Dauhan Chia sẻ Nghề Tóc Tại Hàn Quốc từ A~Z = Lương "40 TRIỆU 1 tháng", Công Việc, Kinh nghiệm

Posted by

Xin chào tất cả các bạn và ngày hôm nay em sẽ  chia sẻ đến các bạn công việc làm tóc tại Hàn  . Quốc vậy thì làm tóc của Hàn Quốc thì có những  loại công việc như thế nào Lương nhận được thì  . là bao nhiêu và cái môi trường làm việc thì nó  có khắc ng

Xin chào tất cả các bạn và ngày hôm nay em sẽ  chia sẻ đến các bạn công việc làm tóc tại Hàn  . Quốc vậy thì làm tóc của Hàn Quốc thì có những  loại công việc như thế nào Lương nhận được thì  . là bao nhiêu và cái môi trường làm việc thì nó  có khắc nghiệt hay không và cái môi trường làm  . việc cái văn hóa làm việc ở trong tiệm tóc tại  Hàn Quốc thì nó như thế nào và cái công việc mà  . chúng ta đi làm thì thường làm những cái công  việc gì Và nó có mệt lắm không và so với những  . công việc khác thì nó như thế nào Ngày hôm nay  thì em cũng sẽ chia sẻ thêm với các bạn về kinh  . nghiệm đi làm và cái cách mà chúng ta nhanh có  thể lấy được bằng và đi làm tóc thích ứng cái  . công việc làm tóc tại Hàn Quốc có rất là nhiều  bạn ở Việt Nam cũng đang làm tóc và cũng đang  . băn khoăn rằng không biết là ở Hàn Quốc thì họ  làm lương bao nhiêu và làm công việc có khác.

Việt Nam hay không Hoặc là những bạn ở Hàn Quốc  mà bây giờ chúng ta đang băn khoăn không biết là  . nên học làm tóc hay là học làm nail hay là trang  điểm rất là nhiều nghề chúng ta có thể chọn đúng  . ạ Vậy thì tóc là một trong những cái nghề có rất  là nhiều các bạn đang muốn theo đuổi Vậy thì ngày  . hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin và  mọi người có thể từ cái thông tin đó đưa ra cho  . mình những cái nhận xét hay là một số những cái  quyết định Bạn nào thấy phù hợp với nghề tóc thì  . có thể tiếp tục theo đuổi hoặc là chúng ta có  ý định học thì chúng ta có thể quyết tâm hơn và  . sẽ cố gắng Còn nếu bạn nào thấy ví dụ như là như  thế thì mình không có làm được đâu Hay là như thế  . thì không phù hợp với bản thân của mình vậy thì  các bạn cũng có thể lựa chọn cho mình những cái  . công việc khác và học cho mình những cái nghề  phù hợp mỗi người chúng ta thì sẽ có những cái.

Nghề nghiệp khác nhau và khi mà các bạn chọn một  cái nghề nào đó thì nó thế sẽ theo các bạn rất  . là dài và nó sẽ ảnh hưởng đến cái cuộc sống của  chúng ta đúng không ạ Và không có một cái nghề  . nghiệp nào mà chúng ta gặp được thành quả quá là  nhanh hay là một cách dễ dàng tất cả thì đều cần  . phải cố gắng nỗ lực và phải chăm chỉ làm việc  thì mới được và bây giờ thì em sẽ chia sẻ với  . các bạn đầu tiên đó là những cái thể loại công  việc hay là những cái kiểu tiệm tóc mà chúng ta  . có thể đi làm và bây giờ Mọi người hãy theo dõi có  hai loại tiệm tóc cơ bản và bây giờ em sẽ chia sẻ  . ngay sau đấy nhé Đây là một ví dụ của tiệm tóc  lớn tiệm tóc lớn thì rất là rộng và khi mà đến  . thì các bạn sẽ thực hành những cái động tác nó ít  hơn những cái tiệm nhỏ và chúng ta cũng phải học  . rất là nhiều liên quan đến tiếng Hàn và họ sẽ chỉ  dạy chúng ta và công việc chủ yếu đó là dọn dẹp.

Còn đây là tiệm tóc nhỏ ở tiệm tóc lớn thì chúng  ta có thể học hỏi từ nhiều người ở trong một tiệm  . tóc nó có rất là nhiều designer rất là nhiều  người cắt còn tiệm nhỏ thì thường có một chú  . là cắt chính còn lại là một người phụ và khi mà  đi phỏng vấn ở các tiệm tóc ở Hàn Quốc thì họ sẽ  . hỏi các bạn cũng khá là chi tiết về thời gian làm  việc và quan trọng về tuổi tác càng trẻ thì càng  . được ưu tiên chia sẻ thì mọi người thấy thế nào ạ  tiệm tóc của Hàn Quốc thì có hai dạng Chính à Một  . là gạn tiệm tóc thường gọi là nhỏ một chút đi  và hai là tiệm tóc lớn thuộc kiểu gọi là kinh  . doanh quy mô lớn hoặc là họ là những cái thương  hiệu nhựa quyền thương hiệu tóc lớn và hội nhượng  . quyền nhượng quyền như thế nào ạ Có nghĩa là chi  nhánh Vậy thì có những cái ưu nhược điểm khác nhau  . rất là nhiều ví dụ như là các bạn đi làm ở tiệm  tóc nhỏ thì cái môi trường làm việc của nó đỡ.

Phức tạp hơn tiệm tóc nhỏ thì thường là có một  chú và một phụ và thêm một người làm thêm ví dụ  . như tiệm này nó đông người Còn nếu không thì bình  thường thì họ chỉ có hai người thôi Một là chủ và  . hai là một thợ phụ đúng ạ và đấy là một cái kiểu  chính tại Hàn Quốc kiểu thứ hai đó là những tiệm  . tóc lớn tiệm tóc lớn thì người rất là đông và họ  giống như là dạng một quy mô kinh doanh khá là  . lớn thì chủ thì Dĩ nhiên là có một người rồi và  ví dụ như lại còn có phó chủ nữa rồi đến trường  . sống rồi đến tất cả những người thiết kế rồi đến  những cái thợ phụ đó thì ví dụ như là một cái tiệm  . tóc lớn thì nó có thể lên tới 15 cho tới 20 người  thì các bạn thấy số người nó rất là lớn như vậy  . cho nên là cái môi trường làm việc nó rất là phức  tạp và chúng ta phải thích ứng rất là nhiều Vậy.

