"BÍ MẬT" NGHỀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO Chưa Ai Nói Với Bạn (kỹ năng, lương bổng, phòng ban agency)

Posted by

Xin chào tất cả các bạn đang đến với channel của Tina Vừa rồi là khắc họa chính xác phản ứng của tất cả mọi người khi mà nghe mình làm trong ngành quảng cáo Hiện tại thì ngành quảng cáo truyền thông đã phổ biến và rộng rãi hơn mình không biết các bạn đ

Xin chào tất cả các bạn đang đến với channel của Tina Vừa rồi là khắc họa chính xác phản ứng của tất cả mọi người khi mà nghe mình làm trong ngành quảng cáo Hiện tại thì ngành quảng cáo truyền thông đã phổ biến và rộng rãi hơn mình không biết các bạn đang học hay đang làm trong ngành quảng cáo thì còn nghe hay là gặp những phản ứng của những người quen người thân hay là những người không quen khi mà nghe về ngành này hay không Nếu có thì các bạn chia sẻ dưới comment cho mọi người cùng biết nha. video ngày hôm nay mình làm theo yêu cầu của các bạn yêu thích ngành truyền thông quảng cáo và muốn có cơ hội bước chân vào ngành này.

Nếu như các bạn đang muốn tìm hiểu về nghề quảng cáo. và những điều chưa ai kể với bạn. thì hãy xem đến hết video này nha. Do you want more?. Nghề quảng cáo nói một cách đơn giản nhất là. nghề bán ý tưởng, hiện thực hóa các ý tưởng. để quảng bá thương hiệu, sản phẩm. đến với đối tượng khách hàng tiềm năng. nhằm mục đích khơi gợi cho khách hàng tiềm năng. để họ kết nối và sử dụng thương hiệu hoặc sản phẩm đó. Nếu như hiện giờ bạn vẫn còn đang băn khoăn. liệu ngành truyền thông quảng cáo có phải là. ngành đúng với đam mê và sở thích của mình. thì hãy xem video này của mình. Nếu như bạn đã biết mục tiêu của mình muốn làm gì. và đang muốn tìm kiếm những bí quyết. để có thể tân trang một bản CV thật là xịn. và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. thì đừng bỏ qua video này nha. Ngành quảng cáo hiện nay được xem. là một ngành sáng tạo thời thượng.

Có môi trường cởi mở là tất cả phần nổi của tảng băng về nghề này nmà bạn được nghe, được đọc và được kể cho nên ngày hôm nay mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm Agency Life của mình với tất cả những bạn trẻ đang háo hức tò mò được bước chân và thử sức trong ngành này Điều đầu tiên Để học Quảng cáo thì rất là đơn giản bạn chỉ cần chọn trường có dạy ngành quảng cáo và đăng ký vào học, thế là xong. Nhưng để làm quảng cáo thì trước tiên bạn phải là một người thú vị Nói đến đây thì chắc là một số bạn sẽ nghĩ là ôi trời ơi,mình không phải là người thú vị thì phải làm sao để được làm ngành này bây giờ.

Có thể có những bạn sinh ra đã là một người có nhiều năng khiếu và thú vị nhưng với số còn lại như mình và bạn thì chúng ta vẫn có thể rèn luyện để trở nên thú vị hơn Điều dễ thấy nhất ở những người thú vị đó là họ luôn có đầu óc cởi mở tò mò về tất cả mọi lĩnh vực. khi bước chân vào ngành quảng cáo thì bạn sẽ không chỉ làm những nhãn hàng mà mình yêu thích như là làm đẹp, thời trang, mỹ phẩm, công nghệ mà bạn sẽ phải làm với bất cứ lĩnh vực nào như lại bất động sản, thuốc đồ dùng cho trẻ em bà mẹ gia đình vật liệu xây dựng vân vân và mây mây và không phải dự án nào cũng vui cũng sáng tạo Mà có rất là nhiều dự án sẽ khô khan chán và gai góc.

Trừ khi bạn ở cấp giám đốc hay là chủ tịch của agency. thì bạn vẫn có quyền được chọn khách hàng cho mình. còn nếu như bạn chỉ mới bước vào làm trong agency. thì chắc chắn không bao giờ bạn có quyền được chọn. khách hàng cho mình. vì vậy đây một yếu tố vô cùng quan trọng. để bạn có thể bước chân vào ngành quảng cáo. Điểm thứ hai để trở thành một người thú vị hơn. thì bạn phải là người thường xuyên đặt những câu hỏi. người làm trong ngành quảng cáo sáng tạo. thì họ luôn thích tìm tòi học hỏi. về những thứ xung quanh. họ sẽ đặt ra câu hỏi về tất cả mọi thứ. đặt câu hỏi khi nhận được brief. Họ đặt câu hỏi trước những giả định. những khái niệm mà mọi người xem là bình thường. họ đặt câu hỏi xem mục đích của dự án. của chiến dịch quảng cáo là gì. đó là gây ấn tượng hay là kết nối. để tăng dân số hay là tạo niềm tin cho khách hàng.

