IFOS08E08| Học cách lên kế hoạch cho hành trình nghề nghiệp tương lai cùng chuyên gia Phoenix Ho

Posted by

Sao cơ? Điều đó là thật sao? Tôi không thể tin được điều đó xảy ra. Tôi đã có cuộ gọi với tương lại và tất cả mọi ngành nghề đều biến mất. Hiện tại, nó có thể phi lý và giống như một khái niệm đáng sợ. Nhưng có thể nó sẽ thành sự thật. Hôm nay chúng ta

Sao cơ? Điều đó là thật sao? Tôi không thể tin được điều đó xảy ra. Tôi đã có cuộ gọi với tương lại và tất cả mọi ngành nghề đều biến mất. Hiện tại, nó có thể phi lý và giống như một khái niệm đáng sợ. Nhưng có thể nó sẽ thành sự thật. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục hành trình khám phá thế giới nghề nghiệp và sự bất ổn của nó với chuyên gia của chúng ta. Để chúng ta có thể lập kế hoạch kĩ càng và không quá bất ngờ. Hãy cùng tôi đến với tập tiếp theo của IFO expert. Chào mừng các bạn trở lại với tập tiếp theo của IFO Nightly Show mùa 8 Viva Student Life. Tôi trở lại cùng với chuyên gia Phoenix Hồ.

Và một vị khách vô cùng đặc biệt, Quỳnh Nhi. Các bạn đã gặp Quỳnh Nhi trước đây ở tập trước cùng vói chị Phoenix. Và chúng ta sẽ tiếp tục khám phá những cung đường nghề nghiệp khác nhau. Bạn cảm thấy như thế nào khi quay trở lại IFO? Tôi cực kì hào hứng khi trở lại đây và nó cũng là niềm vinh dự khi được ở đâu với mọi người một lần nữa. Vì vậy, tôi cảm thấy rất biết ơn khi được có mặt ở đây. Cảm ơn Quỳnh Nhi. Lần trước, Thảo Tâm và tôi cực kì ấn tượng với bài thuyết rình của bạn. Cảm ơn chị rất nhiều. Chúng tôi muốn đào sâu hơn vào nó nên bạn tốt nhất hãy chuản bị sẵn sàng. Ở tập trước, tôi đã nói tôi hi vọng sẽ có cơ hội được học hỏi từ hai người.

Nhưng tôi không nghĩ nó sẽ là như này. Vậy hãy tận dụng cơ hội này nào. Để tổng hợp lại một chút, ở tập đầu tiên của series expert, chúng ta đã có cơ hội học hỏi về bản thân mình. Tập thứ hai chúng ta nói về ngành công nghiệp nghề nghiệp. Tập thứ ba chúng ta áp dụng những gì chúng ta học được vào thị trường nghề nghiệp. Và ở tập này, chúng ta sẽ lùi lại một bước và trở về điểm đầu tiên của việc khám phá thế giới nghề nghiệp. Bước đó chính là lập kế hoạch. Khi tôi nói về việc lập kế hoạch, điều gì bạn nghĩ ngay đến? Những từ ngữ liên quan nào mà bạn nghĩ đến khi nghe từ “planning”. Lập kế hoạch là về việc có chính xác thời điểm và công việc phải làm trong đầu bạn.

Ví dụ khi bạn lập kế hoạch, bạn muốn biết khi nào tôi thực hiện và tôi sẽ làm gì với nó. Đó là những gì tôi nghĩ về việc lập kế hoạch. Còn chị Phoenix thì sao? Đối với tôi, một người hướng nghiệp, “planning” là một từ rất đáng sợ. Bởi vì rất nhiều người, cả già lẫn trẻ đến gặp tôi, và họ đã trải qua quá trình hiểu bản thân và hiểu thế giới nghề nghiệp. Và rồi khi nó đến giải đoạn quyết định và thực hiện những gì trong kế hoạch đặt ra, họ có thể làm rất tốt. Lập kế hoạch trong phát triển nghề nghiệp chính là tôi sẽ quyết định cái này, và tôi sẽ bắt đầu thức hiện kế hoạch của mình. Thảo Tâm, trước đó bạn nói nó giống như trở về điểm xuất phát.

Nhưng thực ra lập kế hoạch, trong phát triển nghề nghiệp, xảy ra sau khi đã hiểu bản thân mình, hiểu về thế giới việc làm. Và đó là thời điểm mà tôi nói được rồi tôi sẽ lập kế hoạch và thực hiện nó ngay. Và tôi nghĩ lập kế hoạch là việc xảy ra trong suốt quá trình đúng không? Đúng vậy. Lập kế hoạch xảy ra xuyên suốt cả quá trình. Bởi vì chúng ta cần dừng lại và nhìn nhận. Thời điểm chúng ta nhìn nhận lại, chúng ta nhận ra bản thân mình là ai. Tôi ừng nghĩ tôi là người thế này. Tôi biết ở tập đó tôi nói về công nghệ như thế này. Nhưng bây giờ, chờ một chút. tôi không nghĩ thế nữa. Tôi không nghĩ như thế.

