10 câu hỏi phỏng vấn xin việc và câu trả lời hay nhất

Posted by

Bạn đã sẵn sàng để vượt qua cuộc phỏng vấn xin việc sắp tới của mình chưa? Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình chuẩn bị phỏng vấn là sẵn sàng trả lời hiệu quả các câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hỏi.

Vì những câu hỏi phỏng vấn này rất phổ biến, người quản lý tuyển dụng sẽ mong đợi bạn có thể trả lời chúng một cách trôi chảy và không do dự.

Bạn không cần phải ghi nhớ câu trả lời của mình, nhưng bạn nên suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói để không bị rơi vào thế bí.

Phản hồi của bạn sẽ mạnh mẽ hơn nếu bạn biết những gì mong đợi trong cuộc phỏng vấn và hiểu được những gì bạn muốn tập trung vào. Biết rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn và giúp bạn giảm thiểu căng thẳng trong cuộc phỏng vấn và cảm thấy thoải mái hơn.

Dưới đây là 10 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu mà nhà tuyển dụng có thể hỏi, cùng với hơn 100 câu hỏi phỏng vấn việc làm phổ biến hơn, câu trả lời ví dụ, mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất và lời khuyên về cách vượt qua cuộc phỏng vấn.

10 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu và câu trả lời hay nhất

Xem lại các câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất và câu trả lời mẫu, sau đó chuẩn bị câu trả lời dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng và sở thích của bạn. Hãy nhớ rằng việc cung cấp các câu trả lời “đúng” ít hơn về việc chứng minh rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc. 

1. Nói cho tôi biết về bản thân bạn – Những câu trả lời hay nhất

Đây là một trong những câu hỏi đầu tiên bạn có thể được hỏi. Hãy chuẩn bị để nói về bản thân bạn và lý do tại sao bạn là một ứng viên lý tưởng cho vị trí này. Người phỏng vấn muốn biết lý do tại sao bạn là người phù hợp tuyệt vời cho công việc .

Cố gắng trả lời các câu hỏi về bản thân mà không cung cấp quá nhiều hoặc quá ít thông tin cá nhân. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chia sẻ một số sở thích và kinh nghiệm cá nhân không liên quan trực tiếp đến công việc, chẳng hạn như sở thích yêu thích hoặc bản tường trình ngắn gọn về nơi bạn lớn lên, học vấn và điều gì thúc đẩy bạn.

Bạn thậm chí có thể chia sẻ một số sự kiện thú vị và thể hiện tính cách của mình để làm cho cuộc phỏng vấn thú vị hơn một chút.

2. Tại Sao Bạn Là Người Tốt Nhất Cho Công Việc? – Câu trả lời hay nhất

Bạn có phải là ứng viên tốt nhất cho công việc? Người quản lý tuyển dụng muốn biết liệu bạn có đủ các tiêu chuẩn cần thiết hay không. Hãy chuẩn bị để giải thích lý do tại sao bạn là ứng viên nên được tuyển dụng. 

Làm cho câu trả lời của bạn trở thành một câu chào hàng tự tin, ngắn gọn, tập trung giải thích những gì bạn phải cung cấp và lý do bạn nên nhận công việc. Đây là thời điểm tốt để xem xét các bằng cấp và các yêu cầu trong danh sách công việc, vì vậy bạn có thể tạo ra một câu trả lời phù hợp với những gì người phỏng vấn đang tìm kiếm. 

3. Tại sao bạn muốn công việc này? – Câu trả lời hay nhất

Tại sao bạn phù hợp với vị trí này? Bạn sẽ đạt được gì nếu được tuyển dụng? Câu hỏi phỏng vấn này giúp bạn có cơ hội cho người phỏng vấn biết bạn biết gì về công việc và công ty, vì vậy hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về công ty , các sản phẩm, dịch vụ, văn hóa và sứ mệnh của công ty.

Hãy trình bày cụ thể về điều gì khiến bạn phù hợp với vai trò này, đồng thời đề cập đến các khía cạnh của công ty và vị trí thu hút bạn nhất.

