#HiSkool Q&A: Động Lực Học? Chọn Nghề Gì? | Lindsie Pham

Posted by

♫ Do You Want to Build a Snowman Frozen ♫. Bắt đầu thôi. Lindsie muốn làm video Back to School cho mọi người. nhưng vì năm mới đã bắt đầu khá lâu rồi. Sẽ không phù hợp nữa đúng không. Cho nên Lindsie quyết định bắt đầu series mới. và đặt tên là HiSCHOO

♫ Do You Want to Build a Snowman Frozen ♫. Bắt đầu thôi. Lindsie muốn làm video Back to School cho mọi người. nhưng vì năm mới đã bắt đầu khá lâu rồi. Sẽ không phù hợp nữa đúng không. Cho nên Lindsie quyết định bắt đầu series mới. và đặt tên là HiSCHOOL. Với series này thì Lindsie có thể chia sẻ tất cả những gì liên quan đến trường lớp với mọi người. bất cứ khi nào Lindsie muốn hay được các bạn request. Như vậy tốt hơn!. Và video đầu tiên sẽ là Q&A nhưng khác một chút. Lindsie sẽ trả lời những câu hỏi liên quan đến trường lớp của mọi người. nhưng vì nhiều câu hỏi khá giống nhau. nên Lindsie chia thành 2 phần. Phần 1: Làm thế nào để tìm động lực học?. Phần 2: Làm thế nào để biết mình muốn làm gì cho tương lai?. Toàn câu hỏi lớn hông à ^_^”. Và đó là lý do vì sao Lindsie đã dành thời gian rất lâu để làm video này.

Mỗi lần Lindsie suy nghĩ về những câu này. là Lindsie lại có thêm ý tưởng để thêm vào câu trả lời của mình. Những câu hỏi này hiển nhiên đòi hỏi những câu trả lời thấu đáo. Mà xí chút xíu nha. Lindsie hông phải chuyên nghiệp trong chuyện trường lớp đâu. cũng hông phải tốt nghiệp đạt loại tối ưu. Lindsie chỉ muốn chia sẻ với các bạn những điều Lindsie đã trải qua. và những điều mà Lindsie ước hồi trước đã biết thì sẽ giúp được rất nhìu. Tất nhiên là có nhiều thứ Lindsie cũng hông biết và cần mọi người chia sẻ. Đó là mục đích của internet mà đúng hem ^_^. Để học và để chia sẻ. Okie bắt đầu với phần 1 nghen. Làm thế nào để tìm động lực học?. Đây là vấn đề mà ai cũng gặp phải không chỉ với chuyện học hành. nhưng nếu bạn đã tốt nghiệp và đang đi làm giống Lindsie. Đôi khi tìm động lực cũng là chuyện rất khó. Khi còn đi học, có những ngày Lindsie lười lắm.

Không muốn đến lớp, không muốn làm bài tập. Không muốn làm gì cả. Chỉ muốn ngủ!!!. hoặc đi chơi heehee. Lindsie khá là nổi loạn hồi còn teen. Phải làm sao?. Một trong những tips Lindsie dùng là. đặt câu hỏi “Vì sao” cho mình. Vì sao bạn phải làm việc đó?. Vì sao bạn phải đi học?. Vì sao bạn muốn công việc này?. Vì sao bạn muốn làm bất cứ thứ gì?. Có phải vì nó khiến bạn vui?. Có phải vì nó giúp bạn phát triển?. Có phải vì đó là trách nhiệm của bạn?. Maybe? ^_^. Hay vì những gì nó đóng góp cho cuộc sống của bạn?. Khi bạn đặt câu hỏi vì sao, bạn sẽ tìm ra lý do. Và lý do sẽ thành động lực. Lý do càng mạnh, động lực càng cao. Ví dụ nha, lý do Lindsie cần phải học là vì. Lindsie muốn có tương lai tốt hơn cho bản thân. Lindsie lớn lên trong gia đình điển hình Châu Á. Ba Mẹ lúc nào cũng nhấn mạnh việc có học thức quan trọng như thế nào.

