nếu bạn trải dài ra trong 5 tuần, bài tập của bạn sẽ hoàn thành trước cả khi bạn nghĩ đến nó.

Nhưng khi bạn để nó đến những phút cuối cùng, và thú thực tôi cũng đã từng bị như vậy khi còn là một sinh viên, cho đến khi tôi phải nhận lấy bài học của mình, nếu bạn để nó đến những phút cuối cùng, bạn sẽ tự đặt mình vào tình trạng cẳng thẳng không cần thiết, và nó thực sự không phải là quản lý thời gian tốt. Trong khi nếu bạn sử dụng thời gian và sắp xếp thời gian một cách hợp lý và hiệu quả thì nó sẽ ít đáng sợ hơn. Bạn có thể viết bài tốt hơn, và nộp một bài báo cáo thực sự hiệu quả, và bạn có thể tự hào về thành quả đó. Và việc cảm thấy tự hào về công việc, liên quan tới sự tâm huyết và sự tập trung.

Nếu bạn tham gia vào đúng nhiệm vụ hoặc dự án và bạn sẽ dành toàn bộ 100% tâm huyết của mình, trải rộng nó trong khoảng thời gian mà bạn có, thay vì chỉ dành ra một tuần cuối để hoàn thành bài viết vào cuối kỳ và tất cả sẽ trở thành người chiến thắng. Chắc chắn là như vậy. Vì thế hãy ngừng trì hoãn và làm nó đến cuối cùng, mặc dù đó là điều ai trong chúng ta cũng có thể gặp phải ít nhất một lần. Tôi khá thắc mắc rằng Như Huyền đã quản lý thời gian của mình như thế nào, đặc biệt khi cô ấy là học sinh của ông, cô ấy có rất nhiều việc phải hoàn thành. Huyền, kỹ năng quản lý thời gian của bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về nó? Quản lý thời gian thực sự là một cụm từ quen thuộc.

Mọi người đều đã nghi nói đến nó, nhưng cá nhân tôi, tôi coi nó là sự ưu tiên thay vì quản lý thời gian. Bởi vì tôi nghĩ thời gian là thứ mà bản thân chúng ta không thể kiểm soát được, dù chúng ta làm gì, dù chúng ta sử dụng nó như thế nào, đồng hồ vẫn chạy, thời gian vẫn trôi. Đó là cách chúng ta quản lý thời gian của mình, sử dụng thời gian ra sao, cách chúng ta sắp xếp các ưu tiên của mình trong khoảng thời gian đó, điều đó tạo nên sự khác biệt. Đối với tôi, tôi không cố gắng để có một ngày hoàn hảo mỗi ngày, khi mà trong vòng 24h, tôi có thời gian cho mọi thứ, cho học tập, làm việc và cho gia đình.

Thay vào đó, tôi cố gắng cân bằng mọi thứ trong trung hạn và dài hạn. Có nghĩa là tôi sẽ cố gắng phân bổ những công việc ưu tiên của mình trong một ngày, trong một tuần hoặc trong một tháng. và trong ngày đó, tuần đó, tháng đó, tôi cố gắng hoàn thành chỉ một số đầu việc nhỏ với sự tập trung tối đa. Ví dụ, hôm nay tôi đã đặt ra mục tiêu quan trọng nhất cần hoàn thành đó là có một buổi quay phim thành công với IFO mùa 8 tại khuôn viên trường. Vì thế tôi đã dậy từ rất sớm, gội đầu, mặc quần áo, và chuẩn bị một số nội dung về suy nghĩ và kinh nghiệm của mình để chia sẻ với các bạn, đồng thời tìm hiểu về trách nhiệm, phạm vi công việc của đoàn quay.

Và cho đến bây giờ, mọi thứ diễn ra rất tốt. Tôi phải thành thật với các bạn, tôi đang phải khổ sở rất nhiều từ việc quản lý thời gian không tốt khi còn là sinh viên, và tôi biết rằng rất nhiều sinh viên đang gặp phải vấn đề tương tự. Chúng tôi đã phỏng vấn một số sinh viên và hỏi họ một số vấn đề có thể xảy ra từ việc quản lý giờ giấc và đây là câu trả lời của họ. Tôi sẽ nói rằng tôi từng tự hào là một người có sự tổ chức cao. Tuy nhiên, từ khi dịch COVID bùng phát không kiểm soát năm 2020 tại Việt Nam, nó đã có một sự thay đổi trong mô hình quản lý thời gian hiệu quả của tôi. Trong thời gian giãn cách ở nhà, đôi khi tôi sẽ lãng phí thời gian để lướt mạng xã hội, ảnh hưởng xấu đến việc học tập của tôi.

