Cách trả lời phỏng vấn vào công ty Nhật Bản | Phần 1

Posted by

Xin chào! Tôi là Sasaki Giám đốc Công ty Cổ phần Nghiêm Khắc C. Hôm nay cảm ơn bạn đã đến. Chúng ta bắt đầu phỏng vấn nhé! “Tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật Bản?” “Nếu đi Nhật bạn mong muốn điều gì?” Ước mơ tương lai của bạn? Mục tiêu của bạn? Tầm n

Xin chào! Tôi là Sasaki Giám đốc Công ty Cổ phần Nghiêm Khắc C. Hôm nay cảm ơn bạn đã đến. Chúng ta bắt đầu phỏng vấn nhé! “Tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật Bản?” “Nếu đi Nhật bạn mong muốn điều gì?” Ước mơ tương lai của bạn? Mục tiêu của bạn? Tầm nhìn của bạn là gì? Xin chào các bạn! Đã đến giờ học của Kênh tiếng Nhật hội thoại Sasaki Sensei! Chủ đề của ngày hôm nay như sau: Đối với những bạn học tiếng Nhật, dự định đi Nhật hoặc làm ở công ty Nhật Bản thì việc không thể tránh đó là phỏng vấn với người Nhật. Rất là căng thẳng phải không? Trong phạm vi tôi biết, chỉ khoảng 2030% ứng viên có thể phát huy được thực lực khi phỏng vấn chính thức Tại sao lại vậy? Thứ nhất là vì “Không hiểu tiếng Nhật”, còn một lý do nữa là “Chuẩn bị không đủ”.

Chính vì vậy, lần này tôi sẽ hướng dẫn cách trả lời đơn giản các câu hỏi phỏng vấn công ty. Trong video này tôi sẽ hướng dẫn câu 13 và 7-8. Còn câu 4,5,6 là kế hoạch bí mật sẽ để sau. Các câu này có thể có câu trả lời thích hợp sau khi trao đổi với cá nhân cụ thể, vì vậy hẹn các bạn lần sau! Vâng! Nhật Bản là một đất nước phát triển và có quy tắc ứng xử rất hay. Tôi cũng muốn học hỏi về đạo đức và những kỹ năng cao đó, vì thế tôi đã quyết tâm làm việc tại Nhật. Nói một cách đơn giản, nếu nhấn mạnh đến mong muốn “bản thân được trưởng thành” sẽ mang lại hiệu quả. Ngược lại, câu trả lời đơn giản kiểu như “để kiếm tiền” hay “vì Nhật Bản đẹp” là câu trả lời không tốt.

Quan trọng là sử dụng tốt được văn hóa “Honne và Tatemae (Lời nói bên ngoài)” của Nhật Bản. Vâng. Để nhớ công việc phải mất ít nhất 3 năm, tôi muốn cố gắng làm phụ trách nơi làm việc trong 3 năm trở lên, vì thế tôi muốn sống ở Nhật ít nhất là 6 năm! Khuynh hướng của công ty Nhật Bản là chú trọng vào đào tạo. Vì vậy, họ thường tuyển dụng những người có vẻ sẽ làm việc lâu dài, nên dù nhầm thì bạn cũng đừng nói rằng “Tôi sẽ về nước trong 1,2 năm”. Vâng. Cho tới nay tôi đã học tiếng Nhật khoảng 2 năm, tháng 7 năm ngoái tôi đã thi đỗ chứng chỉ JLPT N3. Hiện tại tôi đang học tiếng Nhật 3 tiếng/ngày, 6 lần/tuần để có thể đỗ được JLPT N2.

Câu trả lời này thể hiện được bạn là người ham học tiếng Nhật và biết suy nghĩ chắc chắn bước tiếp theo. Có thể kỳ vọng được hiệu quả khiến đối phương nghĩ “Đây là người có kế hoạch” yếu tố quan trọng nhất khi làm việc. Vâng. Tôi có 2 mục tiêu. Thứ nhất là sau 6 năm dự định tôi vẫn tiếp tục làm việc tại Quý công ty, phấn đấu làm quản lý, sau cùng sẽ có được quyền vĩnh trú tại Nhật. Thứ hai, sau 6 năm tôi sẽ về Việt Nam và mở công ty riêng bằng những kỹ năng đạt được. Điểm lưu ý là nói được tầm nhìn chắc chắn trong tương lai, và nói rõ ràng “mong muốn làm việc lâu dài” tại công ty đó. Đối với câu trả lời này, vì bạn nói sẽ làm ít nhất 6 năm nên có thể mang lạicảm giác yên tâm cho phía công ty.

Vâng. Hãy cho tôi biết nội dung công việc đầu tiên nếu tôi được vào làm việc tại Quý công ty.. Hãy cho tôi biết bầu không khí của các nhân viên ở nơi làm việc. Tôi giỏi về việc. Liệu tôi có cơ hội được làm việc đó không?. Điểm lưu ý là với câu hỏi thể hiện mạnh mẽ được rằng “Tôi muốn vào công ty này!”, ấn tượng về bạn sẽ tăng vọt.. Ngược lại, nếu công hỏi không tốt lắm,. hoặc trả lời “Tôi không có câu hỏi gì”. hìn chung sẽ được đánh giá là không có ý muốn vào công ty, vì thế các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ.. Những câu hỏi về chế độ đãi ngộ như “Lương ? Tiền làm thêm? Ngày nghỉ thế nào? Có trợ cấp đi lại không?”. Các công ty rõ ràng chắc chắn sẽ ghi những nội dung này trong Thông báo tuyển dụng nên các bạn hãy xác nhận trước!. Ngược lại, nếu nội dung Thông báo tuyển dụng không rõ ràng, các bạn cũng cần xác nhận trước xem đó là công ty như thế nào!.

https://www.youtube.com/watch?v=Xdl4f3hc1A8
https://youtu.be/Xdl4f3hc1A8Xin chào! Tôi là Sasaki Giám đốc Công ty Cổ phần Nghiêm Khắc C. Hôm nay cảm ơn bạn đã đến. Chúng ta bắt đầu phỏng vấn nhé! “Tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật Bản?” “Nếu đi Nhật bạn mong muốn điều gì?” Ước mơ tương lai của bạn? Mục tiêu của bạn? Tầm n