8 kỹ năng cần có để buổi phỏng vấn xin việc thành công | BÀI HỌC LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Posted by

Bạn sắp tốt nghiệp. Cảm giác thật là tuyệt vời. . Sắp tới sẽ là kiếm được một công việc tốt để chứng minh khả năng của mình. . Bạn có tự tin vào năng lực của mình không? Đương nhiên là tự tin rồi đúng không, . vì 80% sinh viên mới ra trường đều tin rằn

Bạn sắp tốt nghiệp. Cảm giác thật là tuyệt vời. . Sắp tới sẽ là kiếm được một công việc tốt để chứng minh khả năng của mình. . Bạn có tự tin vào năng lực của mình không? Đương nhiên là tự tin rồi đúng không, . vì 80% sinh viên mới ra trường đều tin rằng, mình đã trang bị đủ mọi thứ . để có thể gia nhập vào vào  đội ngũ lao động của đất nước. . Nhưng, thật không may, đa số các nhà tuyển  . dụng thì lại không nghĩ như vậy. Họ cho rằng các bạn sinh viên mới ra trường . còn thiếu rất nhiều thứ để có thể làm việc tốt, nó gọi là LỖ HỔNG KỸ NĂNG . Nhiều người không quen lắm với cụm từ này. Lỗ hổng kỹ năng là khoảng cách giữa kỹ năng . mà các nhà tuyễn dụng mong đợi và kỹ năng mà các bạn thực sự có được. . Bất kể bạn đang tìm kiếm 1 công việc hay đang tìm kiếm cơ hội thăng  . tiến trong công việc hiện tại, có những kỹ năng thực sự cần thiết.

Mà bạn cần phải có để đạt được mục tiêu của mình. Kỹ năng chuyên môn ở những ngành nghề khác nhau  sẽ có yêu cầu khác nhau, NHƯNG, có những kỸ NĂNG CỨNG VÀ KỸ NĂNG MỀM  mà bất kỳ ai cũng phải cần để  thành công trong sự nghiệp.  Trước tiên, chúng ta hãy phân biệt  Kỹ năng Cứng và Kỹ năng Mềm  khác nhau như thế nào nhé:  KỸ NĂNG CỨNG thường được hiểu là những kiến thức & thực hành chuyên môn  được đào tạo bài bản tại các trường học và cần thời gian rất dài để lĩnh hội được.  Cụ thể, kỹ năng cứng của người bác sĩ chính là chuyên môn y khoa để trị bệnh  hay cứu sống bệnh nhân, còn kỹ năng cứng của người kỹ sư  là thiết kế và sửa chữa máy móc thiết bị. Do vậy, để hình thành được một kỹ năng cứng,  cần có được một chỉ số thông minh  IQ nhất định trong mỗi con người.

Còn KỸ NĂNG MỀM liên quan đến tính cách con người, không mang tính chuyên môn, . được xem như khả năng hòa  nhập, tương tác với xã hội, . cộng đồng hay tập thể Kỹ năng mềm là tập hợp các kỹ năng như . Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh  đạo, kỹ năng làm việc theo nhóm,  . kỹ năng thương lượng, kỹ năng giải quyết vấn đề, . kỹ năng quản lý thời gian, và còn  rất rất nhiều kỹ năng mềm khác . Nếu kỹ năng cứng liên quan đến chỉ số IQ thì Kỹ năng mềm gắn liền với chỉ số cảm xúc EQ . Mặc dù khó đo lường và ít  khi được dạy trong trường, . nhưng Kỹ năng Mềm lại được xem là cần thiết và quan trọng hơn Kỹ năng Cứng . để có thể thành công trong sự nghiệp. Có rất nhiều những con người tài năng . nhưng vẫn bị sa thải mỗi ngày  chỉ vì thiếu Kỹ năng Mềm. . Câu hỏi tiếp theo là, có quá  nhiều kỹ năng mềm như vậy, . liệu chúng ta có học hết được hay không? Tất nhiên, việc học là việc cả đời.

Và bạn cần trau dồi thường xuyên những kỹ năng cần thiết trong công việc.  Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên mới ra trường, thì bạn cần chuẩn bị 8 kỹ năng sau đây  để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. TOP 8 KỸ NĂNG ĐỂ GÂY ẤN TƯỢNG VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG 1. KỸ NĂNG VIẾT MẠCH LẠC Kỹ năng viết là kỹ năng quan trọng đầu tiên  vì bản CV chính là cái đầu tiên  tiếp xúc với nhà tuyển dụng.  Hiện tại có rất nhiều trang hướng dẫn cách viết CV sao cho ấn tượng với nhà tuyển dụng,  bạn nên tham khảo các trang hướng dẫn này trước khi bắt tay vào viết bản CV cho riêng mình.  Đồng thời, các trang như TopCV.vn cung cấp rất nhiều CV thiết kễ sẵn rất đẹp,  bạn có thể dựa trên các mẫu này và điều chỉnh lại những thông tin cần thiết.

2. KỸ NĂNG NÓI TRƯỚC MỌI NGƯỜI Có những người chỉ cần nghĩ đến việc . phải trình bày trước mọi  người đã rất lo lắng hoảng sợ. . Tuy nhiên, khi tham gia phỏng vấn, bạn phải có giải pháp để  . vượt qua những nỗi sợ này. Giải pháp tốt nhất là nhờ một người thân . đã có kinh nghiệm đi làm đóng vai người tuyển dụng để hỏi bạn những câu hỏi từ đơn giản đến phức tạp . nhằm giúp bạn có thể luyện tập câu trả lời. Việc chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn tăng sự tự tin . và vượt qua nỗi sợ hãi khi phải đối mặt trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng. . Nếu trong quá trình học, bạn có tham gia những cuộc thi hùng biện . và đạt được giải thưởng thì đừng quên đề cập nổi bật những thông tin này . trong bản CV của bạn nhé. 3. KỸ NĂNG PHÂN TÍCH DỮ LIỆU . Các công ty luôn cần tuyển dụng những nhân viên có kỹ năng biết sắp xếp và phân tích dữ liệu..

Đáng tiếc là đa phần ứng  viên đều thiếu kỹ năng này. . Việc thành thạo Excel và  công cụ Pivot Table của nó . đang trở thành kỹ năng tối thiểu cần có. Nếu bạn chưa rành những công cụ này, . bạn có thể tìm hiểu về nó từ một ông thầy rất giỏi và dạy miễn phí đó là Youtube. . Hiện tại trên Youtube có rất nhiều video hướng  dẫn các bạn cách sử dụng Excel và Pivot Table, . tại sao không học từ những nguồn này để trang bị cho mình kỹ năng này nhỉ. . Đừng quên tìm video “Sử dụng biểu đồ trong  thuyết trình” của kênh LÀM VIỆC HIỆU QUẢ . để hiểu biết thêm những kiến thức căn bản về việc trực quan hóa dữ liệu sau khi phân tích. . 4. KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ Một câu hỏi mà các nhà tuyển dụng hay đặt ra, . đó là yêu cầu bạn trình bày về một vấn đề mà bạn đã gặp phải và cách bạn xử lý nó. . Hoặc có thể họ sẽ đưa ra một tình huống và yêu cầu bạn giải quyết vấn.

Đề gặp phải trong tình huống đó. Đáng tiếc, phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng . mình có kỹ năng giải quyết vấn đề nhưng sự thật là không phải như thế. . Hãy xem video “Kỹ năng giải quyết  vấn đề của” kênh LÀM VIỆC HIỆU QUẢ, . để kiểm chứng xem bạn đã có  kỹ năng này hay chưa nhé. . 5. KỸ NĂNG ĐỂ Ý CHI TIẾT Kỹ năng này yêu cầu bạn phải có tính cẩn thận, . việc để ý những chi tiết giúp công việc luôn được hoàn thành trọn vẹn và chính xác. . Mặc dù kỹ năng này khó thể  hiện trong buổi phỏng vấn, . nhưng các nhà tuyển dụng cũng có thể dựa vào một số cử chỉ hay hành vi . để đánh giá xem bạn có kỹ năng này hay không. Ví dụ: họ sẽ xem CV của bạn trình bày có cẩn  . thận không? Hay bạn có đặt những câu hỏi để tìm hiểu thêm thông tin trong công việc, . cũng như ghi chép cẩn thận những thông tin của buổi phỏng vấn hay không..

Để thành công trong buổi phòng vấn, hãy đọc kỹ toàn bộ bản mô tả công việc . trước khi bạn viết thư xin việc và gửi CV. Bằng cách này,  . bạn có thể ghi chú những ý quan trọng để có thể trao đổi thêm trong buổi phỏng vấn, . điều này cho thấy bạn thực sự chú tâm và quan tâm chi tiết đến công việc này. . 6. KỸ NĂNG GIAO TIẾP Giao tiếp tốt là yếu tố rất cần thiết . vì nó giúp mọi người hiểu nhau hơn, giúp giải quyết mâu thuẫn,  . củng cố niềm tin và sự tôn trọng nhờ đó  giúp phát triển các ý tưởng sáng tạo. . Trong buổi phỏng vấn, bạn  cần giữ tác phong vui vẻ, . thời thể hiện rằng bạn biết lắng nghe bằng cách đưa ra những phản hồi . dựa trên những thông tin bạn  nhận được từ nhà tuyển dụng. . 7. KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO Đừng hiểu làm lãnh đạo là làm sếp, . kỹ năng lãnh đạo đòi hỏi một khả năng gây ảnh  hưởng, thúc đẩy và dẫn dắt các thành viên khác.

Để đạt được một mục tiêu nào đó. Ngay cả việc bạn có thể quy tụ một nhóm  và tổ chức một buổi đi chơi chung cũng là một ví dụ cho thấy   bạn có khả năng lãnh đạo. Các nhà tuyển dụng nói rằng,  công ty họ luôn có nhu cầu tuyển dụng những người có kỹ năng lãnh đạo tốt  và tìm kiếm xem ứng viên  có tiềm năng đó hay không.  Hãy trình bày những dự án  mà bạn đã thể hiện vai trò lãnh đạo trong giai đoạn bạn còn là sinh viên,  và những hiệu quả vượt trội  của nó mà bạn đã đạt được.  Khi gặp những câu hỏi về kỹ năng lãnh đạo, hãy trình bày logic theo STAR MODEL,  đây là công cụ hữu ích giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Và cuối cùng là KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM Bất kể bạn đang ở vị trí nào, . thì khả năng làm việc nhóm tốt là con đường dẫn bạn đến vị trí quản lý cấp cao. . Phần lớn công việc trong  công ty chỉ được hoàn thành . khi có sự phối hợp với người khác, do đó, kỹ năng làm việc nhóm . là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng luôn  . muốn tìm kiếm từ các ứng viên. Trong CV hay trong lúc phỏng vấn, . đừng bỏ lỡ cơ hội để trình bày về những đội nhóm mà bạn đã từng tham gia trong quá trình học tập . hay trong các hoạt động xã hội. Đồng thời cho nhà tuyển dụng thấy được vai trò . cũng như trách nhiệm khi bạn  tham gia những đội nhóm này. . Như vậy là chúng ta đã biết được, những kỹ năng nào là cần thiết . để có thể gây ấn tượng với nhà  tuyển dụng khi đi phỏng vấn. . Nếu bạn còn đang là sinh viên, hãy tìm kiếm các cơ hội để.


https://youtu.be/BJW_4d4yVSMBạn sắp tốt nghiệp. Cảm giác thật là tuyệt vời. . Sắp tới sẽ là kiếm được một công việc tốt để chứng minh khả năng của mình. . Bạn có tự tin vào năng lực của mình không? Đương nhiên là tự tin rồi đúng không, . vì 80% sinh viên mới ra trường đều tin rằn