Động Lực Sai, Cả Cuộc Đời Sai (đừng để muộn màng)

Posted by

Xin mến chào tất cả quý vị và các bạn. Trong cái bài mới kỳ này thì tôi sẽ. Mang đến cho các bạn. Một cái chủ đề mà tôi nghĩ rất là thiết thực. Thậm chí là. Rất có thể. Nhiều người trong các bạn nghĩ về nó hàng ngày. Suy tư về nó. Hàng đêm. Và nó cũng

Xin mến chào tất cả quý vị và các bạn. Trong cái bài mới kỳ này thì tôi sẽ. Mang đến cho các bạn. Một cái chủ đề mà tôi nghĩ rất là thiết thực. Thậm chí là. Rất có thể. Nhiều người trong các bạn nghĩ về nó hàng ngày. Suy tư về nó. Hàng đêm. Và nó cũng là một trong những cái nguồn cơn khiến cho cái cuộc sống của chúng ta nhiều khi là. Không như ý. Tôi đang nói tới những người mà. Có thể đang ở trong cái vòng lẩn quẩn. Cái kiểu mà mình làm cái gì nó cũng không bền đó các bạn. Làm gì. Nó cũng mau chán. Mà nó cứ lẩn quẩn, lẩn quẩn. Làm cái mới. Cũng sẽ mau chán. Mà âm thầm làm cái cũ cũng thường xuyên chán. Cho dù có thay đổi hay là chấp nhận. Hiện trạng. Thì chỉ có. Sự chán nản thôi. Và tôi thấy cái tình trạng này ở nhiều người. Thậm chí là nó còn tăng lên một cái mức độ mới. Đó là cái mà tôi tạm gọi là. Sự tuyệt vọng trong công việc.

Có nghĩa là. Họ tuyệt vọng vô cùng luôn, trời ơi sao mà chán dữ vậy trời?. Sao công việc của mình sao mà nó oải quá oải. Khổ ơi là khổ trong công việc luôn. Mặc dù cũng làm công việc mà mình đã chọn làm rồi đó. Đại khái như vậy thì mình cũng không tệ, mình làm cũng được mà sao cứ lẩn quẩn quẩn chán nản hoài. Và thậm chí có nhiều người đến 1 cái giai đoạn. Kết luận luôn. Cuộc đời của mình là thôi. Đời mình nói sai rồi. Mình làm một cái công việc. Một cái công an việc làm mà. Sau bao nhiêu năm đi làm nhìn lại. Thì thôi sai rồi. Chả thích gì cả. Mà chả biết sao vẫn cứ làm. Chán nản, tuyệt vọng. Các bạn có gặp tình huống này không?. Tôi thấy những cái tình huống như thế này xảy ra rất nhiều trong cuộc sống này. Nếu mà các bạn không gặp thì tôi chúc mừng các bạn. Còn nếu mà. Các bạn có gặp. Dù gặp ít hay nhiều. Cái sự chán nản lẩn quẩn này.

Chỉ cho phép tôi được. Chia sẻ và đồng cảm với các bạn. Vào cái bài kỳ này tôi sẽ mong. Góp một cái phần nào đó để. Giúp các bạn. Thoát ra khỏi được cái tình trạng này. Có thể là không nhanh được nhưng mà tôi sẽ chia sẻ và đóng góp được. Một cái kinh nghiệm. Mà tôi thấy là. Nó lành mạnh nhất. Và nó có thể giúp cho chúng ta về lâu dài. Thoát ra khỏi cái nỗi khốn khổ này. Thế thôi giờ mình vô liền luôn đi. Làm cách nào để không có rơi vào tình trạng lẩn quẩn, làm cái gì cũng không bền. Cũng mau chán. Cũng thất vọng. Cũng không vui. Rồi hello cả nhà. Bây giờ thì chúng ta sẽ tới với cái phần đầu tiên của cái bài ngày hôm nay các bạn ha. Tại sao chúng ta làm cái gì cũng mau chán, cũng mau nản. Cũng lẩn quẩn. Kể cả chúng ta đổi qua cái việc mới thì cũng chỉ vui được lúc đầu. Sau đó thì lại chán, lại oải. Đó là trường hợp những người chịu thay đổi còn những người không chịu thay đổi.

