HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ – chọn ĐẠI HỌC hay TỰ HỌC? | Hieu On The Go

Posted by

Xin chào, nếu đây là lần đầu các bạn ở đây thì mình xin giới thiệu mình là Hiếu,. mình là một Designer và Content Creator đang sống và làm việc tại Hà Nội.. Nếu các bạn có để ý thì gần đây các trường đại học vừa mới công bố điểm chuẩn đầu vào.. Và mì

Xin chào, nếu đây là lần đầu các bạn ở đây thì mình xin giới thiệu mình là Hiếu,. mình là một Designer và Content Creator đang sống và làm việc tại Hà Nội.. Nếu các bạn có để ý thì gần đây các trường đại học vừa mới công bố điểm chuẩn đầu vào.. Và mình cũng có nhận được một số thắc mắc của một vài bạn.. Đa số các bạn muốn hỏi ý kiến mình về việc nếu không đỗ vào Đại Học. thì có thể tự học design được hay không. Và Đại Học với tự học thì khác nhau những cái gì?. Trong video này, mình sẽ cố gắng trả lời câu hỏi trên với một góc nhìn khách quan nhất có thể. Bởi vì, mặc dù mình là một người đã học qua 5 năm ngành thiết kế đồ hoạ ở Đại Học. Nhưng mình cũng đã làm việc cùng rất nhiều Designer giỏi. và trong số các Designer đồng nghiệp này của mình thì không phải ai cũng học qua Đại Học. Đây sẽ là một video khá dài vì mình muốn nó bao quát một tí..

Mình đã chia nhỏ thành từng phần, các bạn có thể chọn xem ở timestamp trong mô tả video phía dưới.. Hoặc bạn cũng có thể chọn từng phần riêng lẻ bằng cách bấm vào timeline video như thế này để tiện theo dõi.. Còn bây giờ thì bắt đầu vào video ha!. Rồi, trước hết là vấn đề liên quan đến việc có được bằng cấp là gì và tại sao nó lại khiến mọi người bận tâm và cân nhắc lựa chọn?. Mặc dù học đại học để có được tấm bằng là option mặc định của khá nhiều người. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương án này, chắc chắn cũng sẽ có những điều cần phải cân nhắc kỹ càng.. Đầu tiên, chắc chắn rằng nếu bạn muốn học ở một trường đại học đủ tốt thì chi phí là một vấn đề lớn. Đặc biệt là với ngành đồ hoạ, bởi bạn sẽ phải mất kha khá tiền cho học phí, hoạ cụ và in ấn bài này kia. Hơn nữa, chương trình đào tạo sẽ mất khá là nhiều thời gian.

Với ngành đồ hoạ thì thông thường bạn sẽ phải mất 4 5 năm để hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp. Đây chắc chắn là 1 khoảng thời gian rất dài. Và khi mà bạn đã quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc để lấy tấm bằng đại học, thì điều này có thể sẽ không đảm bảo cho bạn có được một công việc ổn định sau khi bạn ra trường. Lý do là bởi vì hiện chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng với nhịp độ phát triển rất nhanh. Sau khi ra trường, bạn sẽ phải cạnh tranh với không chỉ designer từ trường của bạn mà còn từ các trường khác, thậm chí là từ quốc gia khác nữa. Bạn hoàn toàn có thể bị loại khỏi cuộc đua cho một công việc tốt nếu như bạn không theo kịp tốc độ phát triển của thị trường, hoặc không chứng minh được năng lực của bản thân.

Tấm bằng trong nhiều trường hợp thực ra chỉ là tấm vé để bạn vào được vòng 1, nhưng sẽ không chắc giúp cho bạn vượt qua vòng cuối cùng. Trong khi đó, nếu bạn chọn việc tự học thì sẽ mất ít chi phí hơn so với học đại học rất nhiều. Đôi khi thậm chí còn miễn phí bởi nguồn kiến thức ngập tràn trên internet hiện nay. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ đặt ra những trở ngại nhất định. Bạn sẽ phải tự tìm nguồn kiến thức, tự kiểm chứng chất lượng kiến thức cũng như tự chủ động hoàn toàn trong việc học của bạn. Với một người mới bắt đầu học thiết kế, điều này sẽ đặt ra những thử thách rất lớn bởi bạn chưa đủ kiến thức để đánh giá được những thứ bạn đang tự học liệu đã chuẩn chỉnh hay chưa.