Thì cái đặc điểm chung của cái việc làm tóc tại  Hàn Quốc là không phải chỉ có người nước ngoài  . mà cả người Hàn Quốc Khi mà đi làm thì chúng ta  đều phải làm rất là cật lực và làm rất là nhanh  . học hỏi một cách nhanh nhậy Mắt lúc nào cũng phải  chú ý quan sát và chúng ta phải học một cách gọi  . là hết sức mình không chỉ bằng mắt đâu mà còn phải  cả dùng cả tinh thần nữa tại vì nhiều khi nó rất  . là mệt mỏi thì chúng ta cũng phải lên tinh thần và  cố gắng làm việc và cố gắng học hỏi một số bạn mà  . chưa đi làm thì có lẽ là cũng suy nghĩ là cái nghề  tóc thứ nhất là nó kiếm được nhiều tiền Thứ hai là  . nhìn thì có vẻ không có vất vả lắm đúng không ạ  nhưng mà những bạn mà đã đi học nghề và đi làm  . nghề rồi thì sẽ biết rất là rõ người ta lập nghiệp  cũng rất là vất vả Tuy kiếm tiền nhưng mà không hề.

Dễ dàng thứ nhất là không biết là các bạn có năng  khiếu chẳng cái vấn đề cắt và thiết kế không Tuy  . nhiên cái vấn đề chỉ cần làm thợ phụ thôi là chúng  ta cũng phải nỗ lực học và làm việc rất là nhiều  . Vậy thì cái nghề tóc này có khó hay không khó hay  dễ thì nó lại thụt thuộc vào từng người các bạn ạ  . Ví dụ như các bạn học nhanh nhà các bạn chăm chỉ  và các bạn có năng khiếu các bạn học nó sẽ nhanh  . hơn còn những bạn mà học chậm này hay là chúng ta  học một cách chậm chạp để rồi không có cố gắng lắm  . thì nó sẽ lâu ví dụ như là chỉ cần đến cái vấn đề  gọi là lấy bằng làm tóc tại Hàn Quốc có bạn thì 3  . tháng đã lấy được bằng có bạn 4 tháng 5 tháng đúng  không ạ nhưng mà có bạn đến một năm cũng chưa lấy  . được bằng Vậy thì cái sự khác biệt ở đây khác biệt  thứ nhất là khi mà những bạn sống tại Hàn Quốc mà.

Lấy bằng ấy thì cái vấn đề rào cản thứ nhất là  ngôn ngữ Tại vì khi mà chúng ta thi lấy bằng tại  . Hàn Quốc có hai hai loại thi thi thứ nhất là chúng  ta phải thi xong lý thuyết Đỗ lý thuyết thì chúng  . ta mới thi thực hành Vậy thì lý thuyết thì đa số  là thi bằng tiếng Hàn các bạn mà trong tiếng Hàn  . hơi kém một chút Hay là học chúng ta chậm một chút  thì cái phần thi lý thuyết nó sẽ bị bị chậm và khi  . nó bị chậm như thế thì chúng ta không thi đỗ lý  thuyết cho nên là không thể thi được thực hành là  . lấy được cái bằng rất là chậm hoặc là có những  bạn thì đỗ lý thuyết rủi giỏi tiếng rồi nhưng  . mà cái phần thực hành của chúng ta lại rất là khó  khăn phần thực hành chúng ta thi hai ba lần không  . đỗ chẳng hạn hoặc là chúng ta học cái từ quá trình  học của chúng ta rất là dài rất là lâu vậy thì cái.

Thời gian lấy bằng nó cũng rất là ảnh hưởng thì  nó có những cái vấn đề chính trong cái việc lấy  . bằng ở đấy Vậy thì khi đi làm ở tiệm tóc thì tiệm  tóc lớn sẽ cho các bạn một cái môi trường làm việc  . rất là năng động và cạnh tranh rất là mãnh liệt  và khi mà các bạn đi làm thì người ta sẽ không  . có phân biệt rằng là các bạn là người nước ngoài  hay là người Hàn Quốc tất cả mọi thứ thì đều đối  . xử như nhau và cũng không phải vì các bạn là người  nước ngoài mà họ nói chuyện chậm hơn hay là họ họ  . tỏ vẻ như những bộ hay gì cả mà nhiều khi họ còn  tỏ cái thái độ khinh thường để rồi bắt nạt chúng  . ta rất là nhiều và khi mà đi làm thì không chỉ là  người nước ngoài đâu Và khi chúng ta làm người mới  . thì chắc chắn sẽ là bị làm sao ạ người cũ á là  người mới này nó bị sai khiến này bị hách dịch.

Này đổi vị trí Nói chung là ờ bao nhiêu cái điểm  nặng là chúng ta phải làm hết các bạn biết đấy khi  . mà chúng ta vào một cái môi trường lao động không  chỉ có làm tóc đâu mà chỉ kể cả công ty hay là văn  . phòng cũng thế thôi Khi mà người mới vào thì chắc  chắn là mọi thứ chúng ta phải thích ứng và chúng  . ta phải làm rất là nhiều những cái điều mà người  khác sai khiến khi mà đi tìm việc làm tóc tại Hàn  . Quốc thì các bạn có thể vào cái app Heal in cho và  các bạn có thể tải dễ dàng ở trên Google Play và  . các bạn download về máy sau đó là chúng ta sẽ nhập  thông tin thông tin thì nó sẽ có số điện thoại của  . các bạn và nhà Tuyển dụng họ sẽ nhìn thấy rằng là  bạn đang đi tìm việc và nếu mà họ cần thì họ sẽ  . liên lạc liên lạc qua số điện thoại và các bạn  có thể đến phỏng vấn và cái cách tuyển như thế.

Nó cũng rất là dễ và các bạn có thể dễ dàng nhìn  thấy rất là nhiều những cái công việc hay là rất  . là nhiều những cái nhà tuyển họ đăng những cái tin  tin tuyển dụng lên đó và chúng ta có thể vào cái  . trang heo inox đó và chúng ta sẽ tìm những cái nhà  Tuyển dụng lấy số điện thoại và các bạn có thể gọi  . nếu mà các bạn đang tìm việc thì em cũng rất là  thường xuyên và cái trang đó và nhìn thấy rất là  . nhiều nhà Tuyển dụng thì thấy mục nào nó tuyển mà  phù hợp với mình ví dụ như mình đang ở cái vị trí  . thợ phụ thì chúng ta sẽ điện cho những cái nhà  Tuyển dụng đó và hỏi là bây giờ anh đang tuyển  . thợ phụ à Thì em có thể phỏng vấn được không Vậy  thì họ sẽ trao đổi qua một số những cái thông tin  . qua điện thoại trước sau đó là nếu mà cảm thấy  một số những cái thông tin cơ bản ok rồi thì họ.

