Câu hỏi phỏng vấn từ A-Z

Posted by

Nếu bạn đang xem xét thay đổi nghề nghiệp hoặc tham gia thị trường việc làm lần đầu tiên, bạn có thể có câu hỏi về cảm giác làm việc trong một vai trò nhất định. Một cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin là một cách tuyệt vời để có được thông tin cơ bản về một công việc, những gì bạn cần để thành công, cách bắt đầu trong ngành và nhiều hơn nữa.

Để giúp bạn chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn thông tin, đây là một số thông tin cơ bản và một số câu hỏi bạn có thể hỏi để tìm hiểu thêm.

Mục lục

Một cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin là gì?

Một cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin là một cuộc trò chuyện với một người làm việc trong một vai trò hoặc ngành công nghiệp hoặc tại một công ty mà bạn muốn theo đuổi. Cuộc thảo luận thân mật này cho phép bạn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm hàng ngày của một chuyên gia và bằng cấp đã giúp họ có được công việc. Nó cũng cho phép bạn nhận được lời khuyên từ chuyên gia, mẹo về cách tìm các vị trí tương tự và cách bạn có thể chuẩn bị.

Một cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin không phải là một phần của quá trình tuyển dụng, cũng không nên được sử dụng để chia sẻ các kỹ năng và kiến ​​thức nền tảng của bạn với hy vọng được xem xét cho một vị trí mở. Nó chỉ đơn giản là một cách để tìm hiểu thêm về một nghề hoặc công ty cụ thể khi bắt đầu tìm kiếm việc làm.

Lợi ích của một cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin

Liên hệ với một chuyên gia hiện đang làm việc trong một công việc hoặc ngành mà bạn quan tâm có một số lợi ích. Dưới đây là một số lý do mà các cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin có thể giúp ích cho sự nghiệp của bạn:

Nhận trải nghiệm trực tiếp

Thực hiện một cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chi tiết về công việc từ một người hiện đang làm công việc đó. Thông thường, quan điểm này có thể làm nổi bật những khía cạnh nhất định của vị trí mà bạn có thể không học được từ bản mô tả công việc, chẳng hạn như những thách thức chung mà họ phải đối mặt và những chi tiết mà họ thích thú về công việc của mình.

Tìm hiểu các mẹo và lời khuyên để thành công trong vai trò

Một chuyên gia hiện đang làm việc trong vai trò mà bạn đang cân nhắc có thể đưa ra hướng dẫn hữu ích để giúp bạn tìm kiếm, chuẩn bị và làm tốt công việc tương lai của mình. Ví dụ, họ có thể giải thích cách vượt qua các chướng ngại vật hoặc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể.

Khám phá những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm

Khi bạn chuẩn bị nộp đơn xin việc, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những kỹ năng và tài năng nào đang có nhu cầu cao nhất. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo làm nổi bật những khả năng này trong sơ yếu lý lịch và trong các cuộc phỏng vấn. Nó cũng có thể giúp bạn xác định các lĩnh vực bạn cần cải thiện trước khi bắt đầu tìm kiếm việc làm.

Xác định xem bạn có muốn một công việc tương tự không

Một cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về một ngày trong cuộc đời của một công việc nhất định. Điều này có thể giúp bạn quyết định xem đó có phải là điều bạn thực sự muốn làm hay không và thay vào đó hãy tìm hiểu về những vai trò tương tự mà bạn có thể thích.

Xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp của bạn

Gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực bạn có thể theo đuổi sẽ giúp bạn xây dựng mạng lưới của mình. Thực hiện một cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin có thể giúp bạn thiết lập mối quan hệ với một người cố vấn trong tương lai hoặc người có thể giới thiệu cho bạn những cơ hội rộng mở.

Làm thế nào để yêu cầu một cuộc phỏng vấn thông tin

Bước đầu tiên là tìm một chuyên gia làm việc trong lĩnh vực hoặc tại công ty bạn đang xem xét. Bắt đầu bằng cách tạo danh sách tất cả các công ty trong ngành bạn muốn theo đuổi. Sau đó, bắt đầu hỏi những người trong mạng lưới đồng nghiệp, người cố vấn, giáo viên cũ hoặc bạn học của bạn xem họ có biết ai trong vai trò chính xác mà bạn muốn tìm hiểu thêm hay không.