Và bạn cũng có thể sẽ mất rất nhiều thời gian loay hoay để tìm ra nguồn kiến thức thực sự tốt trên internet. Không ít trường hợp các bạn cũng đã chán nản và từ bỏ ngay ở bước này Nhưng có rất nhiều người mình biết, dù không qua trường lớp nào và chỉ bằng việc tự học thôi, cũng trở thành những designer rất là giỏi cả trong tư duy thiết kế và sử dụng công cụ. Và ngược lại, mình cũng thấy có nhiều bạn tuy học qua đại học nhưng cuối cùng lại không đi đến đâu cả. Và có người còn bỏ cuộc giữa chừng nữa Vậy nên, giữa 2 sự lựa chọn, 1 là học đại học và 2 là tự học, dù chọn phương án nào đi chăng nữa thì theo mình các bạn cũng phải cần có một sự nghiêm túc và kiên trì nhất định để theo đuổi.

Mình hiện tại đã hoàn thành chương trình đại học 5 năm cho ngành thiết kế đồ hoạ và nhận bằng tốt nghiệp vào cuối năm ngoái.. Mặc dù mình coi cái trải nghiệm học thiết kế ở đại học là rất giá trị nhưng mình không thể nói rằng nó hoàn chỉnh 100%.. Và dưới đây sẽ là một vài điều quan trọng nhất mà đại học đã mang lại cho mình mà mình nghĩ sẽ khó đạt được nếu các bạn chọn phương án tự học:. Đầu tiên, ở môi trường đại học, kiến thức sẽ được hệ thống và soạn thảo kỹ càng để cho sinh viên có thể học theo một lộ trình đi từ cơ bản đến nâng cao.. Những giáo trình có thể sẽ được cập nhật và chỉnh sửa thường xuyên tùy vào xu hướng . nhưng nhìn chung thì nó cũng khá là bao quát. Quan trọng nhất là sẽ khiến cho các bạn có thể tiếp thu kiến thức lần lượt và dần dần mở rộng sự hiểu biết của mình. về tất cả các mảng liên quan trong đồ hoạ.

Ở trường của mình thì sinh viên sẽ không phải tự đăng ký lớp học. Mà các lớp sẽ được sắp xếp theo một lộ trình có sẵn. Chúng mình sẽ học lần lượt theo thứ tự. Bắt đầu với những cái kiến thức cơ bản như lịch sử nghệ thuật và lý thuyết thiết kế. Sau đó dần dần mới đến các kiến thức chuyên sâu hơn Ban đầu, những lý thuyết được học ở trường lúc đó với mình cũng khá là nhàm chán bởi mình không hiểu giá trị của các môn học này cho lắm. Nhưng đến sau này thì mới thấy những kiến thức nền tảng và cơ bản như thế này là thực sự cần thiết. Chỉ khi mình nắm rõ những kiến thức cơ bản nhất trong mỹ thuật và đồ hoạ thì sau đó mình mới có thể sử dụng màu sắc tốt hơn, biết kiểm soát nguồn sáng, tạo bóng đổ thế nào, ứng dụng typography ra sao.

Đó đều là những kiến thức cơ bản nhất nhưng đồng thời cũng là kiến thức để mình áp dụng vào công việc hiện tại của mình. Trái lại thì việc tự học sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc tự hệ thống kiến thức. Bạn sẽ Không biết phải nên học cái gì trước, cái gì sau hoặc không có phương hướng cụ thể. Đôi khi bạn có thể coi một vài kiến thức nền tảng là chán nản và bỏ qua nó. Hoặc bạn cũng có thể sẽ Lan man mãi trong một chủ đề mà không bao quát được những thứ thực sự quan trọng cần phải học. Với hầu hết nhiều người trong đó có cả mình thời điểm trước khi bắt đầu học về thiết kế thì đều cho rằng chỉ cần giỏi về các phần mềm và công cụ thiết kế thôi là đủ.