4. Kinh nghiệm của bạn đã chuẩn bị cho bạn như thế nào cho vai trò này? – Câu trả lời hay nhất

Các nhà quản lý tuyển dụng sử dụng câu hỏi này để tìm hiểu xem kinh nghiệm làm việc trước đây và nền tảng giáo dục của bạn phù hợp với công việc như thế nào. Để chuẩn bị phản hồi, hãy lập danh sách các bằng cấp phù hợp nhất mà bạn có và khớp chúng với các yêu cầu được liệt kê trong mô tả công việc.

Điều quan trọng là giải thích kinh nghiệm của bạn sẽ giúp ích như thế nào cho nhà tuyển dụng nếu bạn được tuyển dụng. Bạn có thể sử dụng  phương pháp phỏng vấn NGÔI SAO  để chuẩn bị các ví dụ để chia sẻ với người phỏng vấn. Bạn không cần phải ghi nhớ câu trả lời của mình, nhưng hãy sẵn sàng chia sẻ những gì bạn đã hoàn thành trong các vai trò trước đây của mình.

5. Tại sao Bạn Rời bỏ (hoặc Bỏ lại) Công việc của Bạn? – Câu trả lời hay nhất

Hãy chuẩn bị với câu trả lời cho câu hỏi này. Bạn sẽ cần đưa ra câu trả lời trung thực và phản ánh hoàn cảnh cụ thể của mình nhưng vẫn tích cực. Ngay cả khi bạn bỏ việc trong những hoàn cảnh khó khăn, bây giờ không phải là thời điểm tốt nhất để chia sẻ những gì có thể được hiểu là quá nhiều thông tin với người phỏng vấn.

Người phỏng vấn muốn biết lý do tại sao bạn rời bỏ công việc của mình và tại sao bạn muốn làm việc cho công ty của họ. Khi được hỏi về lý do tại sao bạn chuyển từ vị trí hiện tại của mình, hãy gắn bó với sự thật, thẳng thắn và tập trung câu trả lời của bạn vào tương lai, đặc biệt nếu sự ra đi của bạn không phải trong hoàn cảnh tốt nhất . 

6. Điểm mạnh nhất của bạn là gì? – Câu trả lời hay nhất

Đây là một trong những câu hỏi mà các nhà tuyển dụng hầu như luôn đặt ra để xác định xem bạn có đủ tiêu chuẩn cho vị trí đó hay không. Khi bạn được hỏi về điểm mạnh lớn nhất của mình, điều quan trọng là phải thảo luận về các thuộc tính đủ điều kiện cho bạn cho công việc cụ thể đó và điều đó sẽ giúp bạn khác biệt với các ứng viên khác.

Khi bạn trả lời câu hỏi này, hãy nhớ “hiển thị” thay vì “kể”. Ví dụ, thay vì nói rằng bạn là một người giải quyết vấn đề xuất sắc, thay vào đó hãy kể một câu chuyện chứng minh điều này, lý tưởng nhất là dựa trên một giai thoại từ kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn.

7. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì? – Câu trả lời hay nhất

Một câu hỏi điển hình khác mà người phỏng vấn sẽ hỏi là về điểm yếu của bạn . Cố gắng hết sức để tạo khung các câu trả lời của bạn xoay quanh các khía cạnh tích cực của kỹ năng và khả năng của bạn với tư cách là một nhân viên, biến những “điểm yếu” dường như thành điểm mạnh.

Câu hỏi này là cơ hội để cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn có đủ năng lực cho công việc. Ngoài việc tìm hiểu xem bạn đã có đủ thông tin đăng nhập hay chưa, người quản lý tuyển dụng còn muốn biết liệu bạn có thể đảm nhận các thử thách và học các nhiệm vụ mới hay không.

Bạn có thể chia sẻ các ví dụ về các kỹ năng bạn đã cải thiện, cung cấp các trường hợp cụ thể về cách bạn đã nhận ra điểm yếu và thực hiện các bước để sửa chữa nó.

8. Bạn Xử lý Căng thẳng và Áp lực như thế nào? – Câu trả lời hay nhất

Bạn làm gì khi mọi thứ không suôn sẻ trong công việc? Làm thế nào để bạn đối phó với các tình huống khó khăn? Nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn xử lý căng thẳng tại nơi làm việc.

Bạn có làm việc tốt trong những tình huống căng thẳng không? Bạn có thích áp lực hay không, hay bạn thích một công việc nhẹ nhàng hơn? Bạn làm gì khi có sự cố?