Mới đồng ý phỏng vấn và khi mà chúng ta đi phỏng  vấn thì chúng ta sẽ nói chuyện nhiều hơn với nhà  . tuyển dụng và nếu mà phù hợp thì các bạn sẽ được  tuyển và cái vấn đề tuyển dụng đây thì nó không hề  . khó đâu các bạn ạ tại vì em thấy là cái công việc  làm tóc của Hàn Quốc thì họ cũng tuyển liên tục và  . cũng tuyển rất là nhiều người Ví dụ như cái thành  phố của em thì em thấy họ tuyển liên tục và chẳng  . bao giờ không có người tuyển đâu cho nên là mọi  người nếu mà băn khoăn rằng là ơ mình đi học rồi  . không biết là ra mình cũng có việc làm hay không  Hay là sợ thất nghiệp thì các bạn không có lo chỉ  . có lo là các bạn có chịu được không bạn Các bạn  có làm được không Chứ còn việc thì rất là nhiều  . và thêm một vấn đề nữa là khi mà chúng ta đi làm  thì những cái tiệm tóc nhỏ thì thường là có tiện.

Thì họ sẽ cấp cơm trưa cho các bạn và có tiện thì  các bạn cũng phải mang cơm trưa đi còn những cái  . tiệm tóc lớn thì đa phần là cơm trưa các bạn phải  tự chuẩn bị có nhiều tiệm thì họ không có cho các  . bạn mang cơm từ nhà đi mà các bạn phải mua cơm  hộp ở tiệm Tại vì ở tiệm nó có một số ví dụ như  . là có 5 7 người làm cùng thì nếu mà một mình bạn  mà mang cơm hộp đi còn những bạn khác mà họ muốn  . gọi cơm ở bên này ấy thì họ lại còn đặt cơm giống  như là đặt theo theo tháng rồi ấy đặt một cái quán  . nào đó là cứ đến giờ trưa là họ mang cơm đến thì  phải từ bao nhiêu suất chở đến trở lên thì họ mới  . cấp Vì vậy nếu mà chúng ta mang cơm về nhà đi  thì những cái người khác họ không thể gọi cơm  . được đấy là cũng là vấn đề cho nên là họ yêu cầu  là chúng ta phải gọi cơm hộp và gọi cuộc gọi có.

Hộp vào đấy thì giá nó cũng không có đắt một bữa  ăn một bữa trưa là 5.000 Won thì các bạn nhân một  . màu trắng Ví dụ như các bạn làm việc là 22 ngày  thì năm hai là mất khoảng hơn 100.000 Won tiền  . ăn trưa và đa số là khi mà chúng ta đi làm ở những  tiệm tóc lớn thì có một cái ưu điểm là các bạn sẽ  . được ký hợp đồng và được đóng bốn loại bảo hiểm  và mọi thứ thì nó rất là chuẩn chỉ theo Luật Lao  . động Tuy nhiên thì khi mà làm ở những cái tiệm nhỏ  có thể là các bạn sẽ không được đóng bảo hiểm và  . Lương làm việc tại Hàn Quốc bao nhiêu tiền đối với  thợ phụ tại Hàn Quốc hiện nay thì họ sẽ trả cho  . các bạn lương cơ bản lương cơ bản bây giờ là 9.100  bao nhiêu Won ấy một tiếng thì một tháng nếu mà  . các bạn làm không nghỉ ngày nào thì Hương khoảng  1 triệu 920 ngàn Won với cái số lương như thế đấy.

Gọi là lương mức cơ bản gọi là mức lương thấp nhất  và hiện nay thì ở Hàn Quốc ở công ty hay là ở xí  . nghiệp những gọi là công nhân làm công nhân thì  lương cũng toàn như vậy thôi các bạn ạ Và đấy là  . mức lương Chung Còn khi mà các bạn lên làm thiết  kế Ví dụ như các bạn làm thợ phụ khoảng 2 3 năm  . này rồi tay này các bạn cứng rồi các bạn thiết kế  giỏi thì thì các bạn nên làm thiết kế thì hiện nay  . họ tuyển thiết kế mới có nghĩa là mới thiết kế các  bạn chưa có Thành Thục lắm chưa có quá Là nhuần  . nhuyễn Thì lương khoảng 2 triệu Won một tháng cũng  không chênh nhau nhiều đúng không ạ và thiết kế  . giỏi thì khoảng được 2 triệu 500 ngàn Won cho tới  3 triệu Won 1 tháng thì đấy là lương làm tóc tại  . Hàn Quốc hiện nay vậy thì quy ra trung bình thì  lương thợ phụ thì khoảng 38 Nhu tới 40 triệu Việt.

Nam đồng một tháng còn lương thợ chính lương Người  cắt để là khoảng 40 cho tôi 40 năm triệu đồng một  . tháng và tùy theo cái năng lực của bạn mà cái Chủ  tiệm tóc đó họ sẽ trả lương cho các bạn thêm được  . phần trăm nào hay không Hoặc là họ có thưởng cho  các bạn hay không rồi là họ có cấp cơm chưa cho  . các bạn hay không Nếu mà chúng ta có tay nghề giỏi  thì họ muốn giữ người thì chắc chắc chắn là họ sẽ  . trả cho các bạn lương hậu hĩnh một chút và cấp cơm  trưa để rồi cũng đóng bảo hiểm đầy đủ và khi mà  . các bạn đi làm tóc ở một số những cái tiệm mà có  đóng bảo hiểm ấy thì tiền chúng ta sẽ bỏ ra là 10%  . Ví dụ như lương của tôi là 1.920.000 Won một tháng  thì bộ 10% là mất 192.000 Won để đóng bảo hiểm  . thì họ sẽ trừ và số lương của chúng ta và trừ thêm  cái tiền ăn trưa là khoảng 120 ngàn Won nữa thì là.