Nếu không, bạn có thể muốn liên hệ với bộ phận tuyển dụng của các công ty trong danh sách của bạn và hỏi xem họ có thể cho bạn liên hệ với ai đó trong vai trò mà bạn đang điều tra hay không.

Dưới đây là một email mẫu mà bạn có thể gửi khi liên hệ với chuyên gia để phỏng vấn thông tin:

Dòng chủ đề: Yêu cầu phỏng vấn cung cấp thông tin

Xin chào Justin,

Tên tôi là Rebecca và tôi vừa tốt nghiệp Đại học Bang Louisiana với bằng Cử nhân Khoa học Kế toán. Tôi muốn theo đuổi sự nghiệp của một nhà phân tích tài chính và giáo sư cũ của tôi, Dev Patel, đã đề nghị tôi liên hệ với bạn để tìm hiểu thêm về nghề này.

Với kinh nghiệm của bạn là một nhà phân tích tài chính cấp cao cho một công ty lớn, tôi rất muốn tìm hiểu thêm về nền tảng nghề nghiệp của bạn cũng như bất kỳ lời khuyên nào mà bạn có thể dành cho một sinh viên mới ra trường đang muốn tham gia vào ngành.

Nếu bạn rảnh, tôi rất muốn gặp nhau uống cà phê vào tuần sau. Tôi cũng rất vui được trò chuyện qua điện thoại nếu điều đó dễ dàng hơn cho bạn.

Tôi mong muốn được nghe từ bạn.

Cảm ơn!

Rebecca O’Brian
Louisiana State University ’18

12 câu hỏi để hỏi trong một cuộc phỏng vấn thông tin

Thông tin bạn thu thập được từ những cuộc phỏng vấn này phụ thuộc vào câu hỏi bạn đặt ra. Dưới đây là 12 câu hỏi có thể giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về vai trò mà bạn muốn.

1. Những người thường có nền tảng giáo dục nào trong vai trò này?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định liệu bạn đã hoàn thành đúng môn học hoặc có được bằng cấp hoặc chứng chỉ phù hợp để đủ điều kiện cho vị trí bạn muốn. Nếu không, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch để có được thông tin xác thực mà bạn cần.

2. Mọi người thường có kinh nghiệm chuyên môn gì trong vai trò này?

Ngoài trình độ học vấn, bạn cũng có thể cần kinh nghiệm làm việc cụ thể để nhà tuyển dụng xem xét bạn cho một vai trò nào đó. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp với tư cách là người quản lý truyền thông xã hội, trước tiên bạn có thể cần kinh nghiệm hỗ trợ quản lý sự hiện diện trên mạng xã hội của công ty với tư cách là điều phối viên cấp đầu vào hoặc thực tập sinh.

3. Bạn sẽ khuyên bạn nên bắt đầu với nghề này như thế nào?

Một số vị trí có tính cạnh tranh cao. Hỏi người phỏng vấn của bạn xem có phải như vậy không — nếu có, hãy tìm hiểu kỹ về những cách bạn có thể tăng cơ hội được chú ý. Ví dụ: có thể có thêm chứng chỉ mà bạn có thể học, các kỹ năng độc đáo mà bạn có thể phát triển hoặc những người bạn có thể gặp.

4. Một số kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất cho vị trí này là gì?

Nhân viên thường phải học hỏi và thích nghi với công việc khi ngành thay đổi. Nếu bạn có thể xác định những kỹ năng mà tổ chức cần nhất, bạn có thể làm việc để phát triển trong những lĩnh vực đó trước khi bắt đầu đăng ký tìm kiếm cơ hội.

5. Một số đặc điểm cá nhân được yêu cầu nhiều nhất cho vị trí này là gì?

Cùng với bộ kỹ năng của bạn, một số đặc điểm tính cách nhất định có thể khiến ai đó trở nên phù hợp nhất cho một vị trí. Bằng cách tìm ra những đặc điểm có nhu cầu cao nhất, bạn có thể xác định những thuộc tính nào tốt nhất của mình phù hợp với những đặc điểm cần thiết cho công việc và làm nổi bật chúng trên sơ yếu lý lịch của bạn.

