Hướng dẫn rõ ràng để thực tập

Posted by

Thực tập có thể là một trải nghiệm có lợi cho những người mới bước vào thế giới nghề nghiệp hoặc thậm chí những người đang tìm kiếm sự thay đổi nghề nghiệp. Thực tập có thể giúp bạn tích lũy kinh nghiệm trong ngành, xây dựng sơ yếu lý lịch của bạn và cung cấp cho bạn ý tưởng về việc sẽ như thế nào khi làm việc ở một vị trí nhất định. Cũng thường cung cấp các kết nối nghề nghiệp và lương thưởng, thực tập là một cách thông minh để bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về thực tập là gì, làm thế nào để có được một và những gì bạn có thể mong đợi trong kỳ thực tập đầu tiên của mình.

Thực tập là một vị trí công việc tạm thời thường dành cho sinh viên đại học và sinh viên mới tốt nghiệp. Thực tập sinh có xu hướng làm việc để đổi lấy tín chỉ của trường hoặc để được trả lương cơ bản. Thông qua một kỳ thực tập, sinh viên có thể hiểu biết về văn hóa và hoạt động hàng ngày của ngành công nghiệp công ty. Thời gian thực tập có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm.

Thực tập cũng rất hữu ích cho những sinh viên chưa ổn định trên con đường sự nghiệp. Bằng cách tạm thời làm việc trong một ngành, họ có thể mất một khoảng thời gian để xác định xem nghề nghiệp có phù hợp với mình hay không.

 

Làm thế nào để có được một công việc thực tập

Tìm kiếm một công việc thực tập tương tự như tìm kiếm một công việc thông thường. Để đảm bảo một vị trí thực tập, bạn nên chuẩn bị bằng cách thực hiện các bước sau:

1. Viết sơ yếu lý lịch thực tập và thư xin việc

Hầu hết các công ty đều yêu cầu sơ yếu lý lịch và thư xin việc khi bạn nộp đơn xin thực tập. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc thực tập, bạn có thể có ít hoặc không có kinh nghiệm chuyên môn, điều này khiến cho thư xin việc của bạn trở thành bối cảnh quan trọng đối với nhà tuyển dụng.

Trên sơ yếu lý lịch thực tập của bạn , hãy bao gồm một tuyên bố khách quan ở trên cùng liệt kê các mục tiêu nghề nghiệp chuyên nghiệp của bạn. Bao gồm bất kỳ kinh nghiệm liên quan nào mà bạn có có thể hữu ích cho nhà tuyển dụng chẳng hạn như bài tập đã hoàn thành , công việc tình nguyện và vai trò lãnh đạo trong các câu lạc bộ hoặc tổ chức. Xem lại mô tả công việc để biết các từ khóa áp dụng cho lý lịch của bạn và đưa chúng vào sơ yếu lý lịch của bạn.

Thực tập của bạn thư xin việc mang đến cho bạn một cơ hội để bày tỏ lý do của bạn áp dụng cho công việc. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để giải thích những gì bạn có thể làm cho công ty. Viết về những kinh nghiệm có liên quan của bạn áp dụng cho vai trò, ví dụ về đạo đức làm việc và các kỹ năng chính của bạn. Nếu bạn cần trợ giúp để viết hoặc hoàn thiện tài liệu của mình, hầu hết các trường cao đẳng và đại học đều cung cấp dịch vụ xem xét sơ yếu lý lịch và thư xin việc miễn phí.

 

2. Xin thư giới thiệu

Một giấy giới thiệu là một tuyên bố được cung cấp bởi một nhà chuyên môn có liên quan giải thích tại sao người nộp đơn sẽ là một ứng cử viên tuyệt vời cho một vị trí. Nhiều sinh viên yêu cầu giáo sư viết thư giới thiệu cho họ. Bạn nên chọn một người hiểu rõ về bạn và công việc của bạn. Bạn nên cung cấp cho cá nhân này bản mô tả công việc thực tập, sơ yếu lý lịch của bạn và nhiều thông báo.

3. Lập danh sách các công ty

Lập danh sách các công ty mà bạn cảm thấy sẽ có lợi khi làm việc dựa trên sản phẩm, giá trị cốt lõi, kiến ​​thức chuyên môn của họ hoặc các yếu tố khác truyền cảm hứng cho bạn. Tìm kiếm các trang web của họ để đảm bảo rằng họ cung cấp các công việc thực tập trong khung thời gian bạn yêu cầu.

Bằng cách tìm một công việc thực tập tại một công ty mà bạn có thể muốn làm việc trong tương lai, bạn sẽ có cơ hội để xem liệu bạn có yêu thích lĩnh vực này hay không và tạo mối liên hệ trong doanh nghiệp. Một số công ty cũng cung cấp các vị trí thực tập sinh toàn thời gian tùy thuộc vào hiệu suất của họ.

 

4. Tình nguyện đến thực tập

Nếu bạn muốn làm việc cho một công ty không cung cấp chương trình thực tập, đừng từ bỏ ngay. Cân nhắc liên hệ với bộ phận nhân sự của công ty để xem liệu họ có được lợi khi thuê một thực tập sinh trong tương lai gần hay không. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn các cơ hội khác ngoài thời gian thực tập, chẳng hạn như các vị trí bán thời gian, hội thảo hoặc các dịch vụ phát triển nghề nghiệp khác trong ngành.

5. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn

Nếu một công ty yêu cầu một cuộc phỏng vấn, hãy dành thời gian chuẩn bị bằng cách xem xét mô tả công việc, phát triển câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và nghiên cứu công ty . Hiểu được các giá trị cốt lõi, tuyên bố sứ mệnh và lịch sử của công ty có thể truyền đạt sự hào hứng của bạn về vai trò này.

 

Thời gian thực tập

Thời gian thực tập có thể thay đổi tùy theo ngành nghề, nhà tuyển dụng và vai trò. Trong nhiều trường hợp, mọi người tìm kiếm một công việc thực tập cho phép họ cân bằng khối lượng công việc ở trường với số giờ thực tập của họ. Dưới đây là độ dài điển hình cho các loại hình thực tập khác nhau:

 • Thực tập đại học: Thực tập đại học thường được tìm thấy trong khuôn viên trường đại học của bạn. Những vị trí này thường dành cho sinh viên khoa học, chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu cũng như những người có ý định theo đuổi bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

 • Kỳ thực tập: Kỳ thực tập là kỳ thực tập rút ngắn. Hầu hết những người làm việc cũ đều làm việc cho công ty của họ trong vài ngày đến vài tuần.

 • Thực tập một năm : Hãy coi kỳ thực tập kéo dài một năm như hai học kỳ. Nửa đầu tiên thường kéo dài trong một học kỳ và thường không được trả lương. Nhà tuyển dụng đánh giá tiềm năng của bạn và có thể mời bạn trở lại trong học kỳ thứ hai. Nếu bạn được mời trở lại, học kỳ thứ hai của kỳ thực tập thường được trả lương.

 • Thực tập học kỳ: Trong kỳ thực tập kéo dài một học kỳ, một sinh viên thường làm việc từ 10 đến 20 giờ mỗi tuần trong khoảng thời gian từ hai đến ba tháng để đổi lấy tín chỉ của trường hoặc lương theo giờ.

 • Thực tập mùa hè: Nhiều sinh viên thích thực tập mùa hè vì nó mang lại cơ hội tập trung hoàn toàn vào công việc hơn là cân bằng giữa thực tập với các lớp học. Thời gian thực tập mùa hè khác nhau, nhưng chúng có xu hướng kéo dài từ hai đến ba tháng.

Lợi ích của việc thực tập

Thực tập cung cấp một số lợi ích cho sinh viên tốt nghiệp đại học bao gồm:

 • Phát triển và hoàn thiện các kỹ năng của bạn: Các công việc thực tập có thể giúp xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn từ góc độ ngành của bạn. Bạn có thể sử dụng thông tin này để đặt mục tiêu nghề nghiệp cá nhân để cải thiện theo thời gian.

 • Tiềm năng có mức lương khởi điểm cao hơn: Có kinh nghiệm phù hợp có thể tăng khả năng kiếm tiền của bạn ở mọi cấp độ nghề nghiệp của bạn. Một số công ty có thể coi bạn là một ứng viên đầu vào có kinh nghiệm thực tập trong ngành. Bởi vì bạn đã có một mức độ kiến ​​thức liên quan nhất định, công ty có thể tiết kiệm tiền cho chi phí đào tạo, đây có thể là điều cần thảo luận khi thương lượng mức lương khởi điểm của bạn .

 • Kết nối mạng lưới: Một số công việc thực tập dẫn trực tiếp đến các công việc trong công ty. Tuy nhiên, nếu công ty không cung cấp việc làm sau khi thực tập, sinh viên thực tập vẫn có thể phát triển mạng lưới chuyên nghiệp với doanh nghiệp đó. Mạng lưới này và các phần mở rộng của nó có thể dẫn đến các công việc và cơ hội khác.

 • Quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn vào thế giới nghề nghiệp: Quá trình chuyển đổi từ đại học sang một nghề chuyên nghiệp có thể khó khăn mà không biết điều gì sẽ xảy ra. Một kỳ thực tập có thể giúp bạn hiểu những hoạt động cơ bản bên trong của một doanh nghiệp và cách bạn có thể đóng góp cho một tổ chức.

 • Khám phá con đường nghề nghiệp tương lai của bạn: Thực tập cho bạn cơ hội tạm thời khám phá một ngành hoặc vị trí. Ngay cả khi bạn không thích thực tập, bạn sẽ có thể sử dụng kiến ​​thức đó khi tìm kiếm một vị trí khác hoặc đưa ra quyết định về chuyên ngành hoặc con đường sự nghiệp của bạn.

 • Kiếm thu nhập: Nhiều công việc thực tập mang lại sự bù đắp cho công việc của bạn. Bạn cũng có thể được cung cấp tín chỉ học. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi nhà tuyển dụng trong quá trình tuyển dụng bạn sẽ được trả công cho công việc của mình như thế nào.

Với tất cả những lợi ích liên quan đến việc thực tập, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên đại học và các cá nhân khác tham gia vào một ngành công nghiệp. Kinh nghiệm và nguồn lực bạn nhận được có thể giúp xây dựng một sự nghiệp xứng đáng.

Mục lục