Khi mà nhắc đến một chiến dịch quảng cáo ấn tượng thì hẳn là nhiều bạn sẽ nghĩ đến một phòng ban toàn những chuyên gia sáng tạo như là copywriter art, designer và tất cả những người thuộc bộ phận sáng tạo Tuy nhiên đằng sau đó là một đội ngũ có rất nhiều người tham gia thai nghén và ra đời một chiến dịch quảng cáo mà họ không trực tiếp nằm trong bộ phận sáng tạo là bộ phận chăm sóc làm việc trực tiếp với khách hàng như account management, traffic manager để sắp xếp và luân chuyển công việc giữa account và creative bộ phận media bô phận strategic planner lên chiến lược hay là cả bộ phận market research nghiên cứu thị trường và sự tham gia của rất nhiều phòng ban khác nữa Đây đều là những người góp phần tạo nên một dự án một chiến dịch quảng cáo thành công và ấn tượng và quan trọng y như những người trong bộ phận sáng tạo.

Ví dụ như lúc trước mình làm bộ phận acount management. thì mình không trực tiếp quản lý sản phẩm. mà là quản lý khách hàng. Bộ phận account có nhiệm vụ phải làm việc sâu sát. với khách hàng để có thể truyền đạt 2 chiều. cho khách hàng và cho creatives. để mang lại những ý tưởng. đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. vậy nên. để làm quảng cáo. ngoài sáng tạo nếu như bạn có một đầu óc logic. functional, thích tìm tòi khám phá vấn đề. và tìm giải pháp. thì ngành quảng cáo sẽ mở rộng cửa cho bạn. Nghề quảng cáo là 1 nghề rất năng động. đem lại nhiều phần thưởng nhất. nhưng cũng là nghề chịu nhiều áp lực nhất. Rất nhiều cái tên gạo cội trong ngành quảng cáo. ở rất nhiều quốc gia trên thế giới đã từng trải qua. tình trạng bị trầm cảm vì áp lực. bị đột quỵ hay là tự tử. over time, tight deadline hay làm việc cuối tuần.

Là những điều xảy ra rất thường xuyên trong nghề quảng cáo Cho nên nếu như bạn muốn bước chân vào nghề này cần lưu ý những yếu tố này để tránh bị sốc và không bị đảo lộn cuộc sống Bản thân mình làm account trước đây thì thường xuyên phải họp trễ với khách hàng có những hôm phải ở lại văn phòng chờ lấy file để gửi cho khách hàng đến 1011 giờ đêm hay là những buổi phải đi shoot TVC thâu đêm suốt sáng 1, 2 ngày lại chuyện xảy ra rất là bình thường trong nghề quảng cáo Khi chúng ta nhìn vào những cái mặt phù phiếm của nghề này này thì ai cũng có thể nói là mình thích quảng cáo được cả nhưng mà khi bước chân vào nghề này rồi và đối mặt với những áp lực thực sự của nghề thì mình nghĩ là không phải ai cũng có thể trụ lại Nếu như mà bạn mong muốn có một công việc nhàn hạ, lương cao, được mặc đẹp, mình nghĩ bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn nghề này.

Tố chất tiếp theo mà người làm quảng cáo cần có. đó là thick skin.. Đây là một từ không hề mang ý nghĩa tiêu cực nha.. mình hoàn toàn nghiêm túc khi nói đến. vấn đề này. làm việc trong nghề quảng cáo thì. bạn sẽ không tránh khỏi những trường hợp. nhận những lời góp ý chỉ trích từ khách hàng. đồng nghiệp. và sản phẩm sáng tạo của mình. và không phải lời góp ý nào. thì cũng dễ nghe và vừa ý với bạn. Nếu như. bạn làm trong ban sáng tạo như là copywriters. Hay là thiết kế thì. sản phẩm của bạn sẽ phải trải qua rất nhiều phòng ban. phải thay đổi rất nhiều thứ. trước khi được duyệt ở vòng cuối cùng. Ví dụ như bạn làm copywriter. bạn được giao một dự án một cái brief. mà bạn rất là yêu thích. và bạn dùng hết chất xám và công sức của mình. để viết trong một sản phẩm sáng tạo. mà bạn cảm thấy là rất là hoàn hảo. Đến khi sản phẩm đó vào tay của.

Những đồng nghiệp khách hàng. và họ đưa ra những lời góp ý. yêu cầu bạn phải chỉnh sửa lại hoặc có khi là phải. viết lại từ đầu. Không chỉ có những người mới bước vào nghề. mà mình nhìn thấy có rất là nhiều người đã làm. trong nghề quảng cáo nhiều năm rồi. nhưng mà họ vẫn không thể nào. đối mặt tốt được với chuyện nhận feedback ,. cảm thấy tự ái và đôi khi. họ còn take it personal nữa.. Nên mình chia sẻ kinh nghiệm này. với một lời khuyên rất lớn cho các bạn. đang muốn thử sức trong ngành quảng cáo. đó chính là. nếu như bạn đi làm trong nghề này. những lời góp ý từ khách hàng từ đồng nghiệp thì. hãy đón nhận tất cả những điều đó. một cách chuyên nghiệp và. hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh. đừng nghĩ rằng vì. đồng nghiệp hay là khách hàng họ ghét bạn. cho nên họ đì bạn. Đó chỉ là một phần của công việc thôi. Bạn phải tập ‘thick skin’ để có thể đối mặt.