Chúng ta thay đổi kế hoạch. Với suy nghĩ đó, tôi có một thứ muốn cho chị xem. Ở studio của IFO, chúng tôi có một đạo cụ mới. Đó là một cái bảng màu đỏ rất nổi bật Với nội dung “Bình tĩnh và lập kế hoạch thôi nào” Với tư cách là chủ một page về meme, tôi nghĩ cái này là meme đã chết. Nó phổ biến trên Internet một thời gian khá dài, gần như cả một năm. Cô ấy đã từng sử dụng nó. Tôi xin lỗi nhưng đây là một loại meme khá cũ. Nhưng tôi nghĩ nó đã nổi lên lại vì nó khá liên quan. Giữ bình tĩnh và làm việc là những gì tốt nhất chúng ta có thể làm bây giờ. Bởi vì nó rất hỗn loạn, hoàn cảnh chúng ta đang sống là như vậy.

Khi bạn nói về giữ bình tĩnh và lập kế hoạch. hai vế ngang bằng nhau và nó quan trọng như nhau. Chị Phoenix đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập kế hoạch. Nhưng tôi cũng nghĩ việc giữ bình tĩnh trong quá trình lập kế hoạch rất quan trọng. Tôi có thể chen ngang một chút được không. Quỳnh Nhi, kế hoạch cho 6 tháng tới và 6 năm tới của bạn là gì? Hiện tại tôi 17 tuổi. Còn gần một năm nửa để tôi có thể chuẩn bị cho việc tốt nghiệp trung học. Vì vậy mục tiêu đầu tiên của tôi là tiếp tục học tốt ở trường. bởi vì tôi có kế hoạch thi lấy học bổng nên đó là kế hoạch phải làm. Sau đó tôi nghĩ Nếu tôi may mắn, tôi có học bổng, tôi sẽ bắt đầu con đường học đại học, Và hi vọng mọi thứ sẽ tốt.

Đầu tiên tập trung vào thành tích học tập vì bạn vẫn cần tốt nghiệp và bắt đầu một khóa học mới.. Thứ hai là tôi muốn vào đại học nên tôi muốn giành được học bổng đúng không?. Nếu như kế hoạch đó không thành hiện thực,. ở việt nam, chúng ta “trộm vía”. Đó chỉ là giả sử thôi.. Tôi không nghĩ chúng ta có thể dịch từ “trộm vía”.. Đó là một từ nhạy cảm.. Vậy nếu kế hoạch không thể thực hiện được, bạn sẽ giải quyết nó như nào?. Chỉ là giả sử thôi.. Để tôi suy nghĩ đôi chút đã bởi vì tôi không phải người thường có kế hoạch dự phòng.. Đây là một điều rất thú vị phải không? Không có một kế hoạch dự phòng. Đó là một kiểu lập kế hoạch mà tôi cảm thấy rất rủi ro. Tôi không biết rằng nếu không có một kế hoạch dự phòng là tốt hay xấu. Bởi vì không có kế hoạch thứ hai, bạn rất quyết tâm làm điều đó. Bạn không có kế hoạch khác.

Con đường duy nhất để bạn bước đi vững chắc đó là có một kế hoạch dự phòng. Vâng chính xác. Tôi nghĩ việc không có một kế hoạch dự phòng đằng sau thì không phải lúc nào cũng là liều lĩnh. Mọi người luôn chỉ định những người đi ra ngoài theo ý thích và không có kế hoạch dự phòng là một số người liều lĩnh. là những người không suy nghĩ sáng suốt. nhưng đôi khi đó chỉ đơn giản là 100% sự quyết tâm.. Bây giờ với sự không có dự phòng của bạn, với kế hoạch của bạn để có được học bổng vào trường đại học đó. Hãy cho tôi biết một số việc làm sau đó. Tôi muốn biết thêm về những việc làm khi bạn không có một kế hoạch dự phong. Như tôi đã nói thì ưu tiên hàng đầu là có kết quả học tập tốt. vì bạn không thể xin học bổng với thành tích kém về điểm số. Thứ hai, bạn phải tham gia các hoạt động ngoại khóa như việc tham gia chương trình này.

Và gần đây tôi cũng được mời trở thành một trợ giảng ở một trung tâm tiếng Anh. Tôi biết là không tốt khi kể ra ở đây. Không quảng cáo nhé.. Những điều đó sẽ giúp bạn nhận được học bổng vào trường đại học mà bạn muốn vào như thế nào?. Tôi nghĩ rằng để một học bổng có thể được trao đến tay bạn. Thì họ đều hy vọng ở bạn hai yếu tố. Thứ nhất, tôi đã nhắc lại khá nhiều lần về thành tích học tập.. Và tiếp theo là trải nghiệm của bạn trong cuộc sống. Bởi vì họ không muốn một đứa mọt sách không biết bất cứ điều gì sẽ có được tiền của họ. Đó là quan niệm của tôi, những hy vọng đằng sau những quy định về trường học sắp tới. Phoenix, tôi hiểu chị đang nói tới điều gì ở đây. Tôi tự hỏi liệu bạn có biết chị ấy đang làm gì với bạn không. nhưng về cơ bản, chị Phoenix đã hỏi về mục tiêu cuối cùng của bạn. Và sau đó chị ấy bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về các bước mà bạn thấy để đạt được mục tiêu đó.