Thì càng tệ hơn. Chán mãi với cái việc mình đang làm, năm này qua tháng nọ, đến một lúc nào đó mà không cảm xúc luôn. Thì làm sao để hết cái này đây?. Thì thôi các bạn ở phần đầu tiên này. Tôi sẽ phân tích. Về cái lý do. Gây ra cái tình trạng này ha. Và ở cái phần số 2 thì tôi sẽ đề xuất. Những giải pháp thực tế mà bản thân tôi cũng có áp dụng. Thì bây giờ mình nói về lý do đi. Cái nguyên nhân. Tại sao lại xảy ra cái chuyện mà. Đúng tới đâu chán tới đó. Đúng tới đâu lẩn quẩn đến đó. Đụng tới đâu tuyệt vọng tới đó. Trong công việc. Tôi biết có nhiều người đang nghe cái này mà phải gọi là cực kì vô cảm với công việc của mình luôn đó vì họ đã chịu quá nhiều sự chán nản rồi. Họ không có thiết tha gì nữa. Tới mức đó luôn các bạn. Vậy thì lý do tại sao?. Bây giờ tôi sẽ hỏi các bạn vài câu hỏi, đây là những câu hỏi mà.

Sẽ rất có lợi cho các bạn. Và các bạn hãy cứ theo những câu hỏi này đi ha nghe. Nghe xong và trả lời sơ sơ qua. Thì chúng ta sẽ biết câu trả lời. Đây là cái phần rất quan trọng của các bài này đó. Giờ tôi hỏi bạn. Trong những cái ở bên dưới mà tôi chuẩn bị kể ra. Bạn có thích làm việc trong những lĩnh vực đó hay không?. Và nếu mà tôi cam đoan với các bạn luôn. Là những lĩnh vực này là lương cao hết. Rất ngon thì các bạn có sẵn sàng làm hay không?. Lĩnh vực thứ nhất. Là cái ngành ẩm thực. Bạn có thích làm. Trong ngành ẩm thực hay không?. Lĩnh vực thứ hai là lĩnh vực kinh doanh. Bạn có thích làm chủ. Làm kinh doanh hay không?. Nghe tới làm sếp khoái. Bạn có thích cái này hay ko?. Lĩnh vực thứ 3. Là lĩnh vực thuộc về social. Những lĩnh vực liên quan tới. Mạng xã hội. Giống như là facebook rồi làm video trên youtube. Làm người nổi tiếng trên tiktok.

Đại khái như vậy, các bạn có thích làm việc trong những lĩnh vực này hay ko?. Tôi nói mặc định luôn nha, tôi cho cái một cái giá mặc định luôn là những lĩnh vực này đều lương cao hết thì bạn có thích hay không. Bạn trả lời xem có thích không?. Thì bây giờ chúng ta sẽ đào sâu hơn chút xíu ha. Nếu mà trả lời là có thì thực ra cái chữ có của các bạn. Với những lĩnh vực tôi vừa kể ra. Rất có thể nó sẽ là thiên đàng. Với người này. Nhưng sẽ là địa ngục với người khác. Cính cái chữ có này là cái mà có thể kéo cả cuộc đời của bạn đi xuống. Và tôi biết nhiều người trong các bạn. Vẫn còn chưa hiểu cái gì đâu. Thì bây giờ mình sẽ đi thêm. Đi thêm ha. Những lĩnh vực mà tôi vừa kể ra cho các bạn thực ra nó không mới. Ngành ẩm thực, công ăn việc làm trong đó rất nhiều, nó không mới, đúng không?. Ngành kinh doanh cũng không mới.

Những cái ngành về truyền thông xã hội, youtube tiktok facebook cũng không mới nhưng tôi hỏi các bạn thêm nữa nè. Bạn làm những lĩnh vực này chưa?. Và nếu có làm thì bạn làm lâu chưa?. Và nếu. Bạn đã làm lâu rồi thì bạn có thành công chưa và bạn có thích nó hay không? Có hay không, bạn trả lời đi. Nếu bạn chưa làm. Cái công việc này ngày nào. Trong khi những cái lĩnh vực tôi vừa kể ra nó cũ rích à. Tại sao bạn thấy nó ngon mà bạn không làm? Ko đi sâu. Tại sao bạn thấy nó ngon mà bạn không thành công với nó. Có cái gì nó kì kì ở đây. Mà đấy là cái nguyên nhân nè. Các bạn bị nhầm động lực rồi. Tôi không nói tất cả. Nhưng tôi biết. Một số lượng không nhỏ đã bị. Nhầm động lực rồi. Chính vì cái việc nhầm động lực nó làm cho bạn làm cái gì cũng chán, cũng nản. Cũng lo sợ lẩn quẩn. Bây giờ. Thực tế nha. Bạn có thích ẩm thực thiệt không?.