Và sống chung. với chuyện đó một cách thoải mái nhất. Nhìn thấy một trang quảng cáo trên báo. bảng quảng cáo ở nhà chờ xe buýt. hay là một đoạn phim ngắn. có khi chỉ dài 15 đến 30 giây thôi. nhưng đó là cả một quá trình của cả một đội mũ. trải qua rất nhiều công đoạn. chỉnh sửa góc ý phê duyệt của agency và khách hàng.. Tivi, báo chí phim ảnh khi mà nói về nghề quảng cáo. thì rất là hấp dẫn và đầy cuốn hút. môi trường thì vui vẻ năng động. những con người cá tính, cởi mở, thoải mái. khi mà muốn đi brainstorm ideas. thì có thể là quán cà phê. và còn được gặp rất là nhiều người nổi tiếng nữa. Điều đó thì không sai. ngành quảng cáo mang lại rất là nhiều phần thưởng xứng đáng. Nhưng mà như mình đã nói ngành này rất là cực. không có chuyện bạn đi làm 9:00 sáng. và đúng boong 6:00 giờ chiều là sẽ ra khỏi công ty. những buổi cơm nhà đúng giờ.

Cũng sẽ hiếm khi xảy ra. ngay cả chuyện nếu như bạn có bạn trai bạn gái. không làm cùng ngành. thì chắc chắn là bạn cũng sẽ gặp nhiều phiền toái. trong việc sắp xếp thời gian biểu để. hai bạn có thể gặp nhau được đều đặn.. Và vấn đề tiếp theo khá nhạy cảm. nhưng mà mình biết là có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu. đó chính là vấn đề lương bổng trong nghề quảng cáo. Mức lương trung bình cho nghề quảng cáo là tốt. như lương khởi điểm thì không cao. Có nghĩa là chỉị khi bạn làm vị trí senior trở lên. hoặc là phải nhảy qua nhảy lại nhiều agencies. lương có thể tăng cao hơn. Chuyện nhảy việc thường không được khuyến khích. ở một số ngành nhưng trong nghề quảng cáo. thì khá là phổ biến. Tina có nhiều đồng nghiệp làm ở ở agency A. sau một đến hai năm thì các bạn ấy nhảy sang agency B. rồi nhảy sang agency C. và sau đó lại thấy quay trở về agency A.

Chuyện đó xảy ra trong nghề agency thì khá là bình thường. và cũng không mấy người quan tâm lắm. nhưng có hai lưu ý mà bạn cần phải cân nhắc. vì ngành này rất cởi mở,. mọi người quen biết nhau khá là nhiều. cho nên ngành agency rất nhỏ. nếu như bạn làm việc vô trách nhiệm hoặc là giây phốt. và sau đó chuyển công ty. thì Tina tin chắc không sớm thì muộn. tất cả những cái phốt của bạn để lại sẽ đến tai. của đồng nghiệp trong những agencies khác. Nhảy việc quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến CV của bạn. nhà tuyển dụng họ sẽ đặt ra câu hỏi. nếu như bạn có thực lực. tại sao bạn lại nhảy nhiều agencies như vậy. cho dù. agenies khá cởi mở trong vấn đề nhảy việc. nhưng Tina tin chắc. tất cả các nhà tuyển dụng. không chỉ agencies mà tất cả các công ty. đều mong muốn tìm thấy một ứng viên. có tính cam kết với công ty của họ. thêm nữa, nếu như bạn có dự định.

Là làm agencies một thời gian. và sau đó sẽ chuyển sang làm bên khách hàng . Việc nhảy việc quá nhiều. cũng sẽ gây trở ngại cho kế hoạch sự nghiệp của bạn. Nghe những chia sẻ vừa rồi của Tina. thì các bạn vẫn còn muốn làm nghề quảng cáo chứ?. Nếu có thì chúc mừng các bạn. Các bạn sẽ được làm việc trong môi trường. năng động sáng tạo. đầy những con người thú vị. và có rất nhiều phần thưởng xứng đáng. cho những ai chăm chỉ và nỗ lực. Đừng quên nếu như bạn muốn nhanh chóng tỏa sáng. hơn những ứng viên khác. và tậu được công việc trong agency. mà mình yêu thích. thì hãy xem ngay video phía trên của Tina. chia sẻ những bí kíp để bạn có thể chuẩn bị một CV. thật ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Tina. đã cho các bạn thêm một góc nhìn mới. về nghề quảng cáo. Nếu như các bạn còn muốn biết thêm những phòng ban.


https://youtu.be/VgN5DOn1P1UXin chào tất cả các bạn đang đến với channel của Tina Vừa rồi là khắc họa chính xác phản ứng của tất cả mọi người khi mà nghe mình làm trong ngành quảng cáo Hiện tại thì ngành quảng cáo truyền thông đã phổ biến và rộng rãi hơn mình không biết các bạn đ