Mỗi ngày Ba Mẹ đều nói những câu như là:. “Sao con chưa đi học?”. “Làm bài tập chưa?”. “Có biết đi học quan trọng như thế nào không, đóng bao nhiêu tiền rồi!”. Dạ, dạ. Nên phải đi học thôi ^_^”. Nhưng dù Ba Mẹ la rầy suốt như vậy. Động lực vẫn phải xuất phát từ bên trong. Phải là chính bạn muốn điều đó. Nếu Lindsie muốn có công việc tốt và trở thành người có ích cho xã hội. Lindsie phải đi học và hấp thu đống kiến thức đó. và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình!. Ngay cả hôm nay, vẫn có rất nhiều thứ Lindsie cần phải học. để củng cố cuộc sống và công việc của mình. Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ gia đình có thể chu cấp cho mình. nên mình không cần phải cố gắng nhiều hay đặt mục tiêu lớn. Có lẽ họ có thể trợ cấp cho bạn lúc này. nhưng 10 năm nữa thì sao?. Hay 20 năm? 50 năm?. Lúc đó chắc tụi mình chuẩn bị đi gặp cụ hết rùi.

Nhưng nếu lúc đó mình vẫn sống và vẫn khỏe mạnh thì sao?. Và hết xiền, không có gia đình ở bên để chu cấp nữa. Lindsie tin là ngân sách sẽ không tự nhân lên nếu bạn tiếp tục xài mà không kiếm ra đủ. Nhưng Lindsie không nói rằng bạn cần phải học tốt hay siêng làm vì đồng tiền. bởi vì đó không bao giờ là động lực thật.. Điều Lindsie muốn nói là. Đó là cuộc sống của bạn nên bạn phải tự kiểm soát. và đó là tương lai của bạn nên bạn phải nắm lấy. Cho nên, hãy tìm ra lý do của mình, và theo đuổi nó!. Tip thứ 2 là một việc mà Lindsie cực kỳ thích làm. Đó là đọc những đoạn trích truyền cảm hứng. mỗi khi Lindsie bị mất hứng và không vui. và cần được đẩy mood một chút. Lindsie có vài câu rất hay nè:. “Ngày hôm nay, hãy làm điều gì mà trong tương lai bạn sẽ cảm ơn vì bạn đã làm điều đó.”. “Hãy có ước mơ lớn, cố gắng và thực hiện chúng.”.

“Bạn không cần phải tuyệt vời để bắt đầu, nhưng bạn phải bắt đầu trở nên tuyệt vời.”. Trời thích câu này ghê!. “Cuộc sống chỉ thay đổi khi bạn cam kết với ước mơ nhiều hơn với vòng tròn an toàn của mình.”. “Thái độ quyết định hướng đi của bạn.”. “Không sao nếu bạn thấy sợ. Sợ có nghĩa là bạn đang chuẩn bị làm một điều rất dũng cảm.”. “Hãy mạnh mẽ hơn lời biện minh mạnh nhất của bạn.”. “Cuộc sống của bạn không tốt lên vì cơ may, mà là vì sự thay đổi.”. Và đó là những câu trích dẫn mà Lindsie rất thích. Chúng giúp truyền động lực cho Lindsie rất nhiều. Các bạn có thể tìm ở Pinterest và lưu chúng xuống. Để làm hình nền điện thoại. Hoặc in chúng ra. Dán lên sổ học bài. Trưng trên bàn học. Dán lên cánh tủ. Trưng trên đầu giường. Hoặc cả ở trên gương. Bất cứ nơi nào các bạn hay thấy. để được nhắc nhở sống trọn vẹn mỗi ngày và hướng đến điều tốt nhất.

Mỗi khi các bạn đọc chúng. Lindsie nghĩ đây là một cách rất hay để tự truyền năng lượng và động lực cho mình. Hãy thử đi!. Tip thứ 3 là hãy đặt mục tiêu nhỏ. Mỗi lần làm một việc thôi. Chúng ta hay bị vùi dập bởi quá nhiều thứ phải làm. Thay vì chao đảo vì căng thẳng. Hãy thử chia chúng ra thành những việc nhỏ. Ví dụ nè, Lindsie sẽ phải dành rất nhiều tâm trí cho một bài luận văn 3000 từ. mà Lindsie phải viết xong trong cuối tháng. Và song song theo đó là 2 bài kiểm tra sắp tới. Một đống việc phải làm luôn. Suy nghĩ tới còn không muốn nghĩ nữa. nên Lindsie có thể sẽ lười quá rồi trì hoãn. mà điều đó sẽ khiến chất lượng bài giảm đi. và ảnh hưởng đến điểm. rồi Lindsie sẽ lại càng chán học. Điều Lindsie cần làm là đặt ra những mục tiêu nhỏ và lên lịch chúng. Ví dụ hôm nay Lindsie sẽ dành 1 tiếng để nghiên cứu phần đầu của bài luận văn.

