Làm thế nào để nắm vững 7 câu hỏi phỏng vấn phổ biến này

Posted by

Mặc dù không có hai cuộc phỏng vấn việc làm nào giống nhau hoàn toàn, nhưng có một số câu hỏi rất phổ biến giữa các nhà tuyển dụng khi sàng lọc các ứng viên tiềm năng.

Bằng cách chuẩn bị câu trả lời tự tin cho một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến hơn, bạn có thể tạo cho mình lợi thế hơn các ứng viên tiềm năng khác.

1. Bạn nhìn thấy mình ở đâu trong thời gian năm năm?

Một người phỏng vấn sẽ rất ấn tượng nếu bạn đã xem xét các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình. Nói về loại công việc cuối cùng bạn muốn làm và các bước khác nhau mà bạn sẽ thực hiện để đạt được điều đó.

Hãy thể hiện rằng bạn có tham vọng và quyết tâm tận dụng tối đa mọi công việc bạn đã đảm nhiệm để đạt được vị trí bạn muốn và luôn liên hệ điều này trở lại với vị trí mà bạn đang phỏng vấn. Tránh nói với người phỏng vấn rằng bạn muốn công việc của họ.

2. Điểm mạnh / điểm yếu của bạn là gì?

Câu hỏi này thường được xem là thách thức đối với nhiều ứng viên, ngay cả những người có kinh nghiệm đáng kể. Tuy nhiên, nếu được tiếp cận một cách chính xác, bạn có thể dễ dàng tránh ‘khoe khoang’ khi thảo luận về điểm mạnh của mình hoặc tỏ ra tiêu cực quá mức khi nói về điểm yếu mà bạn nhận thấy.

Điểm mạnh –  Dựa trên mô tả công việc, hãy chọn ba ví dụ về những đặc điểm mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và đưa ra ví dụ về cách bạn đã sử dụng những điểm mạnh này trong một tình huống công việc. Lý tưởng nhất là bao gồm hỗn hợp các kỹ năng hữu hình, chẳng hạn như khả năng kỹ thuật hoặc ngôn ngữ và các kỹ năng vô hình, chẳng hạn như kinh nghiệm quản lý.

Điểm yếu –  Cách tiếp cận tốt nhất ở đây là chọn một đặc điểm mà bạn đã thực hiện các bước tích cực để giải quyết.

Xem xét cách bạn đã tiếp cận những điểm yếu mà mình nhận thấy trong quá khứ và những gì bạn đã làm để giải quyết chúng

Nếu kỹ năng công nghệ của bạn không ở mức có thể, hãy nêu rõ đây là điểm yếu trước khi nói với người phỏng vấn về các khóa đào tạo hoặc thời gian dành ngoài giờ làm việc mà bạn đã sử dụng để cải thiện kỹ năng của mình.

3. Tại sao tôi nên thuê bạn?

Tập trung vào tài sản của bạn – điều gì khiến bạn khác biệt và điểm mạnh chính của bạn nằm ở đâu? Vạch ra những gì bạn có thể cung cấp về kinh nghiệm, tính cách và sự nhiệt tình.

4. Hãy cho tôi biết về bản thân bạn / kinh nghiệm làm việc của bạn

Đây thường là câu hỏi mở đầu cho hầu hết các cuộc phỏng vấn và có thể là một trong những câu hỏi quan trọng nhất. Ấn tượng đầu tiên là chìa khóa quan trọng, vì vậy hãy giữ cho nó ngắn gọn – hiểu rõ CV của bạn từ trong ra ngoài và tập trung vào việc cung cấp một quảng cáo dài một đến hai phút cho chính bạn, nêu bật những thành tựu quan trọng trong lịch sử việc làm của bạn.

Bắt đầu câu trả lời của bạn với một cái nhìn tổng quan về bằng cấp cao nhất của bạn, sau đó lướt qua các công việc bạn đã đảm nhiệm cho đến nay trong sự nghiệp của mình.

Bạn có thể làm theo cấu trúc tương tự như CV của mình, đưa ra các ví dụ về thành tích và kỹ năng bạn đã học được trong quá trình làm việc. Đừng đi vào quá nhiều chi tiết – người phỏng vấn của bạn sẽ yêu cầu bạn mở rộng về bất kỳ lĩnh vực nào mà họ muốn biết thêm thông tin.

5. Tại sao bạn muốn công việc này?

Thực hiện nghiên cứu của bạn – điều này cho bạn cơ hội thảo luận về tất cả những gì bạn biết về công việc và công ty cũng như lý do bạn phù hợp với họ. Người phỏng vấn đang lắng nghe câu trả lời cho thấy bạn đã suy nghĩ kỹ về vấn đề này, vì vậy hãy làm bài tập đúng cách.

6. Kỳ vọng về mức lương của bạn là gì?

Mặc dù bạn không bao giờ nên đề cập đến tiền lương trừ khi được yêu cầu hoặc nhắc nhở, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu giá trị của một người có kỹ năng của bạn. Hãy linh hoạt – cho biết rằng bạn sẵn sàng thương lượng để có cơ hội thích hợp và xác nhận rằng bạn đánh giá cao vị trí này.

Thông thường, các vấn đề nảy sinh từ việc định giá bản thân ra khỏi vị trí hoặc đưa ra một con số thấp hơn mức công ty sẵn sàng trả. Nếu một mức lương hướng dẫn đã được cung cấp cùng với mô tả công việc, bạn có thể đề cập đến vấn đề này và nói rằng đó là số tiền bạn đang tìm kiếm.

7. Tại sao bạn là người phù hợp để thành công trong vai trò này?

Bạn nên sử dụng cuộc phỏng vấn như một cơ hội để nói điều gì đó thú vị về các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn liên quan đến vai trò hiện tại. Hãy nhớ rằng những người phỏng vấn sẽ tìm kiếm bạn để thể hiện các kỹ năng chính phù hợp với công việc và hành vi phù hợp với văn hóa của tổ chức, vì vậy hãy chuẩn bị trước các ví dụ mà bạn có thể gọi khi được yêu cầu.

Ví dụ về các thuộc tính chính mà nhà tuyển dụng tìm kiếm bao gồm:

  • Kỹ năng quản lý dự án
  • Giải quyết vấn đề
  • Quản lý các bên liên quan
  • Thể hiện kiến ​​thức kỹ thuật tốt, được hỗ trợ bởi sự hiểu biết kinh doanh tốt
  • Cung cấp các mục tiêu hoặc mục tiêu
Thực hiện nghiên cứu của bạn –  Đảm bảo rằng bạn đã xem trang web của công ty và hiểu càng nhiều càng tốt về doanh nghiệp của họ và cách họ hoạt động, cũng như các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cung cấp. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị trước những câu hỏi để hỏi họ – sau cùng, cuộc phỏng vấn là một quá trình hai chiều. Đừng ngại viết trước các câu hỏi và mang theo bên mình.

 

Mục lục