6. Một ngày làm việc điển hình trông như thế nào trong vai trò này?

Bản mô tả công việc có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về công việc bạn sẽ làm, nhưng trò chuyện với một người hiện đang đảm nhận vai trò này có thể cho bạn biết chính xác các loại nhiệm vụ, dự án hoặc nhiệm vụ sẽ chiếm phần lớn thời gian của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm làm công việc tương tự hoặc có liên quan, bạn có thể tập trung vào những điều đó khi cập nhật sơ yếu lý lịch của mình.

7. Bạn nên làm quen với loại công nghệ nào để thành công trong vai trò này?

Điều quan trọng là phải tìm hiểu xem có bất kỳ loại phần mềm hoặc công cụ nào bạn nên học để sử dụng trước khi bắt đầu tìm việc hay không. Mặc dù những điều này có thể không bắt buộc để đủ điều kiện cho vị trí này, nhưng chúng có thể giúp bạn thực hiện nhiệm vụ của mình hiệu quả hơn.

8. Điều gì thỏa mãn nhất về nghề này?

Luôn luôn quan trọng để xác định những phần tích cực nhất của công việc từ chuyên gia mà bạn phỏng vấn. Ví dụ, bạn có thể biết rằng vị trí sẽ mang lại cho bạn khả năng giúp đỡ những người đang cần, làm việc trong các dự án có ý nghĩa hoặc cho phép bạn thực hiện khả năng sáng tạo. Có thông tin này có thể là động lực và cũng cung cấp cho bạn những điểm nói chuyện hữu ích cho các cuộc phỏng vấn xin việc.

9. Một số thách thức phổ biến nhất mà mọi người phải đối mặt trong nghề này là gì?

Ngoài những phần tốt nhất của một vai diễn, bạn cũng nên hỏi về những trở ngại mà bạn sẽ phải điều hướng. Mặc dù mọi công việc đều phải đối mặt với những thách thức nhất định, nhưng biết những chi tiết này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho thực tế của những gì bạn đang theo đuổi. Nó cũng có thể giúp bạn khi được hỏi về cách bạn vượt qua những trở ngại trong cuộc phỏng vấn liên quan đến vị trí đó.

10. Cơ hội thăng tiến trong vai trò này là gì?

Trước khi bạn bắt đầu một sự nghiệp mới, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu các bước tiếp theo có thể trông như thế nào để bạn có thể đảm bảo mình đang đi đúng hướng. Ví dụ: bạn có thể biết rằng để thăng tiến trong một lĩnh vực công việc cụ thể, bạn sẽ cần một bằng cấp nâng cao hoặc một bộ kinh nghiệm cụ thể. Bạn biết càng sớm, bạn càng có thể bắt đầu chuẩn bị cho tương lai của mình sớm hơn.

11. Bạn đã thấy những người thành công tại công ty này như thế nào?

Mặc dù bạn có thể không tìm kiếm một công việc cụ thể tại công ty của người phỏng vấn, nhưng việc hiểu cách mọi người tìm thấy thành công trong công việc của họ ở đó có thể giúp bạn đặt ra tiêu chuẩn cho chính mình. Ví dụ: nếu họ giải thích rằng hầu hết những người thành công tại công ty của họ đều coi việc gặp gỡ và cộng tác với các nhóm khác thường xuyên là điều nên làm, bạn có thể bắt đầu cải thiện kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân để tìm kiếm thành công ngay từ sớm.

12. Bạn nghĩ công ty này sẽ phát triển như thế nào trong vài năm tới?

Tìm hiểu thêm thông tin về quỹ đạo của một công ty trong ngành mà bạn quan tâm có thể giúp bạn hiểu được triển vọng việc làm. Điều quan trọng là bạn phải có cơ hội phát triển khi ngành phát triển. Bạn có thể xem xét các con đường thay thế nếu công ty hoặc ngành có tốc độ tăng trưởng việc làm kém.

Có nhiều phương pháp và nguồn lực bạn có thể sử dụng để tìm hiểu về một công việc mà bạn muốn theo đuổi. Tuy nhiên, thực hiện một cuộc phỏng vấn thông tin với một người đã có trong nghề hoặc ngành sẽ giúp bạn khám phá những chi tiết mà bạn có thể không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Mục lục

Mục lục