Các bạn sẽ trừ đi mất khoảng hơn 300.000 won đổi  khoảng 350 ngàn Won đấy là những cái tiền phải chi  . còn lại là lương Ví dụ như một triệu 920 mà trừ đi  khoảng 350 thì các bạn chỉ còn khoảng 1 triệu rưỡi  . thôi Vậy thì với cái số tiền là một tháng cầm  về cho mình được 1 triệu 500 ngàn Won thì đổi  . ra tiền Việt thì cũng tương đương với khoảng 20  năm tới 30 triệu đồng đấy là cái số tiền mà các  . bạn có thể kiếm được vậy thì đây là một cái mức  lương không hề cao tuy nhiên thì cái nghề làm tóc  . đi là một cái nghề mà chúng ta đầu tư cho tương  lai bất kể bạn nào mà đi làm tóc thì chẳng có ai  . nghĩ là chúng ta sẽ đi làm thuê cả một đời hay là  mãi mãi về sau đúng không ạ Bạn nào cũng muốn học  . kinh nghiệm rồi là cũng muốn học kỹ thuật và sau  này chúng ta sẽ mở cho mình một cái tiệm tóc và.

Chính mình sẽ làm thợ chính và sở hữu của tiệm tóc  của riêng mình như vậy thì cuộc sống của chúng ta  . cái cái việc chúng ta làm sẽ thoải mái hơn chứ  không phải là đi làm thuê cho người khác và Đấy  . cũng là mục tiêu của tất cả những cái người đi học  làm tóc em nghĩ là như vậy và những thợ ví dụ như  . là chưa có cứng tay thì họ vẫn chưa có mở tiệm thì  họ có thể đi làm thuê cho những tiệm khác Thứ nhất  . là để học hỏi và thứ hai là để rèn luyện những cái  kinh nghiệm làm việc của mình bằng tóc ở Hàn Quốc  . có những cái khó khăn hay những cái thuận lợi như  thế nào Đầu tiên thì là lương rất là chuẩn chỉ này  . ví dụ như là tháng làm ở tiệm nhỏ thì có thể là họ  trả cho các bạn không đúng ngày Nếu mà họ khó khăn  . Ví dụ như nói là tháng này thu nhập của tiệm hơi  ít thì tôi có thể lùi trả tiền lương cho bạn trong.

Vòng khoảng bao nhiêu ngày đó thì chủ tiệm cũng  có thể thương lượng với bạn và khi mà chúng ta  . làm ở tiệm nhỏ thì chúng ta sẽ rất là thân thiết  với chủ tiệm Ví dụ như những lúc Đoàn thì có thể  . ngồi tâm sự nói chuyện này rồi Hai người nói chung  cũng phải hợp tính nhau mới làm được với nhau hoặc  . là chủ tiệm họ cũng phải thấy rằng là bạn hợp với  tính của họ về cách nói chuyện về cách ăn uống và  . cách thiết thiết kế về cách phụ đấy Tất cả mọi  thứ đều phải hợp thì họ mới có thể làm việc với  . bạn lâu dài Còn khi mà các bạn làm việc tiệm lớn  thì họ sẽ trả cho các bạn lương chuẩn ngày này đi  . làm tóc tại Hàn Quốc thì có những thuận lợi như  thế nào Đầu tiên thì chúng ta sẽ được làm việc  . trong rất là nhiều những cái môi trường và tất  cả những cái môi trường đó thì do bạn lựa chọn.

Làm ở những tiệm tóc lớn hay những tiệm tóc nhỏ  thì chúng ta có thể lựa chọn khi mà chúng ta đi  . xin việc đúng không ạ Và khi mà đi làm thì các  bạn làm ở mỗi tiệm thì các bạn sẽ được học hỏi  . kinh nghiệm của những chủ khác nhau và hiện nay  thì cái kỹ thuật làm tóc của Hàn Quốc thì vẫn tốt  . nhất là ở trên thủ thủ đô xôi vì vậy bạn nào mà ở  sau đuôi thì chắc chắn là rất là dễ xin việc này  . và chúng ta có thể học được rất là nhiều những kỹ  thuật và có rất là nhiều những cái trường đào tạo  . nghề rất là tốt Còn Ví dụ như ở những cái tỉnh xa  và thành phố xa Ví dụ như em mà muốn lên Seoul đi  . học thì rất là khó khăn thứ nhất là trên đó chi  phí đắt đỏ mình không có rành thứ hai đó là cái  . học phí của nó rất là cao và đặc biệt là đối với  một người nước ngoài như em thì cái vấn đề kinh tế.

Của mình không phải quá Mức tiêu giá thì cái việc  lên xe Ui học thì chắc chắn là bây giờ vẫn chưa  . có nghĩ đến chỉ có Sau này các bạn có tay nghề các  bạn làm được một chút các bạn tích góp được một số  . tiền các bạn muốn nâng cao cái tính chuyên nghiệp  của mình chuyên môn của mình thì các bạn có thể  . lên đấy học thì đấy là một trong những cái lợi thế  của những bạn ở trên YouTube nhé Và khi mà chúng  . ta đi làm ở một số những cái tiệm tóc thì chúng ta  cũng có thể học hỏi hết người này đến người kia và  . theo quan điểm của em thì các bạn không nên làm  lâu dài ở một tiệm tóc mà chúng ta hãy lên thay  . đổi rất là nhiều thứ nhất là khi mà các bạn thay  từ tiệm tóc này sang tiệm tóc khác thì các bạn đã  . học được rất là nhiều kỹ thuật của tiệm cũ và sang  tiệm mới thì chúng ta lại tiếp tục có thể được học.

Thêm này và khi mà các bạn đổi mới công việc các  bạn cũng có rất là nhiều thêm những cái lựa chọn  . cho bản thân mình ví dụ một chị làm phụ cho một  quán tóc 3 đến 5 năm chưa chắc đã lên được thợ  . chính tại vì họ làm quen ở một cái quán đấy rồi họ  chỉ phụ thôi chứ không bao giờ lên được chính tại  . vì khi mà các bạn ứng tuyển vào một cái tiệm tóc  các bạn ứng tuyển ở vị trí nào thì các bạn sẽ làm  . lâu dài ở một cái vị trí đó và rất là khó thăng  cấp và tôi ứng tuyển vào cái tiệm tóc a làm thợ  . phụ thì các bạn nghĩ là các bạn làm bao nhiêu lâu  thì họ cho các bạn cắt hay lên là bị chính Thực  . ra đến 3 năm đến 5 năm cũng rất là khó rất là khó  lên hoặc là các bạn phải tự đi học ở ngoài và các  . bạn cho hoa hậu thấy được cái năng lực cắt của bạn  tuy nhiên thì rất là khó Tại vì cái số tiền chúng.

