Hướng dẫn Cách chọn nghề nghiệp của Indeed

Posted by

 


Khi chúng tôi hỏi mọi người về những phần có ý nghĩa nhất trong cuộc sống của họ, gia đình, sức khỏe và công việc thường được xếp vào ba phần hàng đầu. Do đó, chọn loại công việc bạn sẽ làm được cho là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn có thể đưa ra.

Bạn có thể bắt đầu chọn một nghề nghiệp bằng cách thực hiện các bước sau:

 1. Thực hiện tự đánh giá.
 2. Xác định những điều cần phải có của bạn.
 3. Lập danh sách các công việc để khám phá.
 4. Nghiên cứu công việc và nhà tuyển dụng.
 5. Được đào tạo (nếu bạn cần) và cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn.
 6. Tìm và nộp đơn xin việc.
 7. Tiếp tục phát triển và học hỏi.

Lựa chọn một con đường sự nghiệp có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm khi bạn tiếp tục học những gì bạn muốn và cần trong một công việc. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể có tùy chọn thay đổi con đường của mình nhiều lần trong đời, khiến khả năng chọn một nghề nghiệp mới trở thành một kỹ năng sống có giá trị.

 

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào, bạn nên dành thời gian tự suy ngẫm. Lựa chọn một nghề nghiệp cũng không khác gì. Trong bước này, bạn sẽ suy nghĩ về loại môi trường làm việc bạn muốn ở, loại công việc bạn yêu thích, người bạn muốn làm việc cùng và hơn thế nữa.

Khi bạn đang suy nghĩ, bạn có thể muốn viết ra ghi chú của mình. Đây có thể là những tài liệu tham khảo hữu ích khi bạn đánh giá mô tả công việc sau này.

Dưới đây là một số câu hỏi để giúp bạn bắt đầu. Cố gắng không chăm chú vào các câu hỏi mà hãy viết ra những suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu. Nếu bạn không chắc chắn về một số câu trả lời, bạn bè hoặc gia đình đáng tin cậy có thể đưa ra hướng dẫn.

Các câu hỏi tự đánh giá cần xem xét:

 • Giá trị quan trọng của bạn là gì?
  Câu trả lời ví dụ: Ổn định tài chính, giúp đỡ người khác, độc lập

 • Bạn sở hữu những kỹ năng mềm nào?
  Câu trả lời ví dụ: Quản lý thời gian, giao tiếp, tự tin, giải quyết vấn đề

 • Bạn sở hữu những kỹ năng kỹ thuật nào?
  Câu trả lời ví dụ: Phân tích dữ liệu, lập kế hoạch, nghiên cứu, đa ngôn ngữ, nhiếp ảnh

 • Bạn có năng khiếu bẩm sinh nào?
  Câu trả lời ví dụ: Viết, lãnh đạo, bán hàng, quản lý dự án, giao tiếp, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề kỹ thuật

 • Tính cách của bạn như thế nào?
  Câu trả lời ví dụ: Kiểu tính cách của Myers-Briggs , trầm lặng, hướng ngoại, tự tin, năng nổ, trung thành

 • Bạn quan tâm đến điều gì?
  Câu trả lời ví dụ: Công nghệ, viết lách, y học, thiết kế

Xác định những điều cần phải có của bạn

Tiếp theo, hãy dành một chút thời gian để xác định những điều bạn phải có trong một công việc. Những điều này có thể bao gồm bất cứ thứ gì như tiền lương hoặc tiền đi lại cho đến phúc lợi và vị trí. Có thể hữu ích nếu quay lại hoạt động trả lời câu hỏi khi ghi lại những gì bạn không thể linh hoạt khi nói đến sự nghiệp của mình:

 • Bạn có cần phải kiếm được một mức lương nhất định ?
 • Bạn có yêu cầu một số quyền lợi nhất định như bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cụ thể hoặc khoảng thời gian nghỉ nhất định không?
 • Bạn có thể nhận một công việc liên quan đến du lịch?
 • Bạn có cần phải làm việc ở một vị trí nhất định không?
 • Bạn có yêu cầu bất kỳ loại linh hoạt nào để làm việc tại nhà không?
 • Bạn có cần tuân thủ một chức danh hoặc cấp độ công việc cụ thể không?
 • Có nhiệm vụ nào bạn cần hoặc không muốn thực hiện không?
 • Có một môi trường làm việc nào đó mà bạn không thể hoạt động tốt?

Điều quan trọng là phải biết bạn cần gì từ một công việc trước thời hạn. Ví dụ, nếu bạn cần kiếm một mức lương ổn định, bạn có thể muốn tránh công việc tự do. Khi bạn đã xác định được những việc phải làm, bạn có thể sử dụng giai đoạn nghiên cứu để xác định những công việc có thể không phù hợp với bạn.