Và 1 tiếng sau đó Lindsie sẽ dành để ôn bài thi. Ngày mai Lindsie sẽ tiếp tục nghiên cứu phần 2 của bài luận văn. Đợi đã, có thể Lindsie sẽ làm nghiên cứu cho phần 3 luôn vì hai phần đó liên kết với nhau. Và chỉ làm tới đó thôi. Ngày hôm sau thì Lindsie sẽ dành trọn để học thi. Và ngày hôm sau nữa Lindsie sẽ bắt đầu viết 500 chữ đầu tiên cho bài luận văn. oops ^_^”. và chỉ viết mỗi lần 500 chữ thôi. Chia ra thành nhiều việc nhỏ và dễ làm. thì bạn sẽ không bị quá căng thẳng khi nghĩ đến chúng. Hy vọng là còn có hứng làm hơn vì chúng thực hiện được. Các bạn cũng có thể tập trung hơn. bởi vì khi bạn lên lịch cho mọi thứ, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn. Điều khó nhất với Lindsie là bắt đầu. Khi mà bắt đầu được rồi thì làm bao lâu cũng được, đến khi mãn nguyện thì thôi. Vì vậy đặt mục tiêu nhỏ cũng giúp Lindsie rất nhiều.

Trong việc bắt đầu những việc cần làm. Lindsie hy vọng những tips này có thể giúp bạn có thêm động lực như chúng đã giúp Lindsie!. Những gì Lindsie sắp chia sẻ liên quan đến phần 2. Làm thế nào để biết mình muốn làm gì cho tương lai?. Lindsie có thêm câu hỏi mà bạn có thể dùng ngoài câu hỏi “Vì sao”. đó là, “Mục đích sống của bạn là gì?”. Mục tiêu của bạn là gì?. Và không sao nếu bạn chưa có câu trả lời bởi vì Lindsie cũng đã từng không có. Nếu bạn là người luôn biết mình muốn làm gì cho cuộc sống của mình. thì bạn là một người rất là may mắn đó!. Nhưng cũng đừng buồn nếu bạn chưa biết, vì Lindsie đã từng bị lạc. Lạc ở đây có nghĩa là không định hướng được. Chứ không phải đi lạc đâu nha ^_^. Hẳn là Ba Mẹ đưa Lindsie đi học trường quốc tế. đầu tư vào giáo dục tốt nhất họ có thể. nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ sẽ sẵn sàng ở trên bàn.

Không có nghĩa là Lindsie sẽ biết hết tất cả. Cuộc sống không dễ dàng như vậy. Không phải trắng đen. Đôi khi nó là một đám màu xám. và bạn phải tự đi tìm hiểu. Dù không định hướng được tương lai. Lindsie luôn tự hỏi mình 1 câu. “Mục tiêu sống của mình là gì?”. Mình sinh ra để làm gì?. Lindsie từng đọc một câu trích rằng:. “Có 2 ngày quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn,. ngày mà bạn được sinh ra,. và ngày mà bạn hiểu vì sao.”. Ai cũng biết ngày sinh nhật của mình. nhưng mình sinh ra để làm gì?. Để tới đoạn Lindsie chia sẻ làm thế nào để biết bạn muốn làm gì. hãy cho Lindsie kể câu chuyện của chính mình. Lindsie là người đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo. nhưng Ba Mẹ Lindsie thì muốn Lindsie theo học kinh doanh. bởi vì đối với họ, đó là cách “an toàn” để đảm bảo tương lai. Và, là một đứa Châu Á điển hình,. Lindsie nghe lời Ba Mẹ.