Ta kiếm được từ cái đậu phụ đó Nó không cao và đi  làm sau một ngày về nó rất là mệt rồi thì các bạn  . cũng rất là khó có thể học được vậy thì các bạn  nếu mà thay đổi tiệm tóc ấy Ví dụ các bạn làm phụ  . ở cái quán này 2 năm rồi Chúng ta sẽ nghỉ ở cái  quán này vào sang quán khác chúng ta sẽ đăng ký  . làm thợ cắt làm designer Vậy thì nếu mà vào làm  designer thì các bạn dù có là người mới đi chăng  . nữa thì các bạn nói là tôi là người mới và nếu các  bạn có năng lực thì bạn nói tôi là người có năng  . lực tại Hàn Quốc thì họ không có nói dóc hay là  khi mà họ phỏng vấn thì các bạn chỉ cần nói thật  . là được năng lực của bạn ở đâu thì các bạn sẽ ngồi  ở vị trí đó và tất cả mọi thứ ở đây thì cũng đều  . đối xử theo năng lực của mình các bạn mà giỏi thì  các bạn yên tâm là công việc rất là nhiều và Lương.

Tốt nhất là chúng ta đi học chuyên nghiệp đi học  chuyên về cái phần mình mà muốn học đó và chỉ có  . đi học và được đào tạo thì chúng ta mới nhanh được  sau khi lấy được bằng làm tóc tại Hàn Quốc thì em  . đã đi làm bây giờ được khoảng 4 5 tháng rồi và  thời gian làm thì cũng không phải dài cũng không  . phải ngắn và em đã làm ở 3 tiệm tóc và cũng có  đi phỏng vấn khoảng 4 5 tiệm Vậy thì qua những  . cái lần đi làm và phỏng vấn như thế thì bây giờ em  cũng thấy thứ nhất là làm ở tiệm nhỏ hay tiệm lớn  . thì đều cũng có những cái ưu nhược điểm riêng của  nó và chúng ta chỉ cần thấy phù hợp với môi trường  . nào thì chúng ta đi làm Còn lương thì đa số là họ  trả thì bây giờ chúng ta đi làm thợ phụ thì lương  . cơ bản chả ở đâu thì cũng vậy thôi Có một cái vấn  đề là lúc nào ở tiệm tóc họ cũng ăn gian của các.

Bạn một tiếng đồng hồ khi mà các bạn đi thì phải  đi sớm 30 phút về thì được về muộn 30 phút chẳng  . bao giờ có chuyện là chuẩn giờ ví dụ như là các  bạn đi làm ở tiệm tóc lớn thì các bạn làm việc  . đúng 9 tiếng đồng hồ họ chỉ trả cho bạn tiền 8  tiếng thôi và họ nói rằng một cái tiếng đó là cái  . nổi tiếng chúng ta học tập và rèn luyện Nhưng mà  thực ra thì cũng làm vỡ mồm các bạn ạ Và khi mà  . chúng ta là người mới đi làm thì với cái tinh thần  học tập cho nên là chúng ta phải bỏ công sức này  . phải cố gắng này phải nỗ lực này rồi phải chịu cực  khổ Nói chung là làm tóc thì không hề Nhàn chút  . nào một số bạn nghĩ rằng là làm tóc Nhàn hay là  khỏe gì thì không có chắc chắn là rất là mệt đặc  . biệt là bạn nào mà đau chân hay là bị cái bệnh về  xương khớp thì rất là khổ đi làm thì chúng ta phải.

Đứng và không có được ngồi đâu đặc biệt là những  cái tiệm lớn chúng ta không có được ngồi thoải  . mái như thế này hay là không có khách thì chúng  ta có thể ngồi chỗ này ngồi chỗ kia chúng ta có  . thể xem điện thoại đúng không ạ Tuy nhiên ở tiệm  lớn thì họ gắn camera rất là dày đặc là thứ nhất  . thứ hai họ có mạng có người quản lý riêng này rồi  là có những thiết kế riêng này và họ luôn luôn để  . ý đến mình không chỉ có mình đâu mà tất cả những  người khác thì đều như vậy Tại vì chúng ta trong  . cái thời gian làm việc mà chúng ta là nhân viên mà  dù không có khách cũng phải đứng đứng rất là Trịnh  . Trọng này và lúc nào cũng phải nghiêm thứ hai  là các bạn có thể đi lại nhưng mà các bạn không  . có ngồi vì vậy là rất là đau chân và khi mà đông  khách thì thực sự là quay màu lòng các bạn ạ rất.

Là bận rộn và họ nói liên tục và họ nói rất là  nhanh và đôi khi là họ nói xong mình không nghe  . được ra là cái gì đặc biệt em là người nước ngoài  mà khi mà đi làm thì ví dụ như trong cả cái quán  . đấy có một mình em là người nước ngoài thôi em cảm  thấy khá là áp lực về cái vấn đề tiếng nhiều khi  . mà họ nói nhanh quá lúc đông khách mà họ họ họ  làm việc theo cái tốc độ của người Hàn các bạn  . biết được đấy rất là nhanh và họ nói rất là nhanh  đôi khi là mình nghe xong rồi ôi Chị ơi Nói cái gì  . mà còn phải nghĩ lại đúng ạ nghĩ lại xem là chị ấy  vừa mới nói cái gì hay là cái người ta vừa yêu cầu  . chúng ta Cái gì Và nếu mà nghe không có chuẩn thì  lại phải hỏi lại và như thế thì sẽ làm sao ạ khiến  . cho người ta cảm thấy bất tiện và và không có  vui cho lắm Tuy nhiên thì họ cũng hiểu rằng mình.