Mặc dù không thể phủ nhận việc giỏi những công cụ phần mềm là rất quan trọng trong việc hỗ trợ tư duy ý tưởng thiết kế. Nhưng mà mỗi cái này không thôi là không đủ để bạn trở nên giỏi hơn trong ngành thiết kế. Trước khi vào Đại Học thì mình đã có tự học trước qua về Photoshop, Illustrator. vì sở thích chỉnh sửa ảnh ọt này kia thôi rồi và cũng đồng thời nghĩ rằng nó sẽ rất hữu ích khi lên Đại Học Nhưng vấn đề là trước đó mình dùng phần mềm để làm những cái tác vụ rất cơ bản và đơn giản, cho đến khi vào Đại Học thì mình mới bắt đầu nhận ra rất nhiều lỗi sai về kiến thức nền tảng trong thiết kế lúc mình tự học.

Nên có thể thấy là bạn hoàn toàn có thể tự học những phần mềm thiết kế bằng những video trên youtube trên mạng trong thời gian ngắn thôi là đã có thể sử dụng những công cụ một cách dễ dàng rồi. Nhưng mà để kết hợp những kiến thức tự học góp nhặt từ nhiều nguồn với việc sử dụng công cụ thiết kế được tốt hơn thì rất cần việc tiếp nhận kiến thức một cách có chọn lọc và phù hợp Điều thứ 2 mà Đại học mang lại cho mình đó chính là Network. Một trong những điều tuyệt vời nhất khi học đại học đó là bạn không đơn độc trên hành trình của mình. Những bạn bè cùng lớp là một phần rất quan trọng trong việc học thêm những cái mới, vì mỗi người đều có những tư duy, năng khiếu và điểm mạnh khác nhau nên sẽ học hỏi lẫn nhau được rất nhiều. Ngoài ra, bạn cùng lớp đồng thời cũng có thể là đồng nghiệp của bạn, và cũng có thể kết hợp với nhau trong các dự án thiết kế sau này.

Việc networking này sẽ khó khăn hơn đối vớt những bạn tự học một mình vì xung quanh đâu có ai cũng đang làm công việc tương tự đâu đúng không? Rồi cũng từ việc bạn quan sát bạn bè trong lớp thì cũng sẽ phát sinh thêm một cái đó là tính cạnh tranh. cạnh tranh ở đây không phải theo ý đấu đá đâu nhá, mà là về mặt cải thiện để tốt hơn. Ví dụ như khi thấy trong lớp làm bài đồ án ai cũng làm hoành tráng, đầu tư nghiên cứu và thiết kế chỉn chu trong khi đến ngày chấm bài này kia mà mình lại làm sơ sài nhìn không ra gì hết thì cũng khó coi đúng không? Cho nên là nhờ có tính cạnh tranh mà mọi người ai cũng đều giành thời gian ra cố gắng làm bài một cách tốt nhất có thể để có được sản phẩm hoàn thiện hơn.

Ngược lại, nếu tự học thì đa số các trường hợp bạn sẽ chỉ có một mình thôi. Bạn sẽ không có ai tham gia cùng để có sự cạnh tranh tiến bộ được. Và cứ lâu dần thì cái khả năng trong tư duy thiết kế nó sẽ tiến bộ khá là chậm. Thậm chí là còn không nhận ra. Yếu tố cuối cùng và cũng quan trọng nhất đó là mình đã học được rất nhiều điều từ các feedback phê bình và nhận xét ở trường Đại Học. Đại học là nơi bạn có thể showcase những sản phẩm thiết kế của mình với những giảng viên đi trước trong ngành và các bạn cùng lớp. Và những người này sẽ là người cung cấp những phản hồi cởi mở và trung thực về những gì bạn đã làm.

