Cách giao tiếp bằng mắt như thế nào

Posted by

“Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” – một câu nói đã quá quen thuộc và câu nói này cũng rất đúng khi chúng ta áp dụng vào kỹ năng giao tiếp. Đôi mắt có thể biểu thị rất rõ tâm trạng, suy nghĩ của bạn, đặc biệt là trong trường hợp bạn đang căng thẳng, hồi h

“Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” – một câu nói đã quá quen thuộc và câu nói này cũng rất đúng khi chúng ta áp dụng vào kỹ năng giao tiếp. Đôi mắt có thể biểu thị rất rõ tâm trạng, suy nghĩ của bạn, đặc biệt là trong trường hợp bạn đang căng thẳng, hồi hộp. Vì vậy, để giao tiếp bằng mắt tốt 1. Hãy thư giãn nhiều nhất có thể.

Có rất nhiều cách để thư giãn, đơn giản như trước buổi họp hay phỏng vấn quan trọng, bạn có thể hít thở sâu vài lần để tim đập chậm lại, khí ôxy sẽ giúp bạn thư giãn hoặc bạn có thể uống nước vừa mang lại cảm giác giải tỏa, vừa giúp cho giọng nói được trơn tru, mượt mà hơn.   Có một thực tế là khi giao tiếp, chúng ta cần nhìn vào mắt đối phương bởi ánh mắt chính là sợi dây liên kết cũng như thu hút sự tập trung của người khác. Nhưng nếu nhìn cả 2 mắt của người đối diện thì khá khó, vì vậy bạn có thể tập trung nhìn vào một bên hoặc một điểm nào đó trên khuôn mặt của họ. Nếu được, bạn hãy thử chuyển qua lại giữa hai bên mắt thay vì chỉ tập trung nhìn vào một bên. Nhìn một bên khoảng 10 giây, sau đó đổi sang bên kia.

Ngoài ra, nếu nhìn vào mắt của ai đó khiến bạn cảm thấy bối rối thường là khi bạn gặp những người quan trọng thì có thể nhìn vào điểm gần nhất mắt như là sống mũi. Lúc này họ vẫn nghĩ là bạn đang nhìn vào mắt họ mà bạn thì không cảm thấy sợ hãi khi giao tiếp bằng mắt; đồng thời, bạn có thể tập trung vào kỹ năng lắng nghe

2. Hướng mặt và mắt về phía đối phương.

Khi lắng nghe đã khó nhưng cố gắng nghĩ chuyện để nói còn khó hơn, bạn có thể thôi không nhìn vào mặt đối phương. Nhưng hãy cố gắng hướng mặt vào mắt nhìn về phía họ trong khi bạn nói. Nếu bạn nhìn lên trên khi nói chuyện, mọi người có thể nghi ngờ rằng bạn đang nói dối; còn nếu như nhìn xuống dưới thì đã chứng tỏ bạn đang rất bối rối. Tốt nhất là, bạn nên nhìn thẳng, nếu bạn cảm thấy không thoải mái và không thể tiếp tục giao tiếp bằng mắt thì bạn có thể nhìn vào tai hoặc cằm người đối diện nhưng đừng nhìn lên trên hoặc đừng để xuống dưới. 

Trong một cuộc nói chuyện dài thì việc nhìn vào mắt quá lâu cũng sẽ chuyển cho cả hai người đều cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, hãy nêu các hoạt động này bằng cách ngừng nhìn vào mắt người kia và gật đầu hoặc làm những cử chỉ khác thì làm nghề thầy chỉ chăm chăm nhìn vào đối phương, đến lúc mệt mỏi phải người đi chỗ khác thì bạn nên điều chỉnh ánh mắt của chính mình trong suốt quá trình giao tiếp.

Ví dụ như khi gật đầu đồng ý hay là xoay tách cà phê trên bàn thì bạn không cần phải nhìn vào mặt đối phương nữa. Đây là điều quan trọng để bạn nghỉ ngơi khi cần. 3. Điều tiết hành dộng khi lắng nghe

Giao tiếp bằng mắt cũng là bước khó trong kỹ năng giao tiếp nhưng muốn cải thiện khả năng giao tiếp bằng mắt thì bạn có thể tự luyện tập để tạo được ấn tượng tốt nhất.

Vậy cách luyện tập như thế nào?

Điều quan trọng của việc giao tiếp bằng mắt chính là bạn anh phải nhớ được mình cần làm điều này nếu bạn có thói quen nhìn xuống giày. Hãy luyện tập một mình để thay đổi thói quen nhìn xuống thành tập trung nhìn vào khuôn mặt bạn, có thể luyện tập trên tư duy trước gương hoặc bất kỳ cách nào bạn nghĩ là hiệu quả.

Ở lần đầu tiên, đơn giản nhất là tự luyện tập trước gương, nên nhìn vào mắt của mình thì cảm giác không hề giống với khi nhìn vào mắt người khác, nhưng bạn có thể luyện mắt hướng về đôi mắt của chính mình trong gương. Vì bạn chỉ cần dành vài phút trước hoặc sau khi tắm để luyện tập giao tiếp bằng mắt vào gương thấy mình lái tránh ánh nhìn của chính mình trong đêm thì đây cũng là một trong những cách rất là đơn giản để tập giao tiếp bằng mắt khi ở một mình.