Lindsie theo học Quản Trị Kinh Doanh để họ vui lòng. Và kết quả là. Lindsie không biết làm gì với cuộc sống của mình cả. Lindsie không biết chọn nghề gì luôn. Lindsie biết hết những điều không phù hợp với mình. những điều mình không thích. Nhưng còn những điều mình thích thì sao?. Lindsie thích nghệ thuật và những gì liên quan đến sáng tạo. Lindsie yêu thời trang. Lindsie yêu âm nhạc. Lindsie yêu sắc đẹp. Lindsie thích giải trí. Vậy Lindsie nên làm gì?. Hồi còn teen Lindsie thường đi chụp hình cho mấy báo teen. Nhưng vui thôi, Lindsie không định nghiêm túc theo nghề model. bởi vì lẽ đương nhiên, tui hông đủ caooo. Nhưng hóa ra đó lại là điều giúp Lindsie luyện cách tạo dáng hahaa. Dù không theo nghề model, Lindsie vẫn mê thời trang. Lindsie muốn tham gia vào ngành thời trang. Vì vậy, vào mùa hè năm 2014,. Lindsie bắt đầu trang blog nhỏ về thời trang và sắc đẹp của mình.

Và đặt tên là The Naked Glitz. Một lần nữa, Lindsie chỉ làm vui thôi. Lindsie chưa từng nghĩa một ngày nó sẽ trở thành nghề của mình. Cho đến một ngày đẹp trời,. trong lúc Lindsie đang tìm lời khuyên làm thế nào để phát triển blog. có người đã hỏi Lindsie làm video đi. Trong tích tắc đó Lindsie liền nghĩ đến Youtube. Hồi nhỏ Lindsie xem rất nhiều video trên Youtube. Lindsie đã nghĩ làm Youtuber thật tuyệt. Một trong những Youtubers mà Lindsie hâm mộ là nigahiga. Lindsie follow ảnh hơn 10 năm rồi, từ video ninja đầu tiên. Ảnh thật sự tài năng!. Hãy giơ tay nếu bạn cũng là fan của ảnh ♡. Nhưng Lindsie chưa từng nghĩ một ngày mình sẽ tham gia Youtube. Cho nên khi được hỏi làm video. Lindsie đã nghĩ, “tại sao không?”. Viết blog rất vui, nhưng làm video còn vui hơn nhiều nữa. Rất khó để biểu cảm hoàn toàn qua blog.

Lindsie chỉ có thể thể hiện phần nào cá tính của mình qua câu chữ và hình ảnh. Nhưng với video. Lindsie có thể nói chuyện và kết nối với người xem nhiều hơn. và họ cũng có thể thấy được nhiều hơn cá tính và tính cách của Lindsie nữa. Nên sau đó Lindsie đã tìm hiểu về cách làm video. Và Lindsie khá bất ngờ vì không ngờ mình thích edit video như vậy. Lindsie có thể ngồi ngày đêm cày video mà vẫn hông chán ^_^. Đây là một nơi mà Lindsie có thể là chính mình và chia sẻ những điều mình thích. Lindsie rất vui vì video của mình được các bạn đón nhận và ủng hộ. Thật sự cảm thấy đây như là nhà. là nơi dành cho mình, nơi mình thuộc về. Vậy là Lindsie đã tìm ra mình muốn gì cho tương lai rồi. Đã tìm ra lý do mình được sinh ra rồi. Nghe có kịch tính quá hem ^_^”. Và nếu bạn hỏi Lindsie động lực là gì. “Vì sao” Lindsie làm việc đang làm.

Đó là vì Lindsie thấy hạnh phúc Lindsie có nhiều niềm vui khi làm việc này Nó giúp Lindsie khôn lớn và phát triển từng ngày Nó thúc đẩy Lindsie học thêm nhiều điều mới để có thể chia sẻ Và Lindsie cảm thấy có ích, cảm thấy mình có khả năng, và cảm thấy được lấp đầy Lindsie nghĩ đó cũng nên là “vì sao” của bạn Quay trở lại với câu hỏi Làm thế nào để bạn biết bạn muốn làm gì? Có 1 điều mà Lindsie nghĩ bạn nên chú ý Đó là tìm hiểu về những sở thích của mình Biết mình thích gì và không thích gì Hãy tìm xem tài năng của mình là gì Lindsie không rõ về những trường khác, nhưng trường của Lindsie có rất nhiều lớp sở thích như là lớp ngôn ngữ, lớp nhạc, lớp vẽ tranh, lớp kịch Hay những hoạt động ngoại khóa như là đá banh, cầu lông, bóng rổ, thủ công mỹ nghệ, làm phim, chụp ảnh