Nếu bạn làm tốt ở đâu thì sẽ được khen ngợi rồi tiếp tục cố gắng phát huy ở đó. Còn nếu bạn làm không tốt thì những sai xót của bạn sẽ được nêu ra bất kể nó có khó nghe đến mức nào đi chăng nữa. Trong nhiều trường hợp, thậm chí có thể là bạn sẽ phải bỏ hết và làm lại từ đầu một ấn phẩm mới hoàn toàn. Và đây cũng chính là điều mà bạn sẽ thường xuyên gặp phải khi đi làm. Vì vậy, trường học là nơi có thể giúp bạn chuẩn bị cho thực tế, nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc cải thiện bản thân Ngược lại, nếu bạn tự học một mình thì làm gì có ai để mà feedback cho đúng không? Bạn cứ thế mà đi trên con đường riêng của mình, đôi khi làm sai cũng không biết được, và cứ thế phát triển những cái sai đó lên mà không bao giờ nhận được phản hồi hay những lời phê bình cần thiết.

Kết quả là có rất nhiều quyết định thiết kế kém được đưa ra và công chúng là người phải phải hứng chịu. Đơn cử như là những banner quảng cáo hay là những cái website trông kém thẩm mỹ và như thể là họ chỉ đơn giản là không quan tâm lắm về thẩm mỹ cho nó. Mình cũng có thấy là có nhiều bạn tự học và làm ra những sản phẩm đầu tiên nhưng không có ai để nhận xét. Nhiều bạn sẽ mang nó đăng lên những hội nhóm mạng xã hội về thiết kế để tìm góp ý. Nhưng đôi khi không may là đã không nhận được những góp ý đúng đắn và trung thực mà còn có những designer khác đi trước còn sẵn sàng đưa ra những phản hồi có phần hơi “thể hiện”.

Rất nhiều trường hợp các bạn nhận được phản hồi không có tính đóng góp để bạn cải thiện, mà đơn thuần chỉ là những lời chê bai, bắt nạt hoặc “comment cho vui” vậy thôi. Điều này về lâu về dài cũng làm cho các bạn dễ chán nản trong hành trình tự học của mình. Với những bạn đã chọn con đường tự học thì mình nghĩ rằng bạn nên tìm cho mình một mentor đáng tin cậy. Hãy tìm cách kết nối với những người như vậy để có thể được trợ giúp khi cần và nhận được những lời góp ý trung thực, khách quan và có tính đóng góp giúp bạn cải thiện hơn. Nếu may mắn có một người đi trước đã có nhiều kinh nghiệm mà lại còn có tâm nữa thì bạn sẽ có thể rút ngắn được rất nhiều thời gian và tránh được những sai lầm ngay từ đầu hành trình tự học.

Rồi đó là 4 yếu tố mà mình nghĩ là bạn nên cân nhắc trên hành trình học thiết kế của mình dù cho là bạn có học ở trường thiết kế hay là tự học ở nhà. Và để có cái nhìn tổng quan hơn thì Sau đây mình sẽ liệt kê ra một số ưu và nhược điểm dựa trên góc nhìn cá nhân của mình về việc học ở trường và tự học thiết kế Ở trường thiết kế ưu điểm sẽ là: Có cơ hội tiếp xúc với những giảng viên có kinh nghiệm đi trước trong ngành, Kiến thức được hệ thống cụ thể từ cơ bản đến nâng cao, có thể Networking với các designer đồng nghiệp khác, Có sự cạnh tranh với nhau để tiến bộ và Nhận được những feedback đáng tin cậy từ những giảng viên.