Tôi thấy khá giống với bạn nhưng cũng thấy rất rõ là Khánh Nhi rất quyết tâm.. Trước hết là rất quyết tâm đạt được mục tiêu của mình. Và thứ hai, cô ấy đã lên kế hoạch theo cách của mình để đạt được mục tiêu đó. Không chỉ lập kế hoạch mà còn thực hiện từng bước cần thiết để đạt được mục tiêu cuối cùng. Đó là thông điệp của tôi tới Thảo Tâm và Nhi. khi chúng ta nói về việc lên kế hoạch, nó rất mơ hồ. Đó có thể là tôi muốn đi du lịch thế giới. Tôi muốn kết hôn với một anh chàng rất đẹp trai, ví dụ như thế. Lập kế hoạch nghe có vẻ mơ hồ và quá dễ dàng nhưng trong phát triển sự nghiệp thì tôi không dám nói đến tất cả các lĩnh vực. Nhưng trong quá trình phát triển sự nghiệp, bất cứ khi nào chúng ta nói về việc lập kế hoạch, nó phải gắn liền với hành động mà bạn có thể thấy rõ ràng. Tôi muốn cung cấp một phần từ vựng mà chúng ta có thể sử dụng từ thời điểm này trở đi.

Và đó là các bước có thể hành động. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều bước trừu tượng nhưng các bước có thể thực hiện được là điều cần được xem xét. khi mà chúng ta nói về một kế hoạch. Bây giờ chị Phoenix đang rất tâm huyết. và buộc mình điều gì cần để nghĩ về quá trình ấy. Chúng ta bắt đầu xem lại khi nào thì những kế hoạch này bị phá bỏ.. Và chúng ta thấy chúng hơi lộn xộn ở thời điểm này. Nhưng tiếp theo trong cuộc nói chuyện này, trong tập phát sóng rất dài, chúng ta sẽ thảo luận về thuyết hỗn loạn một chút nhé. Và chúng tôi sẽ gặp bạn sớm thôi. Tôi tin rằng nó cực kỳ quan trọng ngày hôm nay. Tôi đang cố gắng trở nên xuất sắc ở trường trung học để nhận học bổng. Và trong tương lai xa tôi mong muốn sẽ theo đuổi một ngành nghề công nghệ thông tin. Khi tôi học cấp hai, tôi không có bất kỳ kế hoạch nào cho bản thân.

Nhưng chỉ vài tháng trước khi tôi còn là một học sinh trung học. Tôi nhận ra rằng kế hoạch rất quan trọng nên gần đây tôi thường xuyên lập kế hoạch cho bản thân. Chào mừng bạn trở lại IFO Nightly Show Season Eight Viva phiên bản Học sinh. Và tôi đã trở lại đây cùng với Khánh Nhi và chị Phoenix. Chúng tôi đang ở giữa một cuộc trò chuyện rất sôi nổi. Nhưng tôi thích sức nóng này bởi vì có rất nhiều ý tưởng đang được nảy ra. Nhưng đôi khi các ý tưởng xuất hiện trong một cuộc hội thoại thì sự hỗn loạn xảy đến. Tôi nghĩ đây là một dịp phù hợp để khám phá về thuyết hỗn loạn. Và liệu có ai thích hợp hơn chị Phoenix Ho để cùng khám phá về điều đó. Khánh Nhi trong tập cuối khi thuyết trình trong Voice Of The Week và ngày hôm nay chúng ta nói về việc lên kế hoạch. Tôi muốn chia sẻ với các bạn về những thuyết hỗn loạn trong nghề nghiệp.

Hãy chú ý rằng đây là thuyết hỗn loạn trong nghề nghiệp. Vì trong những lĩnh vực khác cũng có những rối loạn. giờ hãy để tôi chia sẻ với bạn. Tôi rất ấn tượng về câu chuyện bạn làm trợ giảng. để dành học bổng chỉ là một kế hoạch. tập trung vào kết quả học tập. Tôi đã làm việc với Thảo Tâm một thời gian. Và tôi chắc chắn rằng cô ấy cũng gặp một số rắc rối trong cuộc sống. Vì vậy thuyết này là về sự khó đoán. về những việc chúng ta đã lên kế hoạch. nhưng sau đó kế hoạch không thành. nhưng chúng muốn ta biết rằng. trong con đường sự nghiệp chúng ta ứng xử với nó ra sao. Nếu chúng ta phản ứng thì chúng ta là nạn nhân. và nếu chúng ta đáp trả chúng ta sẽ bị cuốn theo làn sóng đó và chúng ta làm chủ cuộc sống. Và đó là điều cốt lõi của thuyết hỗn loạn trong sự nghiệp. giờ hãy đến với Thảo Tâm vì bạn ấy có nhiều trải nghiệm hơn.

Rồi sẽ đến bạn. Thảo Tâm hãy chia sẻ với tôi và Quỳnh Nhi. về một sự kiện trong đời mà bạn không dự đoán trước được. và cách bạn chuyển hóa nó thành cơ hội cho bản thân mình ra sao. Đây là một câu chuyện khá thú vị mà tôi nghĩ rằng đây cũng sẽ là mùa IFO yêu thích nhất của tôi. Trong lúc ghi hình chương trình này và tôi đang tận hưởng từng khoảng khắc. Tôi bị ngộ độc thực phẩm trong lúc quay phim. và cơ thể tôi đã phản ứng gay gắt. Và tôi không biết các bạn có để ý không. Nhưng tôi bị rách môi ở đây. Đó là cơ thể tôi phản ứng với ngộ độc thực phẩm. và cơ thể phản ứng rất gay gắt. Tôi nhớ là một tập tôi ghi hình với chị. sau đó chúng ta có ghi hình với chị Phoebe. Đó quả là một ngày ghi hình dài. Và tôi bắt đầu có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Huyết áp của tôi bắt đầu hạ và tôi cảm thấy lịm đi. Nhưng tôi cảm thấy mình muốn cố gắng vượt qua điều này.