Hoạt động cộng đồng, học mã máy tính, đan len, nấu ăn, v.v.. Ban đầu thì tưởng đó chỉ là những hoạt động bình thường. nhưng sau này Lindsie nhận thấy rằng. những hoạt động đó giúp hình thành con người của chúng ta rất nhiều. và tác động đến tương lai chúng ta. Cho nên nếu bạn thích nghệ thuật, hãy học nghệ thuật. Nếu bạn thích kinh doanh, hãy học kinh doanh. Nếu bạn thích máy tính và công nghệ, học theo học những lớp đó. Chúng sẽ là kiến thức và kỹ năng của bạn. Và trong tương lai, chúng sẽ hội tụ lại và tạo nên nghề nghiệp của bạn. Nếu trường của bạn không có nhiều hoạt động,. hãy tìm ở bên ngoài và dành thời gian cho nó. Làm tất cả mọi thứ để có thêm kinh nghiệm. “Thành công đến từ 20% thực hành, và 80% chuẩn bị”. Ban đầu có thể sẽ không có gì rõ ràng,. nhưng sau này khi nhìn lại tất cả, bạn sẽ thấy mọi thứ đều có nghĩa.

Điểm nối điểm. Vì thế, hãy tin vào con đường vũ trụ này đã dành cho bạn. và sẵn sàng cho nó. Cuộc sống sẽ luôn mang lại bất ngờ. Bạn có thể sẽ thích một thứ mà bạn chưa từng nghĩ nó tồn tại. Hoặc không hứng thú với những thứ bạn từng nghĩ bạn muốn. Hãy phóng khoáng tâm trí. Đảm bảo rằng bạn biết mình muốn gì và theo đuổi nó. Bạn càng biết rõ mình muốn gì,. thì tương lai của bạn sẽ càng vững chắc hơn. Lindsie nghĩ điều quan trọng là, nếu bạn muốn nhận thấy ước mơ của mình,. bạn phải biết ước mơ này nằm ở đâu. Ước mơ càng cụ thể, càng có nhiều cơ hội để thực hiện hơn. Cho nên hãy học và thử tất cả những gì bạn muốn. Tìm ra tài năng của mình là gì. Và nếu sau này bạn nhận ra mình không thích việc đó nữa. đừng ngại từ bỏ và bắt đầu một việc mới. Đừng sợ thất bại, vì nó giúp bạn mạnh mẽ hơn. Nó giúp bạn nhận biết điều gì không phù hợp.

Để bạn có sức lực và thời gian cho những thứ phù hợp hơn. Cuối cùng, Lindsie tin rằng cuộc sống là để học và trải nghiệm. và thưởng thức. Hãy nhớ là, không quan trọng đích đến,. mà là cuộc hành trình. Hãy nghe theo trái tim!. Waa hôm nay nói nhiều quá. Lindsie chuẩn bị mất giọng rùi. Lindsie mong video này trả lời những câu hỏi của các bạn. Và với những bạn đang đi học. Lindsie chúc các bạn thật nhiều sức mạnh và sự thông thái cho năm học tuyệt vời phía trước. Nếu các bạn có thêm câu hỏi về trường lớp học tập. hãy để lại comment cho Lindsie và Lindsie sẽ trả lời các bạn trong video HiSCHOOL Q&A sắp tới. Hãy nhớ like video này và subscribe nhé ♡. Và phần hay nhất video nè, đó là GIVEAWAY. Thật không ngờ phải không kkkk. Đừng nghĩ Lindsie không có quà cho các bạn nhé. Lindsie mua ở Line nè. Đầu tiên là một cái túi rất xinh để đựng đồ đi học.


https://youtu.be/sfpCf509U4c♫ Do You Want to Build a Snowman Frozen ♫. Bắt đầu thôi. Lindsie muốn làm video Back to School cho mọi người. nhưng vì năm mới đã bắt đầu khá lâu rồi. Sẽ không phù hợp nữa đúng không. Cho nên Lindsie quyết định bắt đầu series mới. và đặt tên là HiSCHOO