Hướng dẫn làm freelancer từ con số 0 | Kiếm tiền với Upwork, Freelancer.com

Posted by

Cách bắt đầu làm freelancer từ con số 0. Con số 0 ở đây mình sẽ định nghĩa là bạn sẽ không có thiết bị. Không có kỹ năng, không có kinh nghiệm gì hết. hoàn toàn bắt đầu từ vạch xuất phát. thì chúng ta cần phải làm gì để trở thành một freelancer. Đầu ti

Cách bắt đầu làm freelancer từ con số 0. Con số 0 ở đây mình sẽ định nghĩa là bạn sẽ không có thiết bị. Không có kỹ năng, không có kinh nghiệm gì hết. hoàn toàn bắt đầu từ vạch xuất phát. thì chúng ta cần phải làm gì để trở thành một freelancer. Đầu tiên, thiết bị: bạn cần có một máy tính. Có thể là laptop hoặc máy tính để bàn đều được. không thể chỉ xài điện thoại di động nhé. mặc dù nhiều công việc thì có thể thực hiện trên điện thoại di động. nhưng bạn vẫn bắt buộc phải có máy tính. chứ mà chỉ có điện thoại thôi thì nó sẽ cực kỳ khó. đối với đa số ngành nghề thì bạn không cần phải có một máy tính xịn làm gì. mà chỉ cần máy tính đủ dùng là được. mình bắt đầu sự nghiệp kiếm tiền online bằng một cái máy tính có giá 1 triệu 150 nghìn. Chính là cái máy tính này, cái máy tính này thì có ram 512 Mb và ổ cứng 20 Gb.

Nó yếu tới mức mà mình chỉ xem được Youtube với độ phân giải là 360p thôi. chứ mà độ phân phải cao hơn thì nó sẽ bị giật giật, hầu như không thể xem được. Nên chẳng có gì là không được hết á, nếu bạn không có tiền thì bạn có thể mua máy tính rẻ tiền. Xấu xấu cũng được, chủ yếu là làm được việc. Thứ hai, kỹ năng: hiện tại bạn chưa có một kỹ năng nào có thể dùng để cung cấp một dịch vụ gì đó cho người khác. thì chúng ta sẽ học tập rèn luyện một số kỹ năng tương đối đơn giản để bắt đầu. Trong các ngành nghề freelance phổ biến, thì nghề viết content có thể xem là nghề dễ bắt đầu nhất. Yêu cầu thì bạn chỉ cần viết văn trôi chảy. thậm chỉ có thể copy bài viết ở đâu đó về chỉnh sửa lại. để các công cụ không thể phát hiện được. cái bài viết đó là copy từ 1 nguồn khác. Chính vì nó cực kỳ dễ dàng bắt đầu. cho nên rất nhiều bạn học sinh sinh viên sẽ theo công việc này.

Và sẽ lấy một mức giá cực kỳ rẻ. chỉ vài chục nghìn 1 bài viết. Để kiếm nhiều tiền hơn từ nghề viết thì bạn có thể. tìm hiểu các kỹ năng liên quan tới SEO,. Tức là tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm. các kỹ năng phụ trợ như là chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh sửa video cơ bản. Nếu bạn thấy nghề viết content nó không phù hợp với bạn. hoặc là nó kiếm được quá ít tiền. thì chúng ta sẽ tìm hiểu để. rèn luyện một số kỹ năng của các ngành nghề freelance khác. tiêu biểu là kỹ năng thiết kiế hình ảnh. edit video. quản lý các kênh mạng xã hội. trợ lý ảo. chăm sóc khách hàng. nghiên cứu thị trường. vân vân, để biết mình cần học những kỹ năng gì. thì bạn chỉ cần vào các nền tảng freelancer. và tìm kiếm các công việc theo các từ khóa ngành nghề của mình. chẳng hạn bạn thấy một trợ lý ảo. cần biết những thứ như thế này, như thế này. thì chúng ta sẽ đi rèn luyện những kỹ năng đó.