Suy nghĩ đó tạo động lực cho tôi để hoàn thành tập vừa rồi. Tôi thấy rằng việc ngộ độc thực phẩm này quả là không may. nhưng tôi đã lấy nó làm động lực. Cơ thể mỗi người là một cỗ máy phức tạp. nhưng khi bạn lập trình nó để phản ứng với một tình huống nào đó một cách tích cực. thì nó sẽ phản ứng tích cực nhất có thể. Tôi nghĩ đó là câu chuyện khó quên nhất của mùa này. Tôi sẽ phải dừng bạn ở đây. Kết quả là cơ thể bạn kiệt sức. và tôi nghĩ mẹ bạn sẽ rất lo lắng. Nhưng kết quả là bạn học được gì từ câu chuyện này?. Trong quá trình cơ thể bạn phản ứng trong quá trình làm việc. Bạn học được điều gì từ việc chăm sóc bản thân?. Một trong những điều tôi học được đó là đừng ăn vặt hàng quán trên đường trước khi đi ghi hình. Nếu tôi có một lịch ghi hình thì ưu tiền hàng đầu vẫn là duy trì những thói quen hằng ngày.

Mà sẽ ảnh hưởng tốt đến cơ thể tôi. và đảm bảo rằng tôi đang có thể trạng tốt nhất có thể. Một thứ nữa tôi học được đó là cách tôi ứng biến trong tình huống này. Tôi thấy tôi ứng biến khá tốt. bởi tôi không làm mọi việc rối lên. Tôi đã không khóc lóc. Tôi không để bản thân suy nghĩ tiêu cực. Và tôi đã rất cứng rắn trong trường hợp đó. Hai bài học tuyệt vời. hHc cách chăm sóc bản thân không chỉ tinh thần mà cả thể chất. Khi tôi cần chuẩn bị cho một buổi ghi hình dài. nhưng tôi vẫn yêu thương và chăm sóc bản thân. tôi làm điều đó bằng một thái độ tích cực. Bạn mới chỉ 17 tuổi nhưng tôi nghĩ cũng đôi lần bạn vỡ kế hoạch. mặc dù bạn có chia sẻ là bạn không có kế hoạch dự phòng. Hãy chia sẻ với chúng tôi về một lần kế hoạch của bạn không thể thực hiện được. Bạn phản ứng với nó thế nào?. Đó không nhất thiết phải là trải nghiệm đem kết quả tích cực.

Câu chuyện này là về bạn và trải nghiệm của bạn. Bạn có thể dành thời gian suy nghĩ. Để tôi nghĩ xem. Có một điều mà tôi chưa chia sẻ với 2 người. Đó là tôi từng có ý định ở đi du học ở Australia. Tôi đã gửi đơn nhập học và đặt cọc trước tiền nhà. nhưng việc giãn cách đã gián đoạn mọi thứ. Tôi định đi qua Australia hồi tháng 9 vừa qua. Nếu đúng theo kế hoạch tôi sẽ không ở đây. Vì vậy tôi rất buồn và thất vọng khi biết được điều này. Tôi không thể đi vì giãn cách kéo dài. Nhưng rồi bạn biến nó thành hiện thực. Tôi biến nó thành hiện thực. Bạn biến nó thành hiện thực. Chỉ còn thiếu một tấm vé máy bay cho hành trình của tôi. Và giờ bạn vẫn ở đây. Bạn đã giải quyết nó thế nào?. Tôi biết điều này vô cùng đáng tiếc. Một sự thật vọng lớn. Bạn đã học được gì từ điều khó lường đó?. Tôi sẽ tiếp tục câu chuyện. Sau khi lỡ kế hoạch, tôi có trò chuyện với cha mẹ.

Điều tuyệt nhất khi chưa lớn là luôn có bố mẹ bên cạnh những người luôn vẽ lối chỉ đường cho chúng ta đi Tôi biết nó không liên quan đến chủ đề nhưng con cảm ơn bố mẹ vì đã luôn bên con Bố mẹ luôn ủng hộ mọi quyết định trong đời tôi tôi chỉ muốn làm họ tự hào và tôi chỉ muốn nói tôi yêu họ rất nhiều Đây là một tập tuyệt nhất từ trước đến giờ. Hãy tiếp tục nào. Tôi rất ngại, tôi không phải kiểu người nói những lời ngọt ngào, nhưng tôi rất muốn nói điều đó. Mẹ tôi đã cho tôi một lời khuyên tương tự như chuyên gia của chương trình. Mẹ nói rằng mọi việc có thể sẽ không đi theo đúng những gì con dự kiến, nhưng đôi khi một con đường khác lại có thể đưa con đến đúng đích.

Thật là một người phụ nữ sắc xảo! Tôi rất muốn gặp bà ấy. Tôi tin là bà ấy cũng sẽ rất hân hạnh khi được gặp chị. Sau khi nghe lời khuyên của mẹ, tôi đã bình tĩnh lại và dành một chút thời gian để nhìn lại, giữ bình tĩnh và lên kế hoạc. Và, chính xác, câu trích dẫn đó! Tôi thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực và tôi bắt đầu nghĩ rằng mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch của mình, vậy thì mình sẽ làm gì tiếp theo? Đây là phần hay nhất của câu chuyện. Khi tôi dự định sang Australia, chi phí cho 4 năm đại học đều phụ thuộc vào bố mẹ tôi, tôi không có bất kỳ học bổng nào cho chuyến đi du học. Vì vậy khi tôi quyết định ở lại, tôi đã lập kế hoạch, Tôi phải đạt được học bổng, tôi muốn làm bố mẹ tự hào.

