6 kĩ năng cần có của 1 MC / người dẫn chương trình giỏi

Posted by

6 Kĩ năng cần có của một người MC Giọng nói từ tốt giọng nói phải tròn vành, rõ chữ. Nghệ thuật diễn cảm biết diễn đạt cảm xúc theo vấn đề, tạo được cảm xúc cho khán giả. Phong cách sân khấu duyên dáng, thanh lịch, có cá tính riêng. Nghệ thuật biên

6 Kĩ năng cần có của một người MC Giọng nói từ tốt giọng nói phải tròn vành, rõ chữ. Nghệ thuật diễn cảm biết diễn đạt cảm xúc theo vấn đề, tạo được cảm xúc cho khán giả. Phong cách sân khấu duyên dáng, thanh lịch, có cá tính riêng. Nghệ thuật biên soạn lời dẫn có kiến thức sâu rộng, có khả năng khai thác đề tài và sử dụng ngôn từ khi dẫn chương trình. Phương pháp phối hợp phối hợp với những người dẫn chung chương trình, giao lưu với khán giả 8 chữ vàng cho nghề MC: Chính xác linh hoạt – truyền cảm – nhiệt tình. Chính xác về thông tin. Linh hoạt về ứng xử tình huống. Truyền cảm về diễn đạt.

Nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm Ngoài yếu tố ngoại hình, khả năng ăn nói thì kiến thức rộng, vốn từ phong phú và cái “duyên” trên sân khấu cũng là những điều tối quan trọng đối với sự thành công của một MC. Hiểu biết rộng, vốn từ phong phú sẽ giúp MC ứng phó được những tình huống bất ngờ không có trong kịch bản, tránh được cảm giác nhàm chán cho khán giả. Trong một game show, MC không thể chỉ có một câu “Hoàn toàn chính xác” hoặc “Đúng rồi” khi người dự thi trả lời đúng câu hỏi, mà cần phải có nhiều câu khác có nghĩa tương tự. Còn cái “duyên” ở đây không phải sự duyên dáng của một người đẹp, mà nó gần như là khả năng thiên phú của một người, được toát ra từ lời nói, nụ cười, ánh mắt.

Giọng nói và cách thể hiện cũng góp phần đáng kể trong thành công của một MC. Giọng nói MC phải rõ ràng, truyền cảm và cách dẫn dắt phải tinh tế với những câu chữ gãy gọn, súc tích. Hầu hết các MC trẻ hiện nay thường mắc “bệnh” rào trước đón sau bằng lời sáo rỗng, dông dài, đôi khi chẳng ăn nhập gì đến nội dung. Khi nhận chương trình, một MC phải tìm hiểu thật kỹ về nội dung chương trình, nhân vật mình sẽ phỏng vấn, trò chuyện cũng như phải biết đối tượng khán giả để từ đó chuẩn bị tốt từ nội dung cho đến hình thức. Trang phục của MC cũng không nên quá cầu kỳ, điệu đàng mà phải phù hợp với hoàn cảnh.


https://youtu.be/SfKrT7BrwKg6 Kĩ năng cần có của một người MC Giọng nói từ tốt giọng nói phải tròn vành, rõ chữ. Nghệ thuật diễn cảm biết diễn đạt cảm xúc theo vấn đề, tạo được cảm xúc cho khán giả. Phong cách sân khấu duyên dáng, thanh lịch, có cá tính riêng. Nghệ thuật biên