Là người nước ngoài họ có thể thông cảm Tuy nhiên  thì đấy cũng là một trong những cái bất tiện trong  . công việc và chúng ta sẽ phải chịu đựng những cái  sự bất tiện đó từ phía chúng ta là nguyên nhân cho  . nên là nhiều khi cảm thấy mình có lỗi rồi đúng  không ạ Và tiếng thì cũng là một cái thì rất là  . quan trọng khi mà chúng ta đi làm không chỉ có  ở tiệm tóc đâu mà tất cả mọi nơi khi mà các bạn  . sống ở Hàn Quốc thì tiếng Hàn rất là quan trọng vì  vậy là bạn nào mà muốn được đi làm và muốn thoải  . mái hơn làm một cách dễ dàng hơn chúng ta học ở  nhanh hơn thì cố gắng học tiếng em bây giờ vẫn  . đang trong quá trình học tập và vẫn đang cố gắng  tiếng của mình thì vẫn chưa có giỏi nên là phải nỗ  . lực hơn rất là nhiều các bạn ạ khi mà đi làm thì  các bạn cũng không phải ngại trong cái vấn đề hỏi.

Lại hay là chúng ta nghe không có rõ hay là đôi  khi cái văn hóa trong cái môi trường làm việc của  . chúng ta không có chuẩn theo người Hàn Quốc vậy  thì chúng ta chỉ cần học tập và cố gắng thì họ sẽ  . nhìn thấy cái sự cố gắng và nỗ lực của chúng ta và  họ sẽ ghi nhận cái điều đó và đi làm thì lúc nào  . cũng phải thân thiện với mọi người và lúc nào cũng  làm sao ạ chăm chỉ và cố gắng làm làm sao cho năng  . suất lao động tốt nhất và thấy mọi người hài lòng  thì mình cũng sẽ hài lòng chúng ta là người nước  . ngoài cho nên là khi mà đi làm tóc tại Hàn Quốc  thì cũng có rất là nhiều những khó khăn và khó  . khăn lớn nhất đó là tiếng Hàn Vậy thì nếu mà tiếng  Hàn của các bạn ok rồi thì khó khăn thứ hai đó là  . về vấn đề văn hóa Vậy thì chúng chúng ta cũng cần  phải làm sao tìm hiểu rõ về tiếng và văn hóa nơi.

Làm việc văn hóa làm việc tại tiệm tóc thì có mỗi  tiệm một cái phong cách khác nhau và khi chúng ta  . làm ở tiệm nào thì chúng ta chỉ cần làm hợp theo  cái phong cách của tiệm đó là được mỗi tiệm thì  . sẽ có những chú khác nhau đúng không ạ Và mỗi chủ  thì sợ chắc làm theo cái cách khác nhau và không  . hề giống nhau mọi người ạ Tuy là cái kỹ thuật cái  cơ bản nó giống nhau tuy nhiên thì cái cách làm  . việc của mũi tiệm là khác nhau Vì vậy các bạn đi  làm ở tiệm nào thì chỉ cần học theo cái cách của  . tiệm đó và chúng ta chỉ cần một tuần để thích ứng  nhanh thì chỉ cần 2 ngày thôi Và khi mà đi làm ở  . tiệm tóc ở Hàn Quốc thì họ không có chỉ các bạn  quá là là kỹ rằng là cái này làm theo kiểu này  . kiểu này kiểu này phải làm chuẩn chị như thế này  như thế này mà thôi nhiều chỗ họ chỉ cần viết ra.

Một tờ giấy rất là dài họ viết tiếng Hàn sau đó là  họ đưa cho các bạn đây học đi rồi ôi mà những bạn  . mà ví dụ như mà chưa đi phụ bao giờ chẳng hạn hay  chưa đi làm mà vào gặp vào cái tờ giấy đấy chắc là  . hoảng quá như em thì em có đi phụ một số chỗ mà em  đến muốn nhiều nơi làm việc Họ đưa cho một tờ giấy  . đấy Nhiều khi đặt cũng là chả biết cái gì các bạn  ạ Nhìn đọc sau đó là học học thuộc học thuộc Xong  . rồi đến khi họ yêu cầu mình làm cái này làm cái  kia thì theo cái quy trình ở trong cái tờ giấy đấy  . rồi thì các bạn chỉ có làm theo cái quy trình đấy  thôi hoặc là khi mà các bạn đi phỏng vấn là một số  . tiệm với họ đưa cho các bạn một cái tờ giấy và họ  phục hỏi có nghĩa là chúng ta phải trả lời những  . cái câu hỏi trong cái tờ giấy đó ví dụ như là bạn  đi làm bao nhiêu lâu này rồi bạn có những cái ưu.

Nhược điểm gì Bạn thấy cái điểm mạnh của mình là  gì Điểm yếu của mình là gì rồi bạn thấy bạn có cái  . câu châm ngôn là gì rồi cái hướng phát triển tương  lai của bạn là gì Bạn có mục đích như thế nào Trời  . ơi Họ hỏi như thế rất là nhiều những câu hỏi và  chúng ta phải viết nhiều khi thì chúng ta nói thì  . có thể nói và bà mẹ người ta cũng có thể hiểu đúng  không ạ nhưng mà viết nhiều người mà không biết  . viết làm sao thì thực sự không biết được chữ nào  luôn em thì nhiều nhiều cái thế hiểu người ta hỏi  . cái gì Tuy nhiên thì mình viết trả lời thì không  được dài Nói chung là mỗi câu trả lời viết được  . có vài từ thôi còn sợ sai xong rồi sợ sai ngữ pháp  với sai câu các kiểu nữa thì đấy có rất là nhiều  . những cái trường hợp như vậy và khi mà đi làm thì  rất là đau chân thực sự thì em mới đi làm được một.

Thời gian và làm một ngày liên tục 9 tiếng đồng hồ  và làm trong vòng một tuần 5 ngày liên tục các bạn  . đi làm xong rồi cái chân với cái tay nó đau rã rời  luôn Mọi người ạ đứng liên tục và làm luôn tay như  . vậy cho nên là cái tay của chúng ta rất là mỏi đặc  biệt là người mới thì các bạn phải làm những công  . việc nặng nề nhất này khó khăn nhất người ta đều  dùng cho bạn hết nhất là những cái người thợ phụ  . cũ ấy Họ Dồn hết cho mình ví dụ như là nhà lau  này và cái công việc của chúng ta thì đa số lợi  . nhuận rẹp khi mà chúng ta mới đến thì những cái kỹ  thuật khác họ không có tin tưởng họ không có giao  . cho các bạn làm nhiều đâu các bạn đa số là chỉ  phụ những cái công việc dễ và đi dọn dẹp thôi và  . cái công việc dọn dẹp này rồi giặt giũ rồi phơi  đồ Nói chung là khi mà đông khách thì không có.