Bạn có thích làm việc trong. Cái ngành ẩm thực thiệt không?. Hay. Bạn thích ăn uống thôi?. Lý do chọn nghề của nhiều người mắc cười lắm. Họ thích cái hưởng thụ của cái công việc đó. Và sau đó họ lừa dối bản thân mình là. Là tôi thích làm việc trong lĩnh vực này. Đâu ra!. Động lực. Sai!. Mà động lực sai có thể giết chết. 1 cuộc đời đó các bạn. Bạn không thích ẩm thực đâu mà thích ăn ngon thì hai cái này nhiều khi nó không liên quan gì nhiều đâu. Bạn chỉ thích ăn ngon thế thì bạn lao vào cái ngành này sao bạn làm nổi các bạn? Bạn có thích nấu nướng đâu. Bạn có thích đi chợ đâu, bạn có thích phục vụ đâu. Bạn chỉ thích ăn thôi. Giữa cái bạn thích. Và cái bạn sẽ thực sự làm trong lĩnh vực đó. Nó bị chênh nhau. Thì bạn thua cái ngành đó ngay từ vòng gửi xe rồi. Sao mà thắng nổi??. Rồi bây giờ ngành kinh doanh. Tôi hỏi bạn, bạn thích kinh doanh thật không?.

Hay là bạn chỉ thích tiền thôi. Bạn thích có nhiều tiền hay bạn thích kinh doanh?. Bạn có thích cái việc mà đi ngoài nắng, ngoài mưa, nghiên cứu thị trường đi khảo giá để kiếm được một cái nguồn hàng tốt hay không?. Bạn có thích cái cảm giác mà phải ngồi đóng hàng. Mà phải gọi là muốn còng lưng luôn á. Bạn có thích cái cảm giác mà thường xuyên check tin nhắn. Của người mua. Và rất nhiều người trong số đó rất là. Nói chuyện phải gọi là rất là đâm bang. Bạn có thích cái cảm giác và lúc nào cũng phải. Nặn óc. Nghĩ ra một cái kịch bản quảng cáo nào đó mới để bán được hàng không?. Bạn chỉ thích cái gì ở đó cả!. Bạn chỉ thích tiền thôi. Lại nhầm động lực nữa. Nếu bạn lao vào kinh doanh và bạn chỉ thích tiền thôi. Bạn chả thích làm việc khác. Thì bạn đã không phù hợp với nó ngay từ đầu rồi. Bạn rớt từ vòng gửi xe ngay từ đầu rồi.

Những cái công việc social media cũng như vậy. Bạn thích viết không. Hay chẳng qua là thích những cái like thôi, bạn thích nhiều like thôi chứ bạn không thích đầu tư. Chất xám công sức thời gian ra. Bạn thích cái kết quả mà công việc đó mang lại. Hay là chính bản thân công việc đó. Nếu mà bạn chỉ thích kết quả công việc đó mang lại. Thì cả cuộc đời của bạn không bao giờ vui được với công việc đó đâu. Quay trở lại với cuộc đời của rất nhiều người trong các bạn. Bây giờ mình nói về cái. Công việc mà các bạn đã từng rất yêu thích đi, tôi biết là có rất nhiều người trong các bạn rất là. Thích và vui lắm. Với cái công việc mà các bạn nhận được khi mà vừa phỏng vấn xong. Bạn vừa nhận cái tin là. Chúc mừng bạn, bạn đậu tuyển dụng rồi, bạn vui lắm. Bạn ngồi bạn mộng mơ. Trời ơi sướng nha, mình đừng làm một công việc văn phòng.

Ở một công ty cũng chất lượng. Lương của mình 15 triệu. Ngon á. Rồi sao nữa?. Sau đó nó tàn tạ luôn các bạn, tôi biết nhiều người lương cao. Mà cực kỳ tàn tạ với công việc luôn. Chán vô cùng. Why?. Tại vì cái ngày mà bạn nộp đơn vô cái công ty đó. Bạn không quan tâm. Là công việc đó. Tóm lại sẽ làm cái gì?. Mà bạn chỉ thích. Bạn chỉ mê cái số tiền. Cái lương mà công việc đó mang lại, sai động lực rồi. Cái tình trạng này nó cũng y chang như là bảo là em thích. Em muốn làm ngành ẩm thực. Nhưng em không thích nấu ăn, em không thích đi chợ. Em không thích phục vụ người khác. Sai động lực rồi các bạn. Và đừng có ngạc nhiên. Nếu bạn chợt nhận ra. Là mình không thích công việc đó. Tại vì ngay từ đầu bạn đã không thích nó rồi mà. Bạn có thích nó đâu. Bạn thích cái kết quả của nó. Mà bạn lao vào nó. Nhưng bạn vẫn phải đối mặt với.