Và thành thật mà nói, tôi đã trì hoãn rất nhiều, tôi chỉ hoàn thành công việc của mình vào 11 giờ, hoặc thậm chí chậm hơn so với thời gian đã đề ra. Đó là lý do tại sao tôi hy vọng rằng trong tương lai, với tính tự giác cao hơn, tôi có thể đảm bảo rằng mình không bị phân tâm và làm việc hiệu quả hơn. Vấn đề lớn nhất của tôi với việc quản lý thời gian là tôi mắc bệnh trì hoãn. Tôi luôn có xu hướng tạm hoãn nhiệm vụ cho đến khi chỉ còn vài giờ trước thời hạn. Vì thế khi thời gian sắp đến, tôi nhận ra rằng mình còn rất nhiều việc phải làm, tôi hoảng loạn và rối tung lên, và chất lượng của công việc cũng không được như mong muốn.

Huyền, bạn đã sẵn sàng tới từ khóa cuối cùng chưa?. Và đây là kỹ năng cuối cùng.. Chúng ta có 2 chữ A, 1 chữ L ở đầu, và 1 chữ P ở cuối.. Gợi ý ở ngay sau lưng bạn.. Ồ tôi biết rồi,. là “leadership”.. BINGO!. Đúng vậy, “leadership”, kỹ năng lãnh đạo rất quan trọng,. và tôi tin rằng lãnh đạo không phải là một ví trí, mà nó là một hành động.. Mọi người đều có định nghĩa riêng của họ về điều đó.. Vậy định nghĩa của ông về kỹ năng lãnh đạo là gì?. Bạn nói đúng.. Nó thường có sự nhận thức về lãnh đạo là gì. và đôi khi định nghĩa đó là một người hướng ngoại,. một người ở vị trí quyền lực cao hơn,. và điều đó không nhất thiết phải như vậy,. và tôi rất thích nhìn sinh viên của mình,. những người có tính cách hướng nội hơn,. người không giống như những nhận định về lãnh đạo. có một sự dẫn dắt thầm lặng đối với nhóm của họ.

Trong việc đưa “con tàu” đó đi đúng hướng đến mục tiêu chung. Đó là một ví dụ cụ thể của một nhóm trong một dự án đã có bài thuyết trình nhóm rất sáng tạo và ấn tượng. Định nghĩa của tôi về lãnh đạo là ai đó có thể ảnh hưởng đến nhóm theo cách tích cực trong việc đạt được mục tiêu chung cùng với những thành viên còn lại. Đúng vậy. Miễn là bạn có tác động tích cực đến hành vi hoặc hành động của ai đó, bạn đã là một người lãnh đạo rồi. Một người lãnh đạo trong cuộc sống, trong lớp học, bất cứ điều gì bạn có thể gọi. Vấn đề ở đây là làm thế nào để tăng sự tự tin, từ đó chúng ta tin tưởng mình có thể trở thành người lãnh đạo, nhất là đối với sinh viên? Tôi ước nó là một phương pháp chữa bệnh hoặc một câu trả lời diệu kỳ cho sự tự tin của mọi người.

Họ cần phải tới được nơi họ muốn tới. Và đối với tôi, việc tăng cường sự tự tin là thông qua việc luyện tập. và làm điều đó hết lần này đến lần khác Nếu bạn quay lại học đi, điều mà bạn có thể không nhớ, bạn còn rất trẻ khi bạn học cách đi. Bạn sẽ đi bộ tốt hơn bằng cách thực hành điều đó mỗi ngày. Bạn dần dần tự tin như là lúc đi xe đạp. Bạn giữ thăng bằng được trên xe khi bạn lần đầu tiên bắt đầu lái xe cho đến khi cởi bỏ được những thứ đó khi bạn trưởng thành trong sự tự tin và sau đó bạn trở nên thực sự có năng lực trong những gì bạn đang làm bởi vì bạn có thể đi xe đạp và bạn cũng đã lớn lên trong sự tự tin.