Và tôi bắt đầu hành động. Từ khóa mà chương trình vừa nói là gì nhỉ? Những chiến lược khả thi. Chính xác, những chiến lược khả thi. Tôi bắt đầu thực hiện các bước hành động và lập kế hoạch cho học bổng mà tôi đã chia sẻ. Và hiện tại, tôi cảm thấy khá là trộm vía. Trộm vía. Trộm vía. Và hiện tại, tôi rất lạc quan về tương lai của mình. Và tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp với tôi. Thảo Tâm, đây chính là hành động của Lý thuyết hỗn loạn. Đúng vậy, tôi định nói rằng tôi cảm thấy điều này thật phù hợp hoàn hảo với Lý thuyết hỗn loạn mà chị sắp giới thiệu. Đúng thế, lời khuyên mà chuyên gia về Lý thuyết hỗn loạn và hướng nghiệp sẽ nói, như những gì Quỳnh Nhi nói là em tạm dừng, xem xét tình hình.

Em không nói là “Mình ổn, mình không buồn”, em có buồn. Em nhận được sự ủng hộ cả bên ngoài và bên trong của bố mẹ, họ ở đó, em tin tưởng vào bản thân mình, em ở đây. Và em sẽ lên kế hoạch tiếp theo. Em không có kế hoạch B. Khi nó đến, em sẽ ngồi xuống, nhìn lại và lên kế hoạch tiếp theo. Và khi có kế hoạch tiếp theo, em sẽ thực hiện các bước có thể hành động. Em chính là một ví dụ cụ thể của Lý thuyết hỗn loạn. Và đây thực sự không phải một trò đùa, Quỳnh Nhi, nó chính là tất cả những gì em vừa nói. Trong văn hóa ở Việt Nam, cha mẹ rất quan trọng, hãy hỏi Thảo Tâm về mẹ của cô ấy, họ ủng hộ chúng ta một cách đúng đắn thực sự rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Họ không đưa ra quyết định thay em, họ đồng hành cùng em và nói “Con yêu, có thể một con đường khác cũng sẽ đưa con đến đích.” Mẹ tôi không phải kiểu người sẽ nói những lời ngọt ngào kiểu như “Mẹ yêu con”, nhưng tôi rất biết ơn vì mẹ luôn ở đó mỗi khi tôi cần. Bà ấy hành động. Và không có gì tốt hơn để kết thúc cuộc trò chuyện này bằng bày tỏ tình yêu thương với cha mẹ của mình. Và tôi thực sự nghĩ là, Lý thuyết hỗn loạn chính là về việc cân bằng các nội lực và ngoại lục của bạn và sắp xếp lại khi gặp khó khăn. Cảm ơn bạn rất nhiều Quỳnh Nhi vì đã tham gia cùng chúng tôi, và cảm ơn chị Phoenix vì cho chúng ta thấy những ví dụ thực tế về Lý thuyết hỗn loạn.

Ngay tiếp theo sau đây sẽ là Voice Of The Week và chúng tôi sẽ quay trở lại ngay. Chào mừng quay trở lại với Voice Of The Week. Chúng ta sẽ gặp gỡ những khách mời mới và cùng đón xem họ giới thiệu về bản thân mình nhé. Xin chào mọi người, tôi rất vinh dự khi được giới thiệu bản thân. Tôi tên là Mai Linh, 18 tuổi, hiện tôi đang là sinh viên năm nhất của Học viện Ngoại giao. Cảm ơn Mai Linh, và đây là câu hỏi chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn. Chào Mai Linh, đây là câu hỏi của bạn. “Cái nào sẽ tốt hơn, là một người có định hướng mục tiêu, có kế hoạch nghề nghiệp vững chắc hay một người tự phát, thích đưa ra quyết định trong quá trình thực hiện?” Hãy trả lời câu hỏi của bạn.

Từ một khía cạnh nào đó, mỗi vấn đề đều có hai mặt. Trở thành một người có định hướng mục tiêu rõ ràng hay tự phát Tôi nghĩ tốt hơn là không nên chọn một trong hai mà nên đứng ở giữa. Mặt khác, có định hướng nghĩa là đặt ra các mục tiêu và định hướng, điều đó sẽ giúp tiến độ trở nên suôn sẻ hơn. Để trở thành người có kế hoạch và trở nên thành công chỉ cần hai yếu tố, đó là sự chuẩn bị và động lực. Một người luôn hướng tới mục tiêu sẽ làm việc chăm chỉ hơn bất cứ lúc nào khi đã có thời hạn hoàn thành công việc. Cần phải thiết lập mục tiêu cụ thể và làm việc để đạt được chúng. Thời gian là thứ tốt nhất để kiểm soát tình hình và tập trung vào kết quả mình mong muốn.

Tôi nghiên về một người có kế hoạch nhiều hơn.. Tuy nhiên, không nên chỉ là người có kế hoạch, mà nên có chỗ cho những thứ tự phát, để sẵn sàng chào đón những thử thách và cơ hội mới.. để đón đầu những thách thức và cơ hội mới.. Học cách làm việc với người ngẫu hứng có thể có lợi về nhiều mặt. Bởi vì họ có xu hướng sáng tạo, đổi mới và linh hoạt. bất chấp suy nghĩ rằng các sự sáng tạo. và sự nâng cao trí tuệ cảm xúc và trực giác của chúng ta khi thường xuyên tiếp xúc với những trải nghiệm mới lạ. Mọi người thường giỏi hơn trong việc tự do liên kết. điều này giúp cải thiện khả năng giải quyết vấn đề. Trải nghiệm tận hưởng cuộc sống là việc sống thoải mái và không phải lúc nào cũng lên kế hoạch. nó cho phép chúng ta sống trong khoảnh khắc bằng cảm xúc và tâm hồn. Khi nhắc đến một một người lên kế hoạch, trái với một người ngẫu hứng.