Với những ngành nghề không đòi hỏi chuyên môn quá sâu. như là trợ lý ảo, như là chăm sóc khách hàng. hoặc là thiết kế hình ảnh, edit video cơ bản. thì bạn có thể học những kỹ năng này miễn phí. bằng các nguồn tài liệu trên mạng. Bước thứ 3, sau khi bạn đã có một số kỹ năng nhất định. Gọi là có thể cung cấp một cái dịch vụ gì đó cho người khác. Thì chúng ta sẽ bắt đầu xây dựng hồ sơ và đi tìm việc. Với một người mới, khi bạn chưa có gì, bạn phải xây dựng hồ sơ của mình thiệt là đẹp. Chẳng hạn, bạn muốn nhận một công việc thiết kế banner quảng cáo. mà trước giờ thì bạn chưa có nhận một công việc nào. thì bạn phải down các banner quảng cáo đẹp của người ta về. rồi bạn làm lại theo ý tưởng của mình. sau đó bạn sẽ tập hợp thật nhiều các sản phẩm mà mình đã làm ra. để tạo thành một cái porfolio cho mình. khi mà gửi tin nhắn chào giá hay là những cái thư xin việc.

Cho khách hàng tiềm năng của mình. thì bạn sẽ gửi kèm những sản phẩm mà mình đã làm ra. để giả sử cái trình độ của bạn không quá cao. nhưng cái phong cách mà bạn thiết kế nó có thể phù hợp với tính cách, thẩm mỹ của khách hàng. thì người ta vẫn có thể thuê bạn. dù bạn ít kinh nghiệm hơn những người khác. thứ tư, tìm việc freelance ở đâu. Ở đây mình sẽ chia làm ba loại để mọi người dễ phân biệt. Loại thứ nhất là các công việc freelance ở các nền tảng freelancer. ở Việt Nam thì có. ở nước ngoài thì có. Bạn cứ vào những trang này đăng ký thành viên. Và tìm kiếm những công việc theo cái ngành nghề mà bạn lựa chọn. Để xem thử công việc nó nhiều cỡ nào, yêu cầu nó cao cỡ nào. Thấy công việc nào phù hợp thì bạn cứ mạnh dạn nộp vào thôi. Chẳng có gì phải sợ hay là ngại đâu. Nguồn tìm kiếm các công việc freelance thứ hai.

Là những nguồn ngoài các nền tảng freelancer, nhưng vẫn ở trên mạng. Trong nhóm này thì tiêu biểu có thể kể đến là. Các trang tuyển dụng truyền thống. Cả của Việt Nam, lẫn nước ngoài. Đặc biệt là các trang chuyên tuyển dụng các công việc từ xa. Chẳng hạn như trang này. Ngoài ra thuộc về nhóm này thì không thể không kể đến các hội nhóm ở trên Facebook. Đây là một nguồn tìm việc khá dễ dàng. Tuy nhiên, tại vì nó rất là dễ tiếp cận, cho nên là. tính cạnh tranh của nó thường khá cao. nguồn khách hàng freelance thứ ba. là nguồn khách hàng từ các mối quan hệ của bạn. Chẳng hạn như người quen, đồng nghiệp cũ. Những người bạn quen biết thông qua các sự kiện offline. những đối tác làm ăn cũ, hoặc là những chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp ở xung quanh khu vực của bạn. nguồn công việc freelance mà bạn có thể tiếp cận thì rất là nhiều.

Cái quan trọng nhất chính là làm sao để được nhận những công việc này. Cái này thì nó khá phức tạp, mình có thể nói đơn giản nhất là. Bạn phải thể hiện cho khách hàng thấy bạn sẽ làm được công việc đó. Tui rất ít kinh nghiệm, nhưng nếu cho tui một cơ hội. tui sẽ cố gắng hết sức. mấy câu đó thì hầu như ai cũng nói. và nó hoàn toàn xáo rỗng, chẳng có ý nghĩa gì hết. Bạn phải thể hiện là mình sẽ làm được công việc đó. Tại vì một sự lo lắng khi đi tuyển người. đó chính là sợ khi đã giao công việc đó cho freelancer rồi thì người đó lại không làm được việc. thì thực sự rất là phiên cho khách hàng, cho nên bạn phải thể hiện được là bạn sẽ làm được công việc đó. một cách chắc chắn và cực kỳ quả quyết. điểm thứ hai, với một freelancer mới. thì việc kiếm tiền sẽ không quan trọng bằng việc. và kiếm những review, đánh giá trên các nền tảng.