Và tôi nghĩ điều đó tương tự với lãnh đạo là bạn làm càng nhiều và bạn càng lặp lại hành động và bạn càng có nhiều thực hành hơn để áp dụng kỹ năng đó, bạn càng phát triển tốt hơn với tư cách là một nhà lãnh đạo tự tin. Thật tuyệt. Còn Huyền thì sao? Bạn có tham gia bất kỳ hoạt động nào ở lớp rằng bạn phải đảm nhiệm vai trò là một nhà lãnh đạo và bạn nghĩ gì về kỹ năng lãnh đạo? Cũng như bạn có thể thấy hoặc có thể không, tôi rất cao từ khi còn rất nhỏ. Vì vậy, vì tôi mới bắt đầu đi học mẫu giáo, tôi được giáo viên ở trường mẫu giáo giao nhiệm vụ lớp trưởng. Vì vậy, nó giống như kinh nghiệm lãnh đạo đầu tiên của tôi và từ đó trở đi, tôi luôn giữ vai trò lãnh đạo trong bất kỳ cộng đồng nào mà tôi tham gia.

Thành thật mà nói, tôi thực sự thích trở thành một nhà lãnh đạo. Tôi thích kết nối mọi người lại với nhau. Tôi thích chia sẻ với mọi người về những mục tiêu Tôi mong muốn được giúp đỡ mọi người Và tôi muốn giúp mọi người cùng nhau phát triển để có thể thành công hơn Và tôi thấy vấn đề lớn nhất đó là sự khác biệt giữa mọi người với nhau Và sự khác biệt đó thể hiện ở tư duy, ý tưởng và phong cách làm việc Và một nhà lãnh đạo hiệu quả là người có thể cân bằng điều này nhằm hướng tới mục tiêu chung Để các thành viên trong nhóm có thể vượt qua những khác biệt đó có thể cùng nhau làm việc. và có thể tận dụng thế mạnh của nhau để có thể hợp tác Cảm ơn Như Huyền vì đã tham gia chương trình và chia sẻ cho chúng tôi rất nhiều câu chuyện thú vị về cách bạn phát triển các kỹ năng cá nhân của mình.

Vì vậy, chúng ta đang gần hết năm Khi nhìn lại điều gì khiến bạn tự hào nhất? Thực ra thì Nhìn lại năm vừa qua, tôi nghĩ điều mà tôi tự hào nhất là Tôi đã biết cách từ chối Trong quá khứ, tôi thường xuyên tiếp nhận mọi cơ hội đến với mình. Bởi vì tôi sợ rằng những cơ hội đó có thể không quay trở lại có thể không đến với tôi nữa Vì vậy, tôi cố gắng nhận mọi cơ hội. Điều này dẫn đến việc tôi làm việc quá mức Vì vậy, năm nay tôi đã học cách từ chối thường xuyên nữa Tôi chỉ tiến đến với thứ mà tôi thực sự đam mê mà tôi thực sự muốn làm. Tôi hy vọng rằng khán giả có thể hiểu được điều đó và tự tin hơn và như chúng ta đã thảo luận về kỹ năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề trong quản lý thời gian.

Đây đều là những kỹ năng rất cần thiết cho các bạn sinh viên và tất cả chúng ta đều có thể đạt được điều đó miễn là chúng ta đặt tất cả trái tim và tâm trí của mình vào những điều đó Vì vậy, không phải lo lắng, chúng tôi hỗ trợ bạn. Và trong chương trình, chúng tôi luôn có một phần thi Đó là voice of the week. Trước khi chúng ta đến với voice of the week xin vui lòng trở lại hậu trường và tìm hiểu cô ấy nhiều hơn. Xin chào đây là IFO backstage Và đứng cạnh tôi là một thí sinh tài ba và cô ấy lộng lẫy trong tà áo dài. Chào Khánh Chi, chúng ta hãy gửi lời chào đến khán giả. Xin chào tất cả mọi người, tôi thật sự choáng ngợp khi có mặt ở đây hôm nay Cảm ơn bạn đã mời tôi.

Bạn biết đấy, bạn rất tự hào khi được là thí sinh Voice of the week trong tập siêu đặc biệt này Cảm giác của bạn lúc này là gì? Nó thật lạ lẫm đối với tôi, tôi chưa bao giờ đứng trước máy ảnh và đây là một cơ hội rất lớn để nói lên quan điểm của tôi trong IFO. Tôi thực sự yêu năng lượng của bạn và bạn trông rất sẵn sàng Và hãy cùng chào đón thí sinh của tuần này là Khánh Chi Chào mừng đến chương trình. Cảm ơn chị rất nhiều, thật vinh dự khi có mặt ở đây hôm nay Bạn khỏe không? Tôi cảm thấy hơi lo lắng nhưng tôi không sao, cảm ơn chị đã hỏi Trông bạn thật lộng lẫy trong tà áo dài Chúc mừng năm mới Chúc mừng năm mới tất cả mọi người.

Thật là một cảm giác tốt phải không? Bạn đã sẵn sàng để đón nhận thử thách chưa? Hơn cả sẵn sàng Rất tốt đây là câu hỏi của bạn. Rất vui được gặp bạn và chúc mừng năm mới Trong số năm kỹ năng chúng tôi vừa khám phá ra là kỹ năng hợp tác, giao tiếp giữa các cá nhân, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian và lãnh đạo Nếu bạn có thể đánh giá trên thang điểm từ một đến năm từ kỹ năng mạnh nhất đến kỹ năng yếu nhất của mình và một kế hoạch cải thiện cho từng người trong số họ, bạn sẽ thực hiện điều đó như thế nào? Được rồi, tất cả năm kỹ năng nêu trên chắc chắn là rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta Và nếu tôi phải nói, tôi đã thực hành sử dụng kỹ năng này thông qua nhiều hoạt động khác nhau ở trường.

Như làm chủ tịch của hội học sinh hoặc những người ngoại khóa như tranh luận Tôi sẽ lướt qua tất cả các kỹ năng Và xếp hạng chúng trên thang điểm từ một đến năm và tùy theo mức độ tự tin của tôi đối với từng loại. Thứ nhất, đối với tôi nó luôn luôn trực quan Tôi đã có một vị trí thích hợp để giao tiếp với những người khác Và có lẽ vì tôi được nuôi dưỡng trong một gia đình nơi giọng nói của tôi được nghe thấy trong bàn ăn tối hoặc các cuộc thảo luận cởi mở được đưa ra trong các chuyến đi xe hơi dài hoặc các buổi tối xem TV và đây là lý do tại sao tôi có thể tự tin nói rằng Kỹ năng giữa các cá nhân xếp hạng đầu tiên đối với tôi và sử dụng những kỹ năng này nữa Tôi sử dụng kỹ năng làm giá trị cốt lõi cho các kỹ năng khác của tôi đã đề cập trước đây như lãnh đạo Giống như tôi đã đề cập đến việc trở thành chủ tịch của hội học sinh.

Các cuộc thảo luận là rất quan trọng và việc dẫn dắt các cuộc thảo luận đó là vô cùng quan trọng.. Tôi luôn cố gắng ưu tiên loại ý tưởng điên rồ.. Là người đi sau đầu tiên cho tất cả những điều đó trong các ý tưởng sáng tạo. và theo một cách nào đó với các kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. Tôi có thể tự mình trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Điều đó rất ấn tượng. Cảm ơn chị. Tôi yêu giọng hát của bạn và tôi yêu cách bạn thừa nhận sức mạnh của mình. và anh nghĩ gì về Michael về bài thuyết trình. và anh có bất kỳ phản hồi hoặc nhận xét nào không?. Tôi thực sự ấn tượng. Tôi nghĩ rằng sự tự tin của bạn và niềm đam mê của bạn là rõ ràng. Và đó là điều mà tôi thích thấy ở những người trẻ tuổi và sinh viên trẻ. và tôi nghĩ rằng chúng ta phải cải thiện bản thân để thích nghi với một xã hội toàn cầu.

Chúng ta cần những người trẻ đầy nhiệt huyết. Ai thực sự quan tâm đến điều gì đó thực sự. hơn là bạn chỉ biết giả vờ quan tâm đến một lĩnh vực. và tôi muốn nhìn thấy một nhà lãnh đạo tương lai như bạn trên thế giới.. và tôi hy vọng tôi là một phần của xã hội của bạn trong tương lai.. Cảm ơn nhiều. Chúc mừng bạn đã hoàn thành bài thuyết trình của mình một cách rất tốt. Và bạn sẽ là một trong những thí sinh. có thể có cơ hội giành được giải thưởng. Chuyến đi đến Vương quốc Anh. Nếu bạn dành giải voice of the year. Và tôi tin rằng điều đó sẽ sớm xảy ra. bởi vì bạn rất giỏi và rất giỏi nói rất nổi bật. Chúng ta đã có một cuộc thảo luận tuyệt vời về các kỹ năng dành cho học sinh. và thông điệp chính của anh dành cho các sinh viên trước khi chúng ta kết thúc chương trình là gì?. Thông điệp chính của tôi dành cho các bạn là hãy sống cho hiện tại.


https://youtu.be/-Zjd02xSQjAChúc mừng năm mới. Đây là IFO Nightly Show, Student Edition. Mặc dù tôi đang cầm những phong bao lì xì trên tay nhưng không may là nó không phải lì xì cho các bạn khán giả hay đội ngũ sản xuất. Bởi vì bên trong bao lì xì này là một số từ khóa về những