Những công việc hàng ngày của cái đó mà. Thế là càng ngày càng chán, càng ngày càng chán. Nhiều khi cái sự vỡ mộng nó rất là buồn cười. Nó rõ ràng mà. Bạn tỉnh táo xíu thì bạn sẽ biết ngay từ đầu là bạn chả thích công việc đó. Đó là cái điều đáng buồn của đời người. Có nhiều người lớn tuổi rồi. Mới nhận ra cái điều này. Thành ra cái việc mà động lực sai này và nhận ra từ sớm. Thì may mắn lắm. Như vậy là ở cái phần đầu tiên. Thì tôi đã. Chỉ ra được một trong những lý do cực lớn. Mà những bạn đi làm. Đi tới đâu cũng chán, làm cái gì cũng nản. Tìm một trong những lý do lớn nhất là động lực sai đó các bạn. Động lực sai đó. Bạn thích cái b. Mà bạn tưởng đâu thích cái a. Bạn thích ăn. Mà bạn tưởng là thích làm ẩm thực. Bạn thích tiền mà bạn tưởng đâu bạn thích kinh doanh. Bạn thích sự nổi tiếng, bạn thích nhiều like nhưng bạn tưởng đâu là bạn thích làm ngành truyền thông xã hội.

Sai cái này đau lắm đấy. Ko đùa đâu. Thôi thì tôi sẽ dừng lại cái phần số 1 ở đây. Tới cái phần số 2 tôi sẽ nói rất nhiều. Về. Cái giải pháp. Trong cái tầm mức. Là kinh nghiệm của tui. Và cái giải pháp này tôi sẽ chia ra. Thành từng khúc nhỏ nhỏ nhỏ nhỏ. Để các bạn dễ xem. Dễ ngắm, dễ nhớ. Và dễ tham khảo. Các bạn nha. Giờ zô phần số 2, phần giải pháp. Mến chào các bạn, đây là cái phần số 2 các bạn ha. Cái phần này tôi sẽ liệt kê ra cho các bạn. Một loạt. Những cái giải pháp từ kinh nghiệm của tui. Cũng hơi khó cho tôi tại vì tôi sẽ phải lục lại ký ức của mình rất là nhiều nhưng mà cũng may mắn cái là. Những gì mà tôi nói với các bạn trong. Tập ngày hôm nay. Là tôi đã trải qua hết rồi. Nên tôi chỉ việc lục lại kí ức. Chứ cũng không cần phải. Chế tạo ra cái gì mới cả. Nên là tuy là cũng hơi mất thời gian nhưng mà. Cuối cùng thì tôi cũng đã có một cái bảng danh sách.

Những cái kinh nghiệm của mình để mà. Vượt qua cái chuyện này rồi thì bây giờ tôi sẽ kể ra cho các bạn từng cái từng cái mốt. Cứ từ từ, thong thả. Rồi chúng ta sẽ điểm qua hết ha. Ok thế thì cái điều đầu tiên để. Loại bỏ cái việc mà làm gì cũng mau chán. Cũng lẩn quẩn, cũng nản. Thì giống như là tôi đã nói rồi cái phần. Phân tích ở trên. Một trong những lý do lớn nhất là tình trạng động lực sai đúng không?. Vậy thì cái giải pháp đầu tiên là mình phải biết cái động lực đúng. Động lực đúng nó quan trọng lắm. Khi mình làm bất cứ công việc gì. Thì với cái kinh nghiệm rất cá nhân của tôi nha. Cái động lực đúng. Khi mà làm công việc. Tức là những công việc mà bạn làm. Bạn thấy thích nó trong khi làm. Thay vì. Sau khi làm. Chữ “trong khi”. Và chữ “sau khi” chính là cái nền tảng. Cái bản chất. Của cái việc tìm ra. Việc mình yêu thích và có thể gắn bó lâu dài với mình.