Lúc nào rảnh cả và không được ngồi một tí là luôn  Có những ngày mà chúng ta phải đi làm từ sáng cho  . tới đến lúc về các bạn không được đặt Mông xuống  ghế một lúc nào trong cái thời gian làm việc chỉ  . có những cái lúc được nghỉ giải cao những cái lúc  được nghỉ ăn trưa thì là các bạn đến cái phòng ăn  . hay là đến chỗ giải lao các bạn ngồi thôi và làm  ở tiệm tóc nhỏ ấy thì nhiều khi chúng ta không có  . thời gian để dài lao và ăn trưa Chúng ta ăn trưa  chỉ trong vòng 10 cho tới 15 phút và Ăn như ăn  . cướp luôn và các bạn không ăn nhanh thì các bạn sẽ  bị đói tại vì khách rồi đến ào ào ào ào và trong  . tiệm thì chỉ có hai người là thợ chính mà mình là  thợ phụ thôi và mình không đau phụ thì thợ chính  . làm sao làm được đúng ạ Vậy là không có thời gian  ăn luôn các bạn ạ Ví dụ như thứ bảy của Hàn Quốc.

Thì đông khách nhất là vào thứ bảy và Tuần nào  cũng đông tiệm nào Mà đa số họ đã thuê được người  . rồi thì đông lắm thứ bảy là đông nhất có rất là  nhiều tiệm họ nghỉ chủ nhật hoặc là có những tiệm  . thì họ làm chủ nhật nữa đi chung là tùy theo từng  tiệm và khi mà khách đông như thế thì chúng ta còn  . không có thời gian để nghỉ ăn trưa ăn trưa trong  vòng 10 tiếng thì các bác nghĩ làm ăn làm sao ạ Ăn  . với tốc độ rất là nhanh và ăn còn không kịp nhai ý  ăn không nhanh lúc đói và không đông khách như thế  . thì chúng ta còn quên cả uống nước và không được  đi vệ sinh và dầm Sao lại chủ gọi liên tục đấy là  . những cái lúc Đông và chúng ta phải chịu làm việc  trong một cái môi trường như vậy vì vậy là những. rất là nhiều tiệm Họ làm việc có 5 ngày thì nếu mà  làm việc 6 ngày thì thời gian làm việc là 8 tiếng.

Tuy nhiên thì thời gian nghỉ trưa của những tiệm  nhỏ nó không cố định và thời gian ăn uống cũng  . không cố định Tuy nhiên thì những tiệm lớn các  bạn sẽ được nghỉ chuẩn thời gian ví dụ Buổi trưa  . nghỉ ăn trưa 30 phút thì các bạn sẽ được nghỉ 30  phút đủ 30 phút thì các bạn mới phải làm việc và  . đến buổi chiều các bạn sẽ được giải lao 30 phút  thì các bạn cũng được giải lao chuẩn 30 phút thì  . các bạn mới phải làm việc còn ở tiệm nhỏ thì các  bạn không có cái kiểu thời gian như vậy chúng ta  . Đông khách thì phải làm theo chủ và lúc nào mà  không có khách thì chúng ta được nghỉ ngơi thì  . đấy cũng là cái sự khác nhau giữa tiệm lớn và tiệm  nhỏ và khi mà chúng ta đi làm ở tiệm lớn thì có  . rất là nhiều người vì vậy cái tính cạnh tranh nó  cũng rất là cao và chúng ta phải giao tiếp với rất.

Là nhiều người và đặc biệt là họ nói tiếng Hàn rất  là nhiều các bạn ạ tiệm nhỏ thì nó ít hơn một chút  . Ví dụ như các bạn giao tiếp với khách hàng khi mà  chúng ta đi làm tiệm lớn thì chúng ta phải nói rất  . là lễ phép này nói rất rất là nhiều và phải liên  tục giống như là khi mà các bạn chuẩn bị gội đầu  . thì nó là tôi chuẩn bị gội đầu đây này tôi chuẩn  bị hạ ghế xuống này tôi chuẩn bị cho nước lên để  . tôi chuẩn bị massage Nói chung là phải nói hết tất  cả các công đoạn còn ở tiệm nhỏ thì các bạn người  . ta chỉ cần ngồi vào đó thì các bạn cứ làm từ đầu  đến cuối cũng không cần phải nói nhiều đúng không  . ạ thì đấy cũng là sự khác biệt Dạ tại vì tiệm lớn  thì nó lịch sự hơn nó cao cấp hơn này rồi các bạn  . phải phục vụ một cách quý phái hơn tốt hơn cho  người ta thì vậy là các bạn phải chỉ dẫn từng tí.

Từng tí một sau đó là khi mà các bạn làm đến đâu  thì các bạn phải hỏi người ta là đã ok chưa thì  . mới được làm sao công đoạn khác ví dụ như mình đi  làm ở thấy tiệm lớn họ làm đấy gội đầu mà các bạn  . khi mà gãi đầu cho người ta đấy thì các bạn gãi  xong thì các bạn phải hỏi là chị ơi còn ngứa ở  . đâu không có cần gãi thêm ở đâu không vậy thì khi  mà họ nói là Ờ ok rồi thì các bạn mới nói là bây  . giờ em sẽ xả nước nhé đó còn như ở tiệm nhỏ thì  làm sao ạ Cứ làm từ đầu đến cuối chả phải hỏi cái  . gì Nói chung là mình cứ làm làm sao mình cảm thấy  sạch sẽ mình làm cẩn thận Mình càng cảm thấy Ok  . nhưng mà tiệm lớn thì khi mà các bạn cảm thấy Ok  chưa chắc khách hàng người ta Ok thì các bạn phải  . hỏi người ta rất là lịch sự và khi người ta ok rồi  thì mới được và rất là nhiều người chủ người khách.

Ấy hộ khó tính tại vì tiệm tiệm lớn mà họ chi trả  đắt tiền để họ đến hưởng cái dịch vụ cho nên là  . khá là nhiều người khó tính và chúng ta cũng phải  phục vụ rất là cẩn thận nữa đây thì em đi làm thì  . chỉ làm cụ thôi Cũng chả có thiết kế trả cắt cũng  được cái gì đâu sau khi lấy được bằng thì đa số  . thực hành nhiều nhất đó là trên đầu của chồng và  của mẹ chồng à Không được phụ chủ yếu của chúng  . ta nhiều nhất đó là gội đầu và dọn vệ sinh đấy là  công việc chủ yếu cho những bạn mới còn những bạn  . mà đi phụ lâu rồi thì nó sẽ khác đúng không ạ  Và tiếp theo là họ sẽ chỉ dạy cho các bạn tất  . cả những cái công việc dần dần như là chúng ta  sẽ được bôi thuốc nhuộm bôi thuốc nhuộm thì sẽ  . bôi như thế nào này sau đó là khi mà các bạn gội  xong thì các bạn sẽ thấy như thế nào thì họ cũng  . sẽ dạy qua một số những cái cơ bản như thế thì  cái vấn đề phụ nó không hề khó thực ra thì những.