Một loại không hẳn sẽ tốt hơn loại khác Tất cả phụ thuộc vào công việc cần hoàn thành Thực ra tôi không nên chọn một cái tên mà nên dừng lại ở đây thôi. Mai Linh, tôi rất thích giọng của bạn Thật tuyệt vời Tất cả đều xoay quanh chủ đề của tập phát sóng hôm nay về kế hoạch nhưng cũng có thể xảy ra hỗn loạn và cách chúng ta phản ứng với nó vì vậy tôi thực sự đánh giá cao rằng bạn không có bất kỳ kết thúc nào mà bạn học và bạn nhận được lợi ích từ cả hai chiến lược và sau đó bạn ở dừng lại và sử dụng bất cứ thứ gì phù hợp với công việc cho mục tiêu cho bất cứ thứ gì bạn đang sử dụng nó cho Mai Linh cảm ơn bạn rất nhiều vì đã cho câu trả lời Tôi chúc bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới 2022 này.

Tôi cũng rất thích cách Mai Linh đã nhấn mạnh về tính linh hoạt giữa các loại hình tổ chức Tôi nghĩ rằng điều đó đôi khi cũng hay bị bỏ qua Bởi vì một số kiểu tổ chức tương thích hơn với một số dòng công việc nhất định Và tôi nghĩ đó là điều mà chúng ta cần thừa nhận Đúng Xin cảm ơn và chúc mừng Mai Linh đã hoàn thành phần thi Voice Of The Week Hãy nhớ rằng bạn có thể là Voice Of The Year và sẽ được tài trợ bởi British University Vietnam và đi du lịch UK trong chuyến du lịch trị giá cả trăm triệu đồng Rất hấp dẫn Tôi đảm bảo là thế Cảm ơn các bạn rất nhiều Một lần nữa gửi đến tất cả mọi người đã đồng hành cùng chúng tôi cho đến bây giờ Và sẽ gặp bạn trong thời gian ngắn Thảo Tâm ơi, tôi thấy mình khá may mắn khi đứng trên vai của những người khổng lồ Khi mà tôi bước ngành, lịch sử phát sự nghiệp của thế giới đã trải qua hơn 90 năm.

Ngành này tại Việt Nam còn rất là mới.. Tôi nghĩ rằng nó đang ở giai đoạn “trẻ tập đi, tập nói”.. Vì vậy tôi đang đứng trên vai những gã khổng lồ, học về cách phát triển sự nghiệp. và những gì tôi giữ trong tim.. Và tôi thích dùng phép ẩn dụ vì ẩn dụ có thể thay thế hàng ngàn từ.. Một phép ẩn dụ mà tôi tâm đắc đó là một bức tranh của một vòng xoáy lên.. Nó giống như lò xo nhưng xoắn lên.. Hành trình khám phá bản thân, tôi mừng vì nó không phải một vòng tròn, luôn tiến lên. Đến tận bây giờ ở tuổi 45 tôi vẫn đang tìm hiểu về chính mình. Trong 2 tháng cách li vì covid 19, tôi phát triển bản thân trong vai trò là một người mẹ và một người đồng nghiệp. Tôi khám phá ở chính mình những điều mà tôi không nhận ra cách đây 2 năm. Đó thực sự là một hành trình đau đớn và tôi không thích nó chút nào. Và tôi tự hỏi bản thân rằng tôi sẽ nói gì với khách hàng.

Và tôi nên học cách dẫn dắt cuộc trò chuyện Tôi nghĩ nhiều người quen tôi Ở một góc nào đó họ thích và không thích hành trình khám phá bản thân Bởi khi bạn trưởng thành, bạn sẽ trưởng thành trong đau đớn Sự trưởng thành đến từ đau đớn Nó giống như khi bạn tập thể dục vậy, bạn sẽ cảm thấy đau nhưng sau đó cơ bắp sẽ phát triển Và khi tôi nghĩ đến hành trình phát triển bản thân Thì tôi thấy nó như một vòng tròn xoắn ốc như vậy Ở nơi đó chúng ta phải học lại từ đầu rồi học đi học lại và rồi tìm hiểu xem chúng ta là ai Và rồi chúng ta trưởng thành từ hành trình đó Cái này chỉ lên trên phần dữ liệu, cái chỉ xuống dưới về những ý tưởng, chỉ sang trái về con người và chỉ sang phải cho sự vật.

Điều đó có nghĩa là sẽ có những công việc chủ yếu làm với con người hoặc chủ yếu làm với sự vật hoặc chủ yếu làm với các dữ liệu hoặc chủ yếu với các ý tưởng. Bạn có hiểu không? Có. Và bây giờ hãy nghĩ về một người sáng tạo nội dung. Người sáng tạo nội dung sẽ ở đâu đó quanh đây vì đầu tiên công việc này sẽ làm việc với các ý tưởng và sau đó sẽ làm việc với con người để biết xem liệu các ý tưởng có được thực hiện không và rồi họ sẽ sử dụng công nghệ để thi hành những ý tưởng đó và sau đó họ sẽ sử dựng dữ liệu để viết nội dung. Thảo Tâm lúc trước bạn có nói bản đồ này giống như một chiếc bánh pizza vây.