Chính vì vây trong giai đoạn đầu, bạn có thể làm việc với mức gia thấp hơn bình thường. hãy coi những công việc đầu tiên này là những bài kiểm tra. những đợt rèn luyện để giúp bạn bước chân vào thế giới freelance. chưa cần đặt nặng vấn đề tiền bạc ngya từ đầu. lưu ý tiếp theo đối với các freelancer mới, đó là. hãy ứng tuyển vào những công việc phù hợp với trình độ và kinh nghiệm của bạn ở thời điểm hiện tại. Đừng ứng tuyển vào những dự án quá lớn hoặc quá phức tạp. hoặc là những dự án được cọi là hot, có giá cao mà công việc lại không quá phức tạp. thì bạn rất khó cạnh tranh được với các freelancer đã có hàng chục, thậm chí hàng trăm review. Nếu bạn tìm được những dự án không khó nhưng nó lại phiền phức. đến mức mà các freelancer giàu kinh nghiệm sẽ không muốn làm. thì đó có thể là dự án khá phù hợp với bạn.

Để bạn có được những công việc đầu tiên. giai đoạn đầu thì mình buộc phải chịu khổ thôi. Dần dần khi mà bạn đã có nhiều review, nhiều kinh nghiệm rồi thì. thì bạn sẽ được lựa chọn những công việc nhiều tiền, những công việc bạn yêu thích nhiều hơn. chứ bạn đòi hỏi vừa mới bắt đầu làm freelancer đã làm công việc mà bạn yêu thích thì nó cực kỳ khó. Một câu hỏi đặt ra, để bắt đầu làm freelancer có nhất thiết phải mua một khóa học hướng dẫn làm freelancer không. câu trả lời là không. Ủa chứ tôi thấy anh có bán khóa học làm freelancer mà. Mặc dù mình có bán khóa học hướng dẫn làm freelancer. Nhưng nếu điều kiện kinh tế của bạn không cho phép, thì bạn hoàn toàn có thể tự mình mày mò, tự mình tìm hiểu. Tất nhiên để tự mày mò, tự tìm hiểu thành công thì bạn buộc phải. bỏ ra nhiều thời gian, cố gắng tìm hiểu từng bước một.

Và bạn phải xác định, con người trở thành freelancer từ con số không nó sẽ khá là dài. Mặc dù sẽ có một số ngoại lệ. chẳng hạn như bạn học viên này của mình. thì mới làm freelancer được hơn 2 tháng. và bắt đầu cũng gần như là từ con số 0. ngoài trừ việc bạn ấy có máy tính rồi, còn lại thì mình chỉ cho bạn ấy. chọn các phần mềm edit video chuyên nghiệp nè. Rồi chỉ bạn ấy cách tập edit video nè. thì bạn ấy bắt đầu làm freelancer với công việc là edit video. Sau hơn 2 tháng thì đã có tổng giá trị hợp đồng là hơn 1200 đô. Mọi người lưu ý đây là tổng giá trị hợp đồng nhé, chứ không phải là tiền nhận được hàng tháng. trong lúc thực hiện nếu hai bên không đồng ý với nhau. thì cả hai bên đều có thể ngưng hợp đồng giũa chừng. chứ không phải ký hợp đồng xong thì chắc chắn mỗi tháng nhận từng đó tiền. Mọi người lưu ý đây không phải là một trường hợp điển hình nha.


https://youtu.be/tnBafFF9CawCách bắt đầu làm freelancer từ con số 0. Con số 0 ở đây mình sẽ định nghĩa là bạn sẽ không có thiết bị. Không có kỹ năng, không có kinh nghiệm gì hết. hoàn toàn bắt đầu từ vạch xuất phát. thì chúng ta cần phải làm gì để trở thành một freelancer. Đầu ti