Còn nhược điểm đó là: Học ở trường thiết kế thì Tùy trường có cơ sở vật chất tốt mà sẽ có những mức chi phí cao hoặc là vừa phải khác nhau,. thứ 2 đó là Tốn nhiều thời gian hơn, mất ít nhất từ 45 năm để hoàn thành. đôi khi có thể là gặp giảng viên không đủ năng lực hoặc là cơ sở vật chất không đáp ứng. Còn việc tự học thì ưu điểm dễ thấy nhất đó là Ít tốn chi phí, thậm chí đôi khi còn là miễn phí,. Có nhiều thời gian hơn để va chạm từ những công việc thực tế bên ngoài, lộ trình học khá là ngắn chỉ kéo dài khoảng 12 năm thôi. đôi lúc có thể ngắn hơn nên sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. và ưu điểm cuối cùng đó là bạn có thể Học theo tốc độ của riêng bạn mà không bị gò bó bởi bất kỳ ai. Nhưng việc tự học lại có nhiều những nhược điểm mà bạn cần để ý đến,. đầu tiên đó là việc bạn không có phương hướng cụ thể, dễ lan man. Chủ quan với việc tự học,.

Không nghiêm túc với deadline của chính mình, có thể gặp kiểu hôm nay không học thì mai học cũng không sao. Không hiểu được những lý thuyết cơ bản quan trọng. Không có networking với nhiều người, không có những lời feedback góp ý và cuối cùng là sẽ có vẻ không đáng tin cậy khi người khác nhìn vào, trừ khi bạn có một portfolio đủ tốt để chứng minh khả năng của bản thân. Thời gian ít năm trở lại đây thì mình thấy bắt đầu có những bên trung tâm Academy tham gia đào tạo thiết kế với thời gian ngắn và nghe bảo được nhận xét có chất lượng cũng rất là tốt. Mình thì chưa học thử qua trung tâm dạy đồ họa bao giờ nên cũng không rõ lắm, các bạn quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm.

Đây cũng là một option khá là tốt mà các bạn có thể cân nhắc lựa chọn cùng với hướng Đại Học và Tự Học ha.. Và tổng kết lại nếu như để trả lời cho câu hỏi là nên chọn cái nào là tốt nhất giữa học ở trường thiết kế vs tự học. thì theo quan điểm cá nhân của mình thì đó là cả 2. . Học ở Trường thiết kế sẽ dạy cho bạn về tư duy thiết kế, lộ trình rõ ràng, tiếp thu những kiến thức nền tảng cho công việc sau này. và cũng là nơi rất là tốt để thực hành, đặt những câu hỏi hay là nhận những lời khuyên đúng đắn.. Song song với đó thì việc chỉ học trên trường thôi là không đủ, mà bạn sẽ cần phải có tinh thần tự học và cầu tiến. vì trong trường không thể nào dạy hết mọi thứ từ az được,. Nên việc tự học để trau dồi thêm những kiến thức không ngừng được cập nhật và đổi mới mỗi ngày bên ngoài. thì sẽ bổ trợ cho quá trình tư duy sáng tạo và thẩm mỹ cá nhân lên rất là nhiều.

Và đó là tất những gì mà mình muốn nói trong video lần này, mình tin rằng những cái mà mình vừa nói ở trước đó không chỉ áp dụng cho công việc thiết kế mà còn có thể áp dụng cho những ngành nghề khác nữa. Bởi vì bất cứ lĩnh vực nào thì cũng cần tiếp thu kiến thức nền tảng, thực hành, và tiếp nhận những phản hồi sau đó cải thiện dần, cứ thế lặp đi lặp lại để có thể tiến bộ lên mỗi ngày Mình hi vọng là video này sẽ giúp cho những bạn còn đang phân vân có thể rút ra được điều gì đó cho riêng mình trước khi quyết định chọn tự học hay theo học ở trường thiết kế ha. Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi, hay gọi ý video nào mà bạn muốn xem từ mình thì cứ comment phía bên dưới và mình sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể.


https://youtu.be/1XSkyzj7DPQXin chào, nếu đây là lần đầu các bạn ở đây thì mình xin giới thiệu mình là Hiếu,. mình là một Designer và Content Creator đang sống và làm việc tại Hà Nội.. Nếu các bạn có để ý thì gần đây các trường đại học vừa mới công bố điểm chuẩn đầu vào.. Và mì