Chúng ta có thể nghĩ về chiếc bánh pizza với sáu miếng. Sáu vị. Phần đầu tiên là quản trị và bán hàng. Ở phần này, các công việc sẽ liên quan đến việc quản trị và bán hàng. Ví dự như quản lý tiếp thị và bán hàng. các dịch vụ liên quan đến việc làm như nhân sự và bảo vệ. Phần tiếp theo là hoạt động kinh doanh. Chúng ta có có các giao dịch tài chính, thông tin liên lạc, phân phối, vận tải hàng hóa. Phần tiếp theo sẽ là kỹ thuật và có rất nhiều cụm nhỏ bên trong phần kỹ thuật này. Chúng bao gồm xây dựng và bảo trì, vận hành vận tải, cơ khí và công cụ. Đó là phần thứ ba mà ta đang nói đến. Phần thứ tư sẽ là khoa học và công nghệ.

Và ở phần này, chúng ta phải đặc biệt lưu tâm, Thảo Tâm và tất cả mọi người bởi vì ở đây chúng ta nói về công nghệ y học, khoa học tự nhiên, kỹ thuật. Thực ra việc chẩn đoán và điều trị bệnh, bác sĩ là một trong số đó, và khoa học xã hội nên thuộc khoa học công nghệ. Nhưng tại sao những cụm này lại dịch chuyển về bên trái? Bạn có thể đoán không? Tôi nghĩ là bởi chúng liên quan sâu sắc đến làm việc với con người. Bạn thực sự rất thông minh. Tôi chưa từng nói đến vấn đề này. Đây là những công việc thuộc về khoa học và công nghệ nhưng chúng dịch chuyển sang bên trái bởi những công việc này liên quan rất nhiều đến con người.

Vậy nên người sáng tạo ra Bản đồ thế giới công việc muốn chúng ta, những người tư vấn hướng nghiệp hoặc cha mẹ và học sinh sinh viên nhớ rằng kể cả khi bạn chọn trở thành một bác sĩ hay một nhà khoa học về nhân văn, ví dụ như ở Fulbright thì bạn nên nhớ rằng tất cả những việc bạn làm trong lĩnh vực khoa học công nghệ thực ra là làm việc với con người. Và đó là lí do vì sao chúng được dịch chuyển qua đây. Tiếp đó là nghệ thuật. Tất cả mọi người trong trường quay đều trong lĩnh vực này. Chúng ta có nghệ thuật ứng dụng viết và nói là những gì bạn đang làm. Sáng tạo và nghệ thuật biểu diễn, bạn cũng đang làm điều đó.

Nghệ thuật ứng dụng thị giác. Ở đây có anh Khánh. Tất cả mọi người đều thực sự quan tâm đến lĩnh vực này.. Đó chính là nghệ thuật.. Tiếp đó chúng ta đến phần dịch vụ xã hội.. Dịch vụ xã hội có giáo dục, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và dịch vụ cá nhân.. Thảo Tâm, chúng ta không nhất thiết phải chọn một kỹ năng duy nhất.. Ví dụ, chúng ta hay né tránh những lĩnh vực mà chúng ta không nghĩ rằng mình thực sự giỏi. và chúng ta chỉ tập trung vào một kỹ năng duy nhất mà chúng ta nghĩ mình tốt,. và điều đó cũng đúng vì để phát triển sự nghiệp,. chúng ta nên đầu tư vào thứ chúng ta thực sự đam mê.. Nhưng một báo cáo được đưa ra và nó thực sự làm tôi ngạc nhiên. với tư cách là một người đang phát triển sự nghiệp, điều đó là. chúng ta cần chú ý đến tất cả 56 số delta thể hiện tất cả các kỹ năng,. và khi chúng ta chú ý đến các con số đó,.

Chúng ta cần giải quyết lĩnh vực nào hiện tại không phải là lĩnh vực mình thực sự mạnh.. Ta sẽ cải thiện nó như thế nào?. Đó là một câu chuyện dài về việc. Thảo Tâm sẽ đầu tư tâm sức và thời gian vào những việc này hay không.. Đó là câu chuyện của mỗi cá nhân.. Tôi muốn chia sẻ rằng tôi rất say mê với cuộc trò chuyện này. bởi vì tôi muốn chia sẻ với bạn rằng. nếu mọi người thực sự biết về báo cáo nghiên cứu như tôi vừa nhắc,. chúng ta không nên ghi nhớ và tập trung vào chỉ một kỹ năng duy nhất.. Nhưng nếu chúng ta nhận thức được những nhu cầu từ thị trường lao động. trong quá trình học tập hoặc đào tạo của chúng ta,. bất kể trường học nào mà. bạn hoặc bạn bè của bạn hoặc những người khác theo học,. thì câu hỏi mà chúng ta nên liên tục tự hỏi mình là. Tôi đang xây dựng delta nào hay kỹ năng và thái độ nào?.