 

Lập danh sách công việc để khám phá

Sau khi hiểu thêm một chút về bản thân và nhu cầu của bạn trong công việc, hãy bắt đầu tìm kiếm những công việc mà bạn mong muốn. Nếu có một công việc bạn không biết nhiều, hãy viết nó ra và nghiên cứu sau. Bạn có thể sẽ tìm thấy một con đường sự nghiệp thú vị. Ngoài ra, hãy nhớ rằng chức danh công việc không phải lúc nào cũng đại diện cho công việc thực tế một cách hoàn hảo. Mặc dù một chức danh có vẻ không được mong muốn, nhưng bản mô tả công việc có thể phù hợp với bạn. Để bắt đầu danh sách công việc của bạn, đây là một số cân nhắc:

 • Sử dụng mạng của bạn. Bạn có biết những người bạn hoặc đồng nghiệp với những công việc có vẻ thú vị không? Hãy truy cập vào mạng của bạn để khám phá những công việc mà họ có thể giữ và những công việc mà họ nghĩ rằng bạn có thể quan tâm và / hoặc giỏi.
 • Tìm những ngành thú vị. Có một ngành cụ thể nào đó có vẻ hấp dẫn không? Bạn có bị cuốn hút một cách tự nhiên vào một danh mục công việc cụ thể như thiết kế, thời trang, kinh doanh hay giáo dục không? Nghĩ về bạn bè, thành viên gia đình hoặc người quen có công việc hấp dẫn hoặc hấp dẫn.
 • Xác định những điều bạn thích làm. Có hoạt động hoặc nhiệm vụ nào khiến thời gian trôi qua nhanh chóng không? Điều này có thể là bất cứ điều gì từ thiết kế bản trình bày, sắp xếp thông tin để làm việc như một phần của nhóm. Ví dụ: nếu bạn thích thiết kế bài thuyết trình, hãy viết ra những nghề nghiệp có thể liên quan đến công việc này.
 • Liệt kê các mục tiêu và giá trị của bạn. Cân nhắc xem bạn muốn ở đâu trong vòng hai, năm và 10 năm nữa. Có danh hiệu hoặc cấp độ cụ thể nào bạn muốn đạt được không? Có một địa điểm nào bạn muốn ở hay một phong cách sống nhất định mà bạn muốn có không? Dành thời gian suy nghĩ về tương lai có thể giúp bạn xác định công việc phù hợp lâu dài.
 • Đánh giá điểm mạnh và tài năng của bạn. Bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Cho dù bạn xác định kỹ năng mềm hay kỹ năng cứng, việc xác định điểm mạnh của bạn kết hợp với những thứ bạn yêu thích có thể giúp bạn tìm được sự nghiệp giúp bạn thành công. Nếu bạn giỏi tổ chức và giải thích dữ liệu, bạn có thể viết ra các công việc như nhà phân tích dữ liệu, nhà khoa học máy tính hoặc nhà khoa học dữ liệu.

Nghiên cứu và thu hẹp danh sách của bạn

Sau khi bạn đã khám phá những công việc có vẻ thú vị, hãy bắt đầu nghiên cứu từng công việc để tạo ra một danh sách ngắn các khả năng nghề nghiệp nghiêm túc. Mục tiêu là đạt được một hoặc hai con đường sự nghiệp mà bạn cảm thấy hứng thú. Bạn có thể sử dụng các bước sau làm hướng dẫn cho nghiên cứu của mình:

 • “Ngày trong đời.” Để biết rõ hơn về việc liệu một nghề nhất định có thể phù hợp với bạn hay không, hãy xem xét diễn biến hàng ngày của mỗi công việc. Một cách để có được thông tin chi tiết hơn một chút về công việc là duyệt qua các con đường sự nghiệp . Lấy mô tả công việc ví dụ và các nhiệm vụ và trách nhiệm chung. Bạn cũng có thể cân nhắc yêu cầu phủ bóng những người trong mạng lưới của mình bằng các công việc trong danh sách của bạn.
 • Lương. Cho dù bạn có yêu cầu cụ thể về mức lương hay không, thì việc tìm hiểu về mức lương trung bình cho những công việc bạn đã xác định có thể hữu ích. Xu hướng tiền lương là một công cụ cho phép bạn xem xu hướng lương thưởng cho các công việc cụ thể ở các vị trí khác nhau. Nhập một chức danh công việc và bạn sẽ thấy mức lương ở các thành phố khác nhau và với các nhà tuyển dụng khác nhau.
 • Yêu cầu công việc. Trước khi chọn một nghề nghiệp, bạn sẽ cần phải biết những chứng chỉ, bằng cấp, đào tạo hoặc các chứng chỉ khác được yêu cầu. Bạn có thể quyết định rằng việc thực hiện một số yêu cầu nhất định không phù hợp với bạn, do đó thu hẹp danh sách của bạn thành những nghề nghiệp phù hợp hơn.
 • Cơ hội tăng trưởng. Điều quan trọng là phải biết liệu có cơ hội để phát triển trong nghề nghiệp bạn đã chọn hay không. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có sẵn sự sẵn sàng trong sự nghiệp để thăng tiến, đạt được kỹ năng và đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn. Đọc kỹ mô tả công việc để tìm hiểu về yêu cầu công việc.
 • Triển vọng việc làm. Một thông tin quan trọng khác là công việc đã chọn của bạn đứng như thế nào trên thị trường lao động. Điều này bao gồm dữ liệu như xu hướng tuyển dụng và tăng trưởng việc làm. Tìm kiếm tin bài về ngành hoặc chức danh công việc mà bạn quan tâm. Bạn sẽ muốn dành sự ưu ái cho những công việc có mức tuyển dụng và tăng trưởng ổn định.

 

Được đào tạo và cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn

Khi bạn đã thu hẹp danh sách của mình xuống một hoặc có thể là hai con đường sự nghiệp, bạn sẽ cần đánh giá xem mình có cần đào tạo bổ sung hoặc chứng chỉ hay không. Trong khi một số nhà tuyển dụng sẵn sàng cung cấp đào tạo tại chỗ, những người khác sẽ tìm kiếm những ứng viên đã có các yêu cầu của họ. Để biết chi tiết về một công việc cụ thể, hãy xem kỹ thông tin đăng tuyển. Hãy chú ý đến các phần có nhãn “Yêu cầu” và “Giáo dục và kinh nghiệm”.

Khi bạn đã xác định rằng bạn đủ điều kiện cho con đường sự nghiệp này, hãy cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn để phản ánh điểm mạnh và kỹ năng liên quan của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn khám phá các tin tuyển dụng để hiểu những gì nhà tuyển dụng trong ngành và vị trí của bạn đang tìm kiếm ở các ứng viên.

Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm cơ hội trên Indeed , trên máy tính để bàn hoặc trên thiết bị di động . Để thêm bộ lọc, hãy chọn nút “Bộ lọc”. Từ đó, bạn có thể đặt khoảng cách tìm kiếm, loại công việc (toàn thời gian, bán thời gian, hợp đồng, v.v.) và mức độ kinh nghiệm.

Để biết thông tin chi tiết về tìm kiếm việc làm, hãy truy cập Hướng dẫn Tìm kiếm Việc làm Cần thiết .

Nếu bạn đã chấp nhận thành công một công việc mới, chúng tôi rất muốn biết về nó. Chia sẻ câu chuyện của bạn trên gotajob.indeed.com .

Tiếp tục phát triển và học hỏi

Như với bất kỳ thay đổi nào, có thể mất thời gian để thích nghi với nghề nghiệp mới của bạn. Trong thời gian chuyển tiếp này, hãy chú ý đến những phần công việc mà bạn đang yêu thích. Bạn sẽ tiếp tục phát triển, học hỏi và thay đổi khi bạn hiểu thêm về bản thân, ngành của bạn và những gì phù hợp nhất với bạn.

Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ khi bạn bước vào một sự nghiệp mới:

 • Tận dụng tối đa năm đầu tiên của bạn. Trong một công việc mới, việc tiếp nhận thông tin mới, tìm hiểu ngành và trở thành một thành viên vững chắc của nhóm có thể là điều quá sức. Bạn có thể nghiên cứu cách thành công trong vai trò mới của mình .

 • Theo dõi các mục tiêu của bạn. Nếu bạn đang cảm thấy bất an hoặc không hài lòng trong sự nghiệp của mình, có thể hữu ích nếu bạn quay trở lại mục tiêu trong tương lai của mình. Nếu sự nghiệp của bạn không còn phù hợp với những gì bạn muốn trong tương lai, hãy cân nhắc chuyển nhiệm vụ hoặc tìm kiếm những vai trò khác có thể phù hợp hơn.

 • Theo đuổi sở thích của bạn. Nếu có một nhiệm vụ, hoạt động hoặc vai trò nào đó mà bạn đặc biệt yêu thích, hãy dành thời gian phát triển và khám phá những sở thích đó. Làm theo những gì bạn thích và giỏi có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp và tận dụng tối đa vai trò hàng ngày của mình.

Mục lục