Bạn có thể giao tiếp bằng mắt khi xem tivi, bạn luyện tập giao tiếp bằng mắt với nhân vật ở trên màn hình và luyện tập các kỹ năng có thể áp dụng vào cuộc gọi ngày thường. Tuy nhiên do vết bỏng mắt với nhân vật trên tivi thì cũng rất là khác so với người thật, mục đích của bài tập này thì là chỉ để luyện kỹ năng chứ không phải là nên cảm giác cho bạn.

Nếu không có tivi thì bạn có thể thư lên YouTube và tìm kiếm các Vlog hoặc những đoạn mà người xem sẽ giao tiếp bằng mắt với màn hình, có rất nhiều đoạn trên kiểu này và chúng hoàn toàn miễn phí.

Phương pháp này có thể giúp bạn hiểu được cái cảm giác giao tiếp bằng mắt khi trò chuyện ngoài đời thật là như thế nào và nếu bạn là người có những người bạn thân hoặc những điều bạn thích trò chuyện cùng thì hãy thử dùng ứng dụng trò chuyện qua video. Thay vì là chúng ta chat chít hàng ngày vậy sao bạn không luyện tập giao tiếp bằng mắt; cách này đơn giản hơn nghệ thuật với người thật vì hai người đang trao đổi với nhau qua một cái màn hình vi tính và một cái chiếc điện thoại. 

Thực tế thì bạn không thể và cũng không nên ép bản thân ngay lập tức trở thành người tự tin phóng tia lửa điện vào đối phương. Bạn đã bắt đầu giao tiếp bằng mắt, nhưng vẫn còn đang trong quá trình luyện tập, nên bạn tiến hành một cách chậm rãi, nếu bạn có thể giao tiếp bằng mắt với người đối diện trong cuộc hội thoại mỗi ngày thì đây cũng được coi là của sự thành công rồi, bạn không cần phải liên tục nhìn vào mặt đối phương trong một cuộc hội thoại dài thì cũng được coi là một sự tiến bộ rồi. Đó cũng là cách để luyện tập dành cho những người chưa biết cách giao tiếp bằng mắt nhưng khi đã quen với việc tìm người khác thì trò chuyện khi chúng ta lại cần làm thế nào để tạo được ấn tượng tốt mang lại cảm xúc cho ánh mắt của mình kết nối tiếp sau đây sẽ là một số cách giúp bạn :

Thứ nhất, luyện tập các kỹ năng lắng nghe khác

Trong khi trò chuyện, nếu bạn hoàn toàn tập trung vào những gì đổi tên nói bạn sẽ bớt lo lắng về chuyện giao tiếp bằng mắt hơn, gật đầu ,nhắc lại những thông tin quan trọng là dùng ngôn ngữ cơ thể hay là các kỹ năng lắng nghe khác cũng quan trọng như là giao tiếp bằng mắt.

Thứ hai, để lắng nghe một cách chủ động thì bạn cần chú ý những điểm sau:

Thứ nhất là các bạn nên ngồi tựa vào cái này nên có những hành động như nào gật đầu này lắng nghe thật là cẩn thận và  xử lý thông tin vừa được nói đừng đợi đến lượt mới nói mà hãy nói một cách chủ động hơn. Quan trọng là các bạn hãy trả lời chính xác những nội dung vừa được đối tượng đề cập.

Thứ hai, hãy tìm một môi trường dễ chịu khi lắng nghe, bạn có thể giao tiếp bằng mắt trong 80% thời gian cuộc trò chuyện phần còn lại bạn có thể thực hiện các cử chỉ khác trong bình tĩnh và đừng suy nghĩ quá nhiều để mọi việc diễn ra một cách thật là tự nhiên; tránh ánh nhìn chằm chằm vào người khác.

Thứ ba, cười bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt là tốt nhưng khi nhìn chằm chằm vào người khác thì rất là đáng sợ, bạn phải thả lỏng đôi lông mày, mở con mắt đừng nheo mắt vì đối phương có thể nghĩ rằng bạn không thích điều đó. Nheo mày nhiều lần, có thể coi là biểu hiện của sự giận dữ. Hãy đứng trước gương và quan sát mắt của bạn và quan sát sự khác biệt của đôi mắt.  Hãy tập cười trước gương ngay cả khi bạn không có thời gian, điều đó giúp bạn trở thành một người biết lắng nghe, truyền đạt cũng hiệu quả hơn và thuyết trình thì cũng thuyết phục hơn

Hi vọng những chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp các bạn có cách giao tiếp bằng mắt tạo được ấn tượng tốt đẹp của những người xung quanh .


https://youtu.be/mnmAN_UbDPA“Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” – một câu nói đã quá quen thuộc và câu nói này cũng rất đúng khi chúng ta áp dụng vào kỹ năng giao tiếp. Đôi mắt có thể biểu thị rất rõ tâm trạng, suy nghĩ của bạn, đặc biệt là trong trường hợp bạn đang căng thẳng, hồi h