Đầu Tư Kiểu Warren Buffett: Tôi Không Cần Biết Nhiều [Vietsub]

Posted by

Đây là điện thoại mới của tôi Tôi vừa bỏ điện thoại Alexander Graham Bell tặng tôi Vậy thưa ông, câu hỏi là: Mô hình kinh doanh đang thay đổi, thế giới đang thay đổi Có những công nghệ mới đang thay đổi tất cả mọi thứ Ông không thể nào làm ngơ và chỉ t

Đây là điện thoại mới của tôi Tôi vừa bỏ điện thoại Alexander Graham Bell tặng tôi Vậy thưa ông, câu hỏi là: Mô hình kinh doanh đang thay đổi, thế giới đang thay đổi Có những công nghệ mới đang thay đổi tất cả mọi thứ Ông không thể nào làm ngơ và chỉ tìm hiểu những công ty “cũ” Vậy với các quỹ đầu tư mạo hiểm, theo ông, yếu tố nào là quan trọng nhất để đánh giá một công ty? Tôi không muốn nói đến những công ty trung bình, mà những công ty có tiềm năng lớn Ông chỉ cần kể tên một thứ thôi ạ Yếu tố quan trọng nhất là phải nhận thức được cái gì bạn có thể đánh giá được và cái gì bạn không thể Bạn không nhất thiết phải đúng về hàng nghìn công ty, mà chỉ cần đánh giá đúng một vài công ty thôi.

Tôi gặp Bill Gates vào 05/07/1991 ở Seattle, và Bill nói là tôi cần mua một cái máy tính. Tôi hỏi tại sao, ông ấy bảo tôi có thể trả thuế thu nhập qua máy tính và tôi trả lời tôi chẳng có thuế thu nhập, vì Berkshire không trả cổ tức Bill lại nói tôi có thể theo dõi những cổ phiểu tôi có, tôi bảo tôi chỉ có một cổ phiếu thôi. Sau đó ông ấy bảo nó sẽ thay đổi tất cả mọi thứ vậy liệu nó có thay đổi cách mọi người nhai kẹo cao su, tôi hỏi Bill. Ông ấy trả lời chắc là không. Vậy nó có thay đổi loại kẹo cao su mà họ nhai. Bill nói chắc là không. Vậy tôi sẽ tiếp tục nhai kẹo, còn ông lo tìm hiểu máy tính Tôi không cần phải hiểu tất cả các công ty, và cũng có rất nhiều tôi không hiểu Nhưng tôi vẫn có hàng ngàn cơ hội khác, như Bank of America chẳng hạn.

Và tôi hiểu những công ty như thế, không ít thì nhiều. Nhưng Ted Williams viết một quyển sách, làm thế nào để đánh trúng . Trong quyển sách đó có một sơ đồ, về anh ấy và 77 vị trí đánh bóng khác nhau Và viết, nếu tôi chỉ đánh ở vị trí tốt nhất, góc mà tôi thường đạt 400 điểm, còn nếu lệch ra một chút thì trung bình được 230, Anh ấy nói quan trọng nhất là phải đợi bóng ở vị trí tốt nhất Anh ấy bất lợi ở chỗ anh ấy ít khi có cơ hội tốt nhất để đánh Nếu có cơ hội lấy 230 thôi, anh ấy vẫn phải đánh Trong đầu tư không hề có giới hạn cơ hội, mọi người có thể “ném bóng” Microsoft về phía tôi, hoặc công ty nào đấy tương tự.

Có rất nhiều, như General Motors, và tôi không cần phải “đánh bóng”. Tôi chỉ “mất điểm” khi nào tôi vung chày và trượt, vì thế tôi có thể tìm hiểu hàng nghìn công ty, qua nhiều ngày tháng, chỉ khi tôi thấy gì tôi hiểu và tôi thích giá cổ phiếu đấy đang giao dịch thì tôi mới vung gậy. Nếu tôi trúng, tốt, nếu không, tôi trượt thôi. Nhưng tôi có lợi thế hơn rất nhiều và suy nghĩ cái gì bạn cũng phải đánh giá là sai lầm. Bạn chỉ cần đánh giá một vài công ty thôi thậm chí, tôi bảo học sinh của tôi, họ lấy thẻ bấm với 20 lỗ trên đấy và trong đời họ, họ chỉ được chọn ngần đấy công ty thôi. Họ sẽ rất giàu, vì họ sẽ nghĩ rất kĩ trước khi chọn công ty nào.

Bạn không cần chọn đúng 20 công ty để giàu, chỉ cần 45 công ty là đủ rồi Thế nên tôi không bận tâm với những gì tôi không hiểu Nếu bạn hiểu những công ty đang nổi này, như Amazon, là một thành công cực lớn của Jeff Bezos Tôi ngả mũ trước ông ấy, và Jeff là một người tuyệt vời nữa Nhưng liệu tôi có biết được anh ấy sẽ thành công và công khác sẽ không? Tôi không đủ hiểu biết để nói trước May mắn thay, tôi không cần phải biết, tôi không cần phải hiểu Amazon Tôi đã đánh giá những công ty như Bank of America, và cả công ty Coca Cola Coca Cola đã có từ năm 1886 Có 1,8 tỷ 1,8 tỷ lon nước Coca Cola bán mỗi ngày Nếu như bạn bỏ 1 xu, và có thêm 1 xu, quy ra đó là 18 triệu đô mỗi ngày 18 triệu đô nhân với 365 là 7 tỷ đô, à không, 6 tỷ rưỡi đô.

Vậy hàng năm, có thêm 6,5 tỷ từ 1 xu mỗi lon. Liệu Coca Cola có giá 1 xu đắt hơn Joe’s Cola? Tôi nghĩ vậy.. và tôi có 127 năm minh chứng cho điều này.. Đây là những kiểu lựa chọn mà tôi đưa ra. Bạn có thể có một chuyên môn hoàn toàn khác, so với tôi.. Thậm chí là chuyên môn của bạn hiện đại hơn nhiều, phù hợp với các công ty mới thời nay,. và bạn có thể trở nên rất giàu có, nếu bạn chỉ cần hiểu một vài công ty và tương lai của chúng. nhưng may mắn thay, tôi không cần phải hiểu.. Như là Heinz, tôi thấy mọi người ăn tương cà với bánh hamburger,. tôi không nghĩ thói quen này sẽ thay đổi,. điều tốt về sản phẩm này là nó được ưa chuộng mọi nơi,. và nhiều sản phẩm thì không, như thanh kẹo. Như kẹo Cadbury ở Anh không bán được ở đây, và Hershey ở đây không bán được ở nơi khác. Nước ngọt được ưa chuộng rộng rãi, và tương cà cũng thế.


https://youtu.be/dUDwDxYytmEĐây là điện thoại mới của tôi Tôi vừa bỏ điện thoại Alexander Graham Bell tặng tôi Vậy thưa ông, câu hỏi là: Mô hình kinh doanh đang thay đổi, thế giới đang thay đổi Có những công nghệ mới đang thay đổi tất cả mọi thứ Ông không thể nào làm ngơ và chỉ t