Nhớ kỹ nha. Hãy biết động lực đúng chính là. Cái cảm giác. Bạn thích làm công việc đó. Trong khi làm nó. Thay vì sau khi làm nó. Và đương nhiên là các bạn nhớ giùm tôi nha, tôi đang nói về công việc việc làm nha chứ không phải hưởng thụ. Hãy để ý. Khi mà các bạn làm việc. Cái gì mà bạn thích trong khi làm. Thay vì sau khi làm. Thì cái đó là động lực đúng nha. Nhớ là công việc nha, chứ tôi biết nhiều người trong các bạn đang nghĩ về ăn ngủ đi chơi này nọ. Thì cái đó có phải là công việc không? không. Hãy nhớ công việc nha. Để nhằm mệt lắm. Các bạn chỉ cần hiểu như vậy thôi. Còn làm sao đi tìm ra được một công việc mà mình thích trong khi làm nó. Thì cái tiếp theo tôi chỉ. Gấp làm gì. Tôi chia sẻ với các bạn một chút xíu về cái việc mà tôi thích giảng bài. Thì nó xuất phát từ khi tôi làm sinh viên rồi. Thực ra nói.

Vào ngay cái lý do đó cũng hơi láu cá. Tại vì tôi thấy. Ở đại học. Có nhiều giảng viên. Đương nhiên có nhiều người dạy hay nhưng có nhiều người theo tôi là không hay. Thành ra lúc đó tôi có. 1 ước mơ. Là tôi sẽ cố gắng giảng mọi thứ. Mà tôi biết sao cho hay. Cho dễ hiểu, nếu vui được thì càng tốt. Nhưng mà sẽ không tới mức mà nhàm chán, cùng cực. Thế là tôi muốn giảng bài. Và có rất nhiều khi tôi ở trong phòng một mình đó là tôi giảng thôi. Tôi giảng chả cho ai xem cả. Rồi khi mà tôi ngồi tôi giảng một mình cho mình đó thì tôi cảm thấy à mình thích cái việc này nhé. Trong cái lúc làm mình thích và mình muốn làm đó. Vậy thôi các bạn. Và cái việc giảng bài nó theo tôi cho tới tận bây giờ mặc dù là 5 tháng trôi qua. Rất lâu rồi. Lâu lắm rồi nhưng bây giờ tôi vẫn còn thích giảng bài. Diễn giải, biến những thứ khó hiểu thành dễ hiểu.

Cái động lực trong khi mình làm nó quan trọng lắm. Không thì cái việc đó nó không theo nổi mình đâu. Hoặc là. 1 cái ví dụ. Phải gọi là rất đáng ngưỡng mộ các bạn có thể nhìn thấy ở trong cuộc sống này là. Những người chạy bộ marathon. Thậm chí ở nhiều người trong số họ đóng tiền. Để chạy. Ok họ không quan tâm là. Có thu nhập thù lao gì hay không về cái chuyện đó. Và họ chạy rất lâu năm. Thì các bạn biết động lực đáng ngưỡng mộ của họ là gì ko?. Là vì họ thích trong khi chạy. Chứ không phải là thích sau khi chạy. Nhưng sau khi chạy có cái sở thích thích nhưng trong khi chạy. Cái cảm giác nỗ lực. Trời ơi mệt quá. Nhưng mình sẽ ráng chạy thêm một cây số nữa. Nhích thêm một cây số nữa, nhích thêm một cây số nữa nhất. Đó là cảm giác. Tuyệt vời với những người. Chạy marathon. Và họ cũng muốn lao đầu vào. Cái mà. Có thể nhiều người xung quanh thấy sao khổ vậy.

Hành xác mấy chục cây số nhưng với họ là họ thích. Đặc biệt họ rất thích trong quá trình họ làm việc đó. Hãy nhớ cái chuyện đó nha. Đó là động lực đúng, nếu bạn bảo là thích ngành ẩm thực. Thì bạn phải thích việc nấu ăn kìa. Bạn thích việc đứng đó và nấu. Trong lúc nấu bạn thích bạn được bay bổng, sáng tạo. Bạn thích làm việc đó. Thì nó mới là động lực đúng. Còn bạn thích. Sau khi nấu ăn là ăn. Thì chia buồn nha. Một ví dụ vui nhưng kết quả là chia buồn. Lần đầu tiên các bạn cần nhớ bây giờ mình. Qua phần tiếp theo, thế thì làm sao để tìm ra. Công việc. Những hoạt động có tính chất là mình thích. Trong khi mình đang làm việc. Thì thực ra. Cũng dễ mà. Để ý đi. Sống tỉnh thức lên các bạn. Tôi nói cái chữ tỉnh thức này làm cái chữ trần tục. Chứ tôi cũng không muốn nói. Khía cạnh tâm linh trong bài này đâu. Bài nói về nghề nghiệp mà.

Hãy sống tỉnh thức lên. Cuộc sống của các bạn. Trải qua những cái việc gì đó mà các bạn cảm thấy vui trong khi làm nó. Thì bạn hoàn toàn có thể thử. Và làm nó nhiều hơn. Giống như tôi vừa kể đó, tôi vui. Khi tôi diễn giải một cái điều gì đó. Và cái sự diễn giải. Những việc khó thành những việc dễ trở thành niềm đam mê của tôi lúc nào không hay và tôi tin là bây giờ tới hết đời. Nó sẽ theo tôi thôi. Không bỏ đc. Cái niềm đam mê diễn giải. Nó đã sống chặt trong tim tôi rồi. Thiệt!. Tôi làm nó, tôi để ý, quan sát. Tôi tỉnh thức và tôi biết à tôi có thích cái đó. Tôi làm cái đó tôi nhận ra là tôi thích trong khi làm. Wow, đó là 1 phần thưởng. Các bạn bật cái rada tâm trí các bạn lên đi. Rada là gì?. Là cái rà sóng. Nhìn cuộc sống của mình. Từ sáng tới giờ. Để trong từng phút từng giây mình làm có cái việc gì. Mình thấy thích hay không?.

Thích trong lúc làm nha chứ không phải là làm xong rồi cái mình nhận được cái bao thư thù lao. Lúc đó mình mới thích thì “no”. Không ăn thua đâu. Hiện tại nếu các bạn đang làm một cái công việc mà các bạn không thích gì cả. Thì thôi cứ làm đi nhưng trong quá trình làm phải quan sát. Phải có cái gì mình thích đó chứ. Có thể mình ghét 9 phần nhưng mình cũng thích 1 phần chứ. Để ý đi. Sáng có cái gì đó mình làm mà mình mình thích thích nha. Để ý cái đó đi. Và sau khi mà mình ghi lại nhiều. Đến một lúc nào đó mình phát hiện. Sao khi sự việc này nó cứ xuất hiện. Trong cái sổ mình nhiều quá vậy. Thì đó là lúc. Bạn quyết định bạn làm. Nhiều hơn với cái đó. Thì bạn sẽ được sống trong một cái công việc bạn yêu thích. Thì thành công hay không. Cũng phải nằm ở cái chỗ đó. Bạn không yêu thích nó thì sao bạn thành công nổi với nó về lâu về dài.

Bạn đã. Từng bao giờ nhìn thấy những người nông dân. Hạnh phúc chưa?. Những người nông dân hạnh phúc. Là những người mà vui khi mà họ. Tỉa cành, tỉa cây. Họ vui khi họ làm những cái việc đó. Họ hạnh phúc, vui vẻ lắm khi mà làm những việc đó. Họ được nhìn cây trái ra hoa từ từ và thậm chí là tới cái lúc mà. Nó trổ bông. Chuẩn bị thu hoạch. Thậm chí họ còn tiếc nữa. Trời ơi. Công sức mình chăm bón thì mình bán nhiều thì mình khi mình ko nỡ. Nhiều người vậy lắm các bạn. Thì các bạn thấy họ vui. Trong khi làm việc đó. Kể cả đó là cái công việc mà có thể là nhàm chán. Vô nghĩa với hầu hết mọi người. Chả sao cả. Nên tôi mới bảo chúng ta bật cái rada lên là như vậy đó. Có thể với cuộc sống của chúng ta, chúng ta lại phát hiện mình thích một cái việc mà rất là bình thường. Những cái đó rất quý à. Biết một thứ mà mình thích trong khi làm rất quý.

Cái điều thứ ba để mà sống theo cái động lực đúng. Mà tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Đó là cái cảm giác mà có thể nhiều bạn sẽ thấy là cái thứ mình làm đó không ngon, cái thứ mình thích nó không được ngon. Không có tiềm năng, không có kiếm được nhiều tiền. Đại khái như vậy. So với những ngành khác. Thế thì chỗ này tôi sẽ đề nghị với các bạn. Một cái môn học. Mà cho dù các bạn làm. Ngành nghề bài. Các bạn cũng phải học. Đó là cái môn marketing, cái môn marketing này, tiếp thị này. Là mang cái kết quả. Mang cái. Sản phẩm của mình đến với người khác. Bây giờ bạn thích mấy. Làm ra tốt mấy. Mà người ta không biết bạn. Thì bạn cũng thất bại thôi. Nên. Để giải trừ cái nỗi lo. Là cái thứ tôi thích. Thực ra nó không ngon. Không có tiềm năng gì nhiều. Thì hãy học marketing. Đây là cái thứ duy nhất mà tôi khuyến khích các bạn. Là cho dù các bạn có thích hay không thích.

Cũng phải học. Có thể bắt đầu. Từ marketing cá nhân rồi chuyển qua marketing hàng hóa. Cứ học đi, cứ thấy nó khô cứng này nó thì cứ học đi. Bạn sẽ học được rất nhiều. Tôi hỏi các bạn có bao giờ có bạn nghĩ là người ta có thể kiếm được tiền từ cái việc làm cái bánh. Mà in hình cờ của mấy câu lạc bộ bóng đá ko?. Ví dụ bạn yêu thích. Việc làm bánh đi, bạn sáng tạo. Bạn thiết kế ra cái bánh hình lá cờ. Bạn có nghĩ. Ví dụ bạn làm được cái việc đó bạn sẽ kiếm được tiền ko?. Đó là ý tưởng đã có người làm được rồi. Người ta kiếm được tiền từ cái việc đó. Bạn có thể thấy. Cái kênh youtube là “pancake artist”. Mà tôi để cái màn hình. Hiện tại là 11 triệu views. Thì họ. Chắc chắn là họ đang làm công việc họ thích. Nhưng mà. Họ sẽ không bao giờ. Được nhiều người biết tới như vậy nếu họ. Ko học về marketing. Bạn thấy là các ý tưởng mà làm cái bánh hình lá cờ gần như là nó không đủ ăn.

Ko sống đc, ko tiềm năng. Theo đuổi cái đó có đói chết à. Nhiều người sẽ nghĩ như vậy nhưng không. Gắn marketing vào cho nó thì nó sẽ trở thành một cái thứ thú vị và được nhiều người ngưỡng mộ. Hoặc là các bạn biết là tại anh mà thánh rắc muối salt bae rất nổi tiếng trên mạng xã hội hiện tại mở rất nhiều nhà hàng. Trên toàn thế giới. Theo cái phân khúc cao cấp. Và rất nhiều người nổi tiếng. Đã tìm tới và ăn. Bò bít tết từ anh này. Thì thực ra có thể nhiều người. Sẽ thấy anh này. Ừ nấu cũng bình thường. Rắc muối thì cũng lạ lạ thôi. Có gì đâu mà hay. Nhưng các bạn có để ý anh nè. Cách anh nấu ăn. Ảnh rất là tận hưởng. Cái quá trình đó. Và tôi tin là để đi theo nghề bếp thì anh cũng trước đây phải bật rada rồi. Anh thực sự thích. Cái công việc này. Thì ảnh mới có thể sáng tạo được với nó. Nghĩ ra những cách nào đó vui vui kết hợp.

Giữa sự hài hước và nấu ăn. Thì coi như. Anh thành công bước đầu nhưng trên đời này có quá nhiều đầu bếp thì làm sao để mình là một người đầu bếp nổi tiếng. Thì mình phải biết. Marketing. Mình phải biết tiếp thị chứ. Và anh thành công phần lớn. Nhờ khả năng marketing của anh. Hơn là. Khả năng nấu ăn. Vì anh có rất nhiều fan hâm mộ. Trên toàn thế giới, những người mặt chưa từng ăn một cục thịt bò nào. Mà anh nấu ra hết. Nhưng họ vẫn yêu thích. Và họ có muốn ước mơ là nếu mà giả sử đến dubai. Thì họ sẽ ghé nhà hàng của ảnh ngay. Thì các bạn làm ơn nhớ nha, học marketing đi. Bất kể bạn làm lĩnh vực nào thì bạn cũng phải có khả năng. Tiếp thị. Cái thứ mình đang có đến với người khác. Kể cả. Đó là sức lao động của các bạn thì cũng phải biết tiếp thị. Để họ đánh giá cao sức lao động của bạn. Họ cho bạn làm những cái công việc trọng yếu.

Hay là cho bạn lên chức. Thì đó cũng là marketing đó. Đừng coi thường. Đây là cái điều thứ tư, cái điều này đặc biệt dành cho những người có thể là đã quan sát. Theo dõi cuộc sống của mình vài tháng trời nhưng vẫn cảm thấy. Là không có nhiều cái thứ mà mình làm mình thích trong khi làm. Thì chúng ta. Sẽ có cái gợi ý. Đó là. Hãy nhồi những trải nghiệm mới và trong cuộc sống của bạn. Tôi cũng đã làm. Cái việc đó rồi các bạn ơi. Đôi khi cuộc đời của mình nhàm chán thì mình nên ngồi vào những trải nghiệm mới. Ví dụ bạn có thể đi du lịch, ví dụ bạn có thể tham gia thiện nguyện. Ví dụ. Bạn có thể đăng ký. 1 khóa học, lớp học ngắn hạn nào đó về yoga, về thể chât gì đó. Ví dụ bạn có thể đến một quán cà phê hoàn toàn mới. Thậm chí là một ngày ngồi một quán hoàn toàn mới. Ví dụ bạn có thể nghe cái thể loại nhạc mà có thể chưa bao giờ bạn nghe.

Nhiều lắm, mỗi ngày hãy nhồi vào những thứ mới. Vào cuộc sống của các bạn và nhìn xem, để ý xem mình thích cái gì trong lúc mình làm. Vậy thôi, để ý. Rồi dần dần vốn sống của mình sẽ tăng lên mình sẽ biết mình thích cái gì. Tôi nói đơn cử như là đi du lịch. Bạn thuê một hướng dẫn viên đi du lịch vui đúng không, thế thì trong lúc đó bạn hãy nhìn đi. Cái gì mà bạn thích trong khi bạn làm. Nhớ nha. Trong khi làm. Chứ không phải là trong khi hưởng thụ. Nhiều người thích đi du lịch, vui lắm. Cuối cùng tưởng đâu mình thích ngành du lịch nhưng không. Bạn thích được người ta cho đi du lịch. Thế thì trong lúc đi du lịch. Bạn hãy nhìn cái anh hướng dẫn. Nhìn anh vất vả. Hỏi anh hết. Về cái nghề đó coi thử coi. Bạn có thích làm như ảnh không?. Không biết đâu đấy nhiều người chợt thích trở thành hướng dẫn viên du lịch. Từ góc nhìn đó.

Cơ hội mở ra. Đùa. Hoặc là cũng trong chuyến du lịch đó tình cờ bạn được được đi chung. Với một bạn gọi là vlogger. Một cái người chuyên quay phim về du lịch. Bạn gặp người đó nói chuyện. Thì tôi nói thiệt, cái cơ duyên trong cuộc đời này nhiều khi không lý giải đc đâu. Điều quan trọng là bạn cứ nhồi vào cuộc đời bạn những trải nghiệm mới đi, tự nhiên và sẽ gặp những người. Sẽ tiếp xúc với những điều mà chưa bao giờ trải nghiệm. Nhưng nó tạo nên cuộc đời mới. Nhiều khi mình gặp. Những cái người, làm những công việc chưa bao giờ mình làm. Mình nói chuyện với học. Xem thử xem họ làm cái đó ntn. Rồi mình có thể bảo cho tôi làm thử 5 phút, 10 phút được ko. Rồi mình quan sát có mình thích làm cái đó ko?. Trời ơi. Nhiều khi cuộc đời đổi thay đổi. Nếu mà kiếm hoài chưa thấy điều mình thích. Trong lúc làm. Thì hãy nhồi vào cuộc đời.

Thật nhiều trải nghiệm mới đi, hãy tìm những trải nghiệm mới. Mà có vẻ mình thích. Nhồi vào đó đi. Và kiên nhẫn với nó bằng tháng, bằng năm, tại vì rất nhiều người trong các bạn đã chán nản vài năm rồi thế thì. Chán thêm 1, 2 năm nữa có sao đâu, trong thời gian chán 1, 2 năm đó, mình kiên trì mình đi kiếm cái mà mình không chán. Thì nếu mà cái ngày mà bạn phát hiện ra cái mình không chán, mình thích trong lúc làm. Thì bạn. Có thể chấm dứt cái tình trạng chán này. Từ đó trở về sau. Cho tới hết đời của các bạn mà không muốn. Nên thôi kiên nhẫn chút xíu. Rồi. Như vậy đó là 4 cái gợi ý rút từ cuộc sống của tôi về cách làm sao vượt qua cái tình trạng. Nản ơi là nản. Về công việc, làm gì cũng ko trụ đc lâu. Chán đúng ko?. Thôi một lần nữa thì tôi cũng gửi đến các bạn sự đồng cảm, chia sẻ. Mong là tất cả. Các bạn. Sẽ vượt qua đc.


https://youtu.be/vR-32kjx2NMXin mến chào tất cả quý vị và các bạn. Trong cái bài mới kỳ này thì tôi sẽ. Mang đến cho các bạn. Một cái chủ đề mà tôi nghĩ rất là thiết thực. Thậm chí là. Rất có thể. Nhiều người trong các bạn nghĩ về nó hàng ngày. Suy tư về nó. Hàng đêm. Và nó cũng