Người mà họ không có bằng họ cũng làm được và rất  là nhiều chú Hàn Quốc họ tuyển người họ không cần  . hỏi là bạn có bằng hay không đâu các bạn chỉ cần  biết làm thôi là các bạn cũng có thể đi làm được  . và có bằng đấy là để khi mà các bạn muốn đi làm  thiết kế thì các bạn phải có bằng các bạn mới  . thiết kế các bạn muốn cắt tóc được còn đi làm thợ  phụ thì các bạn không cần có bằng các bạn vẫn đi  . làm được Vì vậy là bạn nào mà học tóc ở Việt Nam  mà chúng ta có tay nghề chúng ta giỏi một chút rồi  . thì các bạn cũng có thể sang bên này và các bạn  biết tiếng một chút thì các bạn cũng có thể đi  . xin làm phụ ở một số những tiệm tóc Còn nếu các  bạn muốn cắt các bạn muốn thiết kế các bạn phải  . thi được bằng làm tóc tại Hàn Quốc thì các bạn mới  hành nghề mới đi làm được nhé đi phụ thì chúng ta.

Làm đa số là chỉ sử dụng sức lao động này và chúng  ta khéo tay một chút Ví dụ như các bạn tháo lô ở  . trên đầu để các bạn sấy tóc cho khách là các bạn  đi gội đầu này rồi chúng ta làm sao ạ bôi thuốc  . nhuộm này rồi làm một số những công việc giống như  là sắp lô cho người ta để người ta quấn Nói chung  . là phải nhanh mắt nhanh tay và chuẩn bị nhanh  và theo cái phong cách của chủ quán đấy họ họ  . khi họ hài lòng thì mình mới là người có giá trị  các bạn ạ Và coi đi làm thì em thấy là đa số những  . người cắt tóc thì họ cũng có tay nghề và chuyên  nghiệp khá là cao Đặc biệt là những cái tiệm lớn  . những cái tiệm lớn thì để vào làm thợ cắt ở những  tiệm lớn thì các bạn cũng có thể trải qua một số  . những cái kỳ thi gọi là thi tay nghề trước khi  vào làm việc giống như các bạn phải có chứng chỉ.

Hay là các bạn phải có một cái gì đó không chỉ có  cái cái cái bằng làm tóc gọi là cái bằng của nhà  . nước cấp đâu mà các bạn cần phải có bằng của cái  tiệm của cái thương hiệu tóc này của thương hiệu  . tóc kia nó cấp thì như thế thì cái giá trị của bạn  cái năng lực của bạn sẽ được công nhận hơn và có  . thể dễ dàng đi kiếm việc hơn và những người trẻ  tại Hàn Quốc họ cũng đi học tóc rất là nhiều đặc  . biệt là họ không đi học đại học họ học xong cấp 3  thì họ đi học tóc và họ làm từ cái lúc 18 20 tuổi  . vì vậy đến năm 30 tuổi có rất là nhiều thợ chính  và thợ giỏi ở Việt Nam mình hiện nay thì cũng thế  . đúng không ạ Còn người Việt Nam chúng ta sang bên  Hàn sinh sống và làm việc ở đây thì cũng có rất là  . nhiều bạn phải sinh con này có rất là nhiều bạn  vướng đi làm cái này làm cái kia và sau một thời.

Gian thì chúng ta mới nghĩ đến cái việc học tập  và khi mà tuổi của chúng ta lớn rồi chúng ta phải  . học với tốc độ rất là nhanh và phải rất là cố gắng  tại vì chúng ta không có nhiều thời gian để chậm  . trễ để trải nghiệm hay là để học một cách từ từ  như những bạn trẻ và chúng ta phải cố gắng rất là  . nhiều ví dụ như trường hợp của em thì bây giờ em  khá là nhiều tuổi rồi hơn 30 tuổi rồi thì chúng ta  . phải tranh thủ cái thời gian của mình và làm sao  mà đến năm 45 40 tuổi đó các bạn phải biết thiết  . kế và các bạn phải tay nghề cứng rồi chúng ta có  thể mở được tiệm rồi cho nên lúc đó mà vẫn còn lý  . phụ hay là chưa có cắt giỏi thì thực sự rất là lo  lắng chúng ta khó có thể mở được một cái tiệm tóc  . Ok đúng không ạ Và rất là nhiều chủ tiệm tóc Họ  làm việc đến 40 năm trong nghề rồi hay là có rất.

Là nhiều những cái tiệm thì cũng mới mở Tuy nhiên  thì cái kỹ thuật nó vẫn là sự chênh lệch bây giờ  . thì những cái tiệm cũ thì đa số là kỹ thuật của họ  rất là ngày xưa còn những tiệm mới thì họ mới học  . cho nên họ cập nhật rất là nhiều vì vậy các bạn  làm ở tiệm nào thì các bạn cũng có thể học được  . kỹ thuật từ những cái tiệm đó dù là kỹ thuật từ  ngày xưa hay là những kỹ thuật mới thì nó cũng có  . rất là nhiều những cái chúng ta có thể áp dụng và  phù hợp với phong cách của mình mỗi người thiết kế  . sẽ có những cái phong cách riêng vì vậy là chúng  ta chỉ cần tạo cho mình một cái phong cách riêng  . và như thế sau này các bạn sẽ có những cái khách  hàng phù hợp với về căn phòng khách của mình Ngày  . hôm nay em rất là vui chia sẻ đến các bạn công  việc làm tóc tại Hàn Quốc hi vọng mọi người Like.


https://youtu.be/JRCkhJz2izUXin chào tất cả các bạn và ngày hôm nay em sẽ  chia sẻ đến các bạn công việc làm tóc tại Hàn  . Quốc vậy thì làm tóc của Hàn Quốc thì có những  loại công việc như thế nào Lương nhận được thì  . là bao nhiêu và cái môi trường làm việc thì nó  có khắc ng