Chúng sẽ giúp tôi như thế nào trong thế giới thực khi tôi bước vào thế giới lao động? Tôi sẽ hỏi bạn một câu hỏi ngay bây giờ. Bạn nghĩ đâu là thái độ hoặc kỹ năng lớn nhất bạn có mà bạn nghĩ rằng đã giúp bạn rất nhiều trong hành trình của bạn không chỉ với tư cách là một sinh viên mà còn là một người đi làm bởi vì hiện tại bạn cũng đang đi làm? Tôi nghĩ rằng ấn tượng mà tôi hay thể hiện ra là tôi là một người đa tài. Tôi làm rất nhiều thứ, và tôi có thể bước vào nhiều ngành nghề khác nhau. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu tôi có thể nhìn lại những gì tôi đạt được, tôi nghĩ điều đó nhờ vào sự can đảm. Và tôi nghĩ rằng mỗi khi tôi mạo hiểm tham gia vào vào một huớng đi mới, điều này rất đáng sợ.

Và tôi thấy mình thật may mắn khi có rất nhiều năng lượng và đam mê cho những thứ mới. Nhưng sự cam kết trước hết với một dự án, sự can đảm là điều để bắt đầu nó Tôi nghĩ đó là thứ đã đưa tôi đi xa nhất. Tôi tự hằng rằng nếu đó là một trong những delta được thể hiện ở đây. Chắc chắn rồi. Hãy quay lại và nhìn nó nhé. Nhưng điều mà tôi rất muốn bạn và tôi tránh xa là dán nhãn bản thân hay đặt mình vào trong một cái hộp, đặt tên cho bản thân hay nói rằng đây là tôi. Nhưng cách mà bạn thể hiện ra rằng: “Tôi có sự can đảm đã đưa tôi vượt qua chặng đường hiện tại và tôi đang cố gắng học hỏi và thử những thứ mới.”.

Tôi nghĩ đó chính xác là điều mọi người nên làm trong chặng đằng phát triển sự nghiệp của mình. Chào mừng bạn trở lại chương trình IFO Nightly Show. Tôi rất buồn khi phải nói rằng chúng ta sắp kết thúc tập này. Bởi vì qua bốn tập phát sóng cùng Phoenix Hồ trên hành trình khám phá thế giới nghề nghiệp Tôi rất buồn khi phải rời đi và tôi nghĩ rằng tôi đang nói thay mặt cho tất cả những người đã xem chương trình này, những người đã tham gia chương trình cho đến nay khi tôi nói rằng tất cả thông tin chi tiết mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi rất hữu ích và nó rất cá nhân và nó rất đúng với tất cả những gì chúng ta đang có và tất cả những gì chúng ta có thể trở thành.

Vì vậy một lần nữa tôi muốn cảm ơn chị rất nhiều vì đã tham gia chương trình và để trò chuyện với chúng tôi về kinh nghiệm của chính mình. Chúng ta không muốn phải chào tạm biệt chị Phoenix. Sau tất cả thì có cách nào để chúng tôi được thấy nhiều khía cạnh hơn của chị và có cách nào để nhìn thấy nhiều hơn về thế giới nghề nghiệp không? Có chứ. Cảm ơn Thảo Tâm. Tôi rất vinh dự được ở đây khi tôi nhận lời mời của nhà sản xuất IFO, Tôi đã nghiên cứu và nhận ra rằng đây là chương trình sẽ tiếp cận được nhiều người trẻ tuổi ở mức độ thực tế và tôi thực sự tôn trọng cách thức chuyên nghiệp của chương trình và cách nó diễn ra.

Vì vậy tôi không nói lời tạm biệt. vì các bạn luôn có thể đọc thêm nhiều kiến ​​thức về nghề nghiệp. và theo dõi công việc mà Sông An đã, đang và sẽ làm.. Tôi ở đây để trình bày một số tài liệu trong nước và quốc tế. nơi mà khách truy cập hoặc những người trẻ tuổi. mà khán giả của chúng tôi luôn có thể đến để tìm hiểu và khám phá. và tôi thực sự tin tưởng như Quỳnh Nhi. và nhiều khách mời mà chúng tôi đã gặp,. các sinh viên đã đến với chương trình và là một phần của chương trình.. Bạn và tôi, chúng ta đều nhận ra rằng. họ hoàn toàn có khả năng tự học,. tự định hướng, định vị cuộc hành trình của chính họ.. Vì vậy tất cả các tài liệu luôn sẵn có để họ thực sự khám phá. và bắt tay hành động và theo từng bước. có thể thất bại, có thể thành công,. nhưng điều quan trọng là họ sẽ đưa ra quyết định. và sau đó họ sẽ đi tiếp và sống hết mình với trách nhiệm.

Vì vậy tất cả các nguồn học ở đây đều miễn phí cho họ. Và bao gồm cả trang web quốc tế, nơi họ có thể truy cập chỉ bằng một cú nhấp chuột và bạn sẽ học về nó. Tôi biết rằng chị đang chuẩn bị rời đi với tất cả tài nguyên này nhưng trên thực tế, chị vẫn đang phải chia tay chúng tôi. Và chị vẫn đang rời xa mùa này, Viva Student Life. Tôi thực sự tin rằng nếu không có Phoenix, mùa phát sóng này sẽ không tuyệt vời đến vậy. Vì vậy một lần nữa cảm ơn bạn rất nhiều vì đã đến với đại gia đình IFO. Các bạn thân mến, vậy là đã đến cuối tập phát sóng này rồi, tôi mong các bạn sẽ theo dõi thêm các tập tiếp theo.


https://youtu.be/EJ_OuqSootQSao cơ? Điều đó là thật sao? Tôi không thể tin được điều đó xảy ra. Tôi đã có cuộ gọi với tương lại và tất cả mọi ngành nghề đều biến mất. Hiện tại, nó có thể phi lý và giống như một khái niệm đáng sợ. Nhưng có thể nó sẽ thành sự thật. Hôm nay chúng ta