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là chia sẻ một ví dụ về cách bạn đã xử lý thành công căng thẳng ở vị trí trước đây.

Tránh tuyên bố rằng bạn chưa bao giờ hoặc hiếm khi trải qua căng thẳng. Thay vào đó, hãy hình thành câu trả lời của bạn theo cách thừa nhận sự căng thẳng tại nơi làm việc và giải thích cách bạn vượt qua nó, hoặc thậm chí sử dụng nó để làm lợi thế cho bạn.

9. Kỳ vọng về mức lương của Bạn là gì? – Câu trả lời hay nhất

Bạn đang tìm kiếm gì về mức lương? Những câu hỏi về tiền luôn khó trả lời. Bạn không muốn bán khống hoặc định giá bản thân khỏi một lời mời làm việc. Ở một số địa điểm, luật pháp cấm nhà tuyển dụng hỏi bạn về lịch sử tiền lương — nhưng họ có thể hỏi bạn mong đợi được trả bao nhiêu.

Hãy nghiên cứu trước cuộc họp để bạn chuẩn bị đặt tên cho mức lương (hoặc mức lương ) nếu được yêu cầu. Có một số công cụ tính lương trực tuyến miễn phí có thể cung cấp cho bạn một phạm vi hợp lý dựa trên chức danh công việc, nhà tuyển dụng, kinh nghiệm, kỹ năng và vị trí của bạn.

10. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? – Câu trả lời hay nhất

Bạn có phải là một người nhảy việc? Hay bạn có kế hoạch ở lại với công ty, ít nhất là một thời gian? Bạn hình dung sự nghiệp của mình sẽ đi đến đâu? Kế hoạch của bạn cho tương lai có phù hợp với con đường sự nghiệp của một người thường được thuê cho vị trí này không?

Câu hỏi này được thiết kế để tìm hiểu xem bạn sẽ tiếp tục hay tiếp tục ngay sau khi bạn tìm thấy một cơ hội tốt hơn. Giữ câu trả lời của bạn tập trung vào công việc và công ty, đồng thời nhắc lại với người phỏng vấn rằng vị trí đó phù hợp với mục tiêu dài hạn của bạn.

Câu hỏi tiếp theo của nhà tuyển dụng

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan bạn có thể được hỏi trong một cuộc phỏng vấn việc làm mà bạn sẽ cần phải suy nghĩ để trả lời.

  • Làm thế nào để bạn xử lý thành công?
  • Làm thế nào để bạn xử lý thất bại?
  • Bạn có làm việc tốt với những người khác không?
  • Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?
  • bạn có câu hỏi nào cho tôi không?

Hơn 100 câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn khác

Cần sự giúp đỡ nhiều hơn? Để có danh sách đầy đủ hơn 100 câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất, hãy xem lại các câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất , mẹo trả lời và câu trả lời mẫu mà bạn có thể sử dụng để thực hành cho một cuộc phỏng vấn xin việc.

Bạn cũng có thể mong đợi được hỏi về cách bạn sẽ phản ứng với một tình huống cụ thể liên quan đến công việc. Dưới đây là danh sách các ví dụ về những câu hỏi phỏng vấn hành vi mà bạn có thể được hỏi.

Volume 90%

2:00

Cách trả lời 5 câu hỏi phỏng vấn phổ biến

Các câu hỏi để hỏi Người phỏng vấn

Khi kết thúc buổi phỏng vấn, hầu hết những người phỏng vấn đều hỏi bạn có bất kỳ câu hỏi nào về công việc hoặc công ty hay không.

Nếu bạn không có bất kỳ câu hỏi nào, điều này có thể khiến bạn có vẻ thờ ơ với cơ hội. Luôn luôn là một ý kiến ​​hay khi chuẩn bị  sẵn danh sách các câu hỏi và chuẩn bị để thảo luận về chúng .

Người phỏng vấn không nên hỏi điều gì

Có một số câu hỏi mà người quản lý tuyển dụng không nên hỏi trong cuộc phỏng vấn xin việc vì lý do pháp lý. Dưới đây là những câu hỏi không nên hỏi , với lời khuyên về cách trả lời ngoại giao.

Cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc

Bạn càng dành nhiều thời gian chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc , bạn càng có nhiều cơ hội đạt được nó. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với người quản lý tuyển dụng nếu bạn đã quen thuộc với các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Nghiên cứu công ty. Trước khi phỏng vấn, hãy dành thời gian để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công việc và nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn. Có nhiều tài nguyên khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tìm thông tin và tin tức về tổ chức, sứ mệnh và kế hoạch của tổ chức.

Nhấn vào kết nối của bạn để biết thông tin nội bộ. Những người bạn biết tại một công ty có thể giúp bạn được tuyển dụng.

Kiểm tra LinkedIn để xem liệu bạn có kết nối với những người làm việc tại công ty hay không. Hỏi họ xem họ có thể cho bạn lời khuyên nào giúp ích cho quá trình phỏng vấn hay không.

Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp đại học, hãy kiểm tra với văn phòng nghề nghiệp của bạn để biết các cựu sinh viên có thể giúp đỡ.

Thực hiện một trận đấu. Hãy dành thời gian trước cuộc phỏng vấn để làm cho phù hợp giữa trình độ của bạn và các yêu cầu như đã nêu trong thông báo tuyển dụng. Bằng cách này, bạn sẽ có sẵn các ví dụ để chứng minh sự phù hợp của bạn với công việc.

Thực hành phản ứng của bạn. Viết trước câu trả lời của bạn cho mỗi câu hỏi và sau đó đọc to để đảm bảo nó nghe tự nhiên. Cố gắng giữ cho nó ngắn gọn và ngọt ngào. Bạn không muốn trở thành kiểu người không ngừng suy nghĩ về bản thân.

Hãy chuẩn bị để thể hiện và kể. Có thể hữu ích khi ghi nhớ mẹo “hiển thị, không kể”. Ví dụ, thay vì nói rằng bạn là một người giải quyết vấn đề xuất sắc, thay vào đó hãy đưa ra một ví dụ chứng minh điều này , lý tưởng là rút ra một giai thoại từ kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn.

Cách tạo ấn tượng tốt nhất

Các ấn tượng đầu tiên bạn thực hiện tại một phỏng vấn xin việc , sẽ là quan trọng nhất. Người quản lý tuyển dụng có thể quyết định xem bạn có phải là ứng viên tốt hay không, trong vòng vài phút sau khi gặp bạn. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời.

Chuẩn bị cho thành công. Những gì bạn mặc đến buổi phỏng vấn là rất quan trọng vì bạn không muốn mặc quá thiếu hoặc quá lố. Một bộ đồ bà ba có thể không hợp với quần đùi và áo phông. Hãy cẩn thận lựa chọn trang phục phù hợp và đừng ngại hỏi người đã lên lịch phỏng vấn nếu bạn không chắc mình nên mặc gì.

Đến đúng giờ hoặc sớm một chút. Bạn chắc chắn không muốn người phỏng vấn phải chờ đợi, vì vậy hãy đến đúng giờ hoặc sớm một vài phút cho cuộc hẹn. Nếu bạn không chắc mình sẽ đi đâu, hãy chạy thử trước thời hạn để bạn biết mình mất bao lâu để đến đó.

Nếu cuộc phỏng vấn của bạn là ảo , hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với công nghệ trước.

Giữ nó tích cực. Luôn cố gắng đưa ra quan điểm tích cực về câu trả lời của bạn cho các câu hỏi. Tốt hơn là tạo ấn tượng rằng bạn có nhiều động lực hơn bởi khả năng có những cơ hội mới hơn là cố gắng thoát khỏi một tình huống xấu. Ngoài ra, điều quan trọng là tránh chỉ trích tổ chức, đồng nghiệp hoặc người giám sát hiện tại của bạn. Một nhà tuyển dụng không có khả năng muốn đưa ra một người nói tiêu cực về công ty.

Theo dõi sau cuộc phỏng vấn. Sau mỗi cuộc phỏng vấn xin việc, hãy dành thời gian để gửi thư cảm ơn hoặc email chia sẻ sự đánh giá cao của bạn về thời gian mà người phỏng vấn đã dành cho bạn và nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với công việc. Nếu có điều gì đó bạn ước mình đã nói trong cuộc phỏng vấn nhưng không có cơ hội thực hiện, thì đây là cơ hội tốt để đề